fbpx

Thị trường 3PL: Công nghệ chính là chìa khóa tạo khác biệt

Sau làn sóng sáp nhập và mua lại của năm ngoái, tốc độ triển khai công nghệ của 3PLs mới sẽ cần phải theo kịp với những thách thức đang diễn ra trong hoạt động xử lý đơn hàng đa kênh (omni-channel). Những nhà cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba (third-party logistics – 3PL) nào đáp ứng được yêu cầu của khách hàng sẽ trở thành những người chiếm lĩnh thị trường.

Sự sáp nhập và mua lại điên cuồng của năm 2015 có thể đã giảm đi một chút trong vài tháng qua, tuy nhiên xu hướng các nhà cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba lớn hơn (3PLs) hợp nhất với nhau có thể sẽ diễn ra trong một thời gian, theo như nhận định của các nhà phân tích hàng đầu trong ngành.

Kể từ đầu năm 2014, đã có 10 vụ mua lại lớn của 3PLs với tổng trị giá 18 tỷ đô la do nhu cầu mở rộng mảng dịch vụ và mở rộng dấu chân địa lý của họ nhằm tăng quy mô. Sau hoạt động này, có hơn 30 công ty 3PL trong nước Mỹ có doanh thu vượt quá 1 tỷ USD.

Evan Armstrong, chủ tịch của hãng tư vấn Armstrong & Associates, nói: “Tốc độ hợp nhất và sáp nhập 3PL chắc chắn sẽ tiếp tục. Trên thực tế, năm nay chúng tôi hy vọng sẽ thấy một số lượng lớn các hợp thương vụ trung bình và nhỏ, cùng với các thương vụ trị giá 100 triệu đô la trong suốt năm 2015.”

State of the 3PL MarketTechnology now the key differentiator_ranking

Đồng thời, Armstrong nhấn mạnh rằng tốc độ triển khai công nghệ của 3PL sẽ tiếp tục tăng ở mức chóng mặt, vì ngày càng có nhiều chủ hàng cần liên kết với nhau bằng các hệ thống để theo kịp những thách thức đang phát triển của thương mại điện tử (e-commerce) và xử lý đơn hàng đa kênh (omni-channel). Ông nói thêm: “Trong môi trường quản lý logistics hiện nay, dữ liệu chính là chất bôi trơn mới.”

Garner cũng đưa ra phát hiện tương tự trong báo cáo “Magic Quadrant” hàng năm vừa được tung ra vào tháng trước của họ tại hội nghị chuỗi cung ứng ở Phoenix, Ariz. Gartner lưu ý rằng 3PL đã mở rộng dịch vụ của họ ra ngoài những điều cơ bản, tạo cơ hội để tăng giá trị và giải quyết những thách thức mới của chuỗi cung ứng khách hàng.

Ví dụ, các dịch vụ tiêu chuẩn hiện nay bao gồm mua sắm vận tải, thiết kế mạng lưới logistics, xử lý thu hồi và sửa chữa, lắp ráp và ghép nối, cross-docking, gom hàng, đóng gói, hoãn giao hàng (postponement) và logistics dự án.

Greg Aimi, giám đốc nghiên cứu chuỗi cung ứng của Gartner và là đồng tác giả của “Magic Quadrant”, nói: “Tuy nhiên, công nghệ, dù là độc quyền hay đăng ký nhãn hiệu riêng, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì tăng trưởng cho các nhà cung cấp dịch vụ.

State of the 3PL Market Technology now the key differentiator_magic quadrant

Aimi lưu ý rằng khi dữ liệu khổng lồ (Big Data) tiếp tục chiếm lĩnh thị trường, các nhà quản lý logistics cần phải tìm kiếm đối tác có thể giúp họ nắm bắt, phân tích và xử lý thông tin. Aimi nói: “Tích hợp với quy trình và dữ liệu của khách hàng sẽ giúp tăng cường các mối quan hệ”, và bổ sung thêm rằng, đầu tư công nghệ làm tăng khả năng hiển thị (tầm nhìn) nên các nhà quản lý logistics không còn sợ mất quyền kiểm soát mạng lưới của họ nữa.

Aimi nói: “Thách thức đối với 3PLs cách khách hàng của họ chọn tương tác với công nghệ như thế nào, và liệu 3PL được coi là nhà cung cấp (vendors) hay người điều phối công nghệ (facilitators). Các nhà cung cấp phần mềm có khả năng cũng trực tiếp quảng bá các gói công nghệ và các dịch vụ của họ cho các nhà quản lý logistics như là họ đang làm với các đối tác 3PL.”

Những quan sát này phản ánh những nghiên cứu gần đây của Đại học Tennessee (UT) Haslam College of Business Supply Chain Management có tiêu đề “Lựa chọn và quản lý nhà cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba (3PL)”.

Ông Paul Dittmann, giám đốc điều hành của Viện chuỗi cung ứng toàn cầu (Global Supply Chain Institute – GSCI) của Đại học Tennesse cho biết: “3PL ngày nay không phải là 3PL của thời trước. Phạm vi hoạt động của 3PL đã tăng lên rất nhiều và kỳ vọng của họ đã tăng lên nhanh chóng, nhưng điều đó không có nghĩa là các công ty đang tận dụng 3PL tối đa lợi ích của họ.”

Dittmann hợp tác với Kate Vitasek, tác giả của “The Vested Way” để tìm ra các phương pháp hay nhất để tạo ra lợi thế cạnh tranh thông qua việc sử dụng 3PL. Hơn 60 giám đốc điều hành được phỏng vấn trong nghiên cứu cho biết sai lầm lớn nhất mà họ làm là không đánh giá nhu cầu kỹ lưỡng trước khi thuê một 3PL.

Báo cáo cũng nhận thấy rằng, nhiều, nếu không nói là hầu hết, các gói thầu cho các 3PL chứa dữ liệu không thực tế về hoạt động của công ty. Việc bỏ qua các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ngay từ quá trình lựa chọn cũng là một sai lầm phổ biến khác, dẫn đến việc thiếu chiến lược trên tổng thể kinh doanh đối với quan hệ đối tác.

Tìm 3PL phù hợp

Các tác giả của báo cáo của ĐH Tennesse cho rằng xu hướng sáp nhập và mua lại chính trong ngành công nghiệp 3PL sẽ tạo ra sự xuất hiện của các công ty nhỏ ở thị trường ngách, cũng giống như trong ngành công nghiệp phần mềm. Trong môi trường này, các nhà quản lý logistics sẽ cần phải tạo thêm nhiều hợp đồng dựa trên cơ sở khuyến khích (incentive-based), trong đó mỗi bên cần phải chia sẻ những rủi ro cũng như phần thưởng.

Dittmann nói: “Rủi ro sẽ được chuyển sang các 3PL, bao gồm hiệu quả làm việc của nhân viên, môi trường và chuỗi cung ứng. Suy cho cùng, tất cả cũng là về việc tuyển chọn những con người tốt nhất, và sẽ tiếp tục là một cuộc cạnh tranh lớn cho những tài năng sáng chói nhất.”

Các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Tennesse cho biết, mua sắm doanh nghiệp cũng sẽ tham gia vào quy trình thuê ngoài, các nhà nghiên cứu của ĐH Tennesse cho rằng “cả hai bên đều phải nỗ lực để phát triển sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau để có được lợi ích tối đa từ mối quan hệ này. Cùng lúc đó, đổi mới cũng sẽ tăng lên.

Dittmann nói: “Đa dạng công nghệ và tỷ lệ đón nhận công nghệ sẽ trở nên ngày càng quan trọng trong việc xác định cách chúng ta kinh doanh với 3PLs. Điều này sẽ bao gồm hỗ trợ đa kênh (omni-channel) đối với các công nghệ đột phá (disruptive technology) như máy bay không người lái, in 3D, Internet of Things, xe tự động, robot tiên tiến, công nghệ có thể đeo trên người và Uber hóa.”

Theo các nhà thực hành logistics và chuỗi cung ứng mà nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Tennesse đã phỏng vấn trong nghiên cứu này thì các dự báo tăng trưởng trong tương lai cho thấy rằng thương mại điện tử (e-commerce) sẽ tăng gấp đôi lên hơn 20% tổng doanh thu chỉ trong ba năm.

Dittmann nói: “Với xu hướng này, các công ty sẽ muốn hợp tác với 3PL để giúp điều hướng mê cung của mô hình kinh doanh luôn thay đổi này. Sẽ có sự xuất hiện của những cách sáng tạo để tận dụng tối đa năng lực hiện có, bao gồm cả việc cùng vận chuyển và cùng hợp tác với ngay cả đối thủ của mình.”

Đề xuất giá trị của 3PL đang chuyển biến nhanh chóng

Theo Adrian Gonzalez, người sáng lập và chủ tịch của công ty tư vấn Adelante SCM, các đề xuất giá trị 3PL đang chuyển biến nhanh chóng.

Gonzalez nói: “Hiện nay, việc đáp ứng nhu cầu về năng lực và mức dịch vụ của người gửi hàng với chi phí cạnh tranh không còn đủ nữa. Các nhà cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba cũng cần phải đáp ứng các yêu cầu về thông tin cho chủ hàng – nghĩa là cung cấp cho họ những dữ liệu và thông tin chi tiết kịp thời, chính xác và đầy đủ.”

Trong vài năm qua, Gonzalez đã khám phá sự hội tụ của các mô hình kinh doanh – cụ thể là các mô hình kinh doanh của các nhà cung cấp dịch vụ logistics, các công ty công nghệ và các công ty tư vấn – và các chủ hàng đang tìm kiếm sự kết hợp công nghệ, tư vấn và quản lý các dịch vụ từ các đối tác 3PL. Ông nói: “Điều đang trở nên rõ ràng là công nghệ, bao gồm cả việc tiếp cận các nguồn lực và tư vấn về CNTT, đang đóng góp nhiều hơn cho đề xuất giá trị tổng thể hiện nay.”

Ví dụ, tại hội nghị khách hàng 3PL đầu năm nay, một nhà cung cấp hàng đầu đã trình bày một trường hợp nghiên cứu mà tập trung không phải vào các dịch vụ vận chuyển hoặc lưu kho, mà vào các dịch vụ quản lý dữ liệu chủ (master data) và dịch vụ BI (business intelligence) mà 3PL đang cung cấp cho họ.

Gonzalez cho rằng các nhà quản lý logistics vẫn khó nhận được sự hỗ trợ về công nghệ thông tin và tài trợ cho công nghệ, vì vậy các nhà quản lý này đang tìm kiếm đối tác 3PL để đáp ứng nhu cầu công nghệ của họ. Điều này bao gồm các phần mềm như hệ thống quản lý vận chuyển (transportation management system – TMS), công nghệ tự động hóa (automation) trong nhà kho, hoặc một BI (business intelligence) hoặc một nền tảng Tháp Điều Khiển (Control Tower) dựa trên thuật phân tích.

Gonzalez nói: “Trong những năm gần đây người ta đã nói nhiều về cách Amazon đang trở thành một 3PL. Điều trớ true đó là khách hàng đang đẩy các 3PL trở nên giống như Amazon, đặc biệt là giống như các nhà cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây hơn như Amazon Web Services.”

Gonzalez kết luận rằng sự thay đổi này buộc 3PL phải đánh giá lại mô hình kinh doanh của họ, cũng như các chiến lược giá cả và tiếp cận thị trường, những công nghệ và nguồn lực nào để đầu tư, cũng như cách họ truyền đạt đề xuất giá trị đến các chủ hàng.

Quay trở về với tăng trưởng

Hầu như tất cả các 3PL trong báo cáo Magic Quadrant năm 2016 của Gartner đã công bố tăng trường hàng năm trong doanh thu, sản lượng hoặc thu nhập ròng từ 3% đến 11%. Xu hướng tăng trưởng này trong toàn ngành đã phản ánh một cảnh quan kinh tế toàn cầu đang ngày càng cải tiến, tăng trưởng hữu cơ của các doanh nghiệp hiện tại và một giai đoạn sáp nhập hoặc mua lại mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, những dự báo kinh tế trong các nền kinh tế toàn cầu quan trọng như Trung Quốc và Châu Âu và nhu cầu đầu tư nâng cấp tài sản, thiết bị và công nghệ sẽ gây áp lực lên doanh thu trong tương lai và chi phí đang leo thang của các 3PL hàng đầu.

Nhà phân tích James Lisica của Gartner cho biết: “Để giảm thiểu những thách thức này, các 3PL đang đầu tư vào các năng lực mà tập trung vào các cơ hội kinh doanh có lãi cao. Các 3PL đang cẩn thận lựa chọn khi nào và tại đâu để nổ lực cạnh tranh đối với các cơ hội kinh doanh mới trong các thị trường lâu đời theo chiều dọc cũng như tìm kiếm thị trường mới.”

Và trong khi hoạt động sáp nhập và mua lại thể hiện đáng kể vào năm 2015 trên toàn bộ khu vực 3PL, nhiều dự án sẽ được triển khai vào năm 2016. Tuy nhiên, trong năm tới Gartner mong đợi các 3PL tập trung vào nỗ lực tăng trưởng hữu cơ và nâng cao hiệu quả hoạt động để tăng Lợi nhuận.

Thật vậy, Gartner cho biết thêm một lưu ý cảnh báo bằng cách quan sát thấy rằng các chủ hàng đang thận trọng với tất cả các hoạt động sáp nhập và mua lại vì điều này thường dẫn đến những giai đoạn bất ổn và thách thức hội nhập trong các công ty bị sáp nhập. Nhưng quan trọng hơn, nó làm giảm sự cạnh tranh bằng cách tăng tầm ảnh hưởng của các 3PL toàn cầu, mới hình thành. Và các chủ hàng toàn cầu phải lựa chọn đối tác một cách khôn ngoan.

 

—–

Nguồn: Logistics Management

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272