fbpx

Làm thế nào để xây dựng chiến lược logistics thành công: Chia sẻ từ các chuyên gia hàng đầu (Kỳ 2)

Trong bài này, các chuyên gia trong loạt phỏng vấn trả lời cho câu hỏi

“Lời khuyên hàng đầu của quý vị dành cho một doanh nghiệp mới (hoặc thậm chí lâu đời) đang mong muốn tạo ra một chiến lược logistics hiệu quả là gì?”

mà Smartlog sẽ giới thiệu trong bài hôm nay đó là:

 

STEVE NOVAK

Steve Novak là Chủ tịch của PPR Management Services, LLC, nơi ông làm việc với các tổ chức để giúp họ xác định và đạt được mục tiêu của họ. Ông đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong cải tiến quy trình và vận hành kinh doanh và là tác giả của “Bộ công cụ nhỏ dành cho nhà sản xuất” (The Small Manufacturer’s Toolkit).

Bí quyết hàng đầu của tôi trong việc tạo ra một chiến lược logistics hiệu quả là …

 

Trước tiên xác định điều bạn đang cố gắng gặt hái, mục tiêu bạn đang cố gắng đạt được. Chiến lược logistics/chuỗi cung ứng của bạn hỗ trợ các mục tiêu của doanh nghiệp, vì vậy chiến lược chuỗi cung ứng của bạn phải phù hợp với và giúp đạt được các mục tiêu mà tổ chức đề ra. Bước thứ hai là vạch ra cụ thể chiến lược chuỗi cung ứng của bạn sẽ hoạt động như thế nào để đạt được mục tiêu đó.

Ví dụ, nếu tốc độ đưa ra thị trường là một mục tiêu, và chiến lược chuỗi cung ứng sẽ phải khác so với mục tiêu là nhà cung cấp chi phí thấp.

TIMOTHY D. GARCIA

Tim Garcia là người sáng lập và CEO của Apptricity, nhà cung cấp giải pháp phần mềm quản lý logistics và chuỗi cung ứng hàng đầu. Tim có hơn 25 năm kinh nghiệm về bán hàng, quản lý và phát triển phần mềm trong thị trường ứng dụng doanh nghiệp cho Apptricity, và dưới sự lãnh đạo của ông, cơ sở khách hàng ngày càng tăng của Apptricity hiện nay bao gồm ba trong số các công ty lớn nhất thế giới như Walmart Stores, AT&T và Bộ Quốc phòng. Trước Apptricity, Garcia giữ các vị trí quản lý tại Pivotal Corporation (Nasdaq: PVTL), Compuware Corporation (Nasdaq: CPWR), Peregrine Systems (NYSE: HPQ), Sterling Software (NYSE: CA) và EDS (NYSE: HPQ). Ông nhận bằng Cử nhân Kinh tế của Đại học California tại Davis.

Khi nói đến chiến lược quản lý logistics của bất kỳ công ty nào …

 

Trong môi trường kinh doanh trực tuyến siêu nhanh như hiện nay, đáp ứng sự mong đợi của khách hàng là một yêu cầu cấp thiết của bất kỳ doanh nghiệp nào. Tìm kiếm một phương tiện xử lý sản phẩm nhanh hơn, hiệu quả hơn rất quan trọng để hỗ trợ cho một tổ chức thành công, và một chuỗi cung ứng tốt vô cùng quan trọng cho sự thành công của một doanh nghiệp. Bắt đầu với một giải pháp tuyệt vời hoặc nâng cấp hệ thống quản lý chuỗi cung ứng là một điều cần thiết để bạn có thể cạnh tranh và tăng đáng kể năng suất. Nguy cơ gây gián đoạn chuỗi cung ứng do thời tiết bất thường, thiên tai, biến động chính trị, khủng hoảng kinh tế và các công ty đột phá mới gia nhập ngành khác hoặc các sự kiện đặc biệt có thể làm hỏng hoạt động kinh doanh hiện tại.

 

Bí quyết quan trọng nhất trong việc giảm thiểu các kết quả tiêu cực tiềm ẩn của sự gián đoạn chuỗi cung ứng là làm việc hiệu quả và cẩn thận trước khi lập kế hoạch. Benjamin Franklin nói: phòng bệnh hơn chữa bệnh (“An ounce of prevention is worth a pound of cure”). Câu nói này hoàn toàn phù hợp cho chuỗi cung ứng logistics. Mỗi công ty có một điểm đặc biệt với các sản phẩm của nó; một số dễ hư hỏng, một số điện tử dễ vỡ và một số khác đòi hỏi nhiều nhân công. Để công ty có thể phản ứng nhanh chóng và dứt khoát, một kế hoạch được hỗ trợ bởi các giải pháp phù hợp là rất quan trọng đối với một tổ chức. Với các tập đoàn, nhà cung cấp và các nhà sản xuất nằm ở những nơi khác nhau trên thế giới, bạn cần công nghệ có thể liên kết mọi người với nhau theo một cách mà đem lại sự nhất quán, hợp lý hóa quy trình và nâng cao tầm nhìn để đáp ứng những thách thức trong thời gian thực. Một doanh nghiệp chỉ thành công khi chuỗi cung ứng của nó thành công. Vì vậy việc lập kế hoạch trước ngay bây giờ và phổ biến điều này cho đội ngũ điều hành trong một tổ chức ngày hôm nay có thể loại bỏ phần lớn các vấn đề dịch vụ khách hàng trong tương lai.

 

Tìm ra giải pháp phù hợp có thể là một trò chơi đầy thay đổi trong thị trường điên cuồng, không chắc chắn như hiện nay. Các vấn đề tiềm ẩn nằm ở những quy trình quả lý kho kém, đội xe không được theo dõi đầy đủ và hàng tồn kho rải rác, quản lý giao thông yếu hoặc một số vấn đề về chuỗi cung ứng khác. Nhiều kho hàng xử lý số lượng khổng lồ các lô hàng hàng năm và trong một nền kinh tế ngày càng thuê ít nhân lực bổ sung hơn, thì phần lớn sự tập trung được đổ vào việc tối đa hoá tiềm năng của lực lượng lao động. Việc có ít nhân lực hơn để giúp nhận và vận chuyển lô hàng làm tăng mức độ đòi hỏi sự chính xác và tốc độ lên. Điều này đặc biệt đúng với các tổ chức xử lý các sản phẩm dễ hư hỏng và nhạy cảm về thời gian, chẳng hạn như thực phẩm, đồ uống hoặc bất cứ thứ gì liên quan đến dây chuyền lạnh. Trong các tổ chức này, việc theo dõi cẩn thận các chuyến hàng là rất cần thiết.

 

Nhiều tổ chức vẫn dựa vào “kiến thức cục bộ” cho loại thông tin này, nhưng ngay cả những trí nhớ tốt nhất cũng thất bại. Các quy trình thủ công có xu hướng dẫn đến sai sót, nhưng một hệ thống thông tin tập trung và giúp tự động hoá chuỗi cung ứng sẽ mang lại mức độ hỗ trợ và truy cập thông tin thời gian thực mà giúp doanh nghiệp đạt được tiềm năng tối đa với mức đầu tư tối thiểu của thời gian, lập kế hoạch và triển khai giải pháp.

 

Lên kế hoạch cho tương lai với sự đổi mới chính là chìa khóa, dù là đưa toàn bộ đội xe của bạn đi vào quản lý phần mềm đội xe, kiểm soát chặt chẽ sản phẩm thông qua các giải pháp quản lý hàng tồn kho, hay tối đa hóa mỗi mét vuông không gian với hệ thống quản lý kho hàng được cải thiện. Đổi mới đang đột phá thị trường khi mà các giải pháp dữ liệu tập trung và cung cấp sự truy cập theo thời gian thực vào những thông tin bạn muốn biết, cho dù bạn đang ở văn phòng, đường phố hay một lục địa nào đó.

 

Công nghệ đang liên kết các nhà cung cấp với khách hàng và khách hàng với các chủ hàng thông qua một trang web liên kết với nhau nhằm thúc đẩy một loại phản ứng nhanh, mang tính thích nghi mà có thể giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Logistics ngày nay được kích hoạt trên điện thoại di động, kết nối và đòi hỏi nhiều hơn là chỉ quản lý bằng bút mực và bảng như những năm trước đây. Eric Schmidt, CEO Google, cho biết thế giới hiện nay tạo ra dữ liệu trong khoảng 48 giờ nhiều bằng lượng mà toàn nền văn minh con người có thể tạo ra từ những ngày đầu của lịch sử cho tới năm 2003. Lập kế hoạch và tận dụng dữ liệu khổng lồ (big data) để hiểu rõ hơn và đẩy mạnh việc xây dựng doanh nghiệp nghĩa là bạn đang xây dựng một tương lai bền vững.

CLAY GENTRY

Clay Gentry là Phó Giám đốc của Logistics Operations, chịu trách nhiệm phát triển công nghệ TMS tiên tiến và quy trình cải tiến cho khách hàng của Transportation Insight, một công ty 3PL hàng đầu Bắc Mỹ. Ông có hơn một thập kỷ kinh nghiệm về quản lý logistics dựa trên phi cơ sở vật chất. Hoạt động của ông với khách hàng bao gồm hoạch định vận tải và quản lý quy trình, kỹ thuật, cải tiến liên tục và thiết kế quy trình và tích hợp hệ thống quản lý vận tải (Transportation Management System – TMS).

 

Bí quyết quan trọng nhất tôi có thể chia sẻ với các chuyên gia kinh doanh để hiểu rõ hơn về các chiến lược logistics là …

Chiến lược logistics là khoa học đánh giá phương pháp hiệu quả nhất về mặt chi phí của hoạt động phân phối hàng hoá ra thị trường trong khi vẫn đạt được các mục tiêu về dịch vụ. Khi thiết lập một chiến lược logistics hiệu quả, bạn cần phải hiểu mức độ ảnh hưởng của logistics đối với các hoạt động vận hành của bạn và của khách hàng. Giao hàng kịp thời có tầm quan trọng như thế nào đến các chuyến hàng đầu vào và đầu ra của bạn, và những ràng buộc đang tồn tại là gì, chẳng hạn như ngân sách, nguồn lực và mạng lưới các nhà cung cấp hiện có. Nếu bạn chọn thuê ngoài các hoạt động logistics, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng một tổ chức mà sẽ hợp tác với bạn để đồng quản lý hoạt động logistics của bạn, để bạn có thể nắm giữ tất cả mối quan hệ và kiểm soát các nhà cung cấp dịch vụ trực tiếp. Làm việc với một tổ chức không xem bạn như một “dự án” mà là một “đối tác” người mà sẽ chia sẻ với bạn những thực hành tốt nhất và sự hiểu biết của họ về xu hướng mới nổi. Mối quan hệ đối tác này đảm bảo sự thành công trong hoạt động logistics của bạn.

SAMUEL LEVIN

Samuel Levin là đồng sáng lập và là giám đốc điều hành của MavenWire LCC. Trước khi đồng sáng lập MavenWire LLC, Samuel đã từng đảm nhiệm nhiều vai trò tại G-Log Inc., (Global Logistics Technologies, được Oracle mua lại năm 2005), bao gồm Tư vấn kỹ thuật, chuyên gia tư vấn cao cấp và quản lý dự án. Trong khi thực hiện giải pháp quản lý chuỗi cung ứng GC3 đã giành giải thưởng của G-Log, Samuel đã có cơ hội làm việc trong hầu hết các lĩnh vực logistics bao gồm CPG, ô tô, 3PL/4PL, sản xuất và giao nhận quốc tế.

 

Một trong những lời khuyên quan trọng nhất của tôi để tối đa hóa hiệu quả của chiến lược logistics trong doanh nghiệp của bạn là …

Tập trung vào năng lực cạnh tranh của bạn. Nhiều công ty nghĩ rằng họ cần “làm tất cả” khi nói đến logistics, nhưng trên thực tế có rất nhiều lựa chọn cho các tổ chức đang tìm cách phát triển các quy trình logistics hiệu quả (effective) và hiệu năng (efficient). Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của nhu cầu vận chuyển của khách hàng, ví dụ trong một số trường hợp, có thể dễ dàng hơn nhiều nếu bạn thuê ngoài dịch vụ logistics cho một bên 3PL trong nước hoặc một nhà giao nhận vận tải toàn cầu. Và ngay cả những công ty khởi nghiệp (start-ups) mà thiếu các bộ phận CNTT dày dạn kinh nghiệm vẫn có thể tạo ra các chiến lược logistics hiệu quả bằng cách sử dụng một giải pháp quản lý vận tải (TMS) giá cả phải chăng dựa trên SaaS. Các nền tảng này cho phép các tổ chức lập kế hoạch, thực hiện và theo dõi vận chuyển hàng hóa mà không cần lo đến việc quản lý các ứng dụng phần mềm và phần cứng máy tính.

RAAD MOBREM

Raad Mobrem là Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Lettuce, công ty mà ban đầu ông vốn tạo ra như là một giải pháp nội bộ cho doanh nghiệp nhỏ đầu tiên của mình. Nhận được nhu cầu rất lớn từ các doanh nghiệp bán buôn khác sau khi thấy công ty của Raad sử dụng sản phẩm, Lettuce đã được chính thức ra mắt vào đầu năm 2012 với sự trợ giúp của CTO Frank Jones. Raad là người có tầm nhìn xa cho Lettuce, công ty tập trung vào việc tạo ra các ứng dụng kinh doanh giống như người tiêu dùng (customer-like) giúp các chủ doanh nghiệp vận hành công ty của họ đơn giản hơn.

 

Cách tốt nhất để tăng hiệu quả của kế hoạch logistics của bạn là thông qua …

Tận dụng công nghệ hiện có cho bạn. Công ty của tôi, Lettuce, đã đổi mới cách các chủ doanh nghiệp nhỏ cắt giảm chi phí bằng cách củng cố toàn bộ quá trình bán hàng, chế biến, kế toán, hàng tồn kho, dự báo, hoàn thành và vận chuyển bằng cách nhấp vào chỉ một nút. Nó được thực hiện một nhiệm vụ kéo dài qua nhiều phòng ban và biến thành một cú nhấp chuột duy nhất.

 

Các công cụ như thế này là điều mà tôi nghĩ rất cần thiết để tối đa hoá quy trình logistics của bạn. Lettuce là một chương trình quản lý kho hàng có thể truy cập thông qua cổng web và ứng dụng iPad, cắt giảm người trung gian và loại bỏ việc nhập dữ liệu lặp đi lặp lại, tiết kiệm tiền cho doanh nghiệp bằng cách cắt giảm chi phí và mang lại nhiều lợi nhuận hơn bằng cách cho phép nhân viên bán hàng đảm bảo doanh số bán hàng nhiều hơn bởi vì họ không lãng phí thời gian với việc xử lý đơn đặt hàng về mặt kỹ thuật. Đó là chưa kể đến việc nó sẽ giúp các công ty nhỏ trở nên xanh hơn (như xà lách – nghĩa của tên công ty Lettuce) bằng cách thay thế bút và giấy, phương pháp bán hàng truyền thống, bằng một iPad. Các công ty có thể sử dụng ứng dụng này để tạo các danh mục kỹ thuật số ngay lập tức, xác nhận thông tin thẻ tín dụng tại chỗ (hoàn hảo cho các triễn lãm thương mại), tính phí giao hàng, đồng bộ với QuickBooks, dự báo nhu cầu hàng tồn kho và cung cấp cho người bán buôn 24/7 quyền truy cập và đặt hàng, cắt giảm vô số giờ làm việc của các quy trình hoàn thành cuối cùng (back-end fulfillment như nhập thông tin khách hàng, chi tiết hơn hàng, chi phí v.v)

DR.MCKAY

Tiến sĩ McKay là CEO của MJMcKay Consulting Corporation. Ông là một trong những nhà nghiên cứu đầu tiên được Công ty Boeing yêu cầu vào đầu những năm 1990 để tạo ra một chương trình sản xuất tinh giản (lean manufacturing) cho quản lý cấp trung của công ty. Chương trình huấn luyện mà ông đã tạo ra được sử dụng để dạy Lean cho hàng ngàn người tham gia. Ông cũng dành thời gian khám phá những cơ hội tăng trưởng cho các tập đoàn khổng lồ như Microsoft Corporation, Starbucks, và Pfizer. Ông đã làm việc với các tổ chức chính phủ, phi chính phủ, các tổ chức dịch vụ, và các nhà sản xuất. Ông có kinh nghiệm đáng kể khi làm việc thành công với những thách thức đặc biệt của doanh nghiệp gia đình.

 

Khi nói đến việc tạo chiến lược logistics hiệu quả và thực tế, chiến lược đó cần…

Có kế hoạch đưa quyết định ra bên ngoài.

Tôi không có ý rằng bạn phải sử dụng 3PL hoặc nhất thiết phải thuê bên ngoài dịch vụ logistics của bạn theo bất kỳ cách nào, nhưng nếu bạn là một giám đốc điều hành của một công ty, cho dù là nhỏ thì hãy lên kế hoạch để cố tránh xa các quyết định logistics. Các nhà điều hành thông minh thuê các nhà quản lý thông minh để chăm sóc sự kém hiệu quả trong logistics và luồng thông tin, và sau đó tránh xa ra. Logistics tệ đôi khi là do quản lý số liệu qua bảng tính tệ và logic tệ, nhưng đó chỉ là một triệu chứng của bệnh. Nguyên nhân thực sự của logistics tệ là chính trị nội bộ của công ty. Những “người có ảnh hưởng” muốn điều này hoặc điều kia, và logistics phải chịu trận. Dành thời gian của bạn để đảm bảo rằng các nhà quản lý logistics của bạn, dù là nội bộ hay thuê ngoài, đều hoàn toàn đồng ý với cách logistics hỗ trợ chiến lược của bạn, và (2) hoàn toàn có thẩm quyền để đưa ra quyết định mà không cần xin phép. Bạn có thứ lớn hơn để ra quyết định.

 

——-

Nguồn: Smartlog trích bài “Logistics Strategies for Business: 19 Experts Share Tips on How to Develop a Winning Logistics Strategy” đăng trên trang camcode.com, tháng 01/2017

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272