Doanh nghiệp cần tăng năng suất hơn bao giờ hết. Nhờ những đổi mới về số hoáthuật phân tích, bốn phương pháp mới (mang tên Operations 4.0) được McKinsey giới thiệu dưới đây được xem là có thể mang lại những đột phá về năng suất mà các tổ chức đang cần.

Kinh doanh hiện nay đang ở giữa sự đột phá đáng kể nhất trong nhiều thập kỷ qua. Sự chuyển đổi mang tính lịch sử này chủ yếu do sự chuyển đổi công nghệ: dữ liệu khổng lồ – big dataphân tích tiên tiếnadvanced analytics, sản xuất theo phương pháp in 3D – additive manufacturing, Internet of Things – IoT, robotics và trí tuệ nhân tạo – AI, được gọi chung là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đến với một tốc độ chóng mặt, ảnh hưởng của nó đã được thể hiện rõ qua các ngành, cạnh tranh ngày càng tăng không chỉ trong phạm vi các ngành công nghiệp mà còn giữa các ngành với nhau. Hãy xét đến trường hợp của Apple khi họ tham gia vào lắp ráp phương tiện không người lái hoặc Tesla lấn sân sang ngành cung cấp điện. Và sau đó là một làn sóng mạnh mẽ, nhanh nhẹn của các công ty khởi nghiệp với các mô hình kinh doanh không chịu áp lực của các ràng buộc truyền thống.

Cùng với nhau, những áp lực này vừa làm gia tăng sự bắt buộc lâu dài để nâng cao năng suất và hạn chế lỗi. Tuy nhiên, chúng cũng mang đến các công cụ và phương pháp mới – ví dụ như tăng cường khả năng kết nối và Internet of Things – với tiềm năng khổng lồ trong việc hiện thực hóa các mức năng suất mới trong toàn bộ chuỗi giá trị. Năm 2016, khoảng 17.6 tỷ thiết bị được kết nối với Internet. Đến năm 2025, con số đó sẽ tăng lên khoảng 80 tỷ, với tốc độ 152,000 thiết bị/phút.

Dĩ nhiên, khó khăn là làm thế nào tận dụng những đột phá công nghệ này theo những cách dẫn tới các đột phá về hiệu quả hoạt động có thể so sánh được. Điều này chưa bao giờ dễ dàng thực hiện cả. Năm 1987, hơn 30 năm sau khi các doanh nghiệp bắt đầu sử dụng máy tính lớn, Robert Solow – nhà kinh tế học đoạt giải Nobel kinh tế nổi tiếng phát biểu rằng: “Bạn có thể nhận thấy thời đại máy tính ở mọi nơi trừ trong các thống kê về năng suất.”

Các doanh nghiệp – thật sự là, cả xã hội – không thể chờ đợi 30 năm nữa để có năng suất tốt hơn đáng kể. Họ cần đạt được từ 20% hoặc nhiều hơn nữa, và họ cần đạt được sớm hơn nữa. Nhưng vấn đề bây giờ, như cách đây một thế hệ, là các tổ chức thường xuyên đầu tư quá nhiều vào công nghệ trong khi vẫn còn thiếu khả năng về mặt nhân lực cần thiết để biến công nghệ đó trở nên hữu dụng. Bài học thực sự từ các nhà lãnh đạo công nghệ đó là họ áp dụng nó một cách thận trọng, như một phần của sự chuyển đổi rộng rãi hơn về cách họ làm ăn, bắt đầu với con người trong tổ chức.

Làm thế nào các công ty chuyển mình phụ thuộc khá lớn vào những khả năng mà họ cần nhất. Chúng ta sẽ thấy bên dưới bốn cấu trúc chính, được gọi chung là Operations 4.0 (Xem Exhibit 1).

Fueling the next 20 percent_1

  • Hướng vào sản phẩm (product driven): Đối với các tổ chức có nhu cầu chiến lược là thiết kế và triển khai các sản phẩm hiệu quả hơn, phân tích tiên tiến kết hợp với thiết kế hướng đến giá trị, trở thành phân tích hướng đến giá trị, hoặc AtV (analytics to value).
  • Hướng vào hành trình (journey driven): Nhiều tổ chức đã nhận thấy một tác động đáng kể từ việc áp dụng quan điểm toàn diện của quản lý tinh giản vào các hành trình của khách hàng của họ. Các công nghệ kỹ thuật số và các quy trình nhanh nhạy giúp các tổ chức thực hiện những thay đổi này một cách dễ dàng, nhanh chóng và bền vững hơn – và trên quy mô lớn hơn, với một tác động lớn hơn bao giờ hết. Cùng nhau, các công nghệ và quy trình hình thành EdgE, hoặc gọi là end-to-end digital enablement.
  • Hướng vào chi phí và ngân sách (cost and budget driven): Các biện pháp kiểm soát chi phí truyền thống thường là công cụ rờm rà, nhưng một phân tích phức tạp hơn đòi hỏi quá nhiều dữ liệu và sự phối hợp không thực tế. Giờ đây, các kỹ thuật phân tích tinh vi tạo lập ngân sách dựa trên số không, hoặc ZBB (zero-based budgeting), khả thi hơn, linh hoạt hơn và có lợi nhuận hơn bao giờ hết.
  • Hướng vào sản xuất (manufacturing driven): Để giúp các công ty đạt được cấp độ mới về hiệu quả và năng suất nguồn lực, sản xuất kỹ thuật số kết nối các nguồn dữ liệu mới và sẵn có với các cỗ máy thông minh hơn và các công nghệ quy trình mới.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT SỐ THÚC ĐẨY GIA TĂNG 20% SẢN LƯỢNG TIẾP THEO NHƯ THẾ NÀO?

Phân tích kỹ thuật số của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư có thể hỗ trợ một bước nhảy vọt về năng suất bởi vì nó tạo ra rất nhiều cơ hội khác biệt (Xem Exhibit 2). Một trong những hệ quả đơn giản nhất là tăng tốc nhanh hơn: những thay đổi xảy ra nhanh hơn và các tổ chức có thể làm nhiều thứ hơn trong thời gian ngắn hơn. Hiệu quả cao hơn có nghĩa là những thay đổi này đòi hỏi nguồn lực ít hơn, trong khi mang lại hiệu quả cao hơn cho những thay đổi. Khả năng dự đoán tăng lên, ví dụ như thông qua dự báo chính xác hơn dựa trên dữ liệu phi cấu trúc, cho phép các tổ chức lên kế hoạch các bước đi của mình một cách nhất quán và phản ứng nhanh nhạy hơn. Cuối cùng, sự tham gia sâu hơn ở mọi cấp độ sẽ tạo ra các mạng lưới tài nguyên dày đặc hơn, giúp củng cố các hành vi mới và giúp xây dựng quy mô chuyển đổi.

Fueling the next 20 percent_2

Những tác động này kết hợp lại với nhau theo những cách khác nhau, tùy thuộc vào điểm xuất phát của tổ chức và loại hình chuyển đổi mà nó thực hiện. Cùng nhau, chúng cho thấy khả năng rằng những thay đổi sẽ giữ hiệu suất cải thiện năm này qua năm khác.

Hướng vào sản phẩm (Product driven): Từ thiết kế chi phí đến phân tích hướng tới giá trị

Bởi vì các chức năng thiết yếu của sản phẩm ngày càng trở nên thị trường hóa, thiết kế sản phẩm đã nổi lên như là một nguồn tạo ra sự khác biệt quan trọng. Nhưng nhiều công ty dẫn đầu thị trường đã khai thác nhiều từ nguồn lợi ích rõ ràng này rồi. Mức độ tối ưu hóa tiếp theo của sản phẩm không chỉ kết hợp tư duy thiết kế mới nhất với nhiều nguồn dữ liệu mà còn khai thác các phương pháp phân tích nâng cao tinh vi để tạo ra những hiểu biết sâu sắc về những chi phí và cải thiện giá trị tiềm năng. Ví dụ, các công cụ thiết kế được máy tính hỗ trợ được liên kết với các dữ liệu mua sắm, hoạt động truyền thông xã hội và các tiêu chuẩn về chi phí và độ phức tạp có thể cho phép một công ty nhanh chóng xác định các thiết kế làm tăng tối đa lợi nhuận đồng thời giảm thiểu lãng phí thời gian và công sức.

Những đột phá như vậy không chỉ dành cho khu vực ngành hàng tiêu dùng. Một trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất thế giới đã đưa những ý tưởng này vào cuộc sống bằng những sản phẩm không chỉ dành cho cá nhân mà còn cho các công ty điện nước mà mô hình kinh doanh truyền thống của họ đã bị lộn hoàn toàn bởi các nguồn năng lượng tái tạo (và ngày càng được tạo ra bởi khách hàng) và người tiêu dùng tinh vi hơn. Mục tiêu cải tiến của tập đoàn: trong vòng bốn năm, giảm thời gian giao hàng xuống hơn một nửa, bảo vệ và tăng thị phần, và tăng tỷ suất lợi nhuận khoảng 30%.

Quản lý phức tạp. Trong hầu hết thế giới kinh doanh ngày nay, hàng thập kỷ sáp nhập và mua lại đã để lại nhiều công ty quản lý hàng chục hệ thống – đặc biệt là các hệ thống CNTT – mà không bao giờ có được sự tích hợp đầy đủ. Trong khi đó, cải tiến sản phẩm là một trận chiến liên tục vì các biến thể nhỏ trong chi tiết kỹ thuật cũng tạo ra hàng trăm SKUs chồng chéo nhau. Các phương pháp chuẩn để chống lại sự phức tạp này không chỉ chiếm một lượng thời gian và công sức mà thậm chí còn không xác định được những thay đổi đúng. Tuy nhiên, với các công cụ phân tích kỹ thuật số mới, tập đoàn này đã hoàn thành việc phân tích, chỉ trong vòng hai tuần thay vì vài tháng, xác định những điểm tương đồng cụ thể mà công ty có thể sử dụng để giảm các biến thể giữa các nhóm sản phẩm, các hệ thống con và các thành phần.

Phân tích và tự động hóa. Thuật phân tích (analytics) đã khiến cho việc mua sắm trở thành một mục tiêu đầy hứa hẹn hơn cho việc tiết kiệm bằng cách khai thác nguồn dữ liệu trước đây chưa tận dụng được: đó chính là các hóa đơn nguyên vật liệu của các bộ phận mua sắm và kỹ thuật. Các công cụ mới có thể tải lên hàng nghìn hồ sơ, được lưu giữ trên khắp thế giới bằng hàng chục ngôn ngữ địa phương và các cấu trúc đánh số để tìm ra những điểm tương đồng tiềm ẩn và cơ hội thương lượng giá cả tốt hơn. Bước đầu tiên để tiến tới trí thông minh nhân tạo, tự động hoá quy trình robot, có thể cho phép các phần mềm “robot” thực hiện các quá trình tẻ nhạt, như thu thập thông tin từ các hệ thống khác nhau dưới các hình thức phức tạp, và do đó giải phóng nhân lực để tập trung vào công việc mà trong đó cần đến sự phán đoán và kinh nghiệm của họ. Cuối cùng, việc kết hợp nhiều luồng dữ liệu – ví dụ như chi tiêu thực tế, cấu trúc chi phí sản phẩm, doanh số, v.v – vào một “hồ” dữ liệu cho phép các thuật toán phức tạp tham gia vào việc tối ưu hóa một cách năng động, cho phép điều chỉnh liên tục khi điều kiện thay đổi.

Phân tích mạnh mẽ danh mục sản phẩm. Cùng nhau, các kỹ thuật như vậy có thể tạo ra một phân tích chi tiết hơn về toàn bộ danh mục sản phẩm. Với những sửa đổi nhỏ, tập đoàn này đã phát hiện ra rằng họ có thể loại bỏ được 15% đến 80% các biến thể của sản phẩm trong một chủng loại. Và chi phí đã được cải thiện khoảng 3%.

 

Hướng vào hành trình (Journey driven): Giảm thiểu đối tượng trung gian

 

Đầu tiên trong sản xuất, và sau đó trong hầu hết các lĩnh vực từ ngân hàng đến chính phủ đến hoạt động kho bãi, các nguyên tắc được gọi chung là quản lý tinh giản (lean management) đã cho phép các tổ chức tập trung nhiều hơn vào việc chỉ làm bất cứ điều gì tạo ra giá trị mà khách hàng sẵn sàng trả. Các công nghệ mới đang làm cho những nguyên tắc này trở nên quan trọng và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ví dụ, một công ty bảo hiểm đã rút ngắn thời gian đưa các sản phẩm mới ra thị trường từ 18 tháng xuống còn 3 tháng và cơ quan chính phủ thay thế 50 nền tảng lâu đời bằng hệ thống hoạch định tài nguyên doanh nghiệp mới (enterprise resource planningERP) được giao đúng thời hạn và trong ngân sách cho phép.

Hiểu được toàn bộ lộ trình. Đầu tiên, các công nghệ đang giúp các tổ chức, cũng như các khách hàng của họ nhìn thấy quy trình của họ dễ dàng và nhanh chóng hơn – không phải là một loạt các phòng ban, mà là những hành trình có điểm đầu , giữa và điểm cuối. Vấn đề thường xảy ra ở điểm giữa, khi mà khách hàng phải vật lộn với các bước dư thừa, giao tiếp kém và sự chậm trễ vì các phòng ban chức năng của một công ty không phối hợp hoạt động với nhau.

 

Các công cụ phân tích cho phép các tổ chức nhìn thấy chính xác cách mà khách hàng của họ di chuyển từ điểm này đến điểm khác, cả trong và giữa các kênh khác nhau. Những hiểu biết sâu sắc này có thể giúp một công ty khắc phục được các vấn đề cơ bản – chẳng hạn như đơn giản hóa các mẫu đăng ký trực tuyến hoặc nhắc nhở khách hàng mang ID của mình khi họ tự nhận sản phẩm – điều này tạo ra sự khác biệt lớn trong trải nghiệm của khách hàng.

Đẩy nhanh hành trình với kỹ thuật số. Tiếp theo, tổ chức bắt đầu suy nghĩ về nơi mà công nghệ có thể thay đổi các quy trình một cách cơ bản hơn. Mục tiêu là đảm bảo rằng số hoá phù hợp với cách thức mà khách hàng ngày nay thực sự hành xử hơn là cách thức mà các công ty đã xây dựng quy trình trong một môi trường mô phỏng.

Xây dựng tính nhanh nhạy cho tương lai. Những đột phá của năm ngoái đã nhanh chóng lỗi thời năm nay. Để bắt kịp, các tổ chức phải hành xử như các nhà lãnh đạo công nghệ, bằng cách học cách tinh chỉnh mục tiêu của mình: cắt tỉa các ý tưởng cho đến cốt lõi nhất, thử nghiệm và cải tiến chúng, và sau đó thêm các tính năng mới trong cùng một chu kỳ.

 

Một tổ chức tài chính toàn cầu đã biến đổi hành trình của khách hàng bao phủ khoảng 80% tương tác với khách hàng. Văn hoá của nó cũng đang thay đổi. Việc ra quyết định nhanh hơn và mức độ thoải mái hơn với chu kỳ xây dựng-kiểm tra-sửa đổi đang giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng, đồng thời tăng doanh số bán hàng trong các loại sản phẩm có tính cạnh tranh cao từ 4% đến 8%.

 

Hướng vào chi phí và ngân sách (cost and budget driven): phương pháp ZBB

Được phát triển đầu tiên từ gần nửa thế kỷ trước, lập ngân sách dựa trên số không (zero-based budgeting ZBB) đã chứng minh được sức mạnh của nó bằng cách đạt được hàng tỷ đô la trong việc giảm chi phí lâu dài. Một số ví dụ điển hình nhất liên quan đến các công ty trong ngành tiêu dùng, nơi mà sự tăng trưởng chậm đòi hỏi hành động quyết liệt. Nhưng trong các lĩnh vực khác, hoài nghi vẫn còn phổ biến. Các giám đốc điều hành sợ rằng những ý tưởng này sẽ mất rất nhiều thời gian và lo ngại rằng các tổ chức sẽ không còn làm gì khác nữa.

Tuy nhiên, ngày nay, một số công ty đã đặt các công cụ phân tích kỹ thuật số dựa trên ZBB đơn giản vào tay của hầu như mọi nhân viên với trách nhiệm ngân sách. Bằng cách này, họ đang xây dựng tốc độ, quy mô và tính bền vững trong suốt quá trình ZBB và hiện thực hóa các khoản tiết kiệm chi phí từ 10% đến 25% trong năm đầu tiên, với các khoản tiết kiệm bổ sung sau đó.

Đưa ra những quyết định đánh đổi tốt hơn. Bằng chứng là trong ngân sách. Về mặt truyền thống, việc áp dụng ZBB có nghĩa là phát triển các mẫu (template) chi tiết và kết hợp hàng trăm bảng tính (spreadsheet) với các cấu trúc dữ liệu khác nhau và các mức độ chất lượng và chi tiết khác nhau. Còn các nền tảng lập kế hoạch tích hợp ngày nay được xây dựng trong các dữ liệu cần thiết – bao gồm, trong một số trường hợp, các tiêu chuẩn chi tiết trải dài nhiều năm hoặc thậm chí hàng thập kỷ. Các nhà quản lý có thể dễ dàng đưa ra các quyết định đánh đổi phức tạp trong đó cân bằng các cân nhắc chính sách (ví dụ như ưu đãi cho các vé không hoàn lại) với các biến khác như giá vé, chi phí chỗ ở trung bình, thời gian trong năm, quốc gia và thâm niên của khách du lịch. Nền tảng tích hợp giúp dễ dàng lập lại các thành phần kế hoạch ngân sách riêng theo mọi hướng: từ trên xuống (từ các nhà quản lý sang các nhà lập kế hoạch) và ngược lại, trong một chu trình chặt chẽ. Kết quả là ngân sách được xây dựng từ những hiểu biết sâu sắc chi tiết, với trách nhiệm cá nhân rõ ràng đối với từng hạng mục – một sự thay đổi văn hoá to lớn.

Giữ gìn văn hoá mới. Những cải tiến này có thể dễ dàng tiếp tục từ năm này qua năm khác. Một công ty toàn cầu đã xây dựng một trung tâm xuất sắc, nơi các nhà phân tích ZBB làm việc với người chịu trách nhiệm chính với các loại chi phí để cập nhật các loại và giá cả sao cho việc cập nhật ngân sách hàng năm có được dữ liệu mới nhất, tối ưu hóa nhất. Sự đầu tư vào con người đó giúp đảm bảo rằng sự cải tiến liên tục của công ty mở rộng đến ZBB.

 

Hướng vào sản xuất (manufacturing driven): Giá trị nhiều hơn với lãng phí ít hơn

 

Tập hợp các cơ hội lớn cuối cùng – cách mà các công ty sản xuất ra hàng hoá – phát sinh từ các cửa hàng. Phần lớn sự chú ý của giới kinh doanh đều tập trung vào các công nghệ sản xuất mới, như in 3D. Điều hứa hẹn sẽ có tác động lớn hơn đó là cách những sáng kiến này kết hợp với sự phát triển kém phần quan trọng hơn nhưng cũng có ảnh hưởng sâu rộng ngang nhau, như sự xuất hiện của các bộ cảm biến giá rẻ có kết nối với Internet (một ứng dụng thực tiễn cao của Internet of Things) và các công cụ phân tích tiên tiến thân thiện với người dùng. Cùng với nhau, những công nghệ này cung cấp cho con người một mức độ chưa từng có về sự hiểu biết và kiểm soát các quá trình phức tạp, có ảnh hưởng kinh tế to lớn.

Tìm kiếm cơ hội – một cách nhanh chóng. Một nhà sản xuất lớn về công nghệ cao minh họa khả năng kết hợp các chiến thuật này. Đối mặt với cạnh tranh gay gắt và xói mòn lợi nhuận, các nhà lãnh đạo của công ty biết rằng họ cần những cải tiến mà công nghệ kỹ thuật số và phân tích tiên tiến hứa hẹn sẽ mang lại. Bước đầu tiên là chẩn đoán 48 giờ: các chuyên gia thu thập dữ liệu về thiết bị sản xuất quan trọng nhất của công ty, thông tin đã phản ảnh nhiều khoảng cách trong vệ sinh sản xuất cơ bản. Thời gian chết của thiết bị là không thể chấp nhận được, chất lượng sản phẩm không đồng đều và hiệu quả tổng thể thấp hơn nhiều so với những gì mà đối thủ cạnh tranh đã đạt được. Cho đến khi công ty giải quyết được những vấn đề này, việc bổ sung các công nghệ mới sẽ chỉ là một sự lãng phí.

 

Nâng cấp chuỗi cung ứng. Trong hoạt động vận hành, lập kế hoạch nhu cầu và logistics cho chuỗi cung ứng từ lâu đã đi đầu trong việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số. Hiện tại tiêu chuẩn vẫn ngày càng tăng cao: khách hàng ngày càng mong đợi chất lượng và sự đột phá về dịch vụ mà các công nghệ Operations 4.0 có thể thực hiện được. Xử lý đơn hàng tự động và theo thời gian thực, tái lập kế hoạch đáng tin cậy, chẳng hạn, sẽ giúp khách hàng có những trải nghiệm tốt hơn. Nhưng chúng cũng có nghĩa là xóa đi các ranh giới truyền thống giữa chuỗi cung ứng, sản xuất và xử lý đơn hàng, khi mà in 3D tái thiết lại logistics  và công nghệ robot tiên tiến hỗ trợ kho thông minh.

 

Thay đổi con người trước. Nhưng nguyên nhân gốc rễ của những thách thức không chỉ tập trung vào thiết bị mà còn ở con người – đặc biệt là quản lý năng suất. Một hệ thống kỹ thuật số mới hiện đang làm việc đó từ cấp độ nhà máy tới cấp độ CEO, cho phép mọi người nhìn thấy và khắc phục những khoảng trống ở mọi lúc. Công ty có thể nhanh chóng tăng hiệu quả của thiết bị hơn khoảng 20%, với sự gia tăng về chất lượng tương ứng. Quan trọng nhất, công ty có thể bắt đầu tái cấu trúc khoảng 50% các quy trình sản xuất của mình để cho phép các công nghệ như bảo trì dự báo dựa trên dữ liệu (giảm thời gian chết thêm 30%), hệ thống chất lượng số hóa, kiểm soát quy trình tiên tiến, logistics tự động (robot) trong nhà máy, và tự động hóa (automation), cũng như sự cộng tác giữa người với máy (Xem Exhibit 3). Trong sáng kiến này, nguồn nhân lực đã được bảo tồn, chỉ phụ thuộc vào sự suy thoái tự nhiên và việc tái bố trí con người đến các khu vực khác của công ty.

Fueling the next 20 percent_3

Kết hợp con người, công nghệ kỹ thuật số mới và phân tích tiên tiến có thể mang lại một bước đột phá mới trong năng suất nếu các công ty học cách đan xen tất cả lại với nhau. Làm được điều này đòi hỏi một cam kết bền vững trong toàn bộ tổ chức: điều phối các bên liên quan với các chương trình khác nhau (các nhà lãnh đạo IT đấu tranh với các hệ thống đã tồn tại lâu đời, còn các trưởng bộ phận thì kiểm soát dữ liệu “của họ”), nhằm giúp mọi người thay đổi tư duy (từ trực giác sang lý luận, từ những điều khái quát dễ dàng đến những chi tiết cụ thể), và nhằm tạo ra các khả năng hoàn toàn mới (trong việc khai thác các hiểu biết sâu sắc từ dữ liệu, và đưa ra hành động từ những hiểu biết sâu sắc đó). Với sự hỗ trợ đúng đắn, sức mạnh của Operations 4.0 trở nên quá lớn khiến các nhà lãnh đạo không thể bỏ qua.

 

——-

Nguồn: McKinsey&Company, by Mercedes Goenaga, Philipp Radtke, Kevin Speicher, and Rafael Westinner