Hai trong số các công ty nghiên cứu và tư vấn có ảnh hưởng nhất trên thế giới dự đoán sự tăng nhanh về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) khi nhiều doanh nghiệp tìm cách tăng cường chuyển đổi kỹ thuật số. Forrester dự đoán rằng AI tăng gấp ba lần vào năm 2017, và Gartner dự kiến AI sẽ trở nên phổ biến trong hầu hết các sản phẩm và dịch vụ phần mềm mới vào năm 2020. Với giao diện nhận thức, phân tích chuyên sâu và công nghệ máy học (machine learning, một số báo dùng từ máy học), AI cung cấp cho người dùng doanh nghiệp vận hành trong các hệ thống phức tạp và các mạng lưới năng động với trí thông minh mạnh mẽ và khả thi để thúc đẩy quá trình ra quyết định nhanh hơn.

 

Mặc dù công nghệ này được áp dụng rõ ràng đối với các công ty thuộc nhiều ngành, nhưng logistics toàn cầu cũng sẽ có lợi ích đáng kể.

 

Thời điểm chín muồi cho AI

Ngành công nghiệp logistics toàn cầu đang phải vật lộn với khả năng “tạo tính khả dụng” của dữ liệu khổng lồ (big data) – và thậm chí của một số dữ liệu không lớn. Tính sử dụng thực tế của dữ liệu là một cái gì đó khác đối với mỗi doanh nghiệp, vì vậy các khả năng mà AI mang đến cho một tổ chức logistics sẽ là duy nhất.

 

Sự phức tạp nội tại của các mạng lưới logistics toàn cầu, cùng với khối lượng dữ liệu ngày càng tăng, khiến cho việc thu thập thông tin cần thiết cho các quyết định kinh doanh tốt gần như là một “sứ mệnh không thể”. Lượng dữ liệu đó sẽ chỉ tăng khi Internet vạn vật (Internet of Things – IoT) lan truyền sâu hơn vào chuỗi cung ứng. Để cạnh tranh trong một thị trường toàn cầu, nơi mà tốc độ chính là vấn đề, các tổ chức logistics sẽ tiếp tục nhận thấy giá trị thực sự trong thế giới của các thiết bị được kết nối.

 

Thế giới logistics có rất nhiều bộ phận chuyển động mà tất cả phải làm việc đồng bộ với nhau. Những bộ phận chuyển động này đã được quản lý trên nhiều bộ phận và nhiều phòng ban khác nhau, và bởi một số hệ thống phần mềm khác nhau với nhiều nhà cung cấp và nhà cung cấp dịch vụ. Logistics có xu hướng trở thành một ngành công nghiệp bị phân mảnh. AI là công nghệ phù hợp và thực tiễn nhất mà sẽ đưa ngành logistics đi qua thực trạng hiện nay của nó.

Ba lĩnh vực AI có tầm ảnh hưởng nhất

Vai trò và khả năng của các hệ thống quản lý vận tải (Transportation Management Systems – TMS) đã không còn gì mới mẻ vì các mạng lưới logistics và vận hành đã trở nên năng động và phức tạp hơn. Các công ty nào tiếp tục quản lý hoạt động logistics của họ với các hệ thống đã lỗi thời, hoặc tệ hơn với các bảng tính thủ công, sẽ khó hoặc không thể theo kịp các yêu cầu của khách hàng và đối tác trong việc tiết kiệm tiền và cung cấp các dịch vụ tốt hơn-đó là chưa kể đến việc cố gắng đáp ứng chi phí của chính họ và mục tiêu tăng trưởng.

 

Ba lĩnh vực mà AI sẽ có tác động nhiều nhất cho logistics, đó là:

 

  1. Xử lý và phân tích big data

Nhiều công ty logistics vẫn dựa vào bảng tính và quản lý nhiều hệ thống đã lỗi thời và tất cả đều góp phần khiến họ phải vật lộn với big data. Công nghệ AI sẽ đơn giản hóa và chuẩn hóa các phương pháp trao đổi dữ liệu theo thời gian thực (real-time data) cho toàn bộ vòng đời của lô hàng. Các nền tảng được xây dựng trên AI có thể cung cấp một nguồn duy nhất của quản lý dữ liệu và lưu lượng dữ liệu trong khi cũng tự động hoá các quy trình kinh doanh thủ công và dư thừa.

  1. Đưa ra lời khuyên một cách thông minh

Các nền tảng AI được tích hợp BI (business intelligence) và tư vấn chuyên nghiệp (consulting intelligent – CI) theo từng lĩnh vực cụ thể mang lại cái nhìn sâu sắc về khách hàng, nhà vận tải và hoạt động vận hành. Những trí tuệ (AI,BI,CI) khả thi này cho phép đưa ra nhiều quyết định dựa trên tình huống và kịch bản trong tất cả các đơn vị kinh doanh, các phòng ban và hệ thống một cách tập trung và gắn kết mà con người có thể không thể làm được.

  1. Hành động thông minh, chủ động

Các nền tảng AI cao cấp nhất không chỉ phân tích và đưa ra lời khuyên mà còn thực hiện dựa trên trí thông minh này. Khả năng đánh giá, phân tích, đưa ra các khuyến nghị và thực hiện thay đổi đối với nhiều tình huống kinh doanh và logistics ảnh hưởng đến tất cả các bên vận chuyển sẽ cho phép các tổ chức chủ động giải quyết các rủi ro, thực hiện hành động khắc phục và giảm thiểu sự chậm trễ trong vận hành.

AI sẽ thiết lập một tiêu chuẩn mới về năng lực cốt lõi trên tất cả các nền tảng công nghiệp truyền thống để tất cả chúng trở thành các hệ thống “chuyên gia” thông minh. Trò chơi đang thay đổi. Cách tư duy mới và những khả năng mới mà AI sẽ mang lại cho các tổ chức sẽ nâng cấp toàn bộ ngành công nghiệp. Bằng cách nào? Bằng cách tạo ra một “tiêu chuẩn mới” về cách thức hoạt động của các công ty, cách họ quản lý dữ liệu và cách họ tương tác với nhà cung cấp, khách hàng và nhà cung cấp dịch vụ – làm cho những tương tác này trở nên tự động, thông minh và cuối cùng hiệu quả hơn.

 

—–

Nguồn: Inbound Logistics