Việc đón nhận Internet of Things diễn ra chậm hơn dự kiến, tuy nhiên các công ty bán dẫn có thể giúp đẩy nhanh sự phát triển thông qua các công nghệ và mô hình kinh doanh mới.

 

Niccolò Machiavelli, một trong những người theo chủ nghĩa tương lai vĩ đại của lịch sử, có thể đã tiên đoán sự ra đời của Internet of Things (IoT, tạm dịch Internet vạn vật) khi ông viết: “Không có gì khó khăn hơn khi bắt tay vào, nguy hiểm hơn khi tiến hành, hoặc không chắc chắn về thành công của nó, hơn là dẫn đầu trong việc đưa ra một trật tự mới của vạn vật (a new order of things).” Các nhà đổi mới giai đoạn đầu của IoT, những người đã phải vật lộn với nhu cầu phức hợp trên tổng thể, thiếu các tiêu chuẩn nhất quán và những thách thức khác, sẽ đồng ý rằng con đường của họ rất khó khăn. Nhưng, giống như những người nhìn xa trông rộng trước họ, họ vẫn kiên trì lập ra một trật tự mới vì họ nhìn thấy hứa hẹn ở phía trước.

Cả người tiêu dùng và các phương tiện truyền thông đều bị cuốn hút bởi những đổi mới của IoT đang có mặt trên thị trường. Những thiết bị “thông minh” này có những bộ cảm biến mà có thể giao tiếp một cách liền mạch trên Internet với các thiết bị khác hoặc đám mây – cloud, tạo ra dữ liệu làm cho thế giới an toàn hơn, hiệu quả hơn và khỏe mạnh hơn. Chỉ trong vài năm, một số thiết bị IoT đã trở thành tiêu chuẩn, bao gồm bộ điều chỉnh nhiệt độ tự động điều chỉnh nhiệt độ và cảm biến dây chuyền sản xuất thông báo cho giám sát viên về điều kiện máy móc. Giờ đây, các nhà đổi mới muốn làm cho việc sử dụng các công nghệ IoT phức tạp hơn cho xe ô tô tự lái, dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái (drone) và các ứng dụng tiên tiến khác trở nên có thể.

 

Mặc dù một số nhà phân tích tỏ ra hào hứng về tiềm năng của IoT, nhưng những người khác lại cho rằng nó đang bị quá tải. McKinsey có một cái nhìn cân bằng hơn, dựa trên nghiên cứu sâu rộng của họ cũng như công việc trực tiếp của họ với các nhà phát triển ứng dụng IoT và các khách hàng. Giống như những người lạc quan khác, họ tin rằng IoT có thể có tác động đáng kể, và có thể mang tính cách mạng trên toàn xã hội. Nhưng thời gian để đạt được những lợi ích này, cũng như việc áp dụng rộng rãi các ứng dụng IoT, có thể tốn lâu hơn dự kiến. Việc áp dụng các ứng dụng IoT có thể đặc biệt chậm trong khu vực công nghiệp, vì các công ty thường bị hạn chế bởi các chu kỳ vốn dài, sức ỳ tổ chức và sự thiếu hụt nhân tài mà có thể phát triển và triển khai các giải pháp IoT.

 

Đối với các công ty bán dẫn, những người đang tìm kiếm nguồn doanh thu mới, tỷ lệ đón nhận IoT là một mối quan tâm quan trọng. Trong bài báo này, chúng ta sẽ xem xét trường hợp lạc quan, cũng như các lý do cho sự mong đợi khiêm tốn hơn. Chúng ta cũng sẽ khảo sát các công nghệ mới có thể đẩy nhanh sự phát triển của IoT và các chiến lược phát triển sản phẩm mà các công ty bán dẫn có thể thực hiện để tăng tính hấp dẫn của các dịch vụ IoT.

 

Lý do lạc quan: tính kết nối tăng lên đang hỗ trợ cho IoT

 

Nếu chúng ta nhìn vào mức tăng trưởng gần đây của IoT, những người lạc quan có lý do để được khuyến khích. Người tiêu dùng được kết nối nhiều hơn bao giờ hết, sở hữu trung bình bốn thiết bị IoT giao tiếp với đám mây. Trên toàn cầu, khoảng 127 thiết bị mới kết nối Internet mỗi giây. Một báo cáo của McKinsey Global Institute ước tính rằng IoT có thể có tác động kinh tế hàng năm từ 3.9 nghìn tỷ đô la Mỹ  đến 11.1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2025 qua nhiều cơ sở khác nhau, bao gồm các nhà máy, thành phố, môi trường bán lẻ và cơ thể con người (Exhibit 1) *.

What is new with the Internet of Things_ex1

IoT cũng được hưởng lợi từ cải thiện cơ sở hạ tầng có tăng cường tính kết nối. Ví dụ, chỉ có 20% dân số toàn cầu hiện nay được bảo vệ bởi mạng lưới điện công suất thấp (LPWAN) cho phép truyền thông tầm xa giữa các thiết bị được kết nối đồng thời tối ưu hóa chi phí và yêu cầu tiêu thụ năng lượng. Cho đến năm 2022, hy vọng rằng 100% dân số sẽ được bao phủ LPWAN. Tương tự, những tiến bộ kỹ thuật đang làm giảm nhu cầu về điện năng, giảm chi phí, và thúc đẩy sự phát triển các giải pháp IoT tích hợp hơn. Hãy xét đến các cảm biến lidar (loại rada phát sáng từ tia laser (chứ không phải sóng (radio)), các gói cảm biến dựa trên laser mà sẽ quét và phát hiện môi trường xung quanh, điều mà rất cần thiết cho xe không người lái. Giá của chúng đã giảm hơn 10 lần trong 8 năm qua và dự kiến sẽ giảm hơn 65 lần trong hai năm tiếp theo. Sự sụt giảm này, kết hợp với sự tinh tế về công nghệ của lidar, đang góp phần phát triển các loại xe tự động hoàn toàn, có thể chiếm 25% tổng lượng xe mua vào năm 2035.

 

Thực tế: Sự chấp nhận IoT trong công nghiệp đã chậm hơn dự kiến

 

Nhiều chuyên gia đặc biệt quan tâm đến sự tăng trưởng chậm hơn mong đợi của IoT trong ngành công nghiệp. Để có thêm nhiều quan điểm, McKinsey đã điều tra xem các công ty công nghiệp đang sử dụng các ứng dụng IoT như thế nào và đã cố gắng ước tính liệu tốc độ tăng trưởng kinh doanh B2B có thể tăng lên hay không. Ngoài các nghiên cứu cơ bản, họ còn phỏng vấn và khảo sát hơn 100 nhà lãnh đạo từ nhiều ngành công nghiệp, bao gồm khu vực công, sản xuất, dầu khí, khai khoáng, viễn thông, công nghệ, truyền thông, y tế và dược phẩm. Bốn phát hiện đó là:

 

#1: Rất ít dự án IoT quy mô lớn

 

Các cuộc phỏng vấn cho thấy rằng hầu hết các doanh nghiệp đang áp dụng IoT chỉ ở một mức độ hạn chế. Ngoại trừ dầu mỏ và khí đốt và khai thác mỏ ra, các nhà lãnh đạo từ tất cả các ngành công nghiệp khác báo cáo rằng công ty của họ thường nhận được dữ liệu thời gian thực từ bộ cảm biến IoT. Tuy nhiên, hầu hết các nhà lãnh đạo đều báo cáo rằng việc triển khai trong doanh nghiệp của họ vẫn ở giai đoạn thí điểm, và chưa có ai bắt tay vào các chương trình quy mô lớn (Exhibit 2).

What is new with the Internet of Things_ex2

 

#2:  Sử dụng hạn chế dữ liệu IoT

 

Mặc dù bộ cảm biến IoT thu thập được nhiều kho dữ liệu, báo cáo gần đây của McKinsey Global Institute cho thấy các công ty không phân tích phần lớn chúng*.  Ví dụ, trên một giàn khoan dầu có 30,000 bộ cảm biến, các nhà quản lý chỉ kiểm tra 1% dữ liệu. Hơn nữa, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hiếm khi xem xét thông tin từ bộ cảm biến IoT khi đưa ra các quyết định quan trọng, bao gồm các thông tin liên quan đến quy trình bảo trì hoặc thủ tục tự động hóa. Sự miễn cưỡng của họ trong việc kiểm tra dữ liệu IoT bắt nguồn từ nhiều yếu tố, bao gồm thiếu nhân viên phân tích số liệu, nhưng lý do quan trọng nhất rất đơn giản: là con người, chúng tôi muốn tìm đến người khác để được tư vấn hoặc nhìn lại kinh nghiệm của riêng mình khi ra quyết định. Mặc dù dữ liệu thô từ các thiết bị IoT hoàn chỉnh và khách quan hơn, nhưng chúng ta có xu hướng nghĩ chúng ít giá trị hơn. Trước khi dữ liệu IoT đạt được vai trò nổi bật hơn trong việc ra quyết định của công ty, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà quản lý quan trọng khác – các nhân viên giám sát bảo dưỡng, các kỹ thuật viên dịch vụ thực địa và các nhà bán lẻ, chẳng hạn – sẽ phải đánh giá cao giá trị của chúng.

 

#3: Tập trung vào các ứng dụng IoT đơn giản

 

Trong cuộc khảo sát, các công ty phản hồi ưa thích các trường hợp sử dụng (use case: sơ đồ giải thích mối tương các giữu các bên trong hệ thống và nó sẽ vận hành như thế nào) đơn giản, cho phép theo dõi dữ liệu và gửi thông báo trạng thái liên quan đến những thay đổi trong thế giới vật lý (Exhibit 3). Ví dụ, một số công ty đã đặt cảm biến vào bao bì thực phẩm để theo dõi vị trí của sản phẩm trong suốt chuỗi cung ứng phân phối. Các chức năng theo dõi và cảnh báo đơn giản tương đối dễ triển khai bởi vì chúng không yêu cầu phân tích tiên tiến (advanced analytics), các thuật toán phức tạp hoặc các khả năng khoa học dữ liệu, vì vậy cho phép chúng nhanh chóng tạo ra giá trị. Mặc dù một số nhà đổi mới rất nhiệt tình về các ứng dụng IoT để tối ưu hóadự đoán, nhưng nghiên cứu dự đoán rằng hầu hết khách hàng sẽ vẫn tập trung vào các trường hợp sử dụng đơn giản, ít nhất là trong tương lai gần. Và điều đó có nghĩa là họ sẽ không tận dụng được giá trị đầy đủ từ IoT.

What is new with the Internet of Things_ex3

#4: Mối quan tâm về bảo mật IoT

 

Các thiết bị IoT, xe cộ được kết nối và các cổng kết nối là những điểm vào tiềm năng cho một cuộc tấn công mạng – và gần đây chúng ta đã chứng kiến toàn bộ mức độ dễ bị tổn thương này. Chắc hẳn chúng ta vẫn chưa quên vụ Wannacry (hay Wannacrypt) hồi đầu tháng đến nay, tuy nhiên, vụ gây xôn xao nhất trong lịch sử gần đây với IoT là vụ tấn công botnet Mirai 2016, hacker nhắm cụ thể mục tiêu là các thiết bị IoT, bao gồm thiết bị và bộ định tuyến, và làm gián đoạn nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn. Cuộc tấn công này, thuộc dạng nổi bật nhất trong thể loại này, chỉ có thể do sự yếu kém của con người – một sự thất bại trong việc thiết lập lại các mật khẩu chung hoặc mặc định. Cuộc tấn công này, và một số khác giống như vậy, cho thấy các lỗ hổng của IoT thường là kết quả của việc thiếu chăm sóc cơ bản trong việc quản lý và bảo trì các thiết bị. Những điểm yếu như vậy không thể bị loại bỏ thông qua mã hóa, chương trình phát hiện tấn công, kiểm soát truy cập biometric hoặc các công nghệ phức tạp khác. Điều đó có nghĩa là các công ty muốn mở rộng các nỗ lực IoT của họ sẽ cần phải khởi động các sáng kiến bảo mật toàn diện nhằm giải quyết những điểm yếu gây ra bởi điểm yếu công nghệ và sự thiếu thận trọng của những người sử dụng các thiết bị IoT.

 

Các tiến bộ trong công nghệ: Tăng trưởng IoT có thể tăng tốc

 

Một vài tiến bộ quan trọng và có tiềm năng đột phá (disruptive), có thể đẩy nhanh sự tiếp nhận IoT và tạo cơ hội cho nhiều công ty trong lĩnh vực bán dẫn.

 

Microphone và video: Các cảm biến IoT tối quan trọng

 

Phân tích video – việc áp dụng các thuật toán phức tạp vào nguồn cấp dữ liệu video – đang thúc đẩy việc tạo ra các ứng dụng IoT mới và trường hợp sử dụng (use case). Ví dụ, các nhà phân tích dữ liệu hiện nay có thể kiểm tra nhân khẩu học của khách hàng bằng cách áp dụng các thuật toán phức tạp cho các video được quay khi người mua hàng lướt qua hàng hóa**. Các bằng chứng gần đây cũng cho thấy IoT sẽđược hưởng lợi từ âm thanh thu được trên microphone.

 

Chi phí liên quan đến nguồn cấp dữ liệu video và âm thanh đang giảm, với các cảm biến hiện nay đã được nhúng trong các thiết bị với chi phí thấp – dưới 2 đô la mỗi chiếc. Dữ liệu thu thập được từ các nguồn cấp dữ liệu này rất phong phú, đa dạng, và liên quan đến nhiều ứng dụng IoT được sử dụng rộng rãi. Tỷ lệ giao tiếp dữ liệu thấp hơn, sự tăng trưởng của mạng dữ liệu 5G và giảm liên tục chi phí lưu trữ đám mây sẽ tiếp tục khuyến khích các nhà phát triển tìm ra các ứng dụng mới cho video và âm thanh.

 

Đối với các công ty bán dẫn, tầm quan trọng ngày càng tăng của nguồn cấp dữ liệu video và âm thanh IoT có thể tạo ra cơ hội để kết hợp phần cứng với các phương pháp tiếp cận từ điểm đầu đến điểm cuối (end-to-end) đối với phân tích và kiểm soát. Tuy nhiên, họ sẽ phải hành động nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bởi vì các công nghệ có liên quan đến các ứng dụng tiên tiến, chẳng hạn như những công nghệ sử dụng phân tích để nhận dạng khuôn mặt, đang phát triển rất nhanh chóng. Khách hàng bán dẫn có thể đặc biệt quan tâm đến các sản phẩm tích hợp phần cứng và phần mềm chặt chẽ hơn, cũng như các kiến trúc mới nhằm tối ưu hóa việc truyền tải, xử lý và phân tích trên thiết bị, trong mạng lưới và trong đám mây – cloud .

 

Thu hoạch năng lượng: Cung cấp năng lượng cho các thiết bị IoT

 

Sự ra đời của các tiêu chuẩn hỗ trợ các LPWAN thực sự, bao gồm LoRa, NarrowBand IOT và Sigfox sẽ cho phép triển khai các ứng dụng IoT ở quy mô lớn trong nhiều lĩnh vực, bao gồm nông nghiệp (phân tích điều kiện đất đai), an toàn (giám sát chất lượng không khí trên toàn thành phố) và năng suất (theo dõi logistics theo thời gian thực dọc theo chuỗi cung). Nhưng sự tăng trưởng của IoT, kết hợp với sự gia tăng của các cảm biến và tính kết nối, cũng sẽ khiến cho việc cung cấp năng lượng cho các thiết bị không cần kiểm soát trực tiếp (untethered devices) và các đầu nút gửi. Ngay cả với công nghệ pin tuổi thọ lâu, nhiều thiết bị loại này chỉ có thể hoạt động trong vài tháng mà không cần sạc lại.

 

Thu hoạch năng lượng, quá trình mà trong đó năng lượng phát xuất từ các nguồn bên ngoài được chụp lại và lưu giữ cho mục đích sử dụng trong các thiết bị không dây, có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến năng lượng. Mặc dù năng lượng mặt trời có thể mang lại câu trả lời cho nhiều ứng dụng IoT, các công ty bán dẫn cũng nên điều tra các nguồn khác như gió, nhiệt năng (bắt nguồn từ nhiệt) và động năng (có nguồn gốc từ chuyển động của đối tượng). Việc tối ưu hóa thu hoạch năng lượng, quản lý và lưu trữ sẽ đòi hỏi các công ty tạo ra các thiết kế sáng tạo trong toàn hệ thống.

 

Trí tuệ tích hợp và phân tích thiết bị: Năng lượng và bộ nhớ tốt hơn

 

Khi IoT mở rộng, các nhà đổi mới nhanh chóng phát triển các kiến trúc bổ sung kết hợp hai đặc điểm quan trọng sau:

 

  • Sức mạnh của đám mây, cung cấp khả năng lưu trữ mạnh mẽ và năng lực tính toán mở rộng đáng kể với chi phí thấp
  • Khả năng xử lý và lưu trữ dữ liệu trên thiết bị (hoặc trên cổng – edge) hoặc trong một mạng lưới tại các cổng kết nối nhiều thiết bị đầu cuối với đám mây

Nhiều kiến trúc IT với các thuộc tính này đã có mặt trên thị trường, mỗi cái đều cung cấp một cách tiếp cận hấp dẫn. Nhưng các công ty bán dẫn có cơ hội tiến xa hơn nữa – và đạt được tiến bộ nhanh hơn – trong việc xác định cấu trúc tương lai của IoT. Đặc biệt, họ nên tập trung vào các sản phẩm liên quan đến cảm biến video và âm thanh, vì các thiết bị này đang phát triển và tạo ra một lượng dữ liệu đáng kể.

 

Nhiều ứng dụng IoT yêu cầu dữ liệu được xử lý trên các thiết bị của mình. Ví dụ, các ứng dụng cho lái xe tự động, giám sát và bảo mật đều có các yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt phát sinh sau đó, đòi hỏi hệ thống phải đáp ứng ngay sau dữ liệu đầu vào. Để đáp ứng các yêu cầu này, các thiết bị IoT thu thập dữ liệu phải xử lý chúng và sử dụng đầu ra để đưa ra quyết định. Các ứng dụng đòi hỏi xử lý ngay trên thiết bị thì tiêu tốn nhiều năng lượng và chứa các bộ phận tương đối đắt tiền, chẳng hạn như bộ xử lý đa ứng dụng. Các công ty bán dẫn có thể đi đầu trong việc tối ưu hóa các giải pháp trên thiết bị cho các ứng dụng này. Ví dụ, họ có thể tạo ra các giải pháp thiết bị cổng (edge device – một loại thiết bị cung cấp một điểm vào mạng lưới chính yếu của công ty dịch vụ hoặc doanh nghiệp) để tự động kiểm soát, nhận diện khuôn mặt và phân tích âm thanh, tất cả đều có các yêu cầu về phần cứng và phần mềm khác nhau liên quan đến hiệu suất năng lực tính toán, xử lý tín hiệu và lưu trữ.

 

Làm thế nào các công ty bán dẫn và những đối thủ/đối tác khác có thể nắm bắt được các cơ hội của IoT

 

Trước khi bất kỳ công ty nào khám phá ra các cơ hội của IoT, họ cần xem xét lại chiến lược, bao gồm các yếu tố mà họ cân nhắc khi phát triển các giải pháp. Có 2 yếu tố cần cân nhắc sau đây:

 

#1: Tập trung vào các kết quả (chứ không phải công nghệ)

 

Nhà phát triển phần mềm và lãnh đạo doanh nghiệp thường tập trung vào tiềm năng công nghệ của IoT, bao gồm khả năng thu thập và phân tích các kho dữ liệu rộng lớn. Nhưng những tiến bộ về công nghệ sẽ không làm cho ứng dụng IoT trở nên có giá trị hơn hoặc hấp dẫn đối với khách hàng. Thay vào đó, các nhà phát triển nên tập trung vào kết quả – làm thế nào một ứng dụng mới sẽ cải thiện an toàn, lợi ích tài chính (cho doanh nghiệp), và sự tiện lợi.

 

Ví dụ, hãy xem xét các kết quả mà một nhà sản xuất máy bay đạt được bằng cách sử dụng các cảm biến IoT để theo dõi hiệu suất máy bay phản lực. Bằng cách cung cấp dữ liệu theo thời gian thực (real-time data), bộ cảm biến ngay lập tức cảnh báo nhà sản xuất về các vấn đề tiềm ẩn, làm việc bảo trì dự phòng trở nên dễ dàng hơn và tối đa hóa thời gian vận hành. Các cảm biến khác giúp quản lý tồn kho của các thành phần vật liệu. Cùng với nhau, những cải tiến của IoT đã góp phần tăng trưởng doanh thu 9% và tăng 30% công suất động cơ. Điều đó có nghĩa là máy bay bay được nhiều dặm hơn và thời gian trên mặt đất ít hơn, điều mà liên tục làm giảm chi phí vận hành tổng thể.

Để tập trung vào kết quả, các công ty sẽ phải phối hợp các hoạt động trong chuỗi giá trị. Bên cạnh việc cung cấp công nghệ và dữ liệu cho phép IoT, họ cần phải điều chỉnh mô hình kinh doanh của mình – một kinh nghiệm khó khăn, bởi vì các chủ thể liên quan thường chống lại sự thay đổi. Nếu họ không phát triển, thì một công ty khởi nghiệp hoặc một công ty “gây rối” khác có thể sẽ dẫn đầu trong việc thiết lập một phương pháp mới để phát triển ứng dụng IoT, đặc biệt là nếu các nhà đầu tư mới xuất hiện để tài trợ các sáng kiến sáng tạo.

 

Khi các công ty chuyển sự tập trung của họ từ công nghệ sang kết quả, họ sẽ cần phải cung cấp các biện pháp nhằm khích lệ các nhà cung cấp và khách hàng ủng hộ việc sử dụng các ứng dụng của họ.

 

#2: Thiết kế cho con người (chứ không phải cho doanh nghiệp)

 

Khi các nhà cải cách IoT có xu hướng tập trung vào công nghệ, nhiều tài liệu tiếp thị của IoT cố gắng thu hút khách hàng bằng cách thảo luận về nâng cấp sản phẩm mới nhất, bao gồm các cảm biến, kết nối, năng lực tính toán và phân tích tốt hơn. Nhưng kinh nghiệm cho thấy: người dùng, cả ở cấp độ cá nhân và công nghiệp, có nhiều khả năng sẽ đón nhận những công nghệ IoT nào tạo cho họ phản ứng tích cực về cảm xúc. Hãy xem xét ví dụ về các ứng dụng cho ngôi nhà thông minh, nơi mà các công ty công nghệ gần đây đã giành được nhiều khách hàng bằng cách cung cấp các thiết bị dựa trên giọng nói có khả năng đàm thoại cơ bản thường đáp lại một cái tên, giống như một người. Ví dụ, Echo của Amazon, một loại loa dành cho ngôi nhà thông minh, sẽ trả lời với tên Alexa và có thể đáp ứng các câu lệnh và câu hỏi cơ bản. Những phẩm chất này có thể tạo ra mối liên hệ cảm xúc giữa người dùng và thiết bị, và chúng có thể phần nào đóng góp cho doanh số mạnh mẽ của các sản phẩm dựa trên giọng.

 

Khi các công ty công nghệ phát triển các dịch vụ IoT mới, họ nên yêu cầu các nhà thiết kế kỹ thuật số cung cấp thông tin chi tiết về hành vi của khách hàng, vì thông tin này có thể giúp họ tạo ra các sản phẩm thúc đẩy những cảm xúc tích cực mạnh mẽ và đẩy nhanh tốc độ đón nhận sản phẩm. Như mọi khi, các sản phẩm cũng cần những năng lực phân tích và kỹ thuật mạnh mẽ, nhưng các công ty đã quen hơn với việc cung cấp các tính năng như vậy rồi.

 

Lời kết:

Các xu hướng IoT hiện tại tạo ra một hình ảnh không chắc chắn và đôi khi gây nhầm lẫn về triển vọng trong tương lai của ngành. Tuy nhiên, khi chúng ta nhìn vào các bằng chứng, thì tin rằng IoT đã sẵn sàng để phục vụ như một động lực tăng trưởng chính cho các công ty bán dẫn. Tỷ lệ đón nhận công nghệ đã tăng chậm hơn dự kiến, nhưng điều đó không phải là lý do bi quan, mà là vì nhiều công nghệ IoT còn non trẻ hoặc đang phát triển.

Các công ty bán dẫn và những công ty chơi khác vẫn có thể thực hiện các chiến lược mới để thúc đẩy tăng trưởng của IoT. Thay vì tập trung nâng cấp công nghệ, họ có thể phát triển các sản phẩm IoT thực sự cải thiện kết quả của khách hàng về mặt chi phí, hiệu suất và các chỉ số quan trọng khác.

Họ cũng có thể nhấn mạnh những hiểu biết sâu sắc về nhu cầu của khách hàng, bao gồm các tính năng của sản phẩm tạo ra phản ứng tích cực về tình cảm. Cách tiếp cận phát triển mới này sẽ là một thách thức nhưng nó sẽ thúc đẩy việc áp dụng IoT và giúp nhiều khách hàng, cả khách hàng cá nhân lẫn công nghiệp, đạt được lợi ích từ công nghệ mới thú vị này.

 

—–

Ghi chú:

* Xem thêm toàn bộ báo cáo “Unlocking the potential of the Internet of Things,” tháng 06/2015

**Xem thêm chi tiết tại bài “Video meets the Internet of Things” của Vasanth Ganesan, Yubing Ji, and Mark Patel

Nguồn:  McKinsey&Company, Mark Patel , Jason Shangkuan, và Christopher Thomas