fbpx

Xử lý tối ưu đơn hàng trong E-commerce: bạn thực sự đã hiểu hết?

Năm 2016 sẽ là một năm đáng ghi nhận dành cho các nhà sản xuất và nhà bán lẻ khi họ phải nổ lực để hoàn thành mục tiêu với bất kỳ chi phí nào. Smartlog xin giới thiệu dưới đây là một số hiểu biết sâu sắc về các yếu tố quan trọng cần thiết để hiện thức hóa mục tiêu lợi nhuận trong môi trường cạnh tranh ngày càng cao như hiện nay được trích từ bài viết được đăng trên trang Chainlink research.

Để tồn tại và phát triển trong thế giới kinh doanh theo hướng phân phối đa kênh như hiện nay (omni channel), các doanh nghiệp cần phải phục vụ khách hàng một cách linh hoạt và đáng tin cậy, bằng cách cung cấp hàng loạt các lựa chọn về địa điểm và cách mà hàng hóa được tìm thấy, đặt hàng, giao hàng, lắp đặt, dịch vụ, và trả lại, theo yêu cầu của khách hàng. Khi quy mô cách tiếp cận để thực hiện đơn hàng và giao hàng mở rộng, điều này đòi hỏi năng lực và các quy trình mới mà phải mất thời gian để tinh chỉnh và vận hành một cách hiệu quả. Tuy nhiên, doanh nghiệp không thể hoạt động mãi mãi mà không tạo ra lợi nhuận.

Amazon và những công ty khác đã tạo nên áp lực và kỳ vọng ngày càng tăng của khách hàng là đòi hỏi các mặt hàng mình mong muốn luôn luôn có sẵn và được giao nhanh hơn bao giờ hết, với chi phí vận chuyển thấp hơn hoặc bằng không. Để cố gắng và bắt kịp đối thủ cạnh tranh, một số công ty đã đưa ra những cách tiếp cận mạnh bạo, bằng cách đơn giản là giảm lợi nhuận, ví dụ như thực hiện đơn hàng ở bất cứ đâu, bất kể chi phí, để giữ được đơn  hàng và làm hài lòng khách hàng. Cách tiếp cận này không bền vững. Suy cho cùng, các nhà bán lẻ phải đạt được lợi nhuận. Và ‘cuối cùng’ phải đạt được vào năm 2016 đối với một số nhà bán lẻ và nhà sản xuất.

Nhiều nhà bán lẻ và nhà sản xuất đã tiến hành những hoạt động tương tác với khách hàng (front end) của phần phối đa kênh, chẳng hạn như các trang web thương mại điện tử và hệ thống đặt hàng qua các kênh. Tuy nhiên, gánh nặng nhất là việc thực hiện đơn hàng đằng sau đó (back end), vẫn còn nhiều việc phải làm. Chúng tôi hy vọng năm 2016 sẽ là một năm của sự gia tăng đầu tư trong phân phối đa kênh và trong cố gắng để đạt được lợi nhuận hơn khi thực hiện đơn hàng (đối với nhiều nhà bán lẻ cao cấp và nhà sản xuất). Một số lĩnh vực này đòi hỏi phải bao gồm:

  • Xử lý đơn hàng ở cửa hàng hiệu quả hơn:

store_associate

Cửa hàng không được thiết lập như nhà kho để tối ưu hóa cho việc chọn và thực hiện các đơn đặt hàng. Hơn nữa, các nhân viên cửa hàng cũng thường không được đào tạo cho những nhiệm vụ như vậy, hệ thống cửa hàng cũng không được tối ưu hóa cho những nhiệm vụ như xử lý đơn hàng. Tất cả những điều đó đều đang thay đổi và sẽ là một phần quan trọng của vấn đề lợi nhuận trong năm 2016.

  • Đặt hàng online và nhận hàng tại cửa hàng hiệu quả hơn (Click and Collect)

Chúng tôi hy vọng các nhà bán lẻ ngày càng khuyến khích và thúc đẩy khách hàng mua trực tuyến và đến nhận tại cửa hàng với các lý do sau:

– Hướng khách hàng đến cửa hàng nhiều hơn, nơi họ có thể chi tiêu nhiều tiền hơn, tăng kích thước giỏ hàng;

– Giảm chi phí giao hàng, bởi vì giao hàng với số lượng lớn từ DC đến các cửa hàng thì hiệu quả hơn về mặt chi phí so với chuyển phát bưu kiện cá nhân đến từng người tiêu dùng. Tuy nhiên, sự khác biệt chi phí này có thể bốc hơi do không có các cửa hàng xử ký hiệu quả được đề cập ở trên;

– Tăng doanh số bán hàng của mỗi cửa hàng, đảm bảo rằng hàng tồn kho của cửa hàng được tiêu thụ, và tăng cường sự tương quan và giá trị của các cửa hàng.

  • Tồn kho chính xác ở cấp độ từng mặt hàng

Nhà bán lẻ muốn tận dụng hàng tồn kho mà họ có trên mạng lưới của mình, bao gồm trong các cửa hàng, DC, tại các nhà cung cấp, và đang trong quá trình vận chuyển. Để làm được điều đó, họ cần số lượng tồn kho theo SKU / item-level chính xác (đến kích thước / màu / kiểu) tại từng địa điểm và đang trong quá trình vận chuyển. Các cửa hàng là “một gót chân Achilles” xét trong khía cạnh này, bởi vì mức độ chính xác tồn kho SKU/trung bình cửa hàng đối với các nhà bán lẻ là khoảng 65% – tức là khoảng 1/3 các mục trong một cửa hàng bị đếm sai. Đối với một số loại hàng, như hàng may mặc và giày dép, sử dụng RFID là một giải pháp tiềm năng. Đối với các loại khác, RFID có thể không được hiệu quả về mặt chi phí, các nhà bán lẻ có thể cần để cải thiện sự tự động hóa và độ chính xác của quy trình nhận hàng, hệ thống POS, và các chương trình LP để giảm sự xuống cấp trong kiểm kê chính xác giữa các chu kỳ tính toán hàng tồn kho.

  • Liên tục tối ưu hóa tuyến đường và các lựa chọn giao hàng thông minh

Đối với công ty sở hữu đội xe giao hàng của riêng mình, có nhiều cơ hội để họ cung cấp cho khách hàng thêm nhiều lựa chọn giao hàng tiết kiệm tại thời điểm đặt hàng trong khi vẫn có thể liên tục tối ưu hóa các tuyến đường giao hàng.

  • Phân bổ / Tối ưu hóa tồn kho

Một điều cơ bản trong quản lý chuỗi cung ứng là có “các mặt hàng phù hợp, ở đúng nơi, vào đúng thời điểm” có vẻ như là một cái gì đó mà hầu hết các công ty nên lẽ ra đã phải giải quyết, và hy vọng đã nắm rõ, một thời gian dài trước đây. Tuy nhiên, điều này chưa bao giờ dễ dàng như tên gọi của nó, và thậm chí đã trở nên khó hơn nhiều khi vòng đời sản phẩm ngày càng bị rút ngắn, phương tiện truyền thông xã hội đã thúc đẩy sự thay đổi nhanh chóng hơn và mạnh mẽ trong thị hiếu của người tiêu dùng, và sự đa dạng của các tùy chọn và các địa điểm để thực hiện đơn hàng mọc lên như nấm. Đầu tiên điều này đòi hỏi các nhà quản lý phải có sự hiểu biết nơi nào có nhu cầu và khách hàng muốn đơn hàng được thực hiện như thế nào. Ngoài ta điều này cũng đòi hỏi sự hiểu biết các chi phí khác nhau để thực hiện.

  • Tích hợp tồn kho nhà cung cấp / nhà sản xuất và hàng đang vận chuyển (Drop Ship, Pooling, v.v)

Triple E container ship

Tồn kho đang trong quá trình vận chuyển phải được xem xét đến trong tính toán thực hiện đơn hàng. Bạn có thể được uyển chuyển định tuyến cho lô hàng hoặc vận chuyển trực tiếp từ điểm rã hàng (deconsolidation) hoặc DC. Các nhà bán lẻ lớn đang thực hiện việc thiết kế lại kho bãi và các quy trình vận hành của họ để khai thác tốt hơn hàng tồn kho, rã hàng (deconsolidation) và tái gom hàng (reconsolidation). Tồn kho có thể được vận chuyển trực tiếp từ một trong các địa điểm của nhà sản xuất đến tay khách hàng. Tuy nhiên, chỉ đơn giản chuyển dời chi phí vận chuyển hàng đắt tiền sang cho nhà sản xuất mà không xem xét làm thế nào để tối ưu hóa và giảm chi phí không phải là một giải pháp lâu dài. Do đó, quan điểm giao hàng từ điểm đầu đến điểm cuối, bao gồm các nhà cung cấp / nhà sản xuất và chuỗi logistics, phải là trở thành một phần trong giải pháp tổng thể để cắt giảm chi phí thực hiện đơn hàng.

  • Tối ưu hóa theo thời gian việc xử lý đơn hàng sao cho có lợi nhuận

Khi bạn đã nổ lực nhất để quản lý tồn kho hợp lý, đúng nơi, thì sẽ vẫn luôn có sự đánh đổi để thực hiện một đơn hàng cụ thể. Trong quá trình đặt hàng, các nhà bán lẻ nên hiểu rằng chi phí của việc thực hiện các loại đơn hàng khác nhau là khác nhau và nên hướng việc đặt hàng đến các lựa chọn mang lợi nhuận nhiều hơn. Điều này đòi hỏi không chỉ một logic tối ưu hóa, mà còn cần cả một mô hình và sự hiểu biết về các chi phí thực hiện đơn hàng.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ những việc cần thực hiện mà chỉ tập trung nhấn mạnh một số lĩnh vực quan trọng mà nhà bán lẻ và các nhà sản xuất có thể đầu tư để tạo nên sự khác biệt. Nếu nhìn đến năm 2016 và xa hơn nữa, điều này đang ngày càng trở thành một đề tài quan trọng và cấp thiết. Smartlog hy vọng có thể tìm hiểu thêm nhiều bài viết có những thông tin bổ ích giúp các doanh nghiệp trong ngành e-commerce đạt được lợi nhuận nhiều hơn trong việc tối ưu hóa việc thực hiện đơn hàng.

Nguồn: Chainlink research

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272