Tốc độ tăng trưởng thần tốc của thương mại điện tử đã mang lại cho logistics nhiều thay đổi lớn, các thay đổi từ năng lực vận chuyển đến tầm quan trọng của giao hàng chặng cuối.

Để đáp ứng với các thay đổi đó, nhà quản lý logistics ngày nay cần nghĩ về những hệ thống có thế nâng tầm hiệu quả quy trình cũng như chú ý đến các phát kiến dài hạn định hình tương lai logistics.

Muốn có được bức tranh rõ nét hơn về tương lai công nghệ logistics trong thương mại điện tử, chúng ta nên dõi theo sát các chuyên gia. Và trong bài này, chúng tôi mời các chuyên gia để chọn ra các xu hướng và giải pháp nên được ưu tiên cân nhắc trong ngành logistics.

Trong số những giải pháp được kể bên dưới, nhiều giải pháp hiện đã được áp dụng như phân tích dự báo, giám sát vận tải, và số hóa vận tải. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều giải pháp vẫn đang trong giai đoạn phát triển, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cơ hội cho logistics tương lai, như giải pháp truy vết trên nền tảng blockchain, xe tải không người lái, hay ý tưởng về phương tiện tốc độ cao hyperloops.

Phân tích dự báo

Đã từ lâu, doanh nghiệp tổ chức và theo dõi các chỉ số KPIs của họ bằng những bảng theo dõi dài. Tuy nhiên, gần đây, người ta nhận ra rằng lối tiếp cận này thuộc về phạm trù mô tả, nghĩa là ta chỉ có thể nhìn thấy quá khứ hay các xu hướng hiện tại.

Joe Vernon, giám đốc cấp cao bộ phận phân tích chuỗi cung ứng Bắc Mỹ của công ty tư vấn Capgemini, khẳng định phân tích dự báo là một lối tiếp cận mới sử dụng trí thông minh nhân tạo và các công nghệ liên quan.

Máy học (Machine learning) có thể giúp doanh nghiệp hiểu được và khai thác được những câu chuyện đằng sau dữ liệu. Từ đó, ta có được những khuyến nghị về cách thức đối phó với các sự cố hay cơ hội sắp tới.” – Vernon

 “Mục tiêu là xử lý tất cả dữ liệu và học từ chúng – đây chính là việc của machine learning. Machine learning có thể tự phân nhóm hay tự nhận thấy những điểm chung của nhiều sự kiện, từ đó nó có thể giải thích thích các câu chuyện bên dưới dữ liệu cho dù vấn đề đến từ cung hay cầu”

Vernon khẳng định, ngày nay, nhiều doanh nghiệp áp dụng phân tích dự báo để trả lời cho các câu hỏi thiên về nhu cầu nhiều hơn. Machine learning có thể nhìn vào các xu hướng trên mạng xã hội, các hoạt động trên website mua hàng trực tuyến, hay các nguồn khác như dữ liệu thời tiết, điểm bán hàng (PoS) để báo giá và điều chỉnh các quảng cáo phù hợp.

“Nhiều doanh nghiệp bắt đầu với việc phân tích dự báo trong nhu cầu, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể đạt được nhiều lợi ích hơn từ một hệ thống nhạy bén hơn – có thể phân tích để đưa ra các dự báo, giúp bạn tiên liệu được nhiều vấn đề như các vấn đề ràng buộc bởi giao thông hay định tuyến. Nhờ vậy, bạn có thể tránh được chúng và đáp ứng được yêu cầu khách hàng” – Vernon

Định tuyến tối ưu và phân tích năng lực giao hàng giúp chúng ta nhận định được những điểm tốt của việc phân tích dự báo. Doanh nghiệp thường sử dụng các kĩ thuật phân tích dự báo bậc cao để xác định kế hoạch hay kiểm soát các quy trình trong hệ thống quản lý vận tải (TMS), thay vì hoàn toàn thay thế hệ thống TMS. “Đó không phải là việc kết thúc TMS hay thay thế TMS, phân tích dự báo giúp cũng cố và nâng cao giá trị cho TMS” –Vernon bổ sung.

Dỡ bỏ rào cản năng lực vận tải

Sự bùng nổ của thương mại điện tự và sự ổn định của nền kinh tế, năng lực vận tải ngày càng chặt và được dự báo là vẫn sẽ khá chặt trong tương lai. Để giải quyết thách thức này, doanh nghiệp cần tìm tất cả cơ hội vận tải khả dĩ, như nổ lực khai thác ở những điểm vẫn chưa được khai thác – Dan Clark, sáng lập viên nhà cung cấp dịch vụ TMS Kuebix nhấn mạnh.

“Đây là trò chơi mang tên năng lực vận tải! Bạn cần các hệ thống cho phép bạn tiếp cận được càng nhiều cơ hội gia tăng năng lực vận tải càng tốt” – Clark khẳng định

Theo ông, một hệ thống TMS cần thiết phải kết nối hiệu quả nhiều nguồn cung với nhiều mức năng lực vận tải khác nhau với thị trường và cộng đồng logistics trực tuyến, từ đó, nhà cung cấp dịch vụ vận tải có thể phân chia đơn hàng với các mức năng lực vận tải khác nhau của các đội xe khác nhau.

 “Ta cần phải nhanh chóng kết nối với tất cả các cơ hội khả dĩ và kết nối được yêu cầu vận tải của chủ hàng với năng lực cung ứng của đội xe.”

Tất nhiên, TMS vẫn cần thuật toán phân tích và lập kế hoạch tốt, đặc biệt khi Clark nhấn mạnh việc xem xét thấu đáo các xe tải dạng LTL để cân nhắc liệu rằng tắc đơn hàng để vận chuyển dưới dạng LTL có thật sự phù hợp về mặt chi phí hay chất lượng dịch vụ không.

Nghĩ về phương tiện vận tải mới

Hyperloops – một loại phương tiện vận tải tốc độ cao – một ý tưởng siêu tương lai. Tuy vậy với sự ủng hộ của nhiều nhà tiên phong trong công nghệ như Elon Musk (sáng lập Tesla Motors), Richard Branson (sáng lập Virgin Group), hyperloops vẫn có khả năng trở thành hiện thực.

Một ngày nào đó, hyperloops vận chuyển các khoang hàng thông một hệ thống ống với tốc độ 700 dặm/h, sử dụng hệ thống từ trường để làm giảm ma sát. Nếu hyperloops trở thành hiện thực, chuỗi cung ứng sẽ có thêm một phương tiện vận chuyển mới, có khả năng thay đổi quy hoạch định tuyến, mạng lưới vận tải, cũng như ảnh hưởng đến các loại phương tải khác, được Adrian Gonzalez lưu ý, trưởng bộ phận tư vấn chuỗi cung ứng của Adelante SCM.

“Vẫn còn nhiều rào cản phía trước để biến giấc mơ hyperloops thành sự thật, tuy vậy với sự ủng hộ của những yếu nhân trong ngành,  hyperloops nhận được nhiều đầu tư lớn để đi xa hơn nữa” – Gonzalez nói.

 “Một khi hyperloops bắt đầu chứng minh bản thân mình trong thị trường nghĩa là hyperloops đã đem lại một phương tiện vận tải mới. Hyperloops nên được chú ý theo dõi như là một tiềm năng trong dài hạn.”

Ứng dụng quản lý kiện hàng được vận chuyển bởi nhiều bên

TMS đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối nguyên vật liệu trong toàn chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, khi ta gặp bất kì vấn đề nào đó trong việc đáp ứng nhu cầu khách hàng thì phần mềm giao hàng còn quan trọng hơn nữa. Theo Bart De Muynck, trưởng nghiên cứu công nghệ vận tải tại Gartner, điều này đã đưa đến nhu cầu một loại giải pháp mà doanh nghiệp có thể quản lý được các kiện hàng được vận chuyển bởi nhiều bên.

“Hiện tại, trên thị trường có một vài doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ theo dõi đơn hàng” De Muynck nói thêm.

“Các hệ thống này thực hiện nhiệm vụ tổng hợp và tối ưu vận chuyển kiện hàng ở mức mà hệ thống TMS vẫn chưa thực hiện được.”

Việc vận chuyển hàng bởi nhiều bên nên được cân nhắc không chỉ ở bởi một vài nhà cung cấp vận chuyển chính mà các công ty dịch vụ nhỏ. “Các nhà cung cấp dịch vụ này vô cùng háo hức trong ngành vận tải bưu kiện. Hệ thống của họ có thể hoạt động với hơn 100 nhà cung ứng dịch vụ và lưu trữ toàn bộ tất cả các đánh giá của khách hàng” – De Muynck khẳng định.

Hầu hết các hệ thông quản lý các kiện hàng được vận chuyển đa bên đều có thể được sử dụng độc lập, trong một số trường hợp, nhiều doanh nghiệp liên kết với các nhà cung ứng TMS và WMS (hệ thống quản lý kho) mặc dù không chuyên nhưng vẫn muốn cung cấp tính năng này, De Muynck bổ sung./.

[Còn tiếp]

Nguồn: supplychain247, 03/2018