fbpx

NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ TÍCH HỢP DỮ LIỆU (EDI/API) TRONG SHIPPING & LOGISTICS

Các kịch bản thị trường jet-set-go (những khách hàng có điều kiện tài chính nên muốn dịch vụ được cung cấp tùy theo mong muốn của mình) đang đòi hỏi các “người chơi” trên thị trường phải trở nên ngày càng hiệu quả! Quy mô đã chuyển dịch; các thông số ngày càng cao hơn và mỗi khi doanh nghiệp cảm thấy rằng họ vừa mới bắt kịp với tốc độ của sự thay đổi nhu cầu thị trường thì nhu cầu lại tăng vọt một lần khiến họ phải chạy theo mục tiêu lợi nhuận.

Sự vận động này cũng có thể thấy trong ngành Shipping và Logistics. Các khách hàng cảm thấy rằng ngay cả sản phẩm cũng có thể được giao dịch trong vòng vài micro giây giống như các dữ liệu trên thế giới ảo.

Ngành Shipping và Logistics đã cảm nhận được cơn sốt khi có nhiều giao dịch diễn ra trực tuyến, dịch vụ offline phải phù hợp với tốc độ này trong mọi trường hợp. Do đó các chủ hàng có một lựa chọn tuyệt vời để tiến xa hơn với công nghệ tự động như tích hợp EDI. Tuy nhiên, không nhiều người sẵn sàng chấp nhận công nghệ này!

Dưới đây là những quan niệm sai lầm phổ biến đối với tích hợp EDI ngăn cản doanh nghiệp hưởng lợi từ điều này:

#1

Quan niệm sai lầm: EDI là vô cùng tốn kém

Đa số các công ty tin rằng áp dụng công nghệ EDI là vô cùng tốn kém và không mang lại ROI như mong đợi.

Thực tế: Kết quả mang lại vô cùng nổi bật

Đó không phải là vấn đề tốn kém; đó là một đầu tư đem lại kết quả ngoài mong đợi. Đa số các nhà bán lẻ trong đó có một số tên tuổi lớn không làm việc với các công ty shipping và logistics không dùng EDI. Vì vậy, bạn có thể bị mất đi các giao dịch kinh doanh lớn, nếu bạn không có EDI và nếu bạn có nó, bạn có thể giành chiến thắng với đối thủ cạnh tranh của bạn, những người không ứng dụng công nghệ này.

#2

Quan niệm sai lầm: Quy trình phức tạp

Lý do tại sao nhiều chủ hàng vẫn chưa chịu chấp nhận EDI là do sự phức tạp mà được cho là liên quan đến EDI.

Thực tế: sắp xếp hợp lý hoạt động của doanh nghiệp bạn

Hoạt động kinh doanh của bạn có thể dễ dàng nhận được sắp xếp hợp lý dẫn đến cải thiện thông tin liên lạc tổng thể. Bởi vì mỗi đối tác cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp bạn: nhà chuyên chở, công ty dịch vụ 3PL, v.v đều được kết nối thông qua giao dịch EDI. Nếu bạn không có nó nghĩa là bạn đang bỏ lỡ những cách thức giao tiếp chuẩn hóa trong kinh doanh.

#3

Quan niệm sai lầm: phá vỡ những thói quen thường lệ

Câu chuyện phổ biến nhất đằng sau quá trình tích hợp EDI đó là quá trình thực hiện làm xáo trộn công việc thường lệ của họ bởi hệ thống làm gián đoạn các quy trình vốn đang diễn ra liên tục.

Thực tế: Giảm thiểu lỗi & Tăng làm việc hiệu quả công việc

Giá trị có được của một hệ thống EDI có thể được nhận thấy ngay lập tức vì nó làm giảm nhu cầu nguồn lực của bạn bằng cách thay thế quy trình thủ công bằng một quy trình tự động. Với EDI, các giao dịch được nhanh hơn và chính xác hơn bởi vì các lỗi được giảm đến con không. Ngoài ra, bạn có thể mở rộng vận hành của mình như xử lý đơn hàng mà trước đó thao tác thủ công mất đến cả một tuần nay có thể được thực hiện trong một ngày duy nhất với sự giúp đỡ của một hệ thống EDI.

#4

Quan niệm sai lầm: Công nghệ sẽ trở nên cũ

Với nhiều tiêu chuẩn internet được giới thiệu hơn, người ta tin rằng sớm muộn gì công nghệ này (EDI) sẽ được internet đảm nhận.

Thực tế: Việc sử dụng không ngừng mở rộng

Xin thông tin để mọi người hiểu rõ, việc sử dụng công nghệ EDI chỉ được mở rộng và chứ không hề thu hẹp từ mọi khía cạnh. Nhiều cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng có sự gia tăng nhanh chóng trong người dùng EDI qua các năm. Đã hơn một thập kỷ và EDI đã ăn sâu vào hoạt động kinh doanh vận chuyển và các công ty khác. Mặc dù, một số định dạng công nghệ mới có thể được giới thiệu để bổ sung cho EDI, nhưng không phải để thay thế nó.

Tóm lại, tích hợp EDI có những “bí ẩn” này cần được đem ra để giúp các chủ hàng hiểu được lợi thế của việc áp dụng hệ thống này. Mặc dù, bạn có thể cảm thấy những chi phí ban đầu không “thân thiện” cho lắm, nhưng những lợi ích mà nó đem lại xứng đáng để bạn đầu tư.

—–

Nguồn: Smartlog dịch từ bài viết “Misconceptions About EDI Integration in Shipping & Logistics !” bởi Punit Sharma, được đăng trên trang medium.com, tháng 09/2015

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272