fbpx

Ứng dụng RFID trong sản xuất và chuỗi cung ứng

1. RFID là gì?

RFID (Radio Frequency Identification): là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến. Hệ thống RFID không dây bao gồm hai thành phần: thẻ RFID và đầu đọc. Thẻ RFID có 2 loại:

  • Thẻ thụ động: là loại thẻ được cấp năng lượng từ sóng vô tuyến phát từ đầu đọc RFID cho việc truy vấn dữ liệu. Tầm hoạt động hiệu quả của loại thể này cỡ vài cm.
  • Thẻ chủ động là loại thể được cấp năng lượng từ pin, do đó có thể được đọc từ khoảng cách khá xa với đầu đọc RFID, có thể lên đến hàng trăm mét.
Thẻ RFID

2. Cách thức hoạt động của RFID

Thẻ RFID có gắn chip và ăng-ten có tác dụng thu và phát sóng điện tử, dùng để gắn vào đối tượng cần quản lý như sản phẩm, hàng hóa, động vật và kể cả con người…Đầu đọc là một thiết bị dùng để đọc, chuyển đổi và sau đó lưu trữ các tín hiệu vô tuyến này dưới dạng thông tin có thể sử dụng được, cung cấp các dữ liệu cần thiết cho người dùng thông qua phần mềm điều khiển tại máy chủ.

Cách thức hoạt động của RFID

3. Ứng dụng RFID trong sản xuất và chuỗi cung ứng

Nhãn RFID được dán trên hàng hóa

Tăng cường bảo mật và an toàn

RFID có thể tạo liên kết giữa các tác vụ, người vận hành và máy móc để đảm bảo chỉ những người được ủy quyền mới có thể vận hành thiết bị.

Hệ thống RFID có thể tạo nhật ký hoạt động, người quản lý có thể tham khảo khi sự cố xảy ra, tăng trách nhiệm giải trình cho các thiệt hại trong chuỗi cung ứng.

Thúc đẩy quá trình thực hiện sản xuất

Công nghệ RFID có thể cung cấp cho các nhà vận hành nhà máy thông tin thực thi sản phẩm cần thiết trong thời gian thực.

Hỗ trợ quản lý kho hàng

Các thẻ RFID có thể loại bỏ tính năng quét bằng tay, dẫn đến cải tiến đáng kể trong việc theo dõi hàng tồn kho.

Các dữ liệu thực tế của kho như vị trí, số lượng, phân loại sẽ được thu thập thông qua hệ thống RFID và đưa về lưu trữ, hiển thị tại hệ thống máy chủ của kho. Từ đó các thao tác xuất nhập kho được kiểm soát nhanh và hiệu quả hơn.

Trong sản xuất các sản phẩm theo dây truyền, hệ thống RFID được sử dụng để kiểm soát tốt hơn dây chuyền sản xuất, xác định rõ bán thành phẩm đang được gia công ở công đoạn nào và kiểm soát được theo thời gian thực.

Trong việc bảo quản, vận chuyển các sản phẩm tới hệ thống tiêu thụ, hệ thống RFID được sử dụng cho quá trình theo dõi nhiệt độ, độ ẩm với nhiệm vụ truyền những dữ liệu này về trung tâm kiểm soát. Từ những dữ liệu này sẽ giúp kiểm soát tốt các sản phẩm ở điều kiện tối ưu.

Nâng cao hiệu quả thiết bị

Các thẻ RFID có thể thu thập dữ liệu chính xác và kịp thời về tình trạng của máy móc nhà máy và cung cấp thông tin chi tiết về lịch sử sử dụng, vệ sinh và bảo trì cũng như tình trạng tổng thể của thiết bị.

Kiểm soát chất lượng

Thẻ RFID có thể giám sát công việc đang được tiến hành và báo cáo dữ liệu ở các giai đoạn sản xuất quan trọng. Việc này hữu ích trong việc phân tích nguyên nhân gốc rễ trong trường hợp hư hỏng hoặc sai sót trong quá trình sản xuất.

Theo dõi trong điều kiện khắc nghiệt

RFID sử dụng công nghệ không dây để truyền dữ liệu. Nếu quy trình sản xuất của bạn yêu cầu đọc hoặc ghi dữ liệu trên sản phẩm trong điều kiện khắc nghiệt, bạn có thể sử dụng thẻ RFID được đóng gói. Chúng chịu được xử lý thô, hóa chất, bụi bẩn, nhiệt độ dao động và hơn thế nữa.

Nâng cao năng suất

Việc sử dụng RFID trong sản xuất có thể tự động hóa việc thu thập thông tin về vị trí và sự di chuyển của kho, vật tư hỗ trợ và các thành phần khác. Quá trình này diễn ra nhanh chóng và có độ chính xác cao.

Bằng cách tăng tốc các quy trình và giảm thiểu các tác vụ thủ công, RFID trong sản xuất giúp tăng năng suất và cắt giảm chi phí.

Báo cáo và chẩn đoán thiệt hại

Các sản phẩm đều có nguy cơ bị hư hỏng. Các thẻ RFID này có thể giúp ngăn ngừa, phát hiện và xác định nguyên nhân gốc rễ của việc tiêu hủy hàng hóa.

4. Vì sao RFID chưa thể phổ biến rộng rãi tại Việt Nam?

Thẻ RFID là một cải tiến so với mã vạch. Dữ liệu được lưu trữ trên thẻ RFID có thể được thay đổi, cập nhật và khóa. Tuy nhiên, RFID có giá thành cao hơn rất nhiều lần so với mã vạch.

RFID có quy trình hoạt động phức tạp, có thể thực hiện khó khăn và mất thời gian hơn quy trình ứng dụng mã vạch.

RFID cung cấp nhiều dữ liệu hơn mã vạch. Cần một hệ thống doanh nghiệp để quản lý dữ liệu và biến nó thành những thông tin hữu dụng, nếu không sẽ dễ dàng gặp phải tình trạng quá tải thông tin vô ích.

Nguồn tham khảo: 

[1] RFID – Wikipedia tiếng Việt. Retrieved 23 February 2022, from https://vi.wikipedia.org/wiki/RFID

[2] RFID Tags: What Are They And How Do They Work?. (2019). Retrieved 23 February 2022, from https://blog.ezofficeinventory.com/rfid-tags/

[3] Moreland, G. (2020). The Top Uses Cases for RFID in Manufacturing – SpotSee. Retrieved 23 February 2022, from https://spotsee.io/blog/rfid-in-manufacturing-spotsee

One thought on “Ứng dụng RFID trong sản xuất và chuỗi cung ứng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272