Giảm sự không chắc chắn

Sự không chắc chắn ở đây nói đến nguy cơ của thông tin hoặc hành vi không đáng tin cậy. Thông tin là rất quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, và không chỉ để theo dõi các lô hàng. Hàng loạt các vụ xì-căng-đan liên quan đến các công ty Nhật Bản lớn như Takata, Toray, Mitsubishi, Kobe Steel, … – việc tạo ra dữ liệu chất lượng và việc gian lận phát thải diesel ở Châu Âu cho thấy chuỗi cung ứng phụ thuộc nhiều như thế nào vào lòng tin cũng như thông tin. Một số sự phát triển trong năm 2018 sẽ giúp phục vụ cho mục tiêu giảm sự không chắc chắn.

Quan sát 4: Chúng ta sẽ phụ thuộc vào Blockchain

Các chuỗi cung ứng lan rộng khắp toàn cầu có nghĩa là lan rộng khắp toàn cầu các cơ sở dữ liệu và các động cơ nhằm mang lại thông tin chính xác. Blockchain cung cấp một cơ chế để tạo ra và duy trì tính hợp lệ của sổ cái kỹ thuật số (digital ledger) tập trung mà tất cả các bên có liên quan đều có thể nhìn thấy được. IBM đang hợp tác với các công ty khổng lồ như Maersk, Unilever, Wal-Mart và Nestlé để khởi động một hệ thống blockchain toàn cầu, mang lại tiết kiệm hàng tỷ đô. Các nhà quản lý thông minh sẽ bắt đầu lập kế hoạch làm thế nào để tận dụng sự minh bạch chưa từng có và tính tin cậy của thông tin để giảm bớt một loạt các lo ngại trong chuỗi cung ứng từ gian lận, sai sót, không phù hợp về hàng tồn kho, và tìm nguồn cung ứng có đạo đức và bền vững.

 

Quan sát 5: Vận chuyển sẽ trở nên đáng tin cậy hơn

Ủy Ban Hàng Hải Liên Bang Hoa Kỳ vừa mới thông qua cơ cấu quản trị cho Sở Giao Dịch Vận Tải New York (New York Shipping Exchange). Kết quả cuối cùng về cơ bản có thể thay đổi bài toán rủi ro của người gửi hàng và người vận chuyển. Hiện tại, không có cưỡng chế nào đối với các hợp đồng vận chuyển, vì vậy các chủ hàng có thể không xuất hiện vì họ tìm được hợp đồng tốt hơn ở những nơi khác, và các con tàu có thể rời cảng với ít hàng hóa sinh lợi hơn. New York Shipping Exchange tạo ra một thị trường mang lại sự chắc chắn hơn cho việc sử dụng hàng hóa trên tàu bằng cách môi giới tiền gửi bảo đảm, cung cấp sự ổn định cho cả tải và giá cả. Khả năng hiển thị (visibility) năng lực tải được cải thiện cũng tạo điều kiện cho việc sử dụng giá cả năng động và hiệu quả kinh tế hơn. Trong một năm khi các tàu container lớn dự kiến ​​sẽ gặp tình trạng quá tải, các nhà quản lý thông minh sẽ theo dõi các dịch vụ như New York Shipping Exchange để cung cấp sự ổn định và giá cả hợp lý trong năm tới.

 

Quan sát 6: Làn sóng các công ty “xác sống”

Một làn sóng của các công ty zombie toàn cầu! Đây là những công ty đã được hỗ trợ bởi chính phủ kể từ cuộc Đại suy thoái. Châu Âu, Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có các công ty lẽ ra nên phá sản – tuy nhiên họ được chính phủ hỗ trợ. Họ vẫn tiếp tục giành lấy khách hàng từ các công ty lành mạnh hơn, làm cho các công ty này phải chịu đựng và có thể trở thành những con zombie tiếp theo. Khi các nền kinh tế mạnh lên và các chính phủ lên kế hoạch thanh toán cho các khoản nợ nần của họ, các nhà quản lý thông minh sẽ phải luôn dõi theo làn sóng phá sản, mua lại, sáp nhập và các dấu hiệu thất bại khác – và họ sẽ có các kế hoạch dự phòng trong trường hợp các nhà cung cấp chính và khách hàng bị phá sản.

 

Mời bạn đón đọc Phần 3: Sự gia tăng kết hợp kỹ thuật số

Phần 1: Tạo thuận lợi cho sự tham gia thương mại

——

Nguồn: Supply Chain Management Review