fbpx

Số hóa vận hành kho: vận hành kho chưa bao giờ đơn giản đến vậy!

Mesa Distribution, thành viên của Mesa Group, là một trong những nhà phân phối lớn của P&G Việt Nam. Mesa Distribution hiện là NPP đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng thành công mô hình JIT (Just-In-Time) – đơn hàng từ cửa hiệu được giao trong ngày hôm sau mà không cần tồn kho tại NPP.

Đặc thù vận hành mô hình JIT là hàng hóa được nhập và xuất kho trong khoảng thời gian cực ngắn (3-4 tiếng đồng hồ) mỗi ngày, ví dụ hàng nhập kho trước 7h sáng và ra khỏi kho lúc 9h sáng. Với lượng mã hàng lên đến gần 500, nhiều số LOT khác nhau, không gian kho không lớn, làm việc kiểm soát hàng bằng giấy tờ là một thách thức lớn của nhân viên vận hành trong việc nhớ chính xác thông tin hàng hóa. Bên cạnh đó, vấn đề quản lý hạn sử dụng cũng phụ thuộc hoàn toàn vào trí nhớ của anh em vận hành kho vì không có bất kỳ cảnh báo nào về hạn sử dụng cùng với thói quen “lấy hàng tiện tay”.

Không những vậy, các đơn hàng xuất mỗi ngày cũng cần được kiểm soát thời gian tránh giao hàng trễ (hàng phải ra khỏi kho trước 9h30 sáng) đòi hỏi các nghiệp vụ trong kho phải nhanh chóng và khai thác tối ưu nguồn lực. Đây là những thách thức chung trong đặc thù phân phối hàng hóa ở Việt Nam.

Đồng hành cùng các anh chị Mesa Distribution, đội ngũ Smartlog thiết kế giải pháp tối ưu vận hành kho chuyên biệt để số hóa vận hành (paperless warehouse solution) giúp khắc phục những thách thức nói trên:

  • Giảm thời gian xuất hàng ra khỏi kho sớm hơn 60-90 phút so với trước đây
  • Kiểm soát độ chính xác tồn kho lên đến 98%, người quản lý kho chỉ cần scan mã vạch vị trí để hàng là biết chính xác số tồn mà không cần cầm giấy tờ đối chiếu.
  • Hàng hóa được bố trí rõ ràng, dán mã vạch cụ thể, tiện cho vận hành và khai thác tối ưu không gian kho
  • Toàn bộ nghiệp vụ trong kho được sử dụng trên máy tính bảng (tận dụng công cụ có sẵn) và handheld chuyên dụng (đầu tư mới)
  • Dễ dàng truy vết (tracebility) cả về thông tin tồn kho theo từng vị trí, số batch nào bán cho khách hàng nào vào bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Các anh chị ở Văn phòng chính dễ dàng theo dõi kết quả vận hành kho mà không xuống hiện trường)
  • Đo lường được năng suất vận hành đến cấp độ từng nhân viên: nhân viên nào soạn hàng trong bao lâu, bao nhiêu mã hàng, bao nhiêu lượt di chuyển…, từ đó có cơ sở để cải tiến về phương tiện, công cụ dụng cụ nhằm nâng cao năng suất.
  • Giảm được các chi phí về văn phòng phẩm (VPP) như: giấy tờ, bút viết..

“Một điều tôi ghi nhận Smartlog là một đội ngũ trẻ và nhiệt huyết, dù bất cứ thời điểm nào trong suốt giai đoạn triển khai tôi luôn thấy được sự sẵn sàng hỗ trợ từ các bạn mà chưa từng thấy ở bất kỳ đội ngũ triển khai nào khác. Các bạn đồng hành cùng anh em kho từ 4-5h sáng cho đến hết ngày làm việc trong suốt quá trình triển khai.” – Bà Nguyễn Thị Hiền, GĐ Hậu cần Mesa Distribution chia sẻ.

Hạnh phúc của Smartlog chính là nhìn thấy được sự hài lòng của khách hàng sau mỗi lần hoàn tất triển khai một dự án. Nhìn thấy được các anh/em trong kho giảm tải được áp lực công việc, nhà quản lý kho giảm thiểu được chi phí vận hành… tất cả những điều đó là giá trị cốt lõi mà Smartlog luôn hướng đến!

0938 545 272