Cần lắm sự kết hợp hài hòa Quản lý vận tải với Tối ưu hóa tuyến đường

Trên thực tế, với sự bùng nổ gần đây của công nghệ kỹ thuật số và sự ra đời của nhiều hệ thống quản lý vận tải (transportation management system – TMS) dựa trên nền tảng đám mây (cloud-based) được Việt hóa phù hợp với nhu cầu và khả năng của doanh nghiệp Việt Nam, có nhiều cơ hội đáng kể giúp đội xe nâng cao hiệu quả về mặt vận hành với sự kết hợp giữa quản lý vận tải (freight management) và tối ưu hóa tuyến đường (route optimization).

Định nghĩa về quản lý vận tải (freight management) đã biến đổi theo thời gian, nhưng cho dù phương pháp vận chuyển cơ bản của bạn là thông qua một nhà môi giới vận tải, nhà cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba (third-party logistics – 3PL) hoặc đội xe riêng của bạn, thì vấn đề thường giống nhau – hiện đang có các phân đoạn trong chuỗi cung ứng của bạn mà tại đó đang có các “chặng đường trống”.

Như thường nói, hàng hóa vận chuyển đắt tiền nhất là một khoang “hàng đầy không khí”. Khi đầu kéo của bạn vận chuyển đường dài giao đi, về hoặc giữa các phân đoạn của chuỗi cung ứng mà không có hàng, nghĩa là bạn vẫn phải chịu một khoản chi phí biến đổi bao gồm tiền lương cho tài xế, nhiên liệu, bảo trì, v.v. Nói chung, bạn tốn tiền mà không vận chuyển gì cả.

Đương nhiên nó sẽ có ý nghĩa hơn nếu bạn cố gắng tải càng đầy càng tốt trên một chuyến hàng, và do đó quản lý vận tải (freight management), cùng với khả năng hiển thị (visibility)tối ưu hóa (optimization) tuyến đường sẽ là giải pháp mang lại cho bạn khả năng để làm điều đó.

Như vậy phải bắt đầu từ đâu? Nơi lý tưởng để bắt đầu là tìm cách lấp đầy chuyến xe của bạn với các tài nguyên mà bạn cần để điều hành doanh nghiệp của mình. Hãy nhìn vào các nguyên vật liệu, vật tư, bao bì và tài sản cần phải có. Thay vì có một nhà cung cấp, nhà vận tải bên ngoài hoặc dịch vụ bưu kiện giao đến các mặt hàng này cho bạn, liệu đội xe riêng của bạn có thể đến lấy chúng sau khi phân phối xong các hàng hóa được lên lịch? Nếu một đội xe riêng không phải là một lựa chọn, liệu có cơ hội vận chuyển hàng hóa chung từ các chủ hàng khác có thể gom các kiện hàng một cách hợp lý nhằm giảm chi phí đường dài?

Tất nhiên nó không đơn giản như vậy chút nào. Việc lên kế hoạch đường dài giao đi, về hoặc giữa các phân đoạn của chuỗi cung ứng không có nhiều chỗ cho sai sót. Bạn cần chắc chắn rằng chúng không ảnh hưởng đến các lô hàng cốt lõi bạn vận chuyển, hoặc phá vỡ các phân đoạn khác trong chuỗi cung ứng của bạn. Làm lỡ thời gian giao một chuyến hàng chỉ vì bạn đã thêm một chặng quay về vào tuyến hiện tại có thể giúp bạn bù đắp chi phí, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến dịch vụ khách hàng của bạn như thế nào?

Mục tiêu là làm thế nào để tìm ra chuyến hàng phù hợp nhất và nhất quán nhất có thể. Để đạt được điều này, bạn sẽ phải nuôi dưỡng các mối quan hệ hiện tại, cũng như các nguồn mới, trong khi làm việc với cả chủ hàng và hãng vận tải để quản lý quá trình này.

Rào cản chung đối với một nhà vận tải là người gửi hàng có thể được đặt ra một số tiêu chí nhất định do đặc điểm sản xuất, không gian sàn kho hoặc nhu cầu của khách hàng. Điều này đặc ra nhiệm vụ cho nhà vận tải chứng tỏ cách họ làm thế nào có thể vận chuyển chuyến hàng một cách hiệu quả hơn – và có lẽ ít tốn kém hơn – bằng cách sửa đổi các tiêu chí đó. Đây thường là yêu cầu áp đặt, nhưng cần phải xác định và chứng tỏ được một lợi ích song phương.

Các công cụ cung cấp khả năng hiển thị (visibility) hàng hóa và kỹ thuật là rất cần thiết khi đánh giá bất kỳ thay đổi nào đối với bất kỳ phân đoạn nào trong chuỗi cung ứng của bạn. Việc thu thập các biến số như kích thước tải, thời hạn giao hàng, công suất có sẵn và chi phí cho phép bạn dự đoán chi tiết về độ sẵn có của xe, loại xe nào sẽ phù hợp nhất cho chuyến hàng và tài xế nào có số giờ làm việc còn lại.

Tối ưu hóa tuyến đường (route optimization) cũng là một thành phần quan trọng của quá trình này. Nó cho phép bạn mô phỏng các yêu cầu môi trường tĩnh và động cụ thể, ngoài các biến số như thời tiết, giao thông, loại đường và tốc độ xe. Điều này dẫn đến khả năng dự đoán các nguồn lực sẵn có và dự báo số tiền cước bạn có thể tiết kiệm một cách hợp lý trong khi vẫn phục vụ tốt cơ sở khách hàng hiện tại.

Kết quả thiết kế của bạn, kết hợp với kiến thức vốn có của bạn và các quy trình vận hành chuẩn của tổ chức, cần phải được thông báo với tất cả các bên liên quan để đảm bảo tính khả thi của thiết kế cuối cùng. Các kỳ vọng, lợi ích và chi phí cần được xác định rõ ràng.

Việc tìm ra cho mình đối tác phù hợp, cho dù đó là chủ hàng, nhà vận tải hoặc cả hai, sẽ mang lại cơ hội và khả năng hiển thị mới trong mạng lưới của bạn, cũng như mạng lưới của những doanh nghiệp khác. Theo thời gian, mạng lưới (network) của bạn sẽ trông giống với chiếc lưới (net) hơn, hoặc là trang web, với vô vàn các cơ hội năng động, hoàn toàn trái ngược với chuỗi phẳng của bạn trước đó.

——

Nguồn: Theo Inbound Logistics, tháng 08/2017

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272