Robots rõ ràng đang trở nên khá phổ biến nếu bạn đọc bất cứ điều gì trên internet hoặc bất kỳ tin tức về công nghệ robot.

 

Nhưng trong tự động hoá kho hàng, 2 lĩnh vực mà tôi sẽ thấy phổ biến nhất, và bạn đang nghe nhiều nhất, về ứng dụng công nghệ robot là tốc độ và sự chính xác.

 

Khi bạn kết hợp cả hai, như bạn thấy điển hình trong thương mại điện tử (e-commerce), một sự gia tăng khổng lồ số lượng và khối lượng các đơn đặt hàng mà các trung tâm DC đang đẩy ra.

Hai lĩnh vực chính là tốc độ của khả năng để chọn hàng và hoàn thành một đơn hàng, và mức độ chính xác  là hai tập trung của công nghệ robot.

 

Robot không xin nghỉ làm vì bị ốm, nó luôn luô có thể làm việc 24 giờ một ngày, và điều đó cho thấy rõ ràng là một yếu tố đáng sợ hãi.

Vậy liệu robot sẽ thay thế người trong lực lượng lao động, mà cụ thể trong hoạt động nhà kho không?

Có một vấn đề đối với sự sẵn có của lao động, do đó, robot đang trở nên rất phổ biến bởi vì chúng lấp đầy một khoảng trống tồn tại ngay trong môi trường kho.

 

Đặc biệt là các kỳ nghĩ và dịp lễ, và các nhà kho phải cần có lượng nhân viên nhiều hơn gấp năm hoặc đôi khi mười lần, nhưng họ không thể tìm thấy lực lượng lao động nhiều như vậy.

 

Bạn đang thấy công nghệ robot có thể hoạt động kết hợp với người lao động. Và người ta gọi chúng là cobot.

 

Bạn đã có công nghệ robot có thể bổ sung một ứng dụng di chuyển. Chúng đang thay thế hoặc ít nhất là cung cấp một quá trình chọn lọc hiệu quả hơn để các robot có thể đảm nhận việc di chuyển trong kho. Chúng có thể di chuyển qua lại trong vùng chọn hàng (picking)gom hàng vận chuyển (consolidation).

 

Vấn đề tiếp theo là chi phí. Robot đang trở thành một giải pháp thay thế hoặc bổ sung mang tính kinh tế rất tốt để xem xét cải tiến tự động hóa kho hàng.

Cùng nhau thì tốt hơn: Con người và robot trong kho

Cũng không khó gì để tìm thấy các bài báo gần đây như trên tạp chí Wall Street Journal, “Robots đang thay thế con người tại nơi bạn mua sắm”, hay là trên tạo chí CNN Money: “Robot có thể xóa sạch 6 triệu công việc trong ngành bán lẻ”. Trước khi tuyên bố một phản đối đối với tất cả các robot, điều quan trọng là phải lắng nghe một quan điểm khác mà không được báo chí đề cập nhiều.

 

Một bài báo xuất hiện vào đầu năm nay tại Houston Chronicle với tiêu đề, “Ở Houston, các robot của Amazon có nghĩa là nhiều công việc hơn cho con người, chứ không phải ít hơn.” Bài báo nói tiếp rằng Amazon mong muốn thuê 2.500 nhân viên làm việc toàn thời gian cho kho khổng lồ của mình – tăng hơn gấp đôi số lượng công việc họ đã công bố năm trước khi bắt đầu dự án.

 

Amazon không phải là công ty duy nhất tìm ra nền tảng chung cho con người và robot trong các kho của nó. Đầu năm nay tại Tennessee, DHL đã bắt đầu thử nghiệm robot để giúp những nhân viên chọn hàng hoàn thành đơn hàng. Thay vì đẩy các thùng hoặc xe đẩy, robot hoạt động bên cạnh công nhân, giúp họ chọn các thiết bị y tế cần được vận chuyển nhanh. Nhà cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba3PL Quiet Logistics Inc., công ty đang cung cấp dịch vụ hoàn thành các đơn đặt hàng trực tuyến cho các nhà bán lẻ như Bonobos và Zara, sử dụng cùng một loại robot di động trong một trong các kho của nó để hỗ trợ nhân viên của mình.

Robot + Hợp tác của con người = Cobot

Không giống như các bài báo phổ biến nói về việc robot đang dần chiếm lấy công việc, các công ty hiểu biết hiện đang tạo ra những kịch bản kết hợp nơi mà các robot thực hiện các công việc lặp đi lặp lại, đơn giản và con người tập trung vào các nhiệm vụ đòi hỏi chiến lược và tư duy sâu sắc hơn. Thuật ngữ mới cho sự hợp tác này, “cobot”, cho phép mỗi công nhân tập trung vào những loại công việc mà họ làm tốt nhất. Ví dụ, một số robot có thể được sử dụng để hướng dẫn người lao động đến các món hàng cần phải được chọn hoặc chuyển hướng tới những người lao động cần đóng gói và vận chuyển chúng.

 

Theo nghiên cứu của Barclay, thị trường cobot sẽ đạt 3,1 tỷ USD vào năm 2020. Khả năng chi trả cho công nghệ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc áp dụng nó. Nghiên cứu của Barclay cho thấy giá cả cho robot cộng tác đang dần giảm 3% đến 5% mỗi năm. Với mức giá trung bình vào năm 2015 là 28.000 USD, giá dự kiến ​​của một chiếc rôbốt vào năm 2025 sẽ vào khoảng 17.500 USD.

 

Một điểm cộng thêm cho cobot là họ không đòi hỏi một mạng lưới rộng lớn của băng tải và hệ thống tự động hóa. Các robot cộng tác có thể đặc biệt hữu ích trong việc xử lý các đợt tăng doanh số bán hàng xảy ra trong những ngày nghỉ khi mà việc tìm được những công nhân làm thêm rất khó khăn. John Santagate, một nhà phân tích của IDC Manufacturing Insights, cho biết: “Điều này không có nghĩa là thay thế lao động con người, mà là bạn có thể đạt được công suất lớn hơn với cùng một lực lượng lao động”.

 

Tương lai của Cobot: Các giao diện máy tính – bộ não

Ngoài việc giá đang thấp xuống và tỷ lệ chấp nhận đang cao lên, có một xu hướng thú vị của cobot đáng nói đến, đó là khả năng giúp cho nhân viên kiểm soát máy móc với không gì ngoài suy nghĩ của họ.

 

Chìa khóa cho công nghệ đáng chú ý này là một thiết bị có thể đeo để đo hoạt động của não và chuyển nó thành một ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được. Các nhà nghiên cứu tại MIT đã rất nỗ lực để phát triển cái được gọi là các giao diện máy tính – bộ não (brain-computer interfaces – BCI). Họ thậm chí tuyên bố họ đã có thể đạt được hiệu suất hoạt động lên tới 20% bằng cách cho phép robot thích ứng với các lệnh từ suy nghĩ của người dùng.

 

Mặc dù những tuyên bố này cảm thấy giống như một bộ phim khoa học viễn tưởng, nhưng cũng khá hay khi biết rằng ngay cả khi một con robot không thể đọc được tâm trí của con người, nó vẫn có thể cải thiện năng suất tại nơi làm việc bằng cách hợp tác với người lao động hơn là đối thủ của họ.

 

 

—-

Nguồn: Supply Chain 247