Sự tuân thủ thương mại đã trở thành một vấn đề nóng bỏng kể từ cuộc bầu cử tại Mỹ vừa qua, khi mà chủ nghĩa quốc gia về kinh tế đang gia tăng trên nhiều nền kinh tế quyền lực toàn cầu như Mỹ, Anh. Mặc dù vậy, thương mại toàn cầu tiếp tục phát triển sau khi suy giảm trong thời gian ngắn từ năm 2008-2009. Lý do rất đơn giản – những tiến bộ trong công nghệ và năng lượng tiếp tục làm tăng GDP theo đầu người trên toàn thế giới, và nhu cầu thị trường của cả nhà cung cấp lẫn khách hàng.

Năm tới sẽ là bước ngoặt cho việc số hóa các chuỗi cung ứng toàn cầu khi các công ty phản hồi các sáng kiến ​​mới do các chính phủ và các tổ chức liên chính phủ ban hành. Các xu hướng này chia thành ba loại: tạo thuận lợi cho sự tham gia, giảm sự không chắc chắn và sự gia tăng kết hợp kỹ thuật số.

 

Tạo thuận lợi cho sự tham gia thương mại

Sáng kiến ​​Xuất khẩu Quốc gia được đưa ra trong năm 2010 để tăng gấp đôi lượng hàng xuất khẩu, đặc biệt là từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ – một sáng kiến ​​chủ yếu là do các cơn sốt kinh tế, các doanh nghiệp nhỏ và vừa không có khả năng quản lý gánh nặng pháp lí và thực tế chỉ giải quyết một nửa cán cân thương mại khi nhập khẩu bị giảm. Và bảy năm sau, Hoa Kỳ vẫn thiếu một chiến lược thương mại toàn diện. Điều này đã tạo ra nhu cầu cấp bách cho ba quan sát này.

 

Quan sát 1: Phương Đông sẽ thiết lập các tiêu chuẩn

Hãy so sánh sự thiếu hụt chiến lược của Mỹ với sáng kiến ​​One Belt One Road (OBOR) của Trung Quốc mà trong đó kết hợp các tuyến đường bộ và đường biển giữa châu Á và châu Âu, cung cấp cho Trung Quốc khả năng tiếp cận chưa từng có trên toàn khu vực với ba phần tư tài nguyên năng lượng và dân số thế giới nhưng chỉ khoảng một phần tư hàng hoá và dịch vụ trên thế giới và GDP. Đây là một khu vực chín muồi cho sự tăng trưởng – chắc chắn là một khoản đầu tư lớn hơn nhiều so với các khoản đầu tư khổng lồ của Trung Quốc trong các chứng khoán chính phủ có lãi suất thấp đang phát triển chậm chạp. Trung Quốc cũng đã bước vào lãnh đạo TPP-11.

 

Trung Quốc đã đầu tư gần một nghìn tỷ đô la trong sáng kiến ​​OBOR trên tổng số kế hoạch lên tới 4,4 nghìn tỷ đô la, và không một nước nào khác có một sáng kiến ​​tương đương. OBOR của Trung Quốc cho thấy ​​các tiêu chuẩn của Trung Quốc sẽ trở thành tiêu chuẩn của hầu hết các nước châu Á và châu Âu, và loại hình thương mại cần thiết trên khắp châu Á chính là loại hình thương mại cần thiết để đảm bảo sự thịnh vượng cho Trung Quốc, Ấn Độ và các nước châu Á khác và không bao gồm các quốc gia phương Tây. Các nhà quản lý thông minh sẽ theo dõi việc thay đổi tiêu chuẩn sản phẩm, và chuyển trọng tâm các nhà cung cấp sang các nước OBOR và TPP-11 để theo đuổi sự tăng trưởng và thị trường dễ tiếp cận hơn.

 

Quan sát 2: Sự tăng trưởng của thương mại điện tử toàn cầu

UPS đã tăng trưởng theo cấp số nhân và có thể chiếm 20% giá trị thương mại toàn cầu vào năm 2020. UPS vừa mua lại Sandler & Travis Trade Advisory Services, công ty quản lý tuân thủ thương mại lớn nhất thế giới. Việc mua lại này mang lại thêm các dịch vụ quản lý thương mại đẳng cấp thế giới đến khả năng cung cấp các dịch vụ và tư vấn qua biên giới cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây là ví dụ về làn sóng các công ty cung cấp các dịch vụ tạo thuận lợi cho thương mại điện tử (e-commerce) toàn cầu.

 

Vấn đề lớn nhất ảnh hưởng đến các nhà bán lẻ ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc là hoạt động giao hàng chặng cuối (last-mile delivery) trong thương mại điện tử (e-commerce) rất tốn kém! Các giải pháp như hệ thống quản lý vận tải toàn cầu MobilSTAR mới của BlueJay Solutions đã bắt đầu cung cấp khả năng hiển thị chuỗi cung ứng (supply chain visibility) toàn cầu. Với các thỏa thuận thương mại mới đang được tiến hành và NAFTA được tái thỏa thuận, đòi hỏi chúng ta phải luôn cập nhật các quy tắc thương mại điện tử (e-commerce) mới. Các nhà quản lý thông minh sẽ tìm kiếm các dịch vụ tạo điều kiện đáp ứng đa kênh cho khách hàng.

 

Quan sát 3: Chuẩn bị cho sản xuất phân tán (Distributed manufacturing)

Cho dù là một nền kinh tế lâu đời hay một ngôi sao đang lên, thì nền kinh tế kĩ thuật số sẽ mang lại nhiều việc làm tốt hơn nữa. Các quốc gia như Trung Quốc đã tăng mạnh trong nền kinh tế kỹ thuật số vì hầu hết các công việc của họ đều tự động hóa (automation)– ví dụ như sự ra đi của các công việc ở Mỹ trong nửa thế kỷ vừa qua đã nhanh hơn mười lần. Tình trạng công việc đã thúc đẩy Hoa Kỳ phải bắt đầu quá trình xem xét lại NAFTA.

 

Thực tế là các quốc gia sẽ từ từ nhận ra có nhiều việc làm hơn trong năm tới vì địa lý không còn giới hạn chuỗi cung ứng theo cách tương tự nữa. Ví dụ, Alibaba đã phát triển “ngôi làng taobao“, các nhà máy phân tán khắp Trung Quốc bao gồm cả một số quận nghèo nhất có liên quan đến mạng lưới kinh tế thế giới bằng công nghệ.

 

Ngày càng có nhiều quốc gia khám phá ra rằng họ có thể nhập khẩu lao động một cách hiệu quả bằng cách dựa vào công nghệ để kết nối những người lao động ở cách xa thị trường tiêu thụ. Các nhà quản lý thông minh sẽ dành thời gian để lập bản đồ các chuỗi cung ứng của họ vì điều này thể hiện cả rủi ro và cơ hội – đặc biệt là để tuân thủ các tiêu chuẩn lao động và các tiêu chuẩn khác.

 

Mời bạn đón đọc Phần 2: Giảm sự không chắc chắn

——

Nguồn: Supply Chain Management Review