15%

Giảm 15% chi phí vận chuyển, lưu trữ và phân phối hàng hóa.

75%

Giảm 75% thời gian lập kế hoạch và điều phối logistics.

20%

Tiết kiệm 20% chi phí vận hành thủ công, quản lý logistics hiệu quả.

Tổng quan ngành thực phẩm & đồ uống

Trong môi trường thay đổi nhanh chóng và thị trường có yêu cầu ngày càng cao, chuỗi cung ứng ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) ngày càng trở nên phức tạp. Có rất nhiều mô hình vận hành trong ngành F&B phù hợp với từng doanh nghiệp, nhưng không mô hình hệ thống nào là “one size fits all”.

Với xu hướng số hóa hiện nay, các công ty thực phẩm và đồ uống cần tạo ra một nền tảng mạng lưới logistics và chuỗi cung ứng trực quan hóa 360 độ. Với mục tiêu kiểm soát hiển thị chuỗi cung ứng toàn diện, thúc đẩy lợi ích thông qua việc tăng hiệu quả, giảm hàng tồn kho, tăng tốc độ giao hàng và cải thiện hiệu suất.

Thách thức trong quản lý ngành F&B

Thách thức trong quản lý logistics ngành F&B

Thách thức quản lý logistics ngành FMCG

Kỳ vọng của người tiêu dùng đã và đang ngày một cao hơn. Họ mong muốn các sản phẩm với chất lượng tốt hơn, tươi ngon và đa dạng chủng loại, không phụ thuộc vào tính mùa vụ và đó mới chỉ là khởi đầu. Các sản phẩm có ý thức về môi trường với nguồn cung ứng và bao bì bền vững ngày càng phổ biến và đang dần trở thành xu hướng.

Quản lý hàng tồn kho cũng là một thách thức đáng kể. Các kho hàng đối mặt với ngày càng nhiều loại hàng, kích cỡ và loại bao bì – giải quyết hiệu quả sự gia tăng SKU là yếu tố cần được cân nhắc. Bên cạnh đó, giám sát tình trạng hư hỏng, hết hạn sử dụng của hàng hóa hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát chi phí ở mức hợp lý.

Những thách thức liên ngành mới đối với các nhà phân phối cũng đang xuất hiện, bao gồm nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với thương mại đa kênh và các lựa chọn giao hàng linh hoạt cao. Các giải pháp này thường yêu cầu các giải pháp chuỗi cung ứng ngày càng đa dạng, sáng tạo hơn.

Giải pháp quản lý vận tải STM

Trong quá trình giao hàng, tính năng theo dõi trạng thái đơn hàng theo thời gian thực cung cấp khả năng hiển thị đầy đủ trạng thái đơn hàng. Trong một ngành hàng đặc trưng bởi thời gian chặt chẽ, chuỗi cung ứng tinh gọn, điều này là rất quan trọng và làm tăng đáng kể tỷ lệ hài lòng của khách hàng.

Hệ thống TMS cũng được tích hợp với WMS/DRP để tự động cập nhật thông tin xuất hàng, tích hợp sản lượng thực nhận và giao thành phẩm từ WMS.

Quản lý toàn bộ phương tiện: chi phí cố định, nhiên liệu, phụ tùng thiết bị, quản lý chi phí phát sinh và tự động cảnh báo lịch bảo dưỡng, đăng kiểm, bảo hiểm phương tiện. 

Quản lý tài xế: thông tin tài xế, lương, chấm công, xếp hạng theo tính năng thưởng phạt cũng như cho phép tài xế xem lương, bảng chấm công của mình trên Mobile App.

Giải pháp quản lý kho hàng SWM

Smartlog phát triển một số giải pháp logistics dành riêng cho ngành thực phẩm và đồ uống. Khi nhập hàng, hệ thống tự động gợi ý vị trí cất hàng theo nhiều chiến thuật. Nhân viên kho cất hàng vào vị trí theo chỉ định và xác nhận bằng app.

Để giải quyết vấn đề quản lý hàng tồn kho, hệ thống WMS cho phép kiểm soát toàn diện tất cả các giao dịch, truy xuất các lịch sử thao tác. 

Dữ liệu được cập nhật realtime và ghi nhận được tên nhân viên theo từng thao tác, kiểm tra tồn kho và chỉ định lấy hàng theo đa dạng chiến thuật (theo FEFO, FIFO, theo batch/lot, theo đơn vị ưu tiên). 

Vị trí hàng trong kho được lưu trữ phân chia thành các phần độc lập chẵn, lẻ, theo số LOT thủ kho sẽ dễ dàng biết được những mặt hàng nào đã hết date hoặc cận date.

Tính năng

Trực quan hóa quản lý logistics

Nhà quản lý nắm bắt vận hành trên Logistics Control Tower theo thời gian thực giúp quản lý hiệu quả, minh bạch và nhất quán.

Quản lý & kiểm soát giao hàng

Phương tiện vận chuyển và hàng hóa được giám sát vào bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Giúp giao hàng nhanh, chính xác hơn.

Báo cáo tồn kho chính xác

Hàng tồn kho được ghi nhận tự động lên hệ thống SWM thông qua Mobile App hoặc handheld.

Tích hợp hóa các hệ thống

Hệ thống Smartlog dễ dàng tích hợp với các hệ thống khác và thiết bị của doanh nghiệp: SAP, Oracle, Kế toán, DMS,…

Quản lý năng suất (KPI)

Đo lường được năng suất vận hành đến cấp độ từng nhân viên, từng ngày. Là công cụ nhằm cải thiện năng suất.

và nhiều tính năng và lợi ích khác…

Giá trị mang lại

Với quy trình chuỗi cung ứng được tự động hóa, nền tảng của Smartlog giúp các doanh nghiệp cắt giảm những thao tác nghiệp vụ thủ công, dễ dẫn tới sai sót của con người. 

Với hệ thống công nghệ thông tin tích hợp, việc cung ứng hàng hóa cho khách hàng được nhanh hơn, chính xác hơn.

Các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí một cách đáng kể, khai thác vận hành hiệu quả kho hàng và đội xe từ đó tăng năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường.

Những báo cáo số liệu được cập nhật tự động, chính xác và kịp thời được thể hiện dưới nhiều hình thức tùy theo yêu cầu. Từ đó, nhà quản lý có thể đưa ra được chiến lược phát triển một cách toàn diện cho doanh nghiệp trong tương lai.

GIẢI PHÁP LOGISTICS NGÀNH F&B

Case study giải pháp quản lý logistics ngành FMCG

Giải pháp quản lý logistics Hàng tiêu dùng nhanh FMCG

[Case Study] Số hóa vận hành kho hàng F&B, mục tiêu không giấy tờ kho phân phối

Giải pháp quản lý logistics Hàng tiêu dùng nhanh FMCG

[Case Study] Quản lý và vận hành kho hàng FMCG, mục tiêu không giấy tờ kho phân phối – Mesa Distribution