Thông tin tuần trước rằng Uber đã chính thức gia nhập sân chơi vận tải hàng hóa, với việc giới thiệu ứng dụng Uber Freight của nó, tạo ra một hiệu ứng gợn sóng theo nhiều dạng. Hiệu ứng gợn sóng này ở đâu? Nó có mặt ở khắp các phương tiện thông tin trong ngành và ngay cả với e-mail các cá nhân rỉ tai nhau tin tức này.

Quay lại ứng dụng Uber Freight. Ông Eric Berdinis, Quản lý sản phẩm Uber Freight, đã viết trong một bài đăng trên blog rằng “người dùng đã được xác thực có thể tải ứng dụng xuống, tìm kiếm tải (load) và bấm để đặt nó, sau đó là một xác nhận giá cước trong vòng vài giây để loại bỏ sự lo lắng thông thường trong vận tải đường bộ về việc có hay không có tải được thực sự xác nhận. ”

 

Và trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Logistics Management, ông giải thích rằng Uber tin tưởng chắc chắn rằng nó có thể tạo ra một tác động đáng kể trong tương lai của ngành vận tải đường bộ với một cách mới để đặt cước vận chuyển và một cách mới để kết nối các đội xe nhỏ và các chủ sở hữu với năng lực vận tải lớn hơn trong thị trường cho cộng đồng các chủ hàng, những người thường không có đủ nguồn lực để tự đi ra và tìm năng lực vận tải. Ông nói thêm rằng các đội xe nhỏ, với 10 chiếc xe tải hoặc ít hơn, chiếm tới 90% các hãng vận tải đã đăng ký trong nước, nhưng một công ty lớn của Fortune 500 hoặc công ty tầm trung sẽ không ký kết hợp đồng với các đội tàu nhỏ này.

 

Bằng cách xây dựng một ứng dụng, Berdinis tin rằng Uber cuối cùng có thể đạt tới cộng đồng vận tải, được chào đón và cung cấp sự tin tưởng cho các đội xe nhỏ, những đội xe mà sẽ cung cấp dịch vụ cùng một mức độ hoặc cao hơn cho các chủ hàng.

 

Tất cả đều nghe có vẻ tốt, nhưng như đã đề cập trước đó, đây là một thị trường đông đúc, với những công ty mới gia nhập xuất hiện hàng ngày hoặc đại loại như vậy.

 

Theo ông Ravi Shanker, chuyên gia phân tích từ Morgan Stanley, điều này cũng củng cố luận điểm rằng Uber Freight và các dịch vụ tương tự khác thực sự có tiềm năng để phục vụ như một ngành “đột phá” gây ảnh hưởng thực sự.

 

Shanker viết trong một bài báo nghiên cứu: “Ứng dụng Uber Freight cung cấp cho nhà vận tải sự dễ dàng sử dụng, mức độ minh bạch, và sự quay vòng thanh toán nhanh (7 ngày so với vài tuần). Đối với các chủ hàng, chúng tôi tin rằng lợi nhuận ròng thấp hơn của Uber sẽ mang lại tính cực kỳ kinh tế so với những công ty môi giới truyền thống. Chúng tôi tin tưởng rằng sự ra mắt này đánh dấu bước đi đầu tiên trong những tham vọng vận tải đường bộ của Uber – trong những năm tới, chúng tôi cũng mong muốn công nghệ xe tải tự động của Uber phát huy cơ sở nhà vận tải (carrier base) có được thông qua chức năng môi giới của nó. Động thái này cũng đánh dấu sự leo thang trong cuộc chiến tranh gây tranh cãi giữa các công ty môi giới xe tải – cho đến nay chúng ta đã chứng kiến một số công ty mới khởi nghiệp thành công trong hai năm trở lại đây, nhưng sự ra đời của Uber đánh dấu bước đi của công ty công nghệ đầu tiên vào lĩnh vực này, trước sự ra mắt sắp tới của Amazon vào mùa hè này (nghe nói rằng Amazon đã “có một sự khởi chạy nhẹ” chỉ để sử dụng nội bộ)”.

 

Shanker cũng quan sát thấy rằng trong dài hạn, công ty của ông nhận thấy áp lực lợi nhuận từ tất cả các 3PLs do mối đe dọa cạnh tranh gia tăng: các công ty khởi nghiệp đang cạnh tranh gay gắt với các dịch vụ vận chuyển hàng hóa kiểu mua chung (crowdsource freight) mà vẫn đang tiếp tục gây được nhiều khoản vốn tư nhân đáng kể; insourcing tại Thương mại Điện tử và các ông trùm logistics khác; và tích hợp theo chiều dọc vào kinh doanh ít tài sản của đối thủ nặng về tài sản bao gồm các OEM (original equipment manufacturer).

 

Tommy Barnes, chủ tịch của Project44 có trụ sở Chicago, một nhà cung cấp dịch vụ công nghệ cung cấp các tích hợp chuẩn hóa, bảo mật dịch vụ web API (application programming interfaces – giao diện lập trình ứng dụng), cho biết, với sự gia tăng số lượng người chơi trong không gian này, sản phẩm tốt nhất sẽ giành chiến thắng, đặc biệt là sản phẩm tương tác tốt nhất với các tài xế cá nhân.

 

Ông nói: “Hiện tại, có rất nhiều người chơi đã làm tràn ngập thị trường và các tài xế thấy có rất nhiều và rất nhiều ứng dụng từ rất nhiều người. Vấn đề là sản phẩm nào tốt nhất và đem lại điều gì tốt nhất cho các tài xế. Đó là về trải nghiệm cho các tài xế. Rất nhiều ứng dụng được xây dựng và thực tế là 9 trong số 10, nếu không nhiều hơn, không có sự hiểu biết về cuộc sống của người tài xế cảm thấy như thế nào hoặc trông như thế nào và những người chiến thắng là những người có khả năng hiểu cuộc sống của các tài xế như thế nào. Họ cần phải hiểu làm thế nào họ có thể mang lại cuộc sống hiệu quả hơn và dễ dàng hơn cho tài xế, đó là điểm mấu chốt của cuộc chơi.”

Barnes đã thẳng thắn chỉ ra rằng một số công ty sẽ thành công trong tốc độ này, nhưng nhiều người sẽ thất bại. Và với sự gia tăng của các công ty tham gia, ông nói rằng các công ty môi giới truyền thống sẽ phải chịu đựng, bởi vì họ sẽ kém hiệu quả hơn, với một dịch vụ như Uber Freight gây áp lực lợi nhuận, bởi vì họ sẽ phải vận hành hiệu quả hơn thông qua công nghệ mới của họ và có thể cần phải có đủ năng lực để làm điều đó.

 

Một điểm cần cân nhắc nữa của Barnes là quá trình môi giới truyền thống, một quá trình rất thủ công, sẽ trải qua một thời gian khó khăn để tồn tại. Ông nói: “Một số công ty sẽ tuyển những nhân viên tốt vào để hiệu quả hơn. Nếu làm một sự so sánh, nếu tổng lợi nhuận của bạn là 15% và lợi nhuận ròng của bạn là 3%, đó là vì bạn không hiệu quả lắm, và bạn sẽ có một thời gian khó khăn khi lợi nhuận của bạn bị áp lực hơn nữa. Nhưng nếu lợi nhuận của bạn là 11% và lợi nhuận ròng của bạn vẫn còn 9-10% bởi vì công nghệ của bạn hiệu quả hơn, bạn sẽ đạt được những thứ mà những người khác không thể làm được.”

 

Những nhân tố này đã tạo ra một bức tranh lạc quan cho những người có bí quyết công nghệ để làm khác biệt hóa mình trong một môi trường cạnh tranh và đầy thử thách. Chỉ những người thông minh nhất mới có thể sống sót.

 

—–

Nguồn: Logisics Management