fbpx

SaaS trong quản trị chuỗi cung ứng: cơ hội nâng tầm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

SaaS trong quản trị chuỗi cung ứng

Suy thoái kinh tế, đang làm cho những khoản đầu tư vào CNTT trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. 

Chẳng thế mà theo khảo sát gần đây của tạp chí CIO, phần lớn các công ty đều cho rằng đầu tư vào CNTT chính là một trong những khoản đầu tiên cần cắt giảm. Nói thế không có nghĩa rằng mọi cánh cửa đến với CNTT của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, đều đóng sập lại. Vẫn có những tia sáng khả quan và có nhiều triển vọng, mà một trong số đó, thế hệ dịch vụ CNTT mới SaaS (Phần mềm như một loại Dịch vụ – Software as a Service) đang thực sự trao cơ hội tiếp cận cho các doanh nghiệp chi phí thấp.

Quản trị logistics và chuỗi cung ứng cũng không là ngoại lệ, bạn cần đầu tư một hệ thống CNTT đủ tốt để có thể đảm đương công việc quan trọng nhất là duy trì sự minh bạch (visibility) trong toàn chuỗi. Chỉ như vậy doanh nghiệp mới có thể đưa ra quyết định chính xác và kịp thời.

SaaS là gì?

Theo định nghĩa, SaaS được hiểu là loại phần mềm được cung cấp như một dịch vụ (chứ không phải sản phẩm như thường thấy) thông qua mạng Internet. Ví dụ, trước đây khi doanh nghiệp muốn phát triển một hệ thống CRM (Quản lý quan hệ khách hàng), họ sẽ phải mua một phần mềm được đóng gói sẵn rồi cài đặt vào hệ thống mạng của mình.

Đối với các doanh nghiệp quy mô lớn thì cần cả một hệ thống máy chủ đồ sộ để chứa dữ liệu. Hơn nữa, họ còn phải duy trì đội ngũ nhân sự CNTT lớn tương xứng để bảo trì và quản lý. Như vậy tổng chi phí sở hữu (total cost of ownership) sẽ khá tốn kém. Điều ấy làm hạn chế một lượng người dùng khổng lồ là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ. Họ chiếm tới 90% tổng số doanh nghiệp. Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để các doanh nghiệp này tiếp cận các ứng dụng phần mềm phức tạp như hệ thống ERP (Quản lý nguồn lực doanh nghiệp), CRM (Quản lý quan hệ khách hàng), TMS (Quản lý vận tải), SCM (Quản lý chuỗi cung ứng), WMS (Quản lý kho hàng)… mà không cần đầu tư quá nhiều?

Lợi ích của SaaS

SaaS chính là giải pháp ưu việt cho vấn đề nêu trên. Bản chất SaaS là loại dịch vụ theo nhu cầu (On Demand), nghĩa là thay vì mua, bạn có thể thuê phần mềm và sử dụng khi cần thiết. Internet và công nghệ băng thông rộng là những nền móng vững chắc và lý tưởng cho sự ra đời của SaaS.

Hãng nghiên cứu toàn cầu IDC định nghĩa SaaS là “phần mềm hoạt động trên web, được quản lý bởi nhà cung cấp và cho phép người sử dụng truy cập từ xa”. Điều này cũng đồng nghĩa với việc SaaS sẽ giúp khách hàng nhẹ gánh trong quá trình duy trì và tổ chức về mặt kỹ thuật. Theo một điều tra gần đây của IDC, gần 1/3 số người tham gia khảo sát khẳng định họ đã sử dụng ít nhất một dịch vụ “theo yêu cầu” nào đó, trong khi 47,7% khác đang xem xét khả năng sử dụng phần mềm này.

Thực ra không phải đến bây giờ SaaS mới “trăm hoa đua nở”, mà từ năm 1999, Salesforce.com – một điển hình về SaaS – đã nổi đình nổi đám. Năm 2008, Salesforce.com đã có tới 390 ngàn thuê bao. Ông Rick McGee, Phó giám đốc chiến lược SaaS của IBM, khẳng định “SaaS không chỉ là hướng đi mới cho các hãng phân phối phần mềm, mà còn mở ra cơ hội tiếp cận công nghệ cao cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

Những lợi thế của SaaS

Lợi thế quan trọng nhất của SaaS là chi phí tổng chủ sở hữu thấp hơn nhiều so với mua phần mềm đóng gói. Khách hàng sử dụng phần mềm SaaS thường trả phí được chia đều theo từng tháng cho mỗi người sử dụng, hoặc điểm sử dụng. Quan trọng hơn nữa, đó là việc các doanh nghiệp không phải phải bổ sung phần cứng để chạy phần mềm, cũng như không cần đội quân tư vấn CNTT và nhân sự toàn thời gian.

Điểm mạnh thứ hai của SaaS chính là việc bạn có thể ngay lập tức triển khai ứng dụng một cách nhanh chóng, thay vì phải cài đặt tốn kém như các phần mềm đóng gói.

Hơn nữa, bạn có cơ hội sử dụng phần mềm ít lỗi hơn, bởi lẽ mọi cập nhật về tính năng đều được nhà cung cấp SaaS làm giúp bạn, điều ấy đảm bảo bạn luôn được sử dụng phần mềm mới nhất.

Điểm mạnh thứ ba rất rõ nét trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng. Một trong những yêu cầu quan trọng nhất trong quản lý chuỗi cung ứng và logistics là chia sẻ thông tin một cách kịp thời (real time) với các đối tác. Tất nhiên, EDI (Chuyển giao dữ liệu điện tử) là một giải pháp mạnh và lý tưởng, nhưng chi phí thì không hề rẻ. Trong khi bằng cách sử dụng SaaS, khách hàng hay nhà cung cấp có thể lấy thông tin kịp thời thông qua việc truy cập ngay lập tức vào những phần mà bạn đã cài đặt.

Ví dụ, nếu bạn là nhà cung cấp dịch vụ logistics thứ ba (3PL), khách hàng của bạn sẽ có thể theo dõi (track and trace) được thông tin hàng hóa ngay lập tức khi bạn cập nhật các hoạt động của mình. Không chỉ dừng ở đó, SaaS giúp các công ty tận dụng thông tin một cách hiệu quả hơn, ví dụ như với một hệ thống TMS kết nối mạng, bạn có thể nhanh chóng lập chuẩn so sánh (benchmark) với các công ty khác về hiệu quả và hiệu năng hoạt động, trên cơ sở đó bạn có thể đưa ra những cải tiến liên tục nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ. 

Một ví dụ thực tế – ABC là nhà cung cấp ứng dụng SaaS, có đến hơn 50 chủ hàng, 2.000 nhà cung cấp và 4.300 nhà vận chuyển kết nối vào mạng của mình, với lượng hàng vận chuyển trị giá tới 4.3 tỷ USD được quản lý thông qua một hệ thống TMS chung và cho phép xử lý tới 150 triệu giao dịch mỗi năm. đã giúp các công ty tham gia vào hệ thống của ABC có thể chia sẻ thông tin, so sánh hiệu quả và cước phí.

Nghiên cứu trường hợp Barilla

Với 2 nhà máy mì ống và 5 trung tâm phân phối, Brialla Amercia cung cấp sản phẩm cho hàng loạt các nhà bán lẻ trên khắp nước Mỹ. Tất cả hoạt động vận tải của công ty và Trung tâm phân phối đều được quản lý bởi nhà cung cấp dịch vụ thứ ba. 5 năm trước, công ty phát hiện ra điều mà nhiều chủ hàng khác cũng gặp phải: thiếu khả năng nhìn suốt chuỗi cung ứng của mình.

Để giải quyết vấn đề này, công ty đã lựa chọn  giải pháp phần mềm TMS dưới hình thức SaaS. Nhờ vậy, Barilla có thể lên kế hoạch, đánh giá, thực thi và kiểm soát toàn bộ hoạt động vận tải của mình.

Kết luận duy nhất của Barilla sau 5 năm ứng dụng SaaS là “phần mềm này đã vượt quá sự mong đợi của chúng tôi về hiệu quả hoạt động.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272