Bài báo trình bày những phát hiện của nghiên cứu định tính từ UPS, cùng với một cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện bởi GreenBiz vào tháng 6 năm 2017.

 

Tính bền vững của logistics đô thị là một vấn đề quan trọng đối với các thành phố đang phát triển nhanh trên toàn thế giới.

Mặc dù nhiều thành phố đã phát triển các chiến lược để di chuyển người dân hiệu quả hơn và an toàn hơn trong môi trường đô thị, nhưng ít chú ý đến tầm quan trọng của việc giao hàng cho người dân ở nơi nơi làm việc và ở nhà.

 

Đó là một vấn đề ẩn đằng sau tầm nhìn sơ sài, vì cơ sở hạ tầng đô thị thường không được thiết kế để đáp ứng các dịch vụ logistics quan trọng. Các đường phố đông đúc, không có chỗ đỗ xe và lối vào lề đường nghèo nàn của các tòa nhà, đã trở thành hình ảnh biểu tượng của cuộc sống đô thị.

 

Đồng thời, các mục tiêu của thành phố nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm ô nhiễm không khí và tắc nghẽn giao thông, thường đi kèm với các quy định tập trung vào việc sử dụng xe cá nhân mà không quan tâm đến tác động của các phương tiện vận tải thương mại.

 

Cách tiếp cận này đã bỏ qua một điểm quan trọng; cuộc sống đô thị gắn liền với thương mại điện tử (e-commerce) và sự tiếp cận hàng hoá bền vững. Các giải pháp thương mại điện tử (e-commerce) bền vững có thể hoạt động như một loại dịch vụ di động được chia sẻ đối với hàng hoá và dịch vụ, tương tự như cách mà xe buýt cung cấp một lựa chọn hiệu quả hơn cho du lịch cá nhân hơn là các phương tiện chuyên chở đơn lẻ.

 

Khi kết hợp hiệu quả, các lô hàng được gom lại trên các phương tiện thân thiện môi trường, sử dụng định tuyến dựa vào dữ liệu có thể mang lại một bước tiến tới. Tuy không có thành phố nào như nhau, nhưng điều quan trọng là phải có các công cụ và sự quản lý phù hợp để thiết kế và thực hiện kế hoạch vận chuyển hàng hóa đô thị.

 

Điều này đặc biệt quan trọng vì sự lãnh đạo của thành phố có thể thay đổi theo từng chu kỳ bầu cử, và hầu hết các thay đổi đều khó thực hiện trong một nhiệm kỳ.

 

UPS đã hợp tác với GreenBiz để nghiên cứu những thách thức liên quan đến logistics trong môi trường đô thị dày đặc và, có lẽ quan trọng hơn, để làm nổi bật một số các giải pháp và chiến lược có thể đóng góp cho một trung tâm thành phố thân thiện hơn với môi trường.

 

Với mục đích của nghiên cứu này, logistics được định nghĩa là việc lưu kho, vận chuyển và giao hàng của một tổ chức.

 

Tóm tắt những nội dung chính

GreenBiz đã tiến hành cả nghiên cứu định tính và định lượng để hiểu những thách thức này cũng như những gì cần thiết để tiến tới một phương pháp tiếp cận bền vững hơn để duy trì dòng chảy hàng hoá trong môi trường đô thị. Bao gồm:

 

  • Tham gia và giáo dục các bên liên quan về sự cân bằng liên quan đến việc di chuyển con người, ngoài các hàng hóa và dịch vụ mà họ yêu cầu, cho một môi trường lành mạnh, an toàn và công bằng.
  • Hợp tác với các nhà hoạt động tự nhiên như các phòng thí nghiệm học thuật và các tổ chức phi chính phủ có thể tạo điều kiện thảo luận về quy hoạch đô thị trên nhiều cơ quan thành phố và các cơ quan chính quyền địa phương.
  • Dựa ttheo định hướng dữ liệu (data-driven) để đưa ra các quyết định về chính sách và nếu có thể áp dụng thực tế được, để đánh giá và thử nghiệm các giải pháp trước khi triển khai trên diện rộng.

Dưới đây là chi tiết của nghiên cứu

  1. Kinh doanh trong môi trường đô thị

UPS cùng với GreenBiz đã tiến hành khảo sát định lượng các doanh nghiệp lớn và nhỏ (những doanh nghiệp có doanh thu lớn hơn và nhỏ hơn 1 tỷ USD) để hiểu được quan điểm của họ khi tiến hành kinh doanh tại các thành phố.

Hầu hết các công ty đều lo ngại về những tác động đối với các doanh nghiệp có liên quan với các thành phố đang phát triển. 76% công ty phản hồi cho hay công ty của họ hoặc là ý thức được (31%) hoặc rất ý thức (45%) đến những thách thức kinh doanhnày. Tuy nhiên, chỉ 47% cảm thấy sẵn sàng giải quyết.

Khi được yêu cầu xác định hai vấn đề quan tâm hàng đầu đối với môi trường đô thị, 58% đã xác định chất lượng không khí và 53% lưu ý đến sự tắc nghẽn giao thông. Điều này vượt xa các yếu tố khác như giao thông công cộng thuận tiện hơn, an toàn và tiếng ồn giao thông.

Để giải quyết vấn đề chất lượng không khí bị ảnh hưởng bởi các phương tiện vận tải thương mại, một số thành phố đang khuyến khích các nhà vận tải khám phá nhiên liệu thay thế.

Khí nén tự nhiên (CNG) và propan là các khí thải thấp hơn, những loại nhiên liệu thay thế dầu mỏ mà đang sẵn có và hoạt động tốt ở Bắc Mỹ, trong khi phần lớn các nước châu Âu đang chú ý đến các giải pháp không có ống xả như xe điện.

Theo Matthias Winkenbach, Giám đốc Phòng thí nghiệm Hoá chất Megacity của MIT: “Xe điện có tiềm năng rất lớn bởi vì các vận hành logistics đô thị không bị ảnh hưởng lắm bởi các vấn đề hạn chế điển hình của xe điện như nhu cầu mở rộng phạm vi.”

Ông Peter Harris, Giám đốc Năng lượng Bền vững của UPS khu vực châu Âu, cho biết thêm: “Tại châu Âu, xe tải diesel sẽ sớm không còn là một phần của tương lai. Một phần bởi vì nó là dầu diesel và do đó là một phần của vấn đề phát thải, và một phần vì nó là một chiếc xe tải và do đó là một phần của vấn đề tắc nghẽn. Rõ ràng đó là một rủi ro kinh doanh, nhưng nó cũng là một cơ hội cho lãnh đạo. ”

 

Mặc dù các doanh nghiệp xác định chất lượng không khí là mối quan tâm hàng đầu, bao gồm các chất thải, NOx, vv, rất ít người đo lường lượng phát thải khí nhà kính (GHG) liên quan đến việc vận chuyển hoặc giao hàng.

Mặc dù khảo sát của chúng tôi chỉ ra rằng cả hai dạng doanh nghiệp lớn và nhỏ đã thiết lập các mục tiêu về môi trường (84% và 64%), sự nghiêm ngặt trong việc thu thập dữ liệu về lượng phát thải khí nhà kính không phải là quá nhiều trong việc vận chuyển hoặc phân phối các sản phẩm hoặc vật liệu của một tổ chức. Trong số những người được khảo sát, chỉ có 55% doanh nghiệp lớn và 17% doanh nghiệp nhỏ thu thập dữ liệu này. Nếu không có thông tin này, sự hiểu biết chính xác về việc giảm GHG tiềm năng là không thể.

 

Trường hợp của thành phố Luân Đôn

Luân Đôn muốn tạo ra các khu vực có khí thải thấp

Ở London, các quan chức thành phố đang có kế hoạch mở rộng và đẩy nhanh Khu vực khí thải cực thấp  (Ultra Low Emissions Zone) để giảm lượng khí thải NO2 và chất bụi thải của động cơ ở trung tâm thành phố. Làm việc với dự án Xe điện chở hàng ở đô thị Châu Âu, UPS đã chuyển đổi các xe tải giao hàng mô hình chọn lọc từ động cơ diesel sang điện năng, loại bỏ lượng khí thải trong ống xả và tránh được vấn đề hạn thiếu hụt các phương tiện giao hàng bằng điện mới.

Vào cuối năm 2016, UPS đã vận hành 52 xe điện ở trung tâm London – chiếm khoảng 30% xe tải của nó ở trung tâm thành phố – trong đó 40 chiếc là xe chuyển đổi từ dầu diesel sang điện.

Vào năm 2016, UPS đã kết thúc thử nghiệm thành công một chiếc xe chạy bằng điện dòng mở rộng, chiếc xe này mang một máy phát điện nhỏ nạp bằng pin và tự động bật hoặc tắt khi vào hoặc ra khỏi trung tâm thành phố. Điều này có thể phục vụ các tuyến đường dài nhưng vẫn hoạt động như một chiếc xe điện đầy đủ trong trung tâm thành phố. UPS sẽ triển khai lên đến 15 chiếc xe điện mở rộng như vậy ở Anh vào năm 2017.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ từ chính phủ Anh, UPS hiện đang làm việc với UK Power Networks và Cross River Partnership để triển khai các công nghệ sạc thông minh tại trung tâm Luân Đôn. Những công nghệ này sẽ làm giảm đáng kể chi phí để tăng sức mạnh cho các loại xe điện đang phát triển ở đó so với các phương pháp nâng cấp điện thông thường – một sự phát triển thiết yếu nếu điện khí hóa vận tải đạt quy mô ở các thành phố.

Cùng với một sự phát triển song song cũng được hỗ trợ bởi chính phủ Anh, UPS đang hợp tác với Fernhay, Skotkonung, Đại học Huddersfeld và Outspoken nhằm phát triển một hệ thống logistics chu trình “zero-truck” phù hợp với môi trường các thành phố lớn.

 

  1. Vấn đề tắc nghẽn giao thông

Có thể nói, không nơi nào ở Hoa Kỳ mà sự di chuyển bị ảnh hưởng bởi tắc nghẽn giao thông hơn ở Los Angeles. Theo Seleta Reynolds, Tổng giám đốc Sở Giao thông vận tải Los Angeles: “Chúng tôi có thể đã đạt đến đỉnh của cải tiến tắc nghẽn mà chúng tôi có thể tác động thông qua các thay đổi vận hành, chẳng hạn như làm cho việc định thời gian tín hiệu trở nên thích ứng nhiều hơn hoặc có làn xe đậu trở thành làn đường giao thông vào buổi chiều. Và đáng chú ý là chúng tôi có một chương trình vốn rất tham vọng để đưa tàu điện ngầm và đường sắt nhẹ để phục hồi vận tải công suất cao khắp thành phố. Nhưng tất cả những điều này vẫn chưa đủ để giải quyết vấn đề quản lý tắc nghẽn. ”

Hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới, người Mỹ phụ thuộc vào xe hơi. Nhiều thành phố đang cố chuyển một số chuyến đi sang các phương thức khác như đi xe máy, đi xe đạp hoặc đi bộ và tránh xa việc sử dụng xe cá nhân vì hầu hết các thành phố đều không có đất để xây dựng thêm đường.

Trường hợp của thành phố Los Angeles

Los Angels xem xét định giá mức tắc nghẽn

Los Angeles Mobility Plan 2035 đưa ra một sự nhấn mạnh trên toàn thành phố về sự an toàn, khả năng tiếp cận và sức khoẻ. Ngoài ra nó còn tập trung mạnh mẽ vào sự bình đẳng về kinh tế xã hội ở một thành phố mà nếu bạn khổng mua nổi một chiếc xe, sự di chuyển của bạn sẽ rất hạn chế. Tổng Giám đốc Sở Giao thông vận tải Los Angeles, Seleta Reynolds nhận thấy vận chuyển là mô liên kết có thể làm tăng sự công bằng và an toàn trong toàn khu vực.

Reynolds nói: “Nhiệm vụ của thành phố là đảm bảo rằng mọi người đều có khả năng tiếp cận với phương tiện di chuyển và nó vẫn là một thứ có thể chấp nhận được. Một trong những thách thức của chúng tôi là chi phí sử dụng xe hơi là chi phí vô hình đối với mọi người. Cách họ sử dụng cơ sở hạ tầng này rất khác so với cách chúng ta sử dụng cơ sở hạ tầng cung cấp nước và điện năng. Chúng ta trả tiền cho điều đó dựa trên việc sử dụng chúng và chi phí của nó là minh bạch. Nhưng chúng ta không phải trả chi phí cho cơ sở hạ tầng đường bộ và do đó, chúng ta có nhu cầu không đáy về việc sử dụng nó và không có cách nào để quản lý nó. ”

Những điều này có thể là điều kiện thúc đẩy việc giới thiệu một kế hoạch định giá tắc nghẽn như đã được thiết lập ở London, nơi mà lệ phí được tính trong thời gian đi làm và giờ làm việc để vào thành phố. Nhưng đó có thể là điều khó thực hiện cho một thành phố như Los Angeles, với hơn bảy triệu rưỡi xe đăng ký.

 

 

Vận chuyển hàng hoá và giao hàng thúc đẩy nền kinh tế của một thành phố nhưng thường bị bỏ qua trong quy hoạch giao thông vận tải. Theo Anne Goodchild thuộc trường Đại học Washington, Giám đốc phòng thí nghiệm vận chuyển hàng hóa đô thị: “Hầu hết các thành phố đều không có kế hoạch vận chuyển hàng hóa. Họ có kế hoạch giao thông tổng thể, kế hoạch xe đạp tổng thể, kế hoạch chuyển tải tổng thể. Nhưng vận chuyển hàng hóa không phải là một cái gì đó mà các thành phố đã lên kế hoạch. ”

Một số vấn đề có thể phát sinh với các thành phố thực hiện các sáng kiến ​​mà không xem xét kế hoạch vận chuyển hàng hóa tổng thể. Ở Mexico City, các quan chức thành phố đã tạo ra “Hoy No Circula” (ngày không lái xe) để chống lại tắc nghẽn và ô nhiễm.

Theo chương trình này, chữ số cuối cùng của tấm giấy phép xác định ngày nào một chiếc xe không thể hoạt động được. Dù được dự trù tốt, nhưng công dân cũng như các nhà khai thác logistics đã bắt đầu kết hợp các phương tiện bổ sung khác để tăng các lựa chọn vận chuyển của họ. Xe đã được mua hoặc thuê dựa trên tính khả dụng và tính linh hoạt, chứ không phải là sự bền vững về môi trường. Theo một nghiên cứu của Đại học Cal State Los Angeles, kế hoạch này theo thời gian đã làm tăng 13% mức độ ôxít cacbon và đã có ít tác động đến việc giảm bớt tắc nghẽn.

Ở các thành phố châu Âu, nơi giới hạn tiếp cận của xe vào thành phố dựa trên kích thước xe tối đa, họ có thể giải quyết một vấn đề trong khi tạo ra những vấn đề khác. Để đáp ứng nhu cầu, các hãng vận chuyển phải triển khai nhiều xe nhỏ hơn, và cũng có thể làm tăng ùn tắc cũng như lượng khí thải nhà kính, và chất lượng không khí xấu đi, phụ thuộc vào loại xe được sử dụng.

 

Trường hợp của Hamburg

Hamburg thử nghiệm Bến bãi nhỏ (Micro Depot) và giao hàng xe đạp (Cargo Bike)

Thành phố nội thành của Hamburg được tạo nên bởi những đường hẹp và cơ sở hạ tầng đang nỗ lực để đáp ứng nhu cầu hiện đại. Phương tiện vận tải thương mại làm cho đường phố không thể đi lại và bãi đậu xe thường không có. Nhằm giải quyết nhu cầu dịch vụ logistics đô thị ngày càng tăng, các tuyến đường bổ sung không phải là một lựa chọn. Thành phố cần những giải pháp không làm gián đoạn cơ sở hạ tầng đã có. Và nó phải có tính bền vững về môi trường và khả thi về mặt kinh tế.

Thành phố hợp tác với UPS về một số giải pháp đổi mới. Công ty này đã đề xuất thay thế các phương tiện giao hàng lớn với một đội xe nhỏ hơn, thân thiện với thành phố ở Hamburg.

Các tài xế của UPS nhận các hàng gửi từ các kho nhỏ, chủ yếu là các container lưu giữ các chuyến hàng tổng hợp ở trung tâm thành phố. Các tài xế sau đó sử dụng các phương tiện thay thế, bao gồm đi bộ, xe đạp ba bánh thông thường và xe ba bánh trợ giúp bằng điện, để giao hàng khắp trung tâm thành phố và các khu dành cho người đi bộ. Điều này không chỉ giúp giảm tắc nghẽn, mà còn có trách nhiệm với môi trường hơn.

<Còn tiếp>

 

——

Nguồn: UPS & GreenBiz