“Chặng cuối” (last mile) có thể được xem là một (trong những) thuật ngữ “tân thời nhất” trong logistics. Tất nhiên là nhiều lý do để khẳng định điều này. Nếu công ty của bạn đang bán hàng đa kênh (omnichannel retail) – một lĩnh vực vô cùng sôi động, thì bạn thật sự cần phải chú ý đến thuật ngữ “chặng cuối” này.

Hai câu hỏi được đặt ở đây. Câu hỏi đầu tiên và có lẽ quan trọng nhất bạn nên hỏi chính mình: “Chúng ta muốn dịch vụ giao hàng chặng cuối của mình cạnh tranh ở giá cả hay ở chất lượng?”. Câu hỏi thứ hai và là câu hỏi mà bạn nên tránh: “Chúng ta có muốn sử dụng dịch vụ chặng cuối để cạnh tranh hay không?”

Thống kê cho thấy rằng: 28% người mua hàng trên mạng sẽ hủy đơn hàng nếu chi phí vận chuyển vượt mức kì vọng của họ.

Mọi thứ đều quy về hiệu quả của “chặng cuối”

Bằng cách này hay cách khác, sự thành công – hay sự sống còn – của một công ty phụ thuộc vào việc duy trì sự hài lòng khách hàng. Nếu dịch vụ của bạn bao gồm cả việc giao hàng đến tận nhà, thì chắc chắn rằng, giao hàng chặng cuối đóng vai trò vô cùng quan trọng trong năng lực cạnh tranh của bạn.

Thống kê cho thấy rằng: Giao hàng đúng hẹn sẽ tạo động lực để 78% khách hàng tiếp tục mua hàng từ nhà bán lẻ.

 

Trước khi bạn cho rằng đây là một nhận định đã quá đỗi quen thuộc, bạn hãy suy nghĩ về những điều sau, mà có lẽ đó là những điều bạn chưa từng nghĩ tới.

Để dịch vụ chặng cuối cạnh tranh thành công, bạn cần đảm bảo toàn bộ chuỗi cung ứng của mình (hoặc chí ít là phần mà bạn đang kiểm soát) được xây dựng để hỗ trợ chiến lược cạnh tranh giao hàng chặng cuối hiệu quả. Đó chính là điều bạn có thể tìm thấy trong bài viết này. Ở đây, chúng tôi sẽ giải thích cách sử dụng chuỗi cung ứng để cải thiện dịch vụ giao hàng chặng cuối và cách để xây dựng thành công sự khác biệt cho chuỗi cung ứng bán lẻ của bạn so với chuỗi cung ứng của đối thủ, dựa trên chiến lược cạnh tranh ở chi phí hay ở chất lượng dịch vụ của bạn.

Nên chọn theo đuổi Chất lượng hay Chi phí? và Điều đó có nghĩa là gì?

Trước khi vào thẳng vấn đề, chúng ta nên cân nhắc một chút đến ý nghĩa của việc cạnh tranh dựa trên chất lượng hay chi phí trong giao hàng chặng cuối. Chất lượng ở đây là gì? Chất lượng cao trong giao hàng chặng cuối có thể là tốc độ giao hàng nhanh. Trong trường hợp này, bạn có thể thấy các ví dụ điển hình như giao hàng trong ngày hay giao hàng trong 24 giờ sau khi đặt hàng. Khi đó, bạn sẽ cần cân nhắc liệu rằng chi phí giao hàng nhanh này nên để khách hàng trả hay nên được tính vào giá bán lẻ sản phẩm.

Thống kê cho thấy rằng: 61% người dùng internet ở Hoa Kỳ sẵn sàng trả phí để nhận đơn hàng trong ngày đặt hàng.

 

Mặt khác, chất lượng có thể hướng đến công tác giao hàng. Kiện hàng được để (một cách tùy tiện) ở vỉa hè, đặt (đàng hoàng) trước cửa nhà hay các dịch vụ đi kèm khác (như lắp đặt đồ gia dụng, cài đặt TV hay các thiết bị điện tử). Nếu bạn đang cạnh tranh ở chi phí, bạn có thể chỉ cần để kiện hàng ở ngoài cửa nhà khách hàng mà không lấy họ thêm bất kì chi phí giao hàng nào; bạn cũng có thể yêu cầu khách hàng lấy hàng ở cửa hàng hoặc một địa điểm được xác định trước (chúng ta sẽ thảo luận những ý tưởng liên quan ở bên dưới, như tủ khóa thông minh – smart locker).

Đó là một chuỗi các quyết định với sự hỗ trợ của nhiều bước được thực hiện xuyên suốt chuỗi cung ứng; và đó không phải chỉ là việc của nhà cung ứng dịch vụ logistics hoặc chỉ là quyết định thuê ngoài hay tự vận hành. Bạn nên bắt đầu với các quyết định về mức chất lượngchi phí giao hàng chặng cuối, sau đó nhìn lại toàn bộ chuỗi cung ứng của mình và xác định những gì cần làm để thực hiện chiến lược này. Nếu những điều này đã quá rõ ràng với bạn, bạn đã đi trước đối thủ mình một bước; chắc rằng một vài đối thủ của bạn vẫn còn thiếu sót trong việc cân nhắc về giao hàng chặng cuối.

Trước hết, hãy nhìn vào “chặng cuối”

Để chắc rằng bạn cân nhắc đến “giao hàng chặng cuối” trước khi làm bất cứ điều gì, chúng tôi giới thiệu đến bạn các hướng dẫn bên dưới. Hãy bắt đầu với việc xem xét các tài sản liên quan khi đàm phán dịch vụ giao hàng chặn cuối và giao hàng tận tay khách hàng. Rất lạ khi chúng tôi nhận thấy rằng tài sản quan trọng nhất đối với một nhà bán lẻ lại là điều mà họ hoàn toàn coi nhẹ – tài sản con người.

Thống kê cho thấy rằng: 38% khách hàng sẽ ngừng mua hàng do các trải nghiệm dịch vụ giao hàng kém.

Sự kết nối giữa con người với con người

Sản phẩm của bạn không phải được giao bằng xe tải, xe máy, hay xe đạp (mặc dù các thiết bị tự hành không phải là quá xa với thực tại vận hành). Sản phẩm của bạn được giao bằng chính con người; đó lại là gương mặt đại diện cho công ty của bạn. Trong trường hợp, bạn kinh doanh hoàn toàn trên mạng thì có lẽ đây là gương mặt duy nhất mà khách hàng được tiếp xúc trực tiếp khi mua sản phẩm của bạn. Khi lưu tâm điểm này, liệu rằng bạn có muốn phó thác cho một 3PL giao hàng cho mình? Bạn có sẵn sàng để tin tưởng lời hứa chất lượng dịch vụ của các dịch vụ giao hàng? Hay liệu rằng bạn nên tự vận hành dịch vụ giao hàng chặng cuối (và sở hữu các phương tiện dịch vụ cho riêng mình).

Điều này phụ thuộc nhiều vào quy mô công ty, phạm vi địa lý thị trường, bản chất sản phẩm, và năng lực của công ty bạn.

Nếu bạn quyết định chiến lược giao hàng chặng cuối của mình tập trung vào chất lượng, bạn nên tập trung vào việc vận hành các tài sản (nguồn lực nội bộ), với các nhân viên giao hàng là các nhân viên của chính công ty bạn. Khi quy mô công ty cho phép, lựa chọn này đôi lúc còn giúp bạn tiết kiệm chi phí. Quyết định bắt đầu cắt giảm môi giới/trung gian giao hàng chặng cuối của Amazon ắt hẵn là do cả chi phí và đặc tính có thể kiểm soát (được chất lượng dịch vụ).

Lợi ích của việc sở hữu nguồn lực giao hàng chặng cuối

Ở đây, chúng ta sẽ tập trung vào yếu tố chất lượng dịch vụ. Nếu công ty bạn thuê và quản lý một lực lượng tài xế cho riêng mình, bạn có thểm đảm bảo sự kiểm soát trực tiếp các trải nghiệm của khách hàng khi giao hàng. Điều này là một lợi thể lớn trong cuộc đua giành giât “cảm tình và suy nghĩ” của khách hàng. Đặc biệt hơn nữakhi tài xế của bạn có một bộ quy tắc ứng xử thể hiện nét đặc trưng của thương hiệu (brand code) để thực hiện trong quá trình tương tác với khách hàng. Sở hữu lực lượng giao hàng cho riêng mình, bạn có điều kiện để theo dõi, đo lường, và quản lý thời gian các nhân viên ở từng tuyến đường. Các doanh nghiệp thường quên điều này vì việc quản lý hay có xu hướng tập trung vào hiệu quả phương tiện hơn là hiệu quả giao hàng của tài xế.

Khi việc sở hữu một đội xe cho riêng mình là không khả thi, điều gì sẽ xảy ra? Bạn có thể làm việc với LTL, parcel carrier hay hợp đồng với một hoặc nhiều 3PLs để đảm nhận nhiệm vụ giao hàng chặng cuối.

Với 3PL, bạn có thể kiểm soát được hành vi của tài xế ở một mức độ nhất định nếu bạn đàm phám một hợp đồng vớinhà cung ứng dịch vụ logistics gồm các điều khoản cam kết về chất lượng dịch vụ phù hợp. Nếu bạn chọn phương án LTL/parcel, điều tốt nhất bạn có thể làm là chỉ hãy làm việc với một nhà cung ứng dịch vụ duy nhất (có danh tiếng nhất định về chất lượng dịch vụ).

Làm ngắn quá trình giao hàng chặng cuối

Nếu bạn muốn điểm khác biệt của mình là chi phí giao hàng chặng cuối thấp (và quy mô của bạn không đủ để có một đội xe riêng), bạn cần cân nhắc liệu rằng carrier contracts hay 3PL partnership mang lại cho bạn cơ hội cắt giảm chi phí tốt nhất.

Khi chất lượng dịch vụ không phải là một lựa chọn tốt ở đây, thì đó chính là chi phí vận tải – nhà cung cấp dịch vụ giao hàng sẽ rất sẵn lòng tập trung vào các chi phí quản lý đội xe của họ.

Mặc dù hiện tại, các công nghệ hỗ trợ và các ý tưởng (conceptual expertise) chỉ vừa có chỗ đứng nhất định, nhưng giảm chi phí giao hàng chặng cuối là điều có thể làm được cùng lúc với việc giải quyết các vấn đề có liên quan đến việc quản lý đội tài xế. Đó có thể là phương án đề nghị khách hàng nhận đơn hàng của họ trên đường giao hàng thông qua các tủ khóa thông minh (smart lockers). Đây là các tủ dùng chung được đặt ở các khu vực công cộng hay các cơ sở thương mại địa phương. Để mở được các tủ này, khách hàng cần có mật khẩu.

Các phương án tương tự có thể là “click chuột và lấy hàng” (click-and-collect). Dù bạn đang vận hành cửa hàng vật lý hay cửa hàng điện tử, ý tưởng này vẫn là một ý tưởng hay!

Vẻ đẹp của các dịch vụ giao hàng không tại nhà này là việc cắt giảm được các chi phí giao hàng thông qua việc giảm số lượng các điểm đến cũng như là loại bỏ bớt các vấn đề có liên quan đến “tài xế là người đại diện cho công ty bạn”. Chi phí hiệu quả (cost wise), là mô hình để khách hàng cùng tham gia vào quá trình giao hàng chặng cuối. Với hình thức này, bạn có thể kiểm soát được các chi phí về nhân lực cũng như phương tiện trong quá trình vận hành của mình.

Xe tải và các loại hình phương tiện vận chuyển khác

Ngày mà các thiết bị kĩ thuật cao trở nên quan trọng hơn nguồn lực con người không còn là viễn cảnh đối với các doanh nghiệp nữa. Tuy nhiên, máy bay không người lái (drones) và các thiết bị tự hành còn khá mờ mịt. Vì thế, ở thời điểm hiện tại, bạn cần xem xét đến đội tài xế và cách thức họ tác động đến chi phí cũng như chất lượng dịch vụ giao hàng chặng cuối. Bên cạnh đó, quyết định sở hữu hay thuê ngoài các thiết bị kĩ thuật cao đều có tác động lớn đến hiệu quả giao hàng chặng cuối của công ty bạn. Nếu không có chúng, bạn khó có dịch vụ tốt và kinh doanh hiệu quả. Nếu có chúng, bạn phải gồng gánh thêm các chi phí cho chúng.

Đây chính là câu chuyện của việc cân bằng chi phí vận chuyển và mức chất lượng dịch vụ bạn muốn cung cấp cho khách hàng. Nếu công ty bạn quyết định sở hữu đội xe riêng, điều quan trọng nhất lúc này là chọn lựa đúng loại phương tiện để đáp ứng mục tiêu. Sự kết hợp đúng đắn các loại phương tiện vận chuyển có ý nghĩa lớn ở đây. Bạn có thể thấy việc sử dụng các loại phương tiện giao hàng ở ngoại thành hay ở nông thôn để giao hàng trong trung nội thànhsẽ gặp nhiều trở ngại do các quy định về giao thông nội thành cũng như tình trạng “kẹt xe” diễn ra ngày càng nhiều. Thực tế, lựa chọn loại hình phương tiện giao hàng quan trọng hơn bạn nghĩ, thậm chí trong trường hợp bạn thuê ngoài một 3PL để thực hiện dịch vụ giao hàng chặng cuối.

Hãy lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ có đủ phương tiện để đáp ứng giao hàng chặng cuối

Hãy cố gắng chọn một 3PL không chỉ có thể kết hợp nhiều loại phương tiện phù hợp để giao hàng cho bạn mà còn có thể đáp ứng được sự linh hoạt trong giao hàng. Nói thì luôn dễ hơn làm, nhưng nếu bạn có thể tìm được một nhà cung cấp có quy mô tương tựbạn, bạn có thể đàm phán như là một khách hàng lớn. Khi đó, bạn sẽ có được cam kết về một đội xe lớn hơn so từ họ so với khi đàm phán với một 3PL lớn.

Tương tự, rất đáng để bạn nỗ lực tìm một nhà cung ứng chuyên vận chuyển loại hàng mà công ty bạn cần giao.

Nếu bạn bán các sản phẩm có kích cỡ lớn và cần các thiết bị cơ khí nâng đỡ hạng nặng, công ty vận tải hay một 3PL chuyên vận chuyển các sản phẩm nặng có thể đáp ứng nhu cầu của bạn với mức giá thu hút hơn các công ty vận chuyển các sản phẩm có trọng lượng trung bình. Các công ty chuyên biệt này còn có hiệu quả giao hàng tốt hơn (đúng hẹn) vì các xe tải của họ sẽ không phải chờ để lắp đầy với các sản phẩm có kích cỡ nhỏ và sau đó còn phải giao chúng.

To hơn thì tốt hơn, hay nhỏ thì hiệu quả hơn?

Cân nhắc về không gian bán hàng cũng quan trọng. Giao hàng tại nhà thường có xu hướng tốn nhiều thời gian hơn so với việc giao hàng tại một điểm giao hàng xác định. Khách hàng thường thì không có chỗ để dỡ hàng hay bãi đỗ xe đủ rộng cho xe tải; họ cũng thường khi vắng nhà khi bạn giao hàng đến. Trong thực tế, một công ty LTL ở Hoa Kỳ đã nhận thấy rằng giao hàng tại nhà tốn thời gian gấp 2 lần so với việc giao hàng tại các điểm giao hàng. Đó lại là một lý do nữa để tìm một nhà cung ứng chiến lược chuyên về dịch vụ giao hàng chặng cuối. Tất nhiên, nếu bạn có thể đặt các nút giao hàng của mình thật sự gần với khách hàng –có thể là nhiều nút trong mạng lưới đại đô thị (urban conurbations) – và sản phẩm hay đơn hàng của bạn đủ nhỏ, bạn có thể cân nhắc đến các giải pháp thay thế cho các phương tiện giao hàng to lớn, tiêu hao nhiều xăng dầu.

Ví dụ, vận chuyển bằng xe máy và xe đạp ngày càng trở nên phù hợp hơn cho việc giao hàng nhanh trong thành phố– nơi mà các phương tiện lớn thường bị kẹt trong giao thông ngỗn ngang.

Thật ra, sự phân bố và mật độ phân bố của khách hàng đóng vai trò vô cũng quan trọng trong chi phí và (hoặc) ngay cả chất lượng dịch vụ giao hàng chặng cuối. Do đó, chúng ta sẽ bàn tiếp bên dưới và đi sâu hơn vào chuỗi cung ứng đến các nền tảng mà bạn có thể hoàn toàn đáp ứng được các đơn hàng bán lẻ trên mạng.

Chuyển đổi mục đích sử dụng nhà kho… Thật đó!

 Nếu toàn bộ chuỗi cung ứng của bạn hướng đến việc hỗ trợ hiệu quả dịch vụ giao hàng chặng cuối, bạn cần thiết cân nhắc lại mục đích sử dụng nhà kho của mình. Liệu rằng công ty bạn nên có nhà kho riêng hay chỉ nên thuê nhà kho và một bên thứ ba để vận hành chúng?

“Khi khách hàng muốn một cái gì đó và bạn thì muốn mình luôn có thể đáp ứng được khách hàng trong cùng một giờ, một ngày, hay chỉ qua một đêm thì hơn hết, bạn nên mở rộng chuỗi cung ứng và nâng nó lên một tầm mới.” – David Egan

 

Nếu chiến lược hiện tại của bạn bao gồm việc sử dụng nhà kho để chứa hàng với mong muốn giữ chi phí thấp nhất đến có thể, thì nhiều khả năng, mạng lưới cung ứng của bạn không đủ phù hợp để mang lại một dịch vụ giao hàng chặng cuối hiệu quả. Bản chất của bán lẻ đa kênh là cần nhiều nhà kho hơn nữa (chứ không phải làm giảm số lượng nhà kho) và nó đòi hỏi việc sắp đặt tồn kho gần với điểm tập trung nhiều khách hàng nhất có thể.

Điều này không có nghĩa là chúng ta cần phải điều chỉnh lại toàn bộ mạng lưới phân phối của mình. Chúng ta có nhiều cách để sử dụng cơ sở vật chất hiện tại của mình một cách hiệu quả, và ngay cả các cơ sở vật chất ta có thể thuê ngoài.

Bạn có thể sử dụng chiến lược “hub-and-spoke” kép để phân phối. Việc này đôi khi sẽ yêu cầu bạn phải sử dụng chuỗi cửa hàng bán lẻ của mình (nếu có) như là một điểm đích cho các đơn hàng trực tuyến. Các đơn hàng này được vận chuyểncùng với hàng bán lẻ ở các cửa hàng. Thông qua đó,chi phí vận tải sẽ được cắt giảm so với việc giao các đơn hàng nhỏ lẻ đến tận tay khách hàng. Nếu bạn không có chuỗi cửa hàng bán lẻ tại một khu nào đó, bạn có thể sử dụng các cơ sở phân phối hàng được vận hành bởi một bên thứ ba. “Trung chuyển” (Cross-docking) là một trong những công cụ tiện lợi nhất cho dịch vụ giao hàng chặng cuối hiệu quả, đặc biệt khi bạn đã xây dựng xong một hệ thống phân phối hub-and-spoke.

Khai thác sự phát triển của kho đô thị

Ở một phương diện khác, nếu bạn đang xây dựng hệ thống phân phối từ con số 0, bạn có thể cần cân nhắc đến việc sử dụng vô số kho đô thị – nơi bạn có thể trữ và phân loại tồn kho để giao hàng. Với mô hình phân phối này, sản phẩm của bạn sẽ được giao trực tiếp từ nhà sản xuất đến mạng lưới kho đô thị, và từ đây, các đơn hàng sẽ được chuyển đến khách hàng cuối cùng.

Với cách này, chi phí bỏ ra là thấp hơn so với việc sử dụng một hoặc nhiều trung tâm phân phối lớn; lead time giao hàng cũng được giảm đến mức tối thiểu nếu bạn muốn giao hàng nhanh là điểm khác biệt chiến lược của mình. 3PLs ngày càng ăn nên làm ra trước sự bùng nổ của dịch vụ giao hàng chặng cuối, và cửa hàng vật lý cũng ngày càng khó khăn khi cạnh tranh với các mô hình kinh doanh qua mạng. Rồi thì chúng ta cũng sẽ thấy các cửa hàng vật lý dần dần trở thành các kho đô thị nhỏ. Đây ắt hẳn là một tin tốt đối với các công ty kinh doanh qua mạng với quy mô nhỏ – những công ty đang hướng đến việc tiết kiệm chi phí giao hàng chặng cuối cũng như cải thiện tốc độ đáp ứng và phản hồicủa chuỗi cung ứng. Nếu bạn thật sự không chắc cách tốt nhất để tối ưu hệ thống phân phối và kho bãi phục vụ chiến lược cạnh tranh chặng cuối, bạn có thể liên hệ với các dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp bên ngoài. Họ sẽ giúp bạn phân tích hệ thống phân phối hiện tại của mình và đề xuất một vài mô hình phù hợp để xác định giải pháp hiệu quả nhất.

[Còn tiếp…]

—–

Nguồn: Logistics Bureau