fbpx

Logistics hub (trung tâm hậu cần) được hiểu sao cho đúng?

Logistics hub - trung tâm hậu cần

Trung tâm logistics là gì

Loigistics hub hay Trung tâm logistics là một trung tâm hoặc khu vực cụ thể có vai trò kết nối các hoạt động liên quan đến vận chuyển, tổ chức, tách, điều phối và phân phối hàng hóa cho vận chuyển quốc gia và quốc tế, trên cơ sở thương mại của các nhà khai thác khác nhau.

Logistics hub - trung tâm hậu cần

Trung tâm logistics được định nghĩa: là các trung tâm tích hợp để trung chuyển, lưu trữ, thu gom và phân phối hàng hóa (Theo Jorgensen, 2007)

Các nhà khai thác này có thể sở hữu, cho thuê hoặc cho thuê các tòa nhà hoặc các cơ sở của trung tâm. Chúng bao gồm kho, khu vực lưu trữ, trung tâm phân phối, văn phòng, dịch vụ vận tải và vận chuyển.

Các trung tâm logistics không chỉ cung cấp các hoạt động truyền thống như lưu trữ mà còn cung cấp các dịch vụ logistics giá trị gia tăng như ghi nhãn, lắp ráp, bán sản xuất và tùy chỉnh. Các trung tâm này kết hợp các hoạt động công nghiệp và logistics một cách hiệu quả trong các khu vực cảng chính để tạo ra các biến thể cụ thể theo quốc gia và / hoặc khách hàng cụ thể.

Việt Nam trở thành trung tâm hậu cần khu vực vào năm 2025

Logistics Hub được xem là cơ sở cho sự phát triển của nền kinh tế tập trung vào logistics, bao gồm các phương án nâng cao năng lực cạnh tranh, cũng như các chính sách nhằm mở khóa đầu tư vào các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (MSME ) ngành. Vì vậy, một trung tâm logistics thúc đẩy tăng trưởng, cơ hội việc làm và sự thịnh vượng ở một quốc gia.

Ngành hậu cần dự kiến ​​sẽ chiếm 8-10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước vào năm 2025. Mục tiêu này được đặt ra trong một kế hoạch hành động mới được công bố gần đây để phát triển và nâng cao khả năng cạnh tranh của dịch vụ hậu cần tại Việt Nam đến năm 2025.

Thành phố Hồ Chí Minh là thị trường tiêu dùng lớn nhất cả nước. Và là trung tâm phân phối và cung ứng lớn nhất ở miền Nam. Hầu hết hàng hóa xuất khẩu – nhập khẩu từ các tỉnh phía Nam và giao thương giữa các tỉnh đều đi qua TP.HCM. Dự án sẽ tập trung về việc xây dựng ba trung tâm hậu cần thông qua cơ sở hạ tầng kỹ thuật, và sẽ nhằm tăng số lượng doanh nghiệp thuê các dịch vụ logistics chuyên biệt, với mục tiêu giảm chi phí.

Ngoài ra, kế hoạch này còn nhằm thu hút vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng logistics và phát triển các trung tâm logistics khu vực và quốc tế, đặc biệt là các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quý Huệ, Lạng Sơn và Lào Cai.

0938 545 272