Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu bạn nói rằng công ty bạn chưa từng nghĩ về các chi phí trong chuỗi cung ứng của mình hay các giải pháp làm giảm chúng. Nhưng tôi sẽ không ngạc nhiên chút nào khi bạn nói công ty mình vẫn chưa đủ khả năng duy trì các nỗ lực giảm chi phí trong chuỗi cung ứng.

Hầu hết các công ty đều bắt đầu với các giải pháp tối ưu nhất mà họ có thể nghĩ ra để đat được mức chi phí quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả cũng như duy trì mức chi phí này, nhưng bằng cách nào đó, họ dần đều bị mất động lực duy trì, điều này sớm làm chi phí tăng cao trở lại.

Dưới đây là 03 tình huống được khám phá ở một số doanh nghiệp duy trì thành công mức chi phí chuỗi cung ứng mong muốn cũng như kiểm soát được chúng. Thông qua những thách thức mà họ phải đối mặt và từng bước mà họ giải quyết chúng, bạn có thể sẽ có được một vài ý tưởng để quản lý hiệu quả chi phí quản trị chuỗi cung ứng của mình trong dài hạn.

1.    Deere & Company

Deere & Company (chủ sở hữu thương hiệu John Deere) được biết đến trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp máy móc nông nghiệp, xây dựng, lâm nghiệp, với các thiết bị chăm sóc sân vườn và động cơ diesel. Theo xếp hạng Fortune Global 500 năm 2013, công ty này đứng thứ 307, và theo xếp hạng Fortune 500 America, Deere & Company đứng thứ 80.

Các thách thức giảm thiểu chi phí chuỗi cung ứng

Deere&Company có danh mục sản phẩm khá phức tạp, bao gồm nhiều loại máy hạng nặng sản xuất cho thị trường tiêu dùng cũng như thị trường công nghiệp. Các sản phẩm này được sản xuất theo đơn đặt hàng (make-to-order). Với thị trường bán lẻ, doanh số các sản phẩm này mang tính chất mùa vụ rất cao, tập trung chủ yếu vào tháng 03 và tháng 07.

Mỗi tuần, Deere & Company đều giao hàng đến đại lý bán lẻ. Họ có thể chọn giao hàng trực tiếp hoặc thông qua các cross-docking từ kho tổng nằm gần nhà máy sản xuất. Deere&Company nhận thấy quá trình này quá tốn kém cả về chi phí và thời gian, vì thế họ đã khởi động một dự án với mục tiêu cắt giảm 10% chi phí chuỗi cung ứng trong vòng 04 năm.

Con đường đến giảm thiểu chi phí

Công ty khởi động Chương trình Tái thiết kế mạng lưới chuỗi cung ứng, nhờ đó, vị trí các trạm trung chuyển được thiết kế lại để tối ưu và các “trung tâm kết hợp” trung gian được đưa vào sử dụng thử nghiệm

Deere & Company cũng bắt đầu kết hợp các đơn vận chuyển và sử dụng các trạm phân tách hàng hóa trong mùa cao điểm. Công ty cũng tăng cường sử dụng các nhà cung cấp 3PLs và tạo ra một mạng lưới giao hàng hiệu quả có thể tối ưu hóa tại mọi thời điểm một cách tài tình.

Kết quả quản trị chi phí chuỗi cung ứng

Deere & Company đã thành công trong việc cắt giảm chi phí quản trị chuỗi cung ứng, có thể kể đến như 1 tỷ Dollars chi phí lưu kho và quan trọng nhất là giảm thời gian giao hàng (từ 10 ngày xuống còn ít hơn 5 ngày). Bên cạnh đó, công ty còn tiết kiệm được  khoảng 5% chi phí vận chuyển hằng năm .

2.    Intel

Có lẽ không cần phải giới thiệu nhiều lời về Intel – một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong ngành sản xuất Chip điện tử. Tuy vậy, Intel cũng tốn nhiều nỗ lực để giảm chi phí liên quan đến chuỗi cung ứng khi họ tung ra dòng Chip Atom giá rẻ ra thị trường. Với giá $100/chip thì chi phí cung ứng $5.5 rõ ràng là có thể chấp nhận được, thế nhưng giá của dòng Chip mới ($20/chip) đã phá vỡ điều đó.

Các thách thức giảm thiểu chi phí chuỗi cung ứng

Bằng cách nào đó, Intel buộc phải giảm được chi phí chuỗi cung ứng cho dòng Chip Atom này, tuy nhiên hiện giải pháp này chỉ nằm trong giới hạn của bộ phận tồn kho.

Để đảm bảo Chip không bị chết, Intel buộc không được phép thỏa hiệp với chất lượng dịch vụ. Với bản chất chip là một linh kiện cấu thành máy tính, Intel cũng không thể làm giảm các chi phí thuế liên quan. Công ty này cũng đã tinh chỉnh cách đóng gói xuống để đạt tỉ lệ giá trị/trọng lượng tốt, do đó, chi phí phân phối cũng thật sự khó để cắt giảm được nữa.

Giải pháp duy nhất có thể là cố gắng giảm thiểu mức độ tồn kho. Tại thời điểm đó, lượng tồn kho luôn được đảm bảo ở mức rất cao để đáp ứng chu kỳ đặt hàng mỗi 09 tuần. Cách duy nhất mà Intel có thể tìm ra để giảm thiểu chi phí chuỗi cung ứng là cố gắng cắt giảm chu kỳ đặt hàng này xuống và từ đó có thể giảm được lượng tồn kho.

Con đường đến giảm thiểu chi phí

Intel đã quyết định áp dụng thử một chiến lược cung ứng rất hiếm khi được áp dụng trong ngành công nghiệp bán dẫn: chiến lược sản xuất theo đơn hàng (make-to-order). Công ty đã thử nghiệm chiến lược này tại nhà máy Malaysia. Nhờ vào các quy trình cải tiến, họ đã dần dần tìm ra và loại bỏ các nguyên nhân gây lãng phí trong chuỗi cung ứng và từ đó giảm được chu kì đặt hàng. Các giải pháp cải tiến mà Intel áp dụng bao gồm:

  • Giảm thiểu giai đoạn kiểm tra lắp ráp từ 5 ngày xuống còn 2 ngày.
  • Giới thiệu quy trình hoạch định S&OP
  • Áp dụng mô hình VMI – đại lý quản lý tồn kho với tất cả các đại lý có thể làm được điều này

Kết quả quản trị chi phí chuỗi cung ứng

Thông qua các giải pháp cải thiện chu kì đặt hàng, Intel đã đưa được chu kì này từ 9 tuần xuống còn 2 tuần. Nhờ đó, Intel cũng đã thành công trong việc giảm chi phí cung ứng xuống còn gần $4/Chip cho dòng Atom $20/chip – một mức chi phí tốt hơn hẵn so với mức $5.50/Chip trước kia.

3.    Starbucks

Như Intel, Starbucks là một thương hiệu khá quen thuộc với mỗi chúng ta. Và cũng như các thương hiệu hàng đầu thế giới khác, Starbucks cũng đã phải trải qua một giai đoạn khó khăn với việc quản lý chuỗi cung ứng. Thực tế, trong suốt thời gian từ 2007 – 2008, các lãnh đạo của Starbucks đã bắt đầu nghiêm túc nhìn nhận về năng lực cung ứng để đảm bảo 16,700 cửa hàng của mình. Tương tự với chuỗi khác, doanh thu của Starbucks trong giai đoạn này đang giảm sút, trong khi chi phí duy trì chuỗi cung ứng không ngừng tăng và dần lên đến 75 triệu Dollars.

Các thách thức giảm thiểu chi phí chuỗi cung ứng

Khi đội ngũ điều hành chuỗi cung ứng bắt đầu xem xét việc tăng chi phí và giảm hiệu quả vận hành chuỗi cung ứng, họ đã thấy rằng quá trình hoạt động này thực sự kém hơn các dự định ban đầu rất nhiều. Một số vấn đề như:

  • Ít hơn 50% nguyên liệu được giao đến các cửa hàng đúng giờ
  • Những quyết định thuê ngoài sai lầm, dẫn đến việc gia tăng các chi phí cho 3PL
  • (Như nhiều chuỗi cung ứng đa quốc gia khác,) chuỗi cung ứng được mở rộng ngoài các dự tính, do đó dẫn đến những sự phức tạp không cần thiết.

Con đường đến giảm thiểu chi phí

Ban lãnh đạo của Starbucks đã đưa ra 3 mục tiêu nhằm cải thiện hiệu quả vận hành và giảm thiểu chi phí. Bao gồm:

  1. Tổ chức lại chuỗi cung ứng
  2. Giảm thiểu CTS – Chi phí để phục vụ
  3. Xây dựng nền tảng cho năng lực cung ứng tương lai

Để có thể đáp ứng được các mục tiêu trên, Starbucks đã chia chuỗi cung ứng của họ thành 4 nhóm chính, như “kế hoạch” – plan,  “sản xuất” – make và “phân phối” – deliver. Họ cũng mở thêm một nhà máy sản xuất mới, nâng tổng số nhà máy tại US lên con số 4.

Kế đến, Starbuck chọn các 3PLs hiệu quả nhất để xây dựng quan hệ “cộng sự”. Những đối tác được quản lý thông qua hệ thống KPIs mỗi tuần, phù hợp với các mức chất lượng dịch vụ cam kết được thường xuyên điều chỉnh.

Kết quả quản trị chi phí chuỗi cung ứng

Theo Peter Gibbons, Phó Giám Đốc Vận hành chuỗi cung ứng toàn cầu Starbuck sau này: khi tái cơ cấu thành công chuỗi cung ứng cũ, Starbuck đã tiết kiệm được hơn 500 triệu Dollars trong giai đoạn 2009 – 2010, phần lớn trong số này đến từ chi phí của chuỗi cung ứng.

Duy trì cải tiến – mức chi phí cung ứng thấp

Các bài học trên dĩ nhiên chỉ tóm tắt những thay đổi mà nhiều doanh nghiệp hàng đầu đã thực hiện với chuỗi cung ứng của họ. Câu chuyện đằng sau các tình huống này là để giảm được chi chuỗi cung ứng hiệu quả và làm cho mức chi phí ấy bền vững, các thay đổi “triệt để” là vô cùng cần thiết.

Deer & Company đã gần như điều chỉnh lại toàn bộ chuỗi cung ứng của mình. Intel đã có một bước nhảy lớn và triển khai chiến lược cung ứng hiếm thấy trong lĩnh vực bán dẫn. Starbucks đã “tái cấu trúc lại” quan hệ với các 3PLs và nâng cao năng lực sản xuất của mình. Điểm chung ở ba tình huống này, không có các thay đổi nào được thực hiện xong chỉ trong 1 đêm. Thực tế, các thay đổi ở đây được chia ra thành nhiều giai đoạn và doanh nghiệp “vừa học vừa hành” để giải quyết các vẫn đề một cách hiệu quả.

Khi nói đến việc duy trì mức chi phí phù hợp sau cải tiến, mọi vấn đề/lĩnh vực cần được cân nhắc. Tuy nhiên, khi xét đến nguyên nhân gốc rễ gây đội chi phí, thường thì ta chỉ cần giải quyết một vài vấn đề mấu chốt, đó có thể là mạng lưới cung ứng, chiến lược tồn kho, quản lý các đối tác cung ứng hay có thể đó là các vấn đề trong vận hành sản xuất.

Đối với các vấn đề cấp bách hiện nay (như chi phí vận chuyển trực tiếp hoặc giá bán của nhà cung cấp), doanh nghiệp hiếm khi tiết kiệm được nhiều nếu thực hiện cải tiến ở “phẩn nổi của tảng băng”. Để có mức chi phí phù hợp bền vững, doanh nghiệp cần xem xét vấn đề một cách tổng thể từ các góc nhìn mới và chuẩn bị bước ra vùng an toàn để đương đầu với thách thức./.

Nguồn: logisticsbureau, 06/2016