Dưới đây là một số xu hướng trong sản xuất chúng ta có thể mong đợi để xem trong năm mới.

 

Chúng ta biết lối vào của sản xuất bồi đắp (additive manufacturing hay 3D printing) (một hình thức của sản xuất phân tán – distributed manufacturing) là một trong những sự phát triển có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực sản xuất đã xuất hiện trong nhiều thập niên qua. Từ việc tạo mẫu nhanh chóng đến các thành phần khác, công nghệ đột phá đã làm thay đổi cách mà các nhà sản xuất thiết kế và lập ra những ý tưởng cho kỹ thuật phát triển sản phẩm đối với sự vận hành của chuỗi cung ứng. Vậy công nghệ này sẽ đi về đâu? Dưới đây là một số xu hướng trong sản xuất bồi đắp chúng ta có thể mong đợi trong năm mới.

  1. Xu hướng trong việc tìm kiếm nguyên vật liệu

 

Với việc các công ty tham gia vào việc sử dụng sản xuất bồi đắp (additive manufacturing) và áp dụng nó vào các dự án ngày càng nhiều, chúng ta có thể mong đợi sự phát triển của nguyên liệu từ các nhà cung cấp khác nhau trong chuỗi cung ứng của một công ty. Nhu cầu cho quy trình 3D mới này chắc chắn sẽ đòi hỏi phải có nguyên vật liệu linh hoạt và bền hơn. Một ví dụ là điều mà MIT đã làm bằng cách tạo ra một phương pháp in bên trong một vật liệu giống như gel có thể tự nó treo các vật thể mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào. Ý tưởng mới, vật liệu mới các ứng dụng mới sẽ tạo ra những xu hướng mới trong năm 2018.

 

  1. Tăng khả năng chi trả với nhu cầu cao hơn

 

Hiện tại, sản xuất bồi đắp (additive manufacturing) không phải lúc nào cũng khả thi đối với một số sản phẩm hoặc các vận hành nhỏ, nhưng khi chuyển sang quy mô lớn hơn, bạn sẽ thấy xu hướng các công ty cung cấp các loại nguyên liệu để giải quyết nhu cầu và mức độ tiếp cận cao hơn. Chúng ta cũng có thể mong đợi thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp mà có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh. Ví dụ, các nhà sản xuất và các đối tác trong chuỗi cung ứng cung cấp vật liệu kim loại sẽ cần phải định giá cạnh tranh hơn bởi vì khi 3D trở nên được chấp nhận và phổ biến, chi phí sẽ giảm cho các vật liệu truyền thống.

 

  1. Ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp hơn

 

Chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy nhiều công ty hơn trong các ngành công nghiệp khác áp dụng và mở rộng việc sử dụng sản xuất bồi đắp (additive manufacturing) bao gồm cả các công ty hàng không và ô tô. In 3D được chuyển sang sử dụng ngày càng tăng trong các công cụ, thiết bị và nhiều bộ phận khác liên quan đến quá trình sản xuất. Trước công nghệ này, quy trình này phải cần đến rất nhiều loại công việc, thường là thông qua việc gia công một khối kim loại để tạo ra những gì cần thiết. Bây giờ, với mô hình rẻ hơn, sản xuất có thể nhỏ hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

 

  1. Nhiều thiết kế mới và tốt hơn

 

Chúng ta sẽ tiếp tục hưởng lợi từ sự tạo mẫu dễ dàng, nhanh chóng mà sẽ dẫn đến các thiết kế lặp đi lặp lại nhiều hơn đơn giản vì có nhiều thời gian hơn để khám phá nhiều lựa chọn thiết kế hơn. Và bởi vì tất cả những lần lặp lại này có thể dễ dàng lưu lại, các nhà thiết kế có thể tinh chỉnh các ý tưởng của họ thông qua thử nghiệm và sai sót, bằng cách lấy các mảnh và mẫu từ các phiên bản trước đó để hoàn thành thiết kế cuối cùng. Hiệu quả này sẽ cho phép các phiên bản tốt hơn nhiều so với trước đây.

 

  1. Tùy chỉnh nhiều hơn, ở cấp độ đại trà

 

Thông qua mô hình 3D kỹ thuật số, các nhà sản xuất sẽ có thể tinh chỉnh thêm thiết kế của họ, tạo ra một thị trường chuyên biệt hơn cho khách hàng tìm kiếm các hình dạng, màu sắc, kích cỡ hoặc vật liệu riêng biệt cho sản phẩm của họ. Đây có lẽ là con đường xa nhất của sản xuất bồi đắp (additive manufacturing), nhưng công nghệ rồi sẽ có, và nó sẽ sớm xuất hiện.

 

Nói tóm lại, chúng ta chỉ bắt đầu bước đi trên bề mặt của những gì mà côn nghệ in 3D và sản xuất bồi đắp (additive manufacturing) có thể mang lại. Trong năm 2018 quy trình này sẽ còn đi xa hơn nữa khi mà chúng ta đang chuẩn bị cho thập kỷ tới. Đó sẽ là một hành trình hấp dẫn, và làm thay đổi trò chơi.

 

——

Nguồn: Supply Chain Management Review