fbpx

Retail 4.0: Ngành bán lẻ sẽ như thế nào trong thời đại kỹ thuật số?

Báo cáo mới nhất của McKinsey về Tương lai của ngành bán lẻ trong thời đại kỹ thuật số* đã nêu bật lên các xu hướng chính mà sẽ xác định một thời kỳ bán lẻ mới trong thời đại 4.0 sắp tới đây và xem xét cách các nhà bán lẻ truyền thống cần phải làm gì để phát triển. Bài báo dưới đây Smartlog xin giới thiệu một số thông tin tóm tắt của báo cáo.

Báo cáo tập trung vào lĩnh vực hàng tạp hóa, nhưng cũng dựa trên kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất của các nhà bán lẻ hàng đầu trong các lĩnh vực khác nhau trên khắp thế giới.

Retail 4.0 trở thành hiện thực

Việc sử dụng máy tính cá nhân, máy tính bảng và điện thoại di động trở nên phổ biến ở các nền kinh tế phát triển đã và đang khiến các quy tắc của sân chơi trong ngành bán lẻ thay đổi nhanh chóng. Khách hàng có một kỳ vọng mới về cách họ thực hiện việc mua sắm của mình.

 

Họ muốn những trải nghiệm liền mạch ở khắp các kênh khác nhau và có thể truy cập được bất cứ khi nào và bất cứ cách nào họ chọn. Không còn là một thị trường ngách nữa, thương mại điện tử (e-commerce) thực sự đang trở thành một chiến lược cần thiết cho các cửa hàng tạp hóa truyền thống. Khi những kẻ tấn công tạp hóa điện tử trở nên giỏi hơn trong sân chơi của họ, các cửa hiệu truyền thống không thích nghi có thể chỉ còn tồn tại trong cuộc chơi của cửa hàng tiện lợi / dịch vụ ăn uống, bán các sản phẩm có lợi nhuận thấp.

 

Giống như mọi thay đổi mang tính mạnh mẽ khác trong ngành bán lẻ, thời đại 4.0 sẽ làm biến đổi khái niệm về cửa hàng. Các nhà bán lẻ thông minh làm mờ dần ranh giới giữa ngoại tuyến và trực tuyến, thử nghiệm với các cửa hàng ảo được nhúng trong các cửa hàng thực và với các mã sản phẩm có thể quét được trên các bức tường của trạm tàu điện ngầm. Họ đang tái trưng bày các cửa hàng như các trung tâm phân phối có thể cung cấp cho khách hàng dịch vụ giao hàng trong ngày và họ đang cố gắng tạo ra các mô hình phân phối mới, chẳng hạn như drive-through (lái xe qua), nơi khách hàng có thể đặt hàng trực tuyến và sau đó đến lấy chúng mà không cần phải rời khỏi xe. Tất cả điều này có thể đánh dấu cái chết của nhà bán lẻ lớn như chúng ta biết.

Và cũng đã qua rồi những ngày đơn giản của việc cắt coupon (được in sẵn từ báo/tạp chí/tờ rơi, v.v). Ưu đãi giảm giá và các chương trình khuyến mại khác đang phát triển thành các dịch vụ cá nhân mục tiêu, sử dụng nhiều kênh khác nhau, từ in ấn đến các ứng dụng điện thoại thông minh. Trong một thời gian dài, nhiều nhà bán lẻ tạp hóa hầu như không quảng bá thương hiệu của họ, thay vào đó chỉ dựa vào việc bán hàng tại cửa hàng và các phiếu giảm giá được đăng trên các tờ rơi. Ngày nay, tiếp thị và xây dựng thương hiệu không còn giới hạn trong với những gì xảy ra bên trong bốn bức tường của cửa hàng nữa. Ví dụ như các trang truyền thông xã hội cung cấp cho các nhà bán lẻ cơ hội để không chỉ phát triển hình ảnh thương hiệu mà còn tham gia vào dịch vụ khách hàng theo thời gian thực (real-time).

 

Trong tương lai, thẻ tín dụng và máy rút tiền mặt có thể sẽ lỗi thời. Mang lại hứa hẹn tính tiền nhanh chóng hơn cho khách hàng và tăng lợi nhuận cho các nhà bán lẻ, hệ thống thanh toán dựa trên di động đang tiến gần đến quy mô đáng kể thông qua công nghệ NFC (near field communications – công nghệ giao tiếp ở trường gần), hoặc ví điện thoại di động. Khi khách hàng sử dụng công nghệ này trên điện thoại thông minh của họ, họ chỉ cần một cái điện thoại thay vì thẻ tín dụng để mua hàng. Tương tự như vậy, các nhà bán lẻ sáng tạo đang cài đặt iPad tại quầy thanh toán và cung cấp các thiết bị di động và các thiết bị khác cho các nhà quản lý cửa hàng và nhân viên đứng quầy, giúp tăng cường dịch vụ khách hàng và tăng hiệu quả của cửa hàng.

 

Các năng lực cần thiết để có được thành công trong Retail 4.0 sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng. Những đổi mới của kỷ nguyên trước đó của cửa hàng bán lẻ (ví dụ: các chương trình khách hàng thân thiết mới, chuỗi cung ứng hiệu quả hơn) sẽ nhanh chóng được ưa thích hơn. Tuy nhiên, các chuyên môn mới kết hợp công nghệ, tiếp thị và kinh nghiệm sẽ là những yếu tố định hình sân chơi trong tương lai.

——

*download báo cáo đầy đủ tại ĐÂY

Nguồn: Supply Chain 247

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272