fbpx

Thời đại kỹ thuật số: tài năng logistics sẽ như thế nào?

Tài sản con người giúp tăng cường sức mạnh và tận dụng lợi thế của sự gián đoạn công nghệ

Vai trò của các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng và các nhà quản lý logistics đang được coi trọng hơn bao giờ trong thời đại chuỗi cung ứng kỹ thuật số (digital supply chain) như hiện nay khi các công ty đang làm việc để xây dựng chuỗi cung ứng hiệu quả hơn tiên tiến hơn về mặt công nghệ.

Đồng thời, công nghệ cũng đang định hướng lại nhu cầu về lực lượng lao động, và mặc dù một điều tự nhiên khi nghĩ rằng tự động hóa (automation) sẽ làm giảm nhu cầu các công ty đầu tư vào nhân viên, nhưng điều ngược lại mới đúng. Công nghệ sẽ không thay thế tài năng của con người trong chuỗi cung ứng. Thay vào đó, nó sẽ cho phép nhân viên đạt được tiềm năng đầy đủ của họ và làm cho tài năng của con người thậm chí còn có giá trị hơn.

Nghiên cứu cho thấy trên toàn cầu, tài năng con người, lao động, kiến ​​thức sẽ có giá trị khoảng 1.200 nghìn tỷ nghìn đôla Mỹ trong năm năm tới, trong khi tài sản cố định, bất động sản và công nghệ sẽ có giá trị khoảng 521 nghìn tỷ đô la Mỹ, cho thấy vốn liếng về tài năng của con người và trí tuệ có giá trị hơn rất nhiều so với vốn liếng về mặt vật chất.

Các nhà quản lý chuỗi cung ứng đang ngày càng chuyển từ hiệu quả về mặt vật chất sang hiệu quả về mặt dữ liệu. Thu thập dữ liệu, phân tích (analytics), tăng khả năng hiển thị (visibility) và khả năng phản ứng nhanh chóng đều dựa vào mức độ tăng cường công nghệ trong chuỗi cung ứng; các nhà lãnh đạo logistics cũng sẽ phải xử lý các hoạt động phức tạp.

Một trong những thay đổi lớn nhất đối với các nhà quản lý logistics là họ sẽ phải chuyển từ vận chuyển hàng hóa về mặt vật lý đến khắp thế giới sang sử dụng dữ liệu để quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng, từ việc mua nguyên liệu thô từ nhà cung cấp đến việc gửi sản phẩm hoàn chỉnh cho khách hàng. Khi những người tham gia trong chuỗi cung ứng ngày càng sử dụng dữ liệu để thúc đẩy các quyết định trong thời gian thực (real-time) trong cả ngắn hạn và dài hạn, các chuyên gia trong chuỗi cung ứng ngày mai đòi hỏi sẽ phải biết cách nắm bắt và giải thích thông tin chi tiết từ các tín hiệu mơ hồ nhất.

Các nhà điều logistics cần phải là những người giao tiếp hiệu quả để khẳng định mình là cộng tác viên chính với tất cả các bộ phận của tổ chức. Họ có thể cần phải nói các ngôn ngữ của CNTT, tài chính, nghiên cứu và phát triển, vận hành và các phòng ban nhân sự. Lãnh đạo chuỗi cung ứng tương lai cung cấp đầu vào quan trọng về xây dựng thương hiệu, thiết kế, quản lý hợp đồng, sản xuất và lưu trữ. Loại hợp tác này chỉ có thể được áp dụng bởi tài năng của con người và không phải là điều mà tự động hóa có thể xử lý.

Tầm quan trọng của các chuyên gia chuỗi cung ứng có sự nhạy bén về kinh doanh nói chung cũng đang gây ra sự thay đổi trong mối quan hệ trong cấp độ C-suite (những nhà quản lý bậc Chief-). Các nhà điều hành chuỗi cung ứng (Chief Supply Chain Officer) cần có mối liên hệ đầy đủ với Giám đốc điều hành – CEO và các cán bộ tài chính, điều mà có thể không tồn tại trước đây.

Nhà quản trị logistics trong tương lai sẽ như thế nào?

DNA của một nhà lãnh đạo logistics tương lai có ba yếu tố chính: nhanh nhẹn, nhìn xa trông rộng, và là một đối tác / người cộng tác. Họ sẽ cần phải có thể quản lý sự mơ hồ, thực hiện thích ứng tình huống và xoay sở với môi trường liên tục thay đổi. Các công ty có các nhà điều hành nhanh nhẹn cao có mức lợi nhuận cao hơn 25% so với các công ty cùng ngành.

Năng lực học hỏi nhanh nhẹn (khả năng đúc kết các nguyên tắc từ những kinh nghiệm trước đây và áp dụng hiệu quả vào những điều kiện mới) và trí tuệ cảm xúc (khả năng hiểu và quản lý cảm xúc của chính mình, hiểu và ảnh hưởng đến người khác) cũng là những yếu tố tiên quyết cho thành công.

Người có tần nhìn có thể thu hút và truyền cảm hứng cho người khác trong tổ chức cũng như đối tác của họ. Họ có bản năng nhìn thấy trước và khả năng nhìn thấy xung quanh để chuẩn bị cho nhu cầu luôn thay đổi của khách hàng.

Là một đối tác và một người cộng tác, các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng sẽ có khả năng làm việc với những bên khác nhau có liên quan để có được sự chuyên môn mà họ cần và có mối quan hệ tự nhiên để phát triển chuyên môn của họ trong một số lĩnh vực. Họ sẽ sử dụng kỹ năng giao tiếp để tìm thông tin từ bên trong tổ chức để làm cho hoạt động thành công. Ví dụ, các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng sẽ không cần phải biết cách mã hóa công nghệ hỗ trợ cho chuỗi cung ứng, nhưng họ cần phải có khả năng hợp tác với các phòng CNTT và làm việc với các nhóm liên quan để tạo ra và tuỳ biến công nghệ.

Do những yêu cầu thay đổi về vai trò của nhà quản lý chuỗi cung ứng, nấc thang nghề nghiệp dẫn đến vị trí quản lý chuỗi cung ứng hàng đầu trong tương lai có thể thay đổi và các nhà lãnh đạo thường xuất hiện từ con đường sự nghiệp đa chiều, đa hướng, đa dạng.

Cá nhân có thể xuất hiện thông qua công nghệ thông tin, nghiên cứu và phát triển / kỹ thuật hoặc vận hành. Trong một số ngành công nghiệp, đã có một sự chuyển dịch sang các cá nhân tập trung vào mua sắm cho vị trí Nhà điều hành chuỗi cung ứng, đặc biệt là trong các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa. Nhưng ngay cả khi như vậy, họ đang tìm kiếm những cá nhân “giỏi hơn giỏi” đã từng trải qua và có kinh nghiệm về CNTT, R & D / kỹ thuật và vận hành.

Các công ty trong tương lai sẽ như thế nào?

Với sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ và sự thay đổi nhanh chóng trong kỳ vọng của người tiêu dùng và doanh nghiệp, các công ty có thể chuyển đổi sự gián đoạn (disruption) thành động cơ để tăng trưởng và chuyển đổi sẽ là thành công nhất.

Cạnh tranh trong bối cảnh này có thể cuối cùng dẫn đến cạnh tranh về sức mạnh và sự nhanh nhẹn của chuỗi cung ứng của doanh nghiệp, mà có thể sẽ là một nhân tố tạo sự khác biệt cho công ty, hơn là công cụ giảm chi phí.

Ví dụ, công nghệ chuỗi cung ứng có thể cho phép các công ty 3PL đạt được lợi thế chiến lược. Không chỉ có thể cắt giảm thời gian giao hàng mà còn thúc đẩy các mô hình kinh doanh mới.

Những mong đợi của chủ hàng đã thay đổi và họ đang tìm kiếm nhiều dữ liệu và phân tích (analytics) hơn bao giờ hết. Kỳ vọng ngày càng tăng của họ rõ ràng trong năm nay qua khoảng cách về công nghệ (IT Gap), được thảo luận trong bài trước. Chỉ đơn giản có khả năng hiển thị (visibility) không còn đủ nữa, và ngày càng có nhiều khách hàng đang tìm kiếm các đối tác logistics mà có thể sử dụng công nghệ để thúc đẩy hiệu suất mạng lưới và tạo ra một lợi thế cạnh tranh. Họ cũng đang sử dụng công nghệ như là một phương tiện để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng. Điều này có thể thay đổi các dạng nhân viên mà các công ty 3PL đang tuyển dụng.

Công nghệ Blockchain, được đề cập trước đó trong nghiên cứu, cung cấp các cơ hội mới và yêu cầu thông tin bổ sung từ những thành viên trong chuỗi cung ứng để nắm bắt và kiểm tra thông tin. Walmart đã thông báo kế hoạch sử dụng blockchain để đảm bảo an toàn thực phẩm trong một số phần của chuỗi cung ứng của nó (xem bài trước).

Xu hướng này về số hóa và tự động hoá sẽ tạo cơ hội để tận dụng thời gian và sức mạnh của con người hiệu quả hơn và ở mức cao hơn.

Thu hút nhân tài

Một số tổ chức cố gắng đưa ra các đặc điểm bắt buộc phải có của một nhà điều hành chuỗi cung ứng tương lai, nhưng các chủ hàng và 3PL nào hiểu được tình trạng hiện tại và tương lai của ngành công nghiệp chuỗi cung ứng có thể triển khai lập kế hoạch nhân lực chiến lược. Quá trình và cách tiếp cận này là một con đường quan trọng để tận dụng lực lượng lao động phù hợp, hôm nay và ngày mai, với chi phí hợp lý.

Lập kế hoạch nhân lực chiến lược là sự kết hợp của chiến lược kinh doanh và tài năng của một công ty và lập bản đồ nhu cầu lực lượng lao động đối với chiến lược đó. Chiến lược tài năng đã trở thành một điều không thể đàm phán khi công nghệ làm gián đoạn chuỗi cung ứng với một tốc độ chưa từng có, và kỹ năng, nguồn cung và vị trí của tài năng đều đang trong tình thế luôn luôn thay đổi.

Các nhu cầu nhân tài của một lực lượng lao động trong chuỗi cung ứng không hành xử theo kiểu tuyến tính. Vì vậy, ngay cả khi nó đã rõ ràng những gì các lực lượng lao động tương lai cần phải giống như thế, thì việc đạt được nó cũng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Lập bản đồ làm thế nào để đến được đó đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về lực lượng lao động hiện tại, lập kế hoạch kịch bản phức tạp, phân tích nhân sự chi tiết và các công cụ mô hình phù hợp.

Ngoài ra, vì điều kiện của chuỗi cung ứng thay đổi nhanh chóng, các chiến lược tài năng sẽ phải được xem xét và cập nhật thường xuyên để giải quyết các cơ hội và thách thức khi chúng phát sinh.

Chìa khóa thành công trong tương lai trong chuỗi cung ứng là sự pha trộn của công nghệ và nhân tài, và tài năng sẽ đóng vai trò là yếu tố dẫn đầu.

 

——

Nguồn: 2018 22nd Annual Third-Party Logistics Study

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272