Trong kết quả của “Cuộc khảo sát hàng năm về thiết bị trung tâm phân phối (DC) và kho hàng” của PRG, có 2 phát hiện lớn nổi bật. Thứ nhất, chi tiêu nói chung tăng lên đáng kể trong các loại, trong đó bao gồm các giải pháp về hệ thống thông tin (information system). Và thứ hai, những áp lực liên quan đến hoạt động xử lý đơn hàng (fulfillment) trong thương mại điện tử (e-commerce) đang xuất hiện – với một số công ty phản hỏi kỳ vọng rằng những áp lực này sẽ tăng lên.

“Khảo sát hàng năm về thiết bị trung tâm phân phối (DC) và kho hàng” là cuộc khảo sát hàng năm của Peerless Research Group (PRG), được tiến hành vào đầu tháng 1 năm nay, cho thấy 35% số công ty được hỏi đang tiến hành đầu tư  với  tình trạng của nền kinh tế hiện nay, tăng từ con số 21% của phản hồi vào đầu năm 2016 cho cùng một câu hỏi. Tỷ lệ phần trăm số người trả lời cho biết họ đang “hoãn lại” các khoản đầu tư cũng giảm – từ 21% vào năm 2016, xuống còn 16% trong năm nay.

Triển vọng mạnh mẽ hơn cũng có thể thấy ở 54% số người được hỏi muốn chi tiêu nhiều hơn vào hệ thống xử lý vật liệu (materials handling systems) và công nghệ liên quan trong hai năm tới – tăng từ con số  41% vào năm ngoái.

Tại sao năm nay lại có sự bùng nổ?

Điều này có thể liên quan đến sự tăng trưởng không ngừng trong thương mại điện tử và áp lực xử lý đơn hàng (fulfillment) đang đè nén lên hoạt động vận hành. Ví dụ, ngay khi cuộc khảo sát kết thúc vào tháng 1, Amazon đã thông báo kế hoạch bổ sung thêm 100,000 việc làm trong 18 tháng tới. Cũng trong thời gian đó, Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã công bố dữ liệu về doanh số bán lẻ tháng 12 năm 2016, cho thấy mua hàng tại các cửa hàng bách hóa đã giảm hơn 7% so với tháng 12 năm ngoái. Báo cáo tương tự cũng ghi nhận rằng doanh thu của các nhà bán lẻ không phải cửa hàng, bao gồm mua hàng Internet và catalogue, tăng 10.4%.

 

Với tốc độ của thương mại điện tử đang diễn ra, có thể các công ty đang vận hành các chuỗi cung ứng đơn giản là không thể bỏ qua bước này mà không đầu tư vào các hệ thống mới, đặc biệt là vào các công nghệ và giải pháp giúp xử lý đơn hàng thương mại điện tử.

 

Norm Saenz, giám đốc điều hành của St. Onge Company, một công ty tư vấn logistics và kỹ thuật chuỗi cung ứng nhận định rằng: “Nhiều trung tâm phân phối của ngành bán lẻ không được thiết kế để xử lý các đơn đặt hàng thương mại điện tử, vì vậy bạn không thể giao những đơn đặt hàng này một cách hiệu quả mà không phải đầu tư vào một số thiết bị xử lý vật liệu mới hoặc hệ thống công nghệ thông tin nào đó”.

Phân tích chi tiết của sự tăng trưởng

Cuộc khảo sát cho thấy mức đầu tư đã tăng đáng kể ở một số khu vực và giữ ổn định ở một số nơi khác, theo Judd Aschenbrand, giám đốc nghiên cứu PRG của Peerless Media. Ông chỉ ra rằng, cuộc khảo sát cho thấy 39% số công ty được hỏi cho biết chi tiêu của công ty đối với các giải pháp xử lý nguyên vật liệu tăng lên trong năm qua, tăng từ con số 32% của năm trước cho câu hỏi này. Và khi được hỏi họ hy vọng năm 2017 chi tiêu cho việc xử lý vật liệu so với chi tiêu năm 2016, 40% công ty phản hồi dự kiến sẽ tăng,  tăng lên từ con số 32% vào năm ngoái. (Xem biểu đồ bên dưới)

WHDC_EquipmentSurvey_1

Aschenbrand nói: “Rõ ràng qua nhiều phát hiện trong cuộc khảo sát, chúng ta thấy nhiều công ty đang tiến lên với những khoản đầu tư của họ.” Có nhiều điểm dữ liệu trong cuộc khảo sát cho thấy có sự đầu tư nhiều hơn vào hệ thống, cho dù đó là vì sự tự tin tổng thể trong nền kinh tế, hay sự cần thiết phải điều chỉnh theo áp lực vận hành bằng cách nâng cấp hoặc đầu tư vào các hệ thống mới.”

 

Kế hoạch chi tiêu cho các giải pháp về hệ thống thông tin (information system) công nghệ, bao gồm các phần mềm như hệ thống quản lý kho (warehouse management system – WMS) và quy hoạch nguồn lực doanh nghiệp (enterprise resource planning – ERP) đã có sự gia tăng đáng kể giữa các công ty, khi mà họ cho biết họ đang tiến hành với các khoản đầu tư. Trong khi các công ty này chi tiêu nhiều hơn một chút cho thiết bị xử lý vật liệu (tăng 1%), thì kế hoạch chi tiêu cho các hệ thống thông tin đã tăng từ 49% năm ngoái lên 58% trong năm nay. Đây là chỉ số chi tiêu cao nhất cho các hệ thống thông tin đối với câu hỏi này trong bốn năm qua.

 

Aschenbrand cho biết: “nhận thấy được sự gia tăng đầu tư trong những loại hệ thống thông tin công nghệ như vậy là một xu hướng quan trọng đáng theo dõi”.

 

Các hạng mục khác có xu hướng tăng trong số những công ty tiến hành đầu tư bao gồm xe nâng (tăng 6%); băng chuyền và phân loại (tăng 8%); và công nghệ người máy, lên đến 26% từ con số 9% trong cuộc khảo sát năm 2016. Một câu hỏi khác trong cuộc khảo sát cho thấy việc sử dụng robot trong thị trường có tỷ lệ phần trăm thấp hơn, nhưng có lẽ là do robot vẫn là một thể loại mới nổi nhìn về mặt tổng thể, còn đối với những công ty đang tiến hành đầu tư, tỷ lệ phần trăm là mạnh mẽ hơn bởi vì có thể họ đã có một số thành công nhất định với việc sử dụng công nghệ robot.

Những dấu hiệu lạc quan về tương lai

Người trả lời cũng lạc quan hơn về chi tiêu trong tương lai. Khi được hỏi bạn dự kiến chi tiêu sẽ thay đổi như thế nào trong 2-3 năm tới, 54% cho biết sẽ tăng lên, tỷ lệ này năm ngoái là 41%. Chỉ có 38% nói rằng chi tiêu của họ sẽ vẫn như vậy, giảm 10% so với năm ngoái.

 

Khi được hỏi họ mong muốn chi tiêu bao nhiêu trong 12 tháng tới về các giải pháp xử lý nguyên vật liệu và hệ thống thông tin, 14% dự định chi 1 triệu USD trở lên, và 8% khác cho biết chi tiêu sẽ là từ 500,000 đến 999,999 USD. Dự báo chi tiêu 12 tháng trung binhg là 378,130 USD, tăng so với 327,340 USD hồi năm ngoái.

 

Năm nay, 43% số người trả lời có ngân sách được phê duyệt trước cho các giải pháp xử lý vật liệu, tăng từ con số 41% vào năm 2016. Ngân sách trung bình của những công ty phản hồi là 422,260 đô la, với 23% số công ty trả lời có ngân sách lên tới 1 triệu đô la. (Xem biểu đồ bên dưới)

WHDC_EquipmentSurvey_2

Cuộc khảo sát đã đưa ra các câu hỏi làm sáng tỏ về chi tiêu cho nhiều tiểu mục giải pháp trong 12 tháng tới. Danh mục con của hệ thống thông tin bao gồm một số lựa chọn mới, đặc biệt là quản lý đơn hàng phân phối (distributed order management – DOM) được 13% số công ty phản hồi lựa chọn; phần mềm chuỗi cung ứng “khác”, được 9% công ty lựa chọn; Và hệ thống vận hành kho (warehouse execution system – WES), được 6% công ty lựa chọn. Cùng với nhau, WES và danh mục phần mềm hệ thống kiểm soát kho (warehouse control system – WCS) có liên quan được 18% công ty lựa chọn, cao hơn con số 13% của năm ngoái đối với WCS.

 

Cả hệ thống quản lý vận tải (transportation management system – TMS) và hệ thống lấy hàng bằng giọng nói (voice picking system) đều tăng trưởng nhẹ, trong khi các phân loại hệ thống thông tin lâu đời khác vẫn ở mức ổn định hoặc giảm nhẹ – có thể là do các lựa chọn mới cho DOM, WES và các giải pháp chuỗi cung ứng “khác”.

 

Đối với thiết bị, một vài tiểu mục đã tăng đối với các công ty phản hồi là đang cân nhắc trong 12 tháng tới. Ví dụ, thiết bị di động và không dây tăng 10%, thiết bị nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) cũng vậy. Đáng ngạc nhiên là các giải pháp lấy và hoàn thành đơn hàng đã giảm nhưng chỉ số chi tiêu “giải pháp hệ thống” đã tăng 5%. Các tiểu mục tăng khác gồm xe nâng, lên đến con số 48% từ 46% năm ngoái, và giá và kệ đỡ, lên đến 44% trong năm nay từ 40% năm ngoái.

Nhìn chung, cuộc khảo sát cho thấy một mức chi tiêu sáng sủa cho các trang thiết bị, trong đó công nghệ và giải pháp hệ thống thông tin có xu hướng thấy sự gia tăng rõ rệt hơn. Trong năm 2017, 30% công ty phản hồi cho biết họ sẽ đầu tư vào các ứng dụng như ERP, WMS và WCS trong 18 tháng tới, tăng từ 25% vào năm 2016. Tuy nhiên, đầu tư trang thiết vẫn bị chiếm tỷ lệ cao hơn (67%), nhưng giảm 1% so với năm 2016. Đầu tư cho nhân viên / lao động trong 18 tháng tới cũng dự kiến cao hơn, lên đến 49% từ con số 42% hồi năm ngoái.

Động lực và áp lực

Các vấn đề và áp lực mà các chuyên gia chuỗi cung ứng và lĩnh vực sản xuất xem là quan trọng và đang ngày càng tăng chính là những động lực tiềm ẩn đằng sau các xu hướng đầu tư trong cuộc khảo sát. (Xem hình bên dưới)

WHDC_EquipmentSurvey_3

Cuộc khảo sát đã hỏi những công ty phản hồi chọn vấn đề nào là quan trọng đối với họ hiện tại và điều gì họ mong đợi sẽ trở nên quan trọng hơn trong hai năm tới. Danh sách các vấn đề bao gồm an toàn, kiểm soát chi phí, tăng trưởng công ty, đào tạo, năng suất, lao động sẵn có, chu kỳ xoay vòng vốn, kích thước đơn hàng, hợp tác đối tác kinh doanh và xử lý đơn hàng đa kênh.

 

Các vấn đề cốt lõi đối với nhiều hoạt động, chẳng hạn như an toàn, năng suất kiểm soát chi phí, được xếp hạng cao trong tầm quan trọng hiện tại và được xếp hạng là có tầm quan trọng gia tăng vừa phải trong hai năm tới.

 

Tuy nhiên, một vài vấn đề khác đã vượt qua các vấn đề hàng đầu hiện tại khi chúng gia tăng tầm quan trọng trong hai năm tới. Những vấn đề này bao gồm sự sẵn có của lao động (53% hiện nay lên 60% trong hai năm); Hợp tác đối tác thương mại (27% hiện nay lên 34% trong hai năm); Và đơn đặt hàng nhỏ hơn và thường xuyên hơn (23% hiện nay lên 30% trong hai năm). Chu kỳ xoay vòng vốn, đào tạo, gom thiết bị, tính bền vững về môi trường sử dụng 3PLs cũng được dự kiến sẽ có tầm quan trọng trong hai năm tới.

 

Nhiều vấn đề về tăng trưởng này – chẳng hạn như các đơn đặt hàng nhỏ hơn, thường xuyên hơn – liên quan đến việc xử lý đơn hàng đa kênh (omni-channel fulfillment). Ông Saenz, công ty St. Onge, cho biết những áp lực như vậy đang thúc đẩy loại hình đầu tư mà hiện đang được thực hiện trên thị trường hiện nay.

Saenz nói: “Điều này có nghĩa là nhiều công ty đang bắt đầu cân nhắc đến phần mềm, điều khiển khía cạnh công nghệ của đầu tư vì việc tách và quản lý các đơn đặt hàng thương mại điện tử và xử lý chúng một cách hiệu quả ngay trong tổ chức là vấn đề đang ngày càng trở nên quan trọng. Điều này đòi hỏi nhiều nổ lực chứ không phải là chỉ quăng ra vài thiết bị mới để đối phó với những áp lực này.”

Donald Derewecki, chuyên gia tư vấn cao cấp của St. Onge, tán thành rằng các hoạt động vận hành vẫn đang phải điều chỉnh theo những thay đổi do thương mại điện tử, ngay cả khi họ tiếp tục phục vụ các kênh đã có từ lâu đời. Ông nói: “Việc xử lý các đơn hàng của hoạt động bán lẻ truyền thống (brick and mortar) sẽ không biến mất đi. Trên thực tế, nó sẽ tiếp tục là một yêu cầu chính. Tuy nhiên, các yêu cầu phát triển về thương mại điện tử sẽ dựa trên tốc độ. Bạn sẽ thấy yếu tố tốc độ này phản ánh trong việc đầu tư ngày càng tăng vào các giải pháp công nghệ, cũng như vào các loại vấn đề và áp lực mà các công ty phản hồi cho là quan trọng. ”

Những thực tiễn tốt nhất đang phát triển không ngừng

Cuộc khảo sát cũng hỏi về thực tiễn quản lý phổ biến cho các nhà sản xuất cũng như các thực tiễn quản lý được sử dụng trong vận hành kho bãi và phân phối. Những bộ câu hỏi này hỏi về những phương pháp nào đã được sử dụng hiện nay và sau đó tìm ra giá trị sử dụng trong hai năm tới.

 

Ví dụ, đối với các nhà sản xuất, sản xuất tinh giản đã được xếp hạng là quan trọng bởi 51% số người được hỏi hiện nay, nhưng điều này tăng lên 57% trong hai năm. Các thực tiễn khác về gia tăng sản xuất bao gồm sản xuất theo trình tự (27% hiện nay tăng lên 34% trong hai năm), hợp tác đối tác thương mại (20% tăng lên 30%) và thuê ngoài, tăng 6%.

WHDC_EquipmentSurvey_4

Tương tự như vậy, trong số các nhà khai thác kho bãi và trung tâm phân phối, các thực tiễn như cải tiến liên tục quản lý lao động được xếp hạng cao hiện nay và cũng được coi là ngày càng trở nên quan trọng trong 2 năm tới. Tuy nhiên, các hoạt động khác lại xuất hiện với tầm quan trọng cao hơn trong tương lai, bao gồm các thực tiễn tồn kho tinh giản (47% hiện nay, tăng lên 53% trong hai năm); Giao hàng trong ngày (46% ngày hôm nay, tăng lên 56% trong hai năm); Và hợp tác đối tác thương mại, tăng 8% trong hai năm.

 

Nhìn chung, những đối tượng phản hồi nào mà đang cảm nhận các áp lực như chu kỳ xoay vòng nhanh hơn, đơn đặt hàng nhỏ hơn, thường xuyên hơn, cũng như áp lực lao động, thì họ có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho các giải pháp xử lý vật liệu tự động và các hệ thống phần mềm liên quan. Với sự tăng trưởng của nền kinh tế nói chung và áp lực không ngừng trong thương mại điện tử, đầu tư tăng lên có thể đơn giản là một điều cần thiết.

 

Như Derewecki tóm lược: “Nếu các doanh nghiệp không chuẩn bị đầy đủ cơ sở hạ tầng cho thương mại điện tử, bao gồm hỗ trợ hệ thống thông tin của họ, họ sẽ đứng sau cuộc cạnh tranh này.”

 

—–

Nguồn: by Roberto Michel, Logistics Management