Logistics và nền kinh tế chia sẻ

Nền kinh tế chia sẻ (sharing economy) có ý nghĩa gì đối với logistics? Nền kinh tế chia sẻ  (sharing economy) đã cách mạng hóa cách thức mà mọi người đi lại giữa các nơi – và giờ đây nó bắt đầu chuyển đổi cách thứ mà chúng ta vận chuyển hàng hoá đi khắp nơi trên thế giới.

Bảy năm sau khi tung ra dịch vụ đi xe ô tô, Uber giờ đây đang mở rộng sang lĩnh vực hàng hóa – một dấu hiệu của những thay đổi lớn trong ngành logistics.

Sau một chuyến ra mắt nhẹ nhàng ở Texas cách đây vài tháng, Uber Freight hiện đang triển khai tại các khu vực khác của Hoa Kỳ.

 

Uber hiện đang cung cấp các điều khoản thanh toán hấp dẫn – chỉ có bảy ngày cho tài xế cũng như việc sử dụng một ứng dụng có thể giúp xe của họ luôn có đầy tải, thay vì thực hiện những chuyến quay đầu xe rỗng.

 

Mặc dù những chiếc xe này đã có sức tải 70% hàng hoá vận chuyển ở Mỹ, theo Hiệp hội Vận tải Mỹ,  nhưng về mặt lý thuyết, điều này sẽ còn làm tăng năng lực của xe tải hơn nữa.

Tuy nhiên, tiến sĩ Walter Kemmsies, giám đốc, nhà kinh tế và là trưởng ban chiến lược cho Cảng, Sân Bay và Cơ Sở Hạ Tầng toàn cầu tại Mỹ của Tập đoàn JLL nhận thấy động thái của Uber Freight là một biểu hiện của logistics đường dài chứ không hẳn là chất xúc tác cho một cuộc cách mạng.

“Việc gia nhập thị trường vận tải hàng hóa của Uber là một phần của sự bùng nổ thương mại điện tử (e-commerce) mà chúng ta đang thấy trong bất động sản công nghiệp, nhưng có thể thấy rằng, không giống như ôtô, vận chuyển hàng hóa đường bộ phải tuân thủ các quy định rất khó khăn theo Đạo Luật Về An Toàn Của Nhà Cung Cấp Ô tô Liên Bang, trong đó số giờ hoạt động bị giới hạn.”

Kemmsies dự đoán rằng thương mại điện tử (e-commerce) sẽ tăng gấp đôi từ khoảng 10% doanh số bán lẻ của Mỹ lên hơn 20% trong thập kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, lấy hàng và giao hàng trong thương mại điện tử (e-commerce) ngày càng được xem như là một phần của một câu chuyện lớn hơn thế.

 

Ông nói: “Xu hướng thực sự chính là thương mại đa kênh (omni-channel) hơn là thương mại điện tử (e-commerce)“. Thông qua đa kênh (omni-channel), khách hàng mua hàng hoá và dịch vụ thông qua nhiều phương tiện bao gồm điện thoại di động, đến trực tiếp cửa hàng, giao hàng tại nhà nhanh chóng và click-and-collect (hình thức lựa chọn đơn hàng trên mạng rồi đến một địa điểm cửa hàng để lấy hàng).

Kỳ vọng của người tiêu dùng ngày càng tăng

Ý nghĩa về mặt bất động sản của những thay đổi này có thể kể đến rất nhiều – đặc biệt là khi người tiêu dùng quen với việc giao hàng gần như tức thời và khi thị hiếu của người tiêu dùng thay đổi nhanh chóng. Đối với các nhà bán lẻ, điều này có nghĩa là họ phải đầu tư phát triển các trung tâm xử lý đơn hàng có thể đáp ứng nhanh chóng các đơn đặt hàng được đặt thông qua các kênh khác nhau trong khi vẫn có thể tái cung cấp hàng cho các cửa hàng với tốc độ cao.

 

Theo Kemmsies, các nhà bán lẻ nhỏ hơn sẽ ngày càng tập trung nỗ lực vào giao hàng và xử lý đơn hàng và làm việc chặt chẽ hơn với lĩnh vực logistics để cắt giảm chi phí. Và Uber Freight và các tổ chức tương tự sẽ đóng một vai trò quan trọng ở mảng vận chuyển bằng xe nhỏ của thị trường (dưới 1,5 tấn) với hiệu ứng âm thầm hơn so với các loại xe lớn hơn và bị quản lý ngặt nghèo hơn nhiều.

 

Những thay đổi này đang diễn ra dựa trên nền tảng của công nghệ đang phát triển nhanh chóng. Aaron Ahlburn, Giám đốc Nghiên cứu Công nghiệp tại JLL, chỉ ra các xu hướng sắp tới như các công nghệ mới nổi xung quanh các API dành cho vận tải hàng hóa (Các giao diện chương trình ứng dụng- Application Program Interfaces) và tăng hiệu quả trong môi giới vận tải bằng cách kết hợp tốt hơn các tài xế với các lộ trình. Xu hướng này cũng xảy ra trên nhiều phương thức vận tải chứ không chỉ vận tải đường bộ mà còn có vận tải bằng đường biển, đường sắt và hàng không.

 

Đây là loại phần mềm mà Uber Freight đang sử dụng để giúp tài xế tránh việc đi lại mà không có đủ tải. Nhiều công ty khác cũng đang hoạt động trong lĩnh vực này – bao gồm C.H. Robinson, project44, Cargomatic, Convoy and Traansmission ở Hoa Kỳ (gần đây đã bị ShipLync mua lại), TimoCom và Teleroute ở Châu Âu và LoadMe mới được đưa vào UAE.

DHLTrend_Report_Sharing_Economy_download

Xe tự lái dọc các nẻo đường

Theo Hiệp Hội Vận Tải Đường Bộ của Mỹ, đạt được hiệu quả cao hơn trong lĩnh vực xe tải hiện đang là vấn đề cấp bách. Đây là một trong những lý do tại sao Uber và nhiều tổ chức logistics khác lại rất quan tâm đến việc sử dụng xe tải tự lái. Kemmsies dự kiến sẽ có nhiều phát triển khá nhanh chóng khi khái niệm này đang được chú ý đến nhưng chỉ mới thực hiện ở một số vùng của Hoa Kỳ.

 

Ông nói: “Trong vòng 5 năm tới, có lẽ chỉ còn ba năm nữa, tôi hy vọng sẽ trông thấy các xe tải tự lái hoạt động với tần suất cao và trên các tuyến có thể đoán được khi có thời tiết tốt trong suốt năm và có cơ quan quản lý nhà nước về vận tải đường bộ xe tự lái – như ở bang Iowa, chẳng hạn. Tiến trình sẽ chậm hơn trên các tuyến đường có đồi núi, và tại các địa điểm bị tắc nghẽn chẳng hạn.

 

Với nhu cầu giao hàng nhanh hơn đang ngày càng tăng, tốc độ thay đổi cũng đang tăng lên nhanh chóng trong bối cảnh công nghệ tiên tiến, mô hình kinh doanh mới và mối quan hệ hợp tác mới ra đời. Kemmsies dự đoán một số lượng lớn các hoạt động, với nhiều đối thủ logistics đang đổi mới theo cách mà Uber đang làm.

 

——

Nguồn:  Supply Chain 247

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272