Quản lý chuỗi cung ứnglogistics sử dụng các nguồn lực, quy trình và công nghệ để tạo ra các giải pháp cung ứng đúng hàng hoá ở đúng nơi, vào đúng thời điểm một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể. Các nhà quản lý nào đang tìm kiếm một loại công nghệ hỗ trợ các giải pháp đó có thể thấy rằng điện toán đám mây (cloud computing) mang đến một số lựa chọn hấp dẫn.

  1. Chi phí cơ sở hạ tầng CNTT thấp hơn

Giảm chi phí là một yếu tố quan trọng trong quyết định của hầu hết các nhà quản lý chuỗi cung ứng trong việc chuyển sang đám mây. Thuê ngoài việc bảo trì và quản lý cơ sở hạ tầng CNTT và khối lượng công việc của bạn cho các trung tâm dữ liệu bên ngoài giúp mang lại mức độ tuân thủ và tính sẵn sàng cao, điều mà có thể khá tốn kém nếu bạn tự thực hiện. Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây cũng có xu hướng cung cấp hỗ trợ từ đội ngũ nhân viên của họ, những người chuyên về việc vận hành cơ sở hạ tầng và hệ thống CNTT. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, lưu trữ đám mây có thể giúp bạn giảm chi phí xuống bằng cách giảm chi tiêu cho CNTT.

 

  1. Khả năng mở rộng

Một lợi ích khác của việc lưu trữ trong đám mây là khả năng mở rộng – khả năng cung cấp các tài nguyên bổ sung hoặc ngừng hoạt động nếu cần. Các vận hành nhanh nhạy làm cho chuỗi cung ứng hiệu quả hơn và việc quản lý tài nguyên CNTT theo nhu cầu hiện tại và dự báo ​​góp phần vào sự nhanh nhẹn về mặt công nghệ.

  1. Phục hồi sau thảm họa và tiếp tục kinh doanh

Việc mất dữ liệu, thậm chí một ngày, cũng có thể tạo ra một sự thất bại đáng kể trong vận hành bởi vì nó phá vỡ sự liên tục trong kinh doanh và tốn kém chi phí về mặt tiền bạc và thời gian do mất năng suất và mất kinh doanh. Lưu trữ dữ liệu và hệ thống của bạn trong đám mây có thể giúp bạn bảo vệ dữ liệu và giúp hàng hoá luôn liên tục chảy qua chuỗi cung ứng của bạn. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây đều bảo đảm tính sẵn có cao cùng với lưu trữ dữ liệu và hệ thống ở nhiều địa điểm để cung cấp khả năng phục hồi khi xảy ra thảm họa.

Một yếu tố quan trọng khác của việc liên tục kinh doanh và khôi phục thảm họa là phần mềm sao lưu liên tục bảo vệ dữ liệu của bạn. Các dịch vụ đám mây cung cấp giải pháp sao lưu máy chủ cho nhiều môi trường khác nhau, bao gồm các dịch vụ chạy trên nhiều nền tảng với các công nghệ và hệ điều hành khác nhau. Kết hợp việc sao lưu dựa trên đám mây vào chiến lược bảo vệ dữ liệu tổng thể của bạn mang đến sự lưu trữ dữ liệu ngoại vi và khả năng truy cập nhanh vào các bản sao lưu trong trường hợp mất dữ liệu.

 

  1. Phần mềm như là một dịch vụ (SaaS) và nền tảng như là một dịch vụ (PaaS)

Một báo cáo của PWC về tương lai của ngành công nghiệp logistics dự đoán rằng “sự khỏe mạnh” trong kỹ thuật số sẽ là điều kiện tiên quyết để thành công: Người chiến thắng sẽ là những người hiểu cách khai thác toàn bộ các công nghệ mới, từ phân tích dữ liệu (data analytics) đến tự động hóa (automation) và các công nghệ nền tảng (platform).”

 

Mô hình Phần mềm như là một dịch vụ (SaaS  – Software as a service) cung cấp các hệ thống dựa trên đám mây để quản lý vận chuyển, triển khai ở kho và thực hiện vận chuyển. Nền tảng như một dịch vụ (PaaS – Platform as a service) cung cấp các tùy chọn để cấu hình các giải pháp mạnh mẽ hơn như phân tích dữ liệu (data analytics) mà có thể mang đến thông tin về mặt chiến lược và kịp thời cho việc ra quyết định để giữ cho chuỗi cung ứng luôn chạy. Sử dụng các dịch vụ dựa trên đám mây cũng có thể giúp bạn chuẩn hóa công nghệ và dễ tiếp cận hơn nếu doanh nghiệp của bạn phát triển thông qua việc sáp nhập và mua lại.

  1. Internet of Things

Internet vạn vật hay còn gọi với cái tên quen thuộc là Internet of Things (IoT) cung cấp vô số cách cho các nhà quản lý chuỗi cung ứng để đạt được hiệu quả. Các thiết bị và đồ vật được trang bị cảm biến, thẻ RFID, nhãn có hỗ trợ wifi và ăng-ten có thể gửi thông tin về vị trí của chúng, điều kiện thời tiết và các biến khác về các hệ thống được lưu trữ an toàn trong đám mây. Các hệ thống này đến lượt chúng sẽ cải thiện hoạt động của chuỗi cung ứng bằng cách theo dõi vị trí sản phẩm trong các kho hàng, tự động hóa (automation), dỡ hàng tại bến tàu hiệu quả hơn và theo dõi sản phẩm tiêu dùng để tự động đặt hàng lại.

 

Mặc dù công nghệ đám mây không thể giải quyết được tất cả các thách thức đối với chuỗi cung ứng, nhưng chúng có thể đóng góp vào các giải pháp mang tính sáng tạo mang đúng hàng hoá đến đúng chỗ và vào đúng lúc – một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể. Các nhà quản lý chuỗi cung ứng và các nhà cung cấp dịch vụ logistics sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng các lựa chọn điện toán đám mây (cloud computing) như là một phần của sự cẩn trọng của họ đối với các giải pháp này.

 

—–

Nguồn: Inbound Logistics