fbpx

Tọa đàm “Chuyển đổi số Nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, logistics cho các doanh nghiệp Việt Nam”

Ngày 30/10/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Tọa đàm “Chuyển đổi số Nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, logistics cho các doanh nghiệp Việt Nam”. Toạ đàm nhằm đánh giá hiện trạng, nhu cầu chuyển đổi số trong hoạt động logistics của các doanh nghiệp; và bàn về các giải pháp ứng dụng thúc đẩy phát triển sản xuất thông minh. Tham dự Tọa đàm có các đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, đợn vị thuộc Bộ, các tổ chức, hiệp hội, các chuyên gia trong lĩnh vực logistics và công nghệ thông tin (CNTT), và đông đảo các doanh nghiệp quan tâm.

Tại buổi Tọa đàm, Ông Nguyễn Tương, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam đã đưa ra các con số thống kê về thực trạng và nhu cầu chuyển đổi số nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp logistics Việt Nam. Nhìn chung, nhu cầu và nhận thức về chuyển đổi số trong logistics đã tăng mạnh trong những năm gần đây; các doanh nghiệp ứng dụng số hóa cũng đã thấy được những lợi ích nhất định trong hoạt động vận hành. Bên cạnh đó, công tác này vẫn còn tồn tại một số thách thức, khó khăn nhất định.

Bà Chu Thị Kiều Liên, Trưởng VP Công ty T&M Forwarding tại Hà Nội, đã chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình công ty T&M thực hiện ứng dụng công nghệ trong toàn bộ quy trình kinh doanh của doanh nghiệp. CNTT không chỉ giúp cho các lãnh đạo công ty có thông tin trực quan, nhanh chóng nhất để ra các quyết định kịp thời, mà còn giúp cho tăng sự phối hợp giữa các bộ phân. Đặc biệt trong năm nay với dịch bệnh Covid hoành hành, nhân viên công ty vẫn có thể hoàn tất công việc từ xa, giúp cho hoạt động doanh nghiệp không bị ngưng trệ. Bên cạnh những lợi ích trên, Bà Liên cũng chia sẻ những khó khăn khi thực hiện chuyển đổi số như chi phí bỏ ra cao khi đầu tư phần mềm nước ngoài, nhân sự khó thích nghi mỗi khi có sự thay đổi trong quy trình.

Đại din Smartlog trình bày về gii pháp phần mm logistics

Ths. Nguyễn Duy Hồng, Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần giải pháp chuỗi cung ứng Smartlog cũng đưa ra góc nhìn về thực trạng trên. Thấu hiểu đặc thù của thị trường logistics Việt Nam, Smartlog đã cung cấp những giải pháp logistics với chi phí được đánh giá là phù hợp với mức đầu tư của các doanh nghiệp vừa và nhỏ; đồng thời cũng triển khai những dự án POC (Proof of Concept) nhằm chứng minh tính khả thi và hiệu quả của giải pháp trước khi doanh nghiệp quyết định đầu tư chuyển đổi số. Ngoài ra, Smartlog với đội ngũ trẻ, nắm bắt xu thế và giàu nhiệt huyết, đã triển khai dịch vụ cung cấp nhân sự vận hành theo mô hình BOT (xây dựng, vận hành, và chuyển giao) trong một số dự án, để đảm bảo cho công cuộc chuyển đổi số của khách hàng có thể diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất. Smartlog tự tin và luôn kiên định với sứ mệnh góp phần giúp các doanh nghiệp logistics trong quá trình số hóa vận hành logistis và tạo nên một Việt Nam với chuỗi cung ứng ngày một tinh gọn, thông minh hơn.

Ông Vũ Chí Kiên, Phó vụ trưởng vụ Bưu chính, đại diện cho Bộ Thông tin và Truyền thông nêu cam kết của Bộ trong việc dẫn dắt doanh nghiệp nâng cao chuyển đổi số. Bà Nguyễn Thị Thu Giang – Tổng thư ký Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) cho biết năng lực xây dựng phần mềm của các doanh nghiệp Việt Nam không thua kém gì so với doanh nghiệp nước ngoài. Thậm chí ở một số lĩnh vực doanh nghiệp trong nước còn thể hiện ưu việt hơn. Hàng năm VINASA đều đều tổ chức bình chọn Danh hiệu Sao khuê để tôn vinh những sản phẩm công nghệ thông tin trí tuệ Việt và đem ra giới thiệu tại thị trường khu vực. Bà Giang cho biết thêm, VINASA cũng mới hoàn thành việc bình chọn Top 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2020, và gửi lời chúc mừng tới công ty Smartlog và các các doanh nghiệp được xếp hạng.

– Theo Nguyễn Thu Thuỷ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272