Với việc đầu tư là một thách thức lớn đối với các chương trình chuyển đổi kỹ thuật số (Digital Transformation), các công ty sản xuất cần một hệ thống tập trung có thể cung cấp khả năng kiểm soát và hiển thị hoàn toàn trên tất cả các kênh thông tin của họ và cho phép áp dụng các phân tích tiên tiến (advanced analytics) vào việc đưa ra các quyết định về kinh doanh và vận hành theo thời gian thực.

Khi T.S. Elliot nổi tiếng viết: “Chúng ta đã đánh mất trí tuệ ở đâu trong biển kiến thức? Và, chúng ta đã đánh mất kiến thức ở đâu trong biển thông tin?”*, ông có lẽ đang muốn nói về số lượng lớn dữ liệu được tạo ra hiện nay bởi mọi tổ chức sản xuất.

 

Thông tin là mạch máu mới của kinh doanh, nhưng chỉ khi nó có thể được khai thác đúng cách.

Một nghiên cứu gần đây từ OpenText Sapio Research cho thấy rằng kiến thức về phân tích dữ liệu vẫn còn rất mới và đang kìm hãm nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số trong các công ty sản xuất ở Anh.

Sản xuất là một lĩnh vực mà chuyển đổi kỹ thuật số sẽ có tác động lớn nhất.

Nó vượt xa quá trình số hóa trong việc nâng cao năng suất và hiệu quả. Nó cung cấp cơ hội để công ty nắm lấy sự đổi mới sản phẩm và thị trường theo cách mà qua đó thúc đẩy những dòng doanh thu hoàn toàn mới.

Không có gì ngạc nhiên khi 80% công ty trả lời cuộc khảo sát “Cuộc chuyển đổi kỹ thuật số trong sản xuất” mà nghiên cứu trên đã tiến hành coi đây là một ưu tiên hàng đầu cho hoạt động kinh doanh của họ.

Sự thay đổi đang đến với tốc độ nhanh hơn

Trong khi sự chuyển đổi sang các quy trình kỹ thuật số đang làm gián đoạn toàn ngành, thì các công ty vẫn tốn nhiều thời gian để đưa ra các kế hoạch ứng phó.

 

Trên thực tế, 74% công ty phản hồi rằng họ đã có kế hoạch ứng phó với tác động của đột phá kỹ thuật số (digital disruption) và 90% trong số đó thừa nhận rằng họ chỉ mới áp dụng chúng trong vòng 24 tháng trở lại đây. Điều đáng lo ngại là, gần 1/5 số công ty trả lời không có kế hoạch.

Knowledge of Data Analytics is Key to Digital Transformation in Manufacturing_1

 

Rõ ràng nghiên cứu này cho thấy rằng, các công ty hiểu giá trị của dữ liệu được tạo ra với bất kỳ chương trình chuyển đổi kỹ thuật số nào. Khi được hỏi họ xem điều gì là lợi ích chính của chuyển đổi kỹ thuật số, câu trả lời đứng đầu danh sách là khả năng cải thiện quá trình ra quyết định dựa trên phân tích dữ liệu khổng lồ (big data).

 

Chiến lược đang trở thành hành động

Các công ty đã bắt đầu hành động để tạo ra môi trường nơi mà các phân tích dữ liệu khổng lồ (big data) có thể được khai thác triệt để.

 

Cuộc khảo sát cho thấy hơn 50% số người trả lời đã bắt đầu triển khai số hóa thông tin phi cấu trúc vào một khuôn khổ theo trường hợp cụ thể, với 34% đang có kế hoạch thực hiện trong vòng 18 tháng tiếp theo.

Ngoài ra, gần một nửa đã giới thiệu các quy trình lọc và phân tích dữ liệu nội bộ để giúp tối ưu hóa kinh doanh, với 47% đang có kế hoạch thực hiện trong vòng 18 tháng tới.

Knowledge of Data Analytics is Key to Digital Transformation in Manufacturing_2

 

Về mặt vận hành kinh doanh, năng lực tổ chức và phân tích dữ liệu đã được chứng minh tạo ra lợi ích cho các công ty sản xuất.

Khi được hỏi, gần 2/3 người trả lời cho biết họ đã sử dụng kỹ thuật phân tích (analytics) để nâng cao năng suất. Hơn một nửa số công ty khảo sát đã sử dụng kỹ thuật phân tích (analytics) để đạt được hiệu năng chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, nhiều mục tiêu theo định hướng kinh doanh vẫn còn tụt lại phía sau, với chỉ 40% người được hỏi cho biết họ đang sử dụng phân tích để nâng cao mức độ tương tác của khách hàng.

 

Các kỹ năng về phân tích vẫn là rào cản

 

Mặc dù báo cáo nghiên cứu này cho thấy rằng tiến bộ thực sự đã được thực hiện trong cả chuyển đổi kỹ thuật số và triển khai phân tích dữ liệu, vẫn còn có một rào cản.

Trên thực tế, việc xử lý và phân tích khối lượng khổng lồ các dữ liệu được xếp hạng như là trở ngại quan trọng thứ hai và thứ ba trong việc áp dụng chuyển đổi kỹ thuật số.

Các công ty sản xuất đang phải vật lộn để có được khả năng hiển thị (visibility) của tất cả dữ liệu còn đang bị mắ kẹt trong nhiều rào cản nội bộ của doanh nghiệp.

 

Thật thú vị khi lưu ý đến điều mà những người được khảo sát nhận ra về ảnh hưởng của những hệ thống được kế thừa, không tích hợp, đang lan truyền khắp tổ chức tác động lên hoạt động kinh doanh của họ. Hơn 70% cho rằng các hệ thống kế thừa và tách biệt có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng mở rộng quy mô, 60% cho biết chúng đã cản trở sự nhanh nhẹn của tổ chức và 70% cho rằng nó đã kìm hãm sự đổi mới trong kinh doanh.

Knowledge of Data Analytics is Key to Digital Transformation in Manufacturing_3

 

Lời kết:

Như vậy, một nhu cầu cấp thiết hiện nay đó là các tổ chức cần xem xét việc triển khai một cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, mà qua đó có thể hỗ trợ phân tích dữ liệu như là một năng lực của toàn doanh nghiệp.

—-

Ghi chú:

* “Where is the wisdom we have lost in knowledge? Where is the knowledge we have lost in information?” (T.S. Eliot – The Rock)

Nguồn: Supply Chain 247, Tom Leeson