Điều các công ty thường không nhận ra đó là với sự quản lý hiệu quả dữ liệu khổng lồ (big data) và các thông tin mang tính quyết định, khả năng sử dụng chúng để đưa ra các quyết định sáng suốt về vận tải và logistics đã hoàn toàn sẵn có.

Nếu bạn nhận thấy số lượng dữ liệu lưu chuyển vào, ra và bên trong bốn bức tường của công ty bạn đang hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát, thì bạn không phải là trường hợp duy nhất.

Các tổ chức thuộc mọi quy mô đang cảm nhận cực rõ ảnh hưởng của Thời đại thông tin, và thậm chí các cơ quan chính phủ cũng thừa nhận rằng họ đang cảm thấy bị choáng ngợp bởi ngay bây giờ họ quá mệt mỏi với dữ liệu.

Cục An ninh quốc gia (NSA) thậm chí còn không tránh khỏi bị ảnh hưởng của vấn đề này.

Theo ông William Binney, cựu quan chức NSA, người đã trải qua hơn ba thập kỷ tại cơ quan này, tiết lộ NSA đã quá tải với dữ liệu, nó không còn hiệu quả nữa. Ông cũng nói rằng các chương trình giám sát quần chúng của chính phủ Hoa Kỳ đã trở nên quá nhồi nhét với dữ liệu đến nỗi chúng không còn hiệu quả nữa, mất đi tính thông minh quan trọng trong cuộc tranh cãi.

Có thể giải thích việc tạo ra mức độ mệt mỏi dữ liệu này là do khối lượng dữ liệu của thế giới đã tăng lên với tốc độ nhanh khủng khiếp trong vài năm qua.

Và khi sự đa dạng và vận tốc của dữ liệu ngày càng tăng lên, tính hữu dụng của các chiến lược lưu trữ dữ liệu truyền thống đã giảm theo cấp số nhân.

Và cứ tiếp tục như thế…tiếp tục..tiếp tục…

Cho đến năm 2025, công ty nghiên cứu IDC tin rằng tổng số lượng dữ liệu kỹ thuật số được tạo ra bởi thế giới sẽ đạt 180 zettabytes, tăng từ con số 4.6 zettabytes trong năm 2013.

Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc này đến từ số lượng thiết bị tạo ra dữ liệu cũng như số lượng các cảm biến trong mỗi thiết bị … khoảng 11 tỷ thiết bị kết nối Internet hiện nay.

Con số này dự kiến sẽ tăng gần gấp 3 lần, lên đến 30 tỷ vào năm 2020 và sau đó gần gấp ba lần lên 80 tỷ 5 năm sau đó.

Điều mà nhiều công ty không nhận ra là với việc quản lý hiệu quả dữ liệu khổng lồ (big data), khả năng tận dụng thông tin và sử dụng nó để đưa ra các quyết định tốt hơn về vận tải và logistics là hoàn toàn sẵn có.

Trên thực tế, sau khi tích lũy được các terabyte dữ liệu qua nhiều năm, hầu hết các công ty đã có thông tin cơ bản ngay bên trong chính doanh nghiệp của họ rồi.

Thách thức nằm ở việc trích xuất dữ liệu này, xác định cái nào hữu ích (và cái nào không) và sau đó chuyển thông tin đó thành những hiểu biết sâu sắc có thể giúp đưa ra hành động.

Điều này có ý nghĩa trong Logistics

Dữ liệu khổng lồ (big data) đang và sẽ tiếp tục có tác động mạng mẽ trong ngành logistics, điều mà không thể bị bỏ qua.

Các công ty đang nhận thức được tầm quan trọng của việc tích hợp tất cả các phương thức vận tải của nhà cung cấp dịch vụ và tất cả dữ liệu liên quan vào kho dữ liệu trung tâm để có thể hiển thị đầy đủ mọi thứ từ giá cước và thông tin theo dõi đến các báo cáo phức tạp và đánh số điểm (scorecard).

Và dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ chỉ là bước đầu tiên.

Mục đích là tập hợp dữ liệu và cho phép sự hợp tác giữa các bên liên quan chính trong một chuỗi cung ứng, cả bên ngoài (nhà cung cấp, nhà cung cấp, khách hàng, các hệ thống bên thứ ba) và nội bộ (người mua, tài khoản phải trả, logistics, kho, mua sắm, đội điều hành).

Khi đạt được điều này, một thế giới chuỗi cung ứng hiệu quả hoàn toàn mới sẽ trở thành hiện thực.

Bốn cách để giảm thiểu quá tải big data

Quản lý dữ liệu hiệu quả cho phép các công ty tổ chức chuỗi cung ứng toàn cầu của họ hiệu quả và hiệu năng hơn. Tin tốt lành là các tổ chức hàng đầu đã tìm ra cách để khai thác dữ liệu của họ theo cách thông minh, sáng tạo, và vì vậy, đem lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Dưới đây là 4 cách mà các công ty đang đối phó với dữ liệu khổng lồ của họ và tận dụng nó để đem lại lợi thế cho mình:

  1. Kết nối tất cả các đối tác kinh doanh của họ trên một nền tảng (platform) duy nhất, tích hợp và dựa trên điện toán đám mây (cloud-based). Bằng cách kết nối tất cả các đối tác kinh doanh, nhà cung cấp, khách hàng và các đối tượng khác thông qua một nền tảng dựa trên điện toán đám mây duy nhất có thể truy cập 24/7/365, tất cả các bên đều đạt được hiệu quả cực cao và nâng cao khả năng quản lý dữ liệu.
  2. Tận dụng dữ liệu để cải tiến kế hoạch logistics toàn cầu. Xem xét làm thế nào có thể được sử dụng dữ liệu đầu vào để lên kế hoạch cho các hoạt động logistics (ví dụ: vận chuyển hàng hóa, đặt hàng, các mối quan hệ với nhà cung cấp, v.v), sau đó xem xét liệu công ty của bạn có thể đạt hiệu quả đến mức nào bằng cách tận dụng dữ liệu được lưu trữ trong kho trung tâm của nó. Điều này, đến lượt nó, sẽ mang lại hiệu quả vận tải và logistics.
  3. Đạt được khả năng hiển thị chuỗi cung ứng theo thời gian thực bằng cách phá vỡ các rào cản thông tin. Bằng cách đạt được tầm nhìn theo thời gian thực trên thông tin, sau đó chia sẻ những hiểu biết đó với tất cả các bên liên quan (ví dụ như các nhà cung cấp, khách hàng, nhà chuyên chở, kế toán, logistics, kho bãi …), các công ty có thể phá vỡ bất cứ rào cản thông tin nào của chuỗi cung ứng.
  4. Tối ưu hóa quy trình nội bộ bằng cách sử dụng kiểm toán thường xuyên. Đừng chỉ đặt ra và rồi quên bẵng nó. Hãy liên tục đặt ra các câu hỏi như “Liệu có cách nào tốt hơn để chúng tôi có thể vận chuyển lô hàng này?” Hoặc “Có phương thức vận tải nào khác, có hiệu quả về mặt chi phí hơn không?” Các câu trả lời sẽ giúp bạn tìm ra cách thực hiện tốt hơn trong tương lai.

 

———

Nguồn: by Dan Clark, Supplychain247