Tăng cường kết hợp kỹ thuật số (digital matching)

Có một sai lầm lớn trong quan niệm về nền kinh tế tương lai dựa trên sự “chia sẻ” hoặc “cộng tác”. Các công ty như Airbnb và Uber không chia sẻ tài sản của họ – họ thực hiện nhiệm vụ mạnh mẽ và có lợi nhuận phù hợp với nhu cầu. Họ làm điều đó một cách chính xác hơn ở quy mô nhỏ hơn và tốt hơn so với các công ty truyền thống và họ trao đổi dịch vụ và nhận thanh toán. Trong một thế giới tràn ngập các lựa chọn, giá trị đã chuyển từ cửa hàng bách hóa truyền thống  nơi “các lựa chọn có sẵn” sang việc “giúp khách hàng tự ra quyết định lựa chọn nào là tốt nhất với họ.”

 

Quan sát 7: Các thủ tục giấy tờ trong vận chuyển sẽ tự động hóa

Amazon vẫn tiếp tục mục tiêu đầy tham vọng của mình là trở thành ông vua của hoạt động giao hàng. Công ty đã lặng lẽ tập trung chuyên môn vào việc kết hợp nguồn cung và nhu cầu về vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ đường biển, nơi mà công ty đã tạo ra các ứng dụng được dự kiến sẽ ​​tạo ra làn sóng hiệu quả. Hiện tại, ứng dụng vận tải đường bộ, Relay, cho nhà vận tải thấy vị trí của hàng hóa, nó cũng cho thấy hứa hẹn của tự động hoá các thủ tục giấy tờ, mà hiện đang rất phụ thuộc vào điện thoại và giấy. Các nhà quản lý thông minh sẽ cần dõi theo các giải pháp tự động hóa, cho dù từ Amazon hay một từ số nhà đổi mới khác.

 

Quan sát 8: Kỹ thuật số sẽ cần năng lượng bằng Pin

Các tác động môi trường của hoạt động của các cảng và vận tải sẽ nhận được sự quan tâm mới. Ở Mỹ, tác động gây ô nhiễm của vận chuyển gần đây đã vượt quá giá trị tiện ích của chúng, trở thành “kẻ gây ô nhiễm lớn nhất”. Một hộp nguồn Pandora rẻ hơn, thông minh hơn đã vượt qua được khó khăn về công nghệ – và kết quả sẽ là một cuộc cách mạng khi mọi người tìm cách tận dụng những hiệu quả mới này. Trung Quốc đã phóng một con tàu chạy bằng pin mà trước đó từng chạy bằng than đá. Tesla đang nói về xe tải chạy bằng pin mặc dù các nhà sản xuất xe tải khác có thể định vị tốt hơn. Vấn đề là các công ty lâu đời đã chấp nhận năng lượng sạch hơn. Sẽ có ý nghĩa nếu bạn chi tiêu ít tiền vào đầu vào mà sau đó sẽ chuyển thành bồ hóng và CO2 – các sản phẩm không có giá trị. Các dịch vụ kết hợp kỹ thuật số (digital matching) sẽ cung cấp cho chủ hàng nhiều lựa chọn hơn để chọn phương tiện vận tải “xanh”, thậm chí cả những chiếc không chạy bằng pin. Các nhà quản lý thông minh sẽ cần quan sát các lựa chọn xanh hơn, tạo ra ý nghĩa tài chính và hoạt động trong trung hạn.

 

Quan sát 9: Bạn luôn bị quan sát

Xu hướng hội nhập điện tử tổng thể sẽ gia tăng đáng kể bởi đơn giản vì có quá nhiều lợi ích cho xã hội nên không thể không tăng đầu tư vào internet vạn vật (IoT – internet of things) và nền kinh tế kỹ thuật số. Đó là cách duy nhất mà các nền kinh tế phát triển có thể cạnh tranh toàn cầu, và các quốc gia đang phát triển tìm cách đẩy nhanh sự cân bằng của họ. Một số ví dụ bao gồm ELD (thiết bị đăng nhập điện tử – electronic logging devices) cho vận tải đường bộ của Hoa Kỳ và “các cảng thông minh”. Các công ty có thể sẽ phải trả chi phí ngắn hạn nhưng nhiều lợi ích đối với an ninh, môi trường và lợi nhuận cho thấy rằng không hành động có thể là rủi ro lớn nhất. Đây cũng là một cách mạnh mẽ để ngành công nghiệp hội nhập và phối hợp với các công ty mang lại hiệu quả nhất đối với họ, thay vì phụ thuộc vào các quy trình chính trị dễ bốc hơi để xây dựng các hiệp định thương mại toàn cầu. Các nhà quản lý thông minh sẽ tích cực tham gia vào các sáng kiến ​​tư nhân cũng như các nhóm thương mại ngành công nghiệp – các công ty thành công sẽ nắm lấy thế giới mới của sự hội nhập. Những người cởi mở nhất đối với sự minh bạch có thể sẽ ít bị chú ý nhất.

 

Quan sát 10: Đừng chần chừ

Logistics toàn cầu và tuân thủ thương mại từ lâu nay vốn dựa vào sự bảo thủ nhắm có được sự ổn định. Một nền văn hoá tập trung vào truyền thống và các quy tắc đã mang lại sự ổn định khi đối mặt với những thay đổi chính trị, kinh tế và xã hội. Tuy nhiên công nghệ đã làm thay đổi tình thế – các nhà lãnh đạo ngành phải tích cực tham gia để thiết lập các quy tắc và truyền thống mới cho cách thức các công ty tương tác với các công ty khác, các chính phủ và các tổ chức liên chính phủ. Các công ty trì hoãn việc hiện đại hóa sẽ có nguy cơ không còn thích ứng nữa.

 

Phạm vi và độ rộng trong sự thay đổi trong cửa hàng sẽ khiến nhiều nhà quản lý bị ngợp. Các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng sẽ phải toàn tâm – và thông minh – khi mua vào các giải pháp dựa trên công nghệ. Những người quá sợ nguy cơ mắc sai lầm và bắt đầu lại sẽ bị bỏ lại phía sau vì làn sóng công nghệ mới đòi hỏi phải có các giải pháp cùng học tập và đồng sáng tạo. Thực vậy, bây giờ chính là thời điểm chuyển đổi sang kỹ thuật số!

 

Phần 1: Tạo thuận lợi cho sự tham gia thương mại

Phần 2: Giảm sự không chắc chắn

——

Nguồn: Supply Chain Management Review