TIN TỨC

Meta

Sức mạnh của dữ liệu – Bài học từ Netflix

Cách đây gần 5 năm, một chương trình theo dõi cuộc sống của các tù nhân trong nhà tù nữ đã làm rung chuyển đài truyền hình. Orange Is the New Black đã trở thành một hit bất ngờ, giúp đưa Netflix lên bản đồ như một nhà chế tác của các chương trình giải trí sáng tạo. Chương trình đã đẩy ranh giới với sự hài hước tối tăm và dàn diễn viên đa dạng, trở thành loạt chương trình ăn khách nhất của Netflix. Uzo Aduba đã giành được hai giải thưởng Emmy cho sự khắc họa tinh tế và đồng cảm của cô về một nhân vật đồng tính nữ da đen đang phải vật lộn với vấn đề tâm thần, một nhân vật hiếm thấy trên truyền hình chính thống.

Orange Is the New Black không chỉ là một chương trình truyền hình tuyệt vời – nó cũng là một ví dụ về sự sáng tạo dựa vào dữ liệu trong hành động. Sự bùng nổ gần đây của các chương trình do các công ty của Thung lũng Silicon sản xuất như Amazon, Hulu và Netflix màn đến một lo ngại rằng sự giải trí sẽ ngày càng bị uốn nắn bởi những nhà phân tích muốn làm tăng số lượng chứ không phải là sự sáng tạo theo tầm nhìn nghệ thuật của họ. Năm năm trôi qua, sự xâm nhập của Netflix vào sản xuất chương trình cho thấy điều đã xảy ra thực sự là điều ngược lại: Các nền tảng dựa vào dữ liệu (data-driven platform) đang mang lại cho giải trí sáng tạo và chất lượng cao một nơi để tỏa sáng. Tại sao? Bởi vì chúng có thể kết nối nội dung và đối tượng theo cách mà các đài truyền hình không thể làm được.

 

Các nền tảng kỹ thuật số (digital platform) như Netflix có nhiều dữ liệu hơn về thị hiếu của người tiêu dùng so với bất kỳ công ty giải trí nào trước đó – đó là điều hiển nhiên. Nhưng nhiều người về cơ bản hiểu lầm cách họ đang sử dụng dữ liệu này. Các công ty này không sử dụng dữ liệu của họ để đưa ra quyết định sáng tạo về cách sản xuất nội dung. Họ đang sử dụng dữ liệu để khớp (matching) người xem với nội dung đáp ứng sở thích của họ.

 

Khi nói đến việc tìm kiếm và hỗ trợ một chương trình được trao giải thưởng như Orange Is the New Black, lợi thế của Netflix không phải là có một lượng lớn người hâm mộ của các nhóm nhạc do phụ nữ dẫn đầu hoặc người sáng lập Jenji Kohan của chương trình Weeds – bất kỳ nhà điều hành phát sóng có thể đã hiểu ra điều đó. Lợi thế cạnh tranh của Netflix là biết chính xác những người hâm mộ là những cá nhân như thế nào và có thể phục vụ trực tiếp cho họ.

 

Loại kết hợp (matching) này có thể tạo ra giá trị lớn cho cả khách hàng và doanh nghiệp. Phần lớn thành công của Amazon là một thị trường đến từ việc kết hợp người tiêu dùng với các sản phẩm vật lý dựa trên dữ liệu về lịch sử mua hàng của họ theo một cách mà không có cửa hàng truyền thống nào có thể làm được. Công ty này hiện đang cạnh tranh với Netflix bằng cách đưa ma trận kết hợp (matching) vào lĩnh vực nội dung kỹ thuật số.

Đây là cách mà sự giàu có của dữ liệu được duy trì bởi các nền tảng giải trí kỹ thuật số có thể thúc đẩy tự do sáng tạo hơn chứ không phải ít hơn. Thay vì chỉ tập trung vào các dịch vụ có sức hút chắc chắn, các nền tảng này có thể tận dụng cơ hội về nội dung độc đáo vì chúng có thể phân phối nội dung đó trực tiếp đến khán giả tốt nhất. Và điều này dường như là những gì khách hàng mong muốn từ các thị trường trực tuyến: một nghiên cứu được xuất bản vào năm 2013 cho thấy khi người tiêu dùng chuyển từ các cửa hàng cho thuê video truyền thống sang thị trường trực tuyến, họ thường chọn các tiêu đề thích hợp thay vì phim bom tấn.

 

Theo giám đốc nội dung của Netflix, Ted Sarandos, mô hình của công ty khiến họ có thể tạo ra một loạt các câu chuyện với nhiều giọng nói đa dạng hơn. Các chương trình đột phá như Orange Is the New Black, Amazon’s Transparent, và The Handmaid’s Tale của Hulu đều đã tìm thấy những người hâm mộ trực tuyến.

 

Cách tiếp cận này thách thức định nghĩa thành công của ngành công nghiệp giải trí, vốn được đo lường bởi số người xem và doanh thu. Trong khi Netflix không đưa ra những con số này, một số ước tính cho thấy các chương trình quảng cáo hit của nó thu hút ít người xem hơn các chương trình truyền hình. Điều đó có thể đúng, nhưng một điều đã bị bỏ qua ở đây. Netflix không kinh doanh việc tối đa hóa số lượng người xem cho mỗi bộ phim hoặc chương trình; mà là kinh doanh trong việc khớp (matching) bộ sưu tập phim và chương trình tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của từng người xem. Điều đó có nghĩa là số lượng khán giả (và kết quả là các khoản thu quảng cáo) không phải là thước đo thành công cho một nền tảng như Netflix – mà chính là sự hài lòng của người xem trên tổng thể (cùng với doanh thu đăng ký thuê bao mà nó mang lại).

 

Các yếu tố khác trong cách tiếp cận của Netflix cũng ủng hộ sự tự do sáng tạo lớn hơn. Mô hình kinh doanh dựa trên đăng ký nghĩa là không có nhà quảng cáo nào để xúc phạm, chỉ có khách hàng hài lòng, làm cho các công ty phát trực tuyến có nhiều thời gian hơn để tạo ra nội dung dấy lên gây tranh luận. Sự phong phú cũng đóng một vai trò ở đây. Đài phát thanh truyền hình có một số lịch trình giới hạn, làm cho chi phí cơ hội của sự thất bại của một chương trình cá nhân cao hơn nhiều hơn. Ngược lại, trong một thế giới không giới hạn, theo yêu cầu giải trí, các lập trình viên có thể nắm bắt cơ hội về nội dung thích hợp bởi vì nếu khán giả không thích một chương trình cụ thể, họ có thể xem một cái gì khác trên cùng một nền tảng thay vì chuyển sang kênh cạnh tranh. Trên thực tế, người xem chuyển sang một chương trình khác có thể tốt cho Netflix vì nó cung cấp cho công ty nhiều dữ liệu hơn về những gì mà khách hàng cá nhân đó làm và không thích, một điều mà có thể tác động vào cách Netflix cá nhân hóa nội dung.

Cuối cùng, tất cả điều này dẫn đến trải nghiệm của khách hàng tốt hơn và tạo ra một mối quan hệ mới giữa người tiêu dùng và nhà cung cấp nội dung. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng một trong những lợi ích lớn nhất dành cho người tiêu dùng thông qua thị trường trực tuyến là sự đa dạng của sản phẩm. Điều này đặc biệt đúng với “các sản phẩm văn hoá” như truyền hình và âm nhạc, nơi thật khó tiên đoán chính xác những gì sẽ là một hit với khán giả. Nghiên cứu cho thấy rằng đối với các sản phẩm như thế này, người tiêu dùng được hưởng lợi đáng kể khi có nhiều sản phẩm hơn. Một tiệm kem có 100 hương vị có nhiều khả năng có người yêu thích hơn nhiều so với cửa hàng với chỉ có 10 lựa chọn.

 

Dĩ nhiên, nếu không có dữ liệu và các khuyến nghị được cá nhân hóa thì sự bùng nổ nội dung có thể tạo ra sự khủng hoảng của các lựa chọn, nơi mà người dùng cố gắng chọn hương vị họ muốn. Nhưng khi bạn thêm dữ liệu vào hỗn hợp, người tiêu dùng có nhiều khả năng có được nội dung mà họ yêu thích được nhắm đến sở thích của họ. Ngay cả khi mỗi chương trình có ít người thích nó, mỗi người xem sẽ có được trải nghiệm tổng thể tốt hơn. Người tiêu dùng có thể xem Netflix và các nền tảng giải trí dựa trên dữ liệu khác không chỉ là những nhà sản xuất nội dung, giống như bất kỳ mạng lưới truyền hình nào khác mà còn là những nhà tổ chức có tay nghề có thể mang lại cho họ chính xác những gì họ muốn – và việc kết hợp (matching) này chỉ trở nên tốt hơn khi công nghệ tiến bộ.

 

Theo truyền thống, quyền lực trong ngành công nghiệp giải trí đến từ khả năng kiểm soát việc tạo và phân phối nội dung, nhưng các công nghệ mới đã làm cho quá trình này trở nên dễ dàng hơn. Tài nguyên khan hiếm bây giờ là sự chú ý của khán giả, và sức mạnh của nền tảng giải trí kỹ thuật số nằm ở việc có dữ liệu để quản lý và điều hướng sự chú ý này. Ngày nay dữ liệu chủ yếu là do Netflix và Amazon cung cấp, nhưng sớm thôi, nó có thể đến từ những nền tảng mới được tích hợp bởi NBCUniversal và Comcast, AT & T và Time Warner, và Walt Disney và Fox.

 

 

—–

Nguồn: Harvard Business Review

Leave a Reply

Your email address will not be published.