fbpx

Điều phối vận tải phức tạp dựa vào “Hệ thống quản lý vận tải”

Điều phối vận tải là một nghiệp vụ phức tạp đòi hỏi sự khéo léo và logic của người điều hành; để luân chuyển được đầu kéo – mooc một cách hợp lý và khai thác tối đa phương tiện trước nhiều khó khăn về thời gian và tính thường xuyên của các điều kiện ngoài ý muốn.

Vận tải container là hoạt động vận tải rất phức tạp vì có đến 3 đối tượng phải quản lý:

  1. Đầu kéo
  2. Rờ mooc
  3. Container (xe tải chỉ là một đối tượng)

Cộng thêm các yếu tố khác như:

  1. có phụ xe không?
  2. có tài xế 2 không? Lấy cont/trả cont không?
  3. Có chạy xuyên biên giới không?
  4. Tuyến đường có bị cấm tải, cấm giờ không?..
  5. Có đơn hàng đóng kết hợp không?.. thì đủ hình dung một ma trận các tình huống mà người điều hành vận tải container phải xử lý thế nào.

Người điều hành khéo léo là biết luân chuyển được đầu kéo và mooc một cách hợp lý để khai thác tối đa phương tiện bởi vì thời gian chờ đóng hàng container khá lâu, thời gian chờ lấy vỏ/trả vỏ cũng khá mất thời gian.

Dưới đây liệt kê khoảng một số trường hợp để chúng ta dễ hình dung việc luân chuyển, điều phối vận tải và vận tải container phức tạp ra sao:

Giải quyết những bài toán vận hành phức tạp trên một cách hiệu quả và tối ưu nhất không thể thiếu sự hiện diện của công nghệ. Giải pháp quản lý hiệu quả vận tải thường được đề cập là Hệ thống quản lý vận tải (Transport Management System – TMS). Theo phân loại của Gartner (*), có nhiều loại giải pháp TMS tùy theo hình thức vận tải và tính năng yêu cầu như nội địa đa phương thức, nội địa đường bộ, parcel, v.v. Và ứng với mỗi loại TMS có nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Ở thị trường Việt Nam, Smartlog hiện đang cung cấp giải pháp quản lý vận tải STM (Smartlog Transport Management) trên nền tảng đám mây phục vụ  vận tải container, vận tải xe tải và quản lý đội xe.

https://vsci.guru/wp-content/uploads/2018/09/TMS-smartlog.png

Hơn thế nữa, với các mô hình hợp tác trong vận tải được đề xuất bởi Smartlog, việc tối ưu hóa trên toàn cục sẽ thuận tiện hơn nhiều để khai thác hiệu quả xe container, giảm lãng phí cho tất cả các bên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272