fbpx

Phần mềm quản lý vận tải là gì?

Phần mềm quản lý vận tải là phần mềm chuyên dụng cho hoạt động quản lý đội xe, container, điều phối, báo cáo… hỗ trợ người vận hành dễ dàng, giảm thiểu sai sót. Giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu quả vận chuyển, giảm chi phí, đạt được khả năng hiển thị chuỗi cung ứng theo thời gian thực và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Phần mềm quản lý vận tải
Hình minh hoạ phần mềm quản lý vận tải

Phần mềm quản lý vận tải thực hiện hỗ trợ các quy trình các khâu đặt hàng, giao nhận, chuyển điều phối container, quản lý các loại xe tải, xe đầu kéo… tối ưu hóa việc vận chuyển hàng hóa.

Phần mềm quản lý vận tải hoạt động như thế nào?

Phần mềm quản lý vận tải là một kho lưu trữ thông tin chi tiết về các doanh nghiệp: chủ hàng, nhà phân phối, nhà bán lẻ, chủ xe, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics, khách hàng,…Và nó có chức năng kết nối và chia sẻ thông tin theo thời gian thực, điều phối viên dùng lập kế hoạch, thực hiện và theo dõi các đơn hàng. 

Thông thường, các đơn đặt hàng tự động đến từ ERP hoặc hệ thống quản lý đơn hàng được tích hợp với TMS. Ngoài ra, nó sẽ được tích hợp với hệ thống quản lý kho (WMS) để cho phép việc đối phối hợp tốt hơn giữa kho và chủ hàng: sắp xếp hàng hóa, lên lịch lao động, quản lý kho bãi, lập kế hoạch vận chuyển và đóng gói.

Một số tính năng của phần mềm quản lý vận tải

Tự động hoá vận tải: Hệ thống tự động lập kế hoạch vận tải đề xuất sao cho có lợi và hợp lý nhất.

Tối ưu hoá vận tải: Tối ưu tất cả hoạt động vận tải: tối ưu tuyến đường, tải xe, các điểm nhận hàng & giao hàng.

Giám sát theo thời gian thực: Liên tục cập nhật trạng thái xe và trạng thái đơn hàng. Tự động gửi cảnh báo khi có trường hợp vi phạm xảy ra: sai lộ trình, dừng tại điểm lạ.

Xác thực giao hàng: POD có thể được chụp ảnh và gửi thông qua mobile app. Phần mềm quản lý vận tải Smartlog có chức năng tự động xác thực giao hàng thông qua định vị GPS và Mobile App tài xế.

Báo cáo tự động: Hệ thống tự động tạo hóa đơn và P/L với nhiều  phương thức khác nhau. Cập nhật KPI đội xe, tài xế,…theo thời gian thực để theo dõi hiệu suất giao hàng.

Lợi ích của phần mềm quản lý vận tải

Tính năng định vị & theo dõi lộ trình của phần mềm quản lý vận tải

Bộ tích hợp các giải pháp ERP dựa trên điện toán đám mây (cloud computing) và thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI & Machine Learning) giúp việc tự động hóa các hoạt động vận hành và tăng cường việc ra quyết định từ kế hoạch đến chiến lược của các doanh nghiệp.

Lợi ích cho chủ xe

 • Phần mềm gợi ý kế hoạch điều phối theo nhiều mục tiêu: chi phí thấp nhất, tuyến đường ngắn nhất, sử dụng ít xe nhất, giao hàng nhanh nhất,…
 • Phần mềm gợi ý kết hợp các nghiệp vụ vận tải nhằm tối ưu hóa thiết bị.
 • Dễ dàng giám sát tài xế và đơn hàng thông qua điện thoại thông minh.
 • Quản lý các thiết bị vật tư, đội xe linh hoạt và chính xác.
 • Đưa ra các báo cáo hoạt động kinh doanh, sao kê, đối chiếu với nội bộ/khách hàng kịp thời 
 • Tăng khai thác khả năng vận chuyển của đội xe và quay vòng xe. (Xe chạy được nhiều chuyến hơn)

Lợi ích cho chủ hàng

 • Giám sát việc vận chuyển đơn hàng: vị trí, nhiệt độ hàng hoá và các rủi ro đột xuất xảy ra với đơn hàng. 
 • Quản lý chi phí vận tải: Đáp ứng hàng trăm phương án tính toán phức tạp.
 • Tích hợp với các thiết bị nội bộ để có bộ cơ sở dữ liệu đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh 
 • Đánh giá hiệu quả, chi phí đối với các đơn vị vận tải khác nhau nhằm đưa ra quyết định hợp tác kinh doanh 
 • Tạo lập đơn hàng trực tiếp, giảm thiểu các thao tác thiết lập đơn hàng và thông báo theo truyền thống.

Lợi ích cho doanh nghiệp 3PL

 • Đưa ra bảng đánh giá hiệu quả và chi phí đối với từng đối tác vận tải khác, dễ dàng lựa chọn đối tác phù hợp.
 • Giám sát việc vận chuyển đơn hàng đối với đội xe nhà và xe đối tác theo thời gian thực. 
 • Đưa ra các báo cáo hoạt động kinh doanh, sao kê, đối chiếu với nội bộ hay khách hàng, đối tác giúp được ra phương án kinh doanh nhanh chóng – kịp thời.
 • Tăng doanh thu thông qua việc khai thác quay vòng xe. 

Tại sao nên dùng phần mềm quản lý vận tải?

Tại sao nên dùng phần mềm quản lý vận tải?
Quản lý vận tải bằng công nghệ & trí tuệ nhân tạo

Tiết kiệm thời gian 

Với quy trình chuỗi cung ứng tự động hóa hoàn toàn, cắt giảm bớt những thao tác thực hiện nghiệp vụ thủ công, sai sót của con người. Đồng thời hệ thống công nghệ thông tin tích hợp, việc cung ứng hàng hóa cho khách hàng được nhanh hơn, chính xác hơn.

Giảm chi phí vận tải

Những thao tác tự động hóa giúp giảm thiểu công việc của con người. Tiết kiệm rất nhiều chi phí: nguồn nhân lực, nhân viên vận hành quy trình vận tải và những chi phí phát sinh khác.

Dễ dàng kiểm soát quá trình vận chuyển – giao hàng

Mọi hoạt động, nghiệp vụ thao tác, vận tải đều từ bắt đầu tới đơn hàng đến xuất hoá đơn.

Với ưu điểm quản lý toàn bộ quy trình, đảm bảo cho nhà quản lý nắm bắt mọi tình hình của công việc ở bất cứ địa điểm thời gian, đối tượng được quản lý ở mọi nơi. Phần mềm quản lý vận tải luôn cập nhật thông tin theo thời gian thực theo tín hiệu GPS của xe và thiết bị mobile

Nâng cao năng lực cạnh tranh

Việc sử dụng phần mềm quản lý vận tải hiệu quả, chất lượng, nhiều tính năng, đơn giản và tiện lợi là một điều vô cùng cần thiết. Giúp đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

Từ đó giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường. Nhất là khi ngành dịch vụ ngày một phát triển, trở thành ngành trọng tâm trong cơ cấu ngành kinh tế của Việt Nam.

Phần mềm quản lý vận tải Smartlog

Giải pháp quản lý vận tải Smartlog

Smartlog là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho hoạt động logistics. Với đội ngũ chuyên gia từng thành công trong các dự án lớn về tối ưu, xây dựng hoạt động logistics cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các giải pháp về logistics đáp ứng nhu cầu giám sát toàn diện vận hành, tối ưu hoá các quá trình hoạt động thông qua công nghệ hiện đại. 

Tìm hiểu giải pháp vận tải đã được các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam tin dùng: Sabeco, Gemadept Logistics, Tân Cảng ICD Sóng Thần, Tân Cảng ICD Long Bình, Hateco, Kerry Logistics, Interlog, Raiza Express, Transimex, Vinafco, Sotrans, Hyundai Thành Công,…