fbpx

Make in Vietnam: “Nền tảng giải pháp Logistics toàn diện”

Make in Vietnam: “Nền tảng giải pháp Logistics toàn diện”

Ông Nguyễn Duy Hồng, Phó tổng giám đốc công ty cổ phần giải pháp chuỗi cung ứng Smartlog khẳng định: Kinh tế số là một nền kinh tế vận hành chủ yếu dựa trên công nghệ số”, đặc biệt là các giao dịch điện tử tiến hành thông qua Internet.

Tại Diễn đàn Quốc gia Phát triển Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, diễn ra sáng 23/12 tại Hà Nội. Phía đại diện công ty Smartlog đã chia sẻ bài tham luận: Kinh tế số – thúc đẩy bởi những doanh nghiệp công nghệ số tiên phong. Cụ thể là giải pháp hệ sinh thái logistics tối ưu – tiết kiệm – toàn diện cho doanh nghiệp tại Việt Nam.

Make in Vietnam: “Nền tảng giải pháp Logistics toàn diện”

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, các cơ quan ban ngành và doanh nghiệp

Bối cảnh ngành logistics trước khi chuyển đổi số

Quay lại bối cảnh giai đoạn từ 5-10 năm trước đây, khi mà ứng dụng công nghệ còn lạc hậu, khi mà các phần mềm của thập niên 90 như Foxpro, MS Access, MS Excel còn phổ biến,… thì vận hành logistics phụ thuộc hoàn toàn vào bàn tay thủ công và kinh nghiệm của con người.

Trên thị trường công nghệ giai đoạn này chủ yếu hiện hữu những giải pháp đắt đỏ của nước ngoài với chi phí đầu tư cao nhưng không linh hoạt, và khó đáp ứng với đặc thù logistics Việt Nam.

Đặc biệt với luồng thông tin trao đổi không hiệu quả, độ chính xác thấp và không kịp thời trong logistics thời kỳ này đã khiến các doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian để ra quyết định, và tình trạng không minh bạch trong logistics vẫn diễn ra phổ biến mà không có giải pháp triệt để.

“Logistics là ngành xương sống của nền kinh tế. Xương sống yếu, chúng ta không thể đứng thẳng”. Là ngành dịch vụ trọng yếu, có giá trị gia tăng cao, Logistics là nền tảng cho thương mại hàng hóa, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Smartlog và sứ mệnh chuyển đổi số ngành logistics

Smartlog đã được ra đời vào năm 2015 bởi các thành viên có nhiều kinh nghiệm, tâm huyết với ngành logistics. Cùng sứ mệnh thay đổi triệt để ngành logistics bằng việc đưa công nghệ vào ứng dụng với chi phí cạnh tranh, dễ sử dụng, linh hoạt và thông minh.

Bản chất của nền tảng của Smartlog là một 4PL (logistics bên thứ 4), hoạt động toàn bộ dựa trên công nghệ và giúp kết nối các nguồn lực logistics hữu hình trong nền kinh tế. Ba dòng cơ bản trong logistics và chuỗi cung ứng là dòng vật lý, dòng thông tin và dòng tài chính. 

Trong đó nền tảng logistics 4.0 tập trung vào dòng thông tin và dòng tài chính, giúp các doanh nghiệp liên kết các bộ phận chức năng nội bộ, và giúp các doanh nghiệp trong nền kinh tế kết nối và tối ưu lẫn nhau.

Smartlog cung cấp nền tảng giải pháp Logistics toàn diện bao phủ từ giải pháp quản trị cơ sở (Phần mềm quản trị kho, Phần mềm quản trị vận tải, phần mềm giao hàng giao hàng chặng cuối), đến các nền tảng kết nối nguồn lực nền kinh tế chia sẻ (Sàn giao dịch vận tải, sàn tối ưu vỏ container, tháp kiểm soát chuỗi cung ứng, và tài chính chuỗi cung ứng). Trên cùng là nền tảng dữ liệu lớn mà qua đó trí tuệ nhân tạo và học máy (AI & ML) sẽ giúp tối ưu hoạt động kinh tế.

“Các giải pháp Smartlog đưa ra giúp: vận hành thông suốt, tầm nhìn trực tuyến, vận hành tự động hoá, không giấy tờ, và sản sinh dữ liệu. Nói đến logistics và chuỗi cung ứng là nói đến sự liền mạch hệ thống. Do đó chúng ta không thể ứng dụng phần mềm chức năng/cục bộ, mà phải nhìn tổng thể. Sức mạnh của cả chuỗi cung ứng bằng đúng điểm yếu nhất của chuỗi đó. Điều đó đặt ra cho Smartlog sứ mạng phải đem lại nền tảng toàn diện thay vì các giải pháp công nghệ đơn lẻ.”

“Thực tế là phải có dữ liệu, thì chúng ta mới xâu chuỗi được thông tin và đưa vào phân tích để phục vụ lại ngành logistics nói riêng và nền kinh tế nói chung”. Ông Hồng nhấn mạnh.

Chặng đường hơn 5 năm chuyển đổi số ngành logistics Việt Nam

Các nỗ lực của Smartlog đã được ghi nhận bởi khách hàng và được công nhận bởi các tổ chức, hiệp hội chuyên môn. Cụ thể, là danh hiệu Sao khuê 2 năm 2019 và 2020. Danh hiệu cao quý được trao bởi Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa), Top 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2020, lĩnh vực Thành phố Thông minh.

  •   Hơn 100 chủ hàng và công ty dịch vụ logistics lớn (3PLs) cũng như hàng trăm nhà xe đã là đối tác của Hệ sinh thái Smartlog (STM, SWM, SEM, …)
  •   Hơn 15 ngàn xe tải đang vận hành hàng ngày trên hệ thống STM với hàng chục ngàn đơn hàng mỗi ngày lưu chuyển
  •   Hơn 1 triệu m2 kho với khoảng 150 kho hàng và gần 10,000 users đang sử dụng nền tảng SWM của Smartlog

Một số dự án chuyển đổi số logistics thành công

Tại Công ty bưu điện Việt nam (VNPost) – Công ty Bưu chính quy mô lớn tại Việt Nam, với nhiều bưu cục trên các tỉnh thành, với chi phí vận hành trước chuyển đổi số còn cao, quy trình thủ tục nhiều giấy tờ. Thông qua các giải pháp logistics toàn diện Smartlog cung cấp như: Hệ thống quản lý vận tải (STM), Sàn giao dịch vận tải (STX), Hệ thống quản lý kho (SWM), VNPost đã giảm 23% chi phí vận hành, quy trình vận hành được chuẩn hóa, và tầm nhìn của người quản trị được trực quan, công cụ hỗ trợ ra quyết định hiệu quả.

Tại Công Ty Cổ Phần Vinafco – một công ty dịch vụ logistics (3PL) hàng đầu Việt Nam, Smartlog cũng cung cấp gói giải pháp tổng thể quản lý trung tâm phân phối, bao gồm:

  •   Tư vấn thiết kế mặt bằng, trang thiết bị, giá kệ
  •   Bố trí nhân sự vận hành trong kho
  •   Xây dựng hệ thống quản lý kho hàng SWM
  •   100% hàng hóa được quản lý bằng mã vạch (barcode)
  •   Tích hợp giải pháp mở rộng: phần cứng, thiết bị cầm tay, thiết bị đầu đọc, hệ thống soạn, lọc hàng, tích hợp phần mềm quản trị của khách hàng.

Tại công ty Cổ phần Bia và Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Smartlog đã triển khai Giải pháp Logistics Control Tower, cung cấp tầm nhìn từ điểm đầu đến điểm cuối, giúp Giám sát tình trạng vận chuyển theo thời gian thực, giải quyết tình trạng bán phá/chéo vùng, và giảm thủ tục giấy tờ. Với quy mô toàn quốc, trên nền tảng, Smartlog đang quản lý 96 kho hàng và 30 thầu phụ.

Tại hãng tàu CMA CGM, hãng tàu top đầu Thế giới. Giải pháp hoán đổi/tái sử dụng vỏ container rỗng giữa đơn vị nhập khẩu và xuất khẩu giúp giảm vận chuyển rỗng, giám khí thải, giảm phí nâng hạ, và tối ưu vòng quay vỏ container. Tin cậy với giải pháp này, đối tác CMA CGM đang tiếp tục ứng dụng sang những hoạt động của họ tại thị trường láng giềng.

Để tiến xa hơn trong chặng đường mới, Smartlog định vị mình là một nền tảng logistics tầm khu vực Đông Nam Á, Smartlog đã thực hiện các chương trình cải tổ để xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp và giàu nhiệt huyết, cùng với đó là lựa chọn nguồn vốn đầu tư bền vững với giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Ngoài ra, sự chia sẻ và đồng lòng của các doanh nghiệp, cơ quan bộ ngành cùng với chính sách nhà nước cởi mở và thân thiện sẽ là yếu tố không thể thiếu được để chúng tôi có thể đi xa.

Video phần trình bày của ông Nguyễn Duy Hồng, Nguồn: VNExpress

– Tuấn Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272