Với số lượng thiết bị được kết nối lên tới 11 tỷ (theo Gartner) – không bao gồm máy tính và điện thoại – vào năm 2018, Internet of Things – hay Internet vạn vật (IoT) sẽ tiếp tục là một chủ đề nóng hổi trong năm nay.

Bret Greenstein, Phó Chủ tịch của IBM Watson IoT Consumer Business, đã nêu bật bốn xu hướng chính mà Smartlog sẽ giới thiệu dưới đây. Thật thú vị, ba trong số những xu hướng này là xung quanh sự hội tụ với các công nghệ khác biệt khác nhưng có tương quan cao. Điều này nhấn mạnh nguyên tắc rằng dữ liệu là thành phần cơ bản của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Các công nghệ dự đoán sẽ tạo ra các đợt sóng lớn trong năm tới – bao gồm IoT, trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain và edge – là các phương pháp thu thập, phân tích và lưu trữ thông tin.

#1: AI sẽ làm cho IoT thông minh hơn và hiệu quả hơn

Trí tuệ nhân tạo (AI) chắc chắn là một từ thông dụng của thời điểm này – tất cả mọi người đang nói về nó nhưng rất nhiều người vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn về nó. Theo Greenstein, tuy nhiên, năm 2018 là năm mà sự hiểu biết về vai trò của nó như là bộ não chạy các hệ thống IoT sẽ được lan rộng. Khi nhiều thiết bị trở nên kết nối và có khả năng nói chuyện với nhau, AI – học sâu (deep learning), xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhận dạng hình ảnh và quyết định dựa trên mạng lưới thần kinh – sẽ giúp chúng hiểu nhau và hiểu chúng ta.

 

Greenstein nói: “Trong những ngày đầu, bạn nhìn thấy IoT tại nhà theo nhiều cách khác nhau và có rất nhiều dây điện và rất nhiều mã hóa cứng – các ứng dụng di động đã xuất hiện sau đó, nhưng nó vẫn là một trải nghiệm bị cô lập mà không thực sự cảm thấy được kết nối. AI đang giúp thu hẹp khoảng cách đó – giờ đây chúng ta đang thấy các nhà sản xuất ô tô, khách sạn và các công ty khác đang cố gắng tạo ra những trải nghiệm tích hợp hơn và sử dụng AI để hiểu và tương tác với con người tốt hơn”.

#2: Sẽ có nhiều CPU được sử dụng ở gần trung tâm (edge)*

Đẩy mạnh sức mạnh xử lý gần trung tâm (edge processing) – các yếu tố mặt trước của IoT như camera và bộ cảm biến mà thông thường thu thập dữ liệu một cách thụ động để được xử lý trong đám mây (cloud) – mang lại nhiều lợi ích và cơ hội. Greenstein cho biết, phong trào hướng tới việc khai thác công nghệ này nhiều hơn cũng là một xu hướng quan trọng.

“Đột nhiên có những chiếc máy ảnh mà không chỉ có thể nhìn thấy, chúng còn có thể hiểu được hình ảnh, và có microphone có thể lắng nghe; điều này đang ngày càng được thúc đẩy việc xử lý gần trung tâm.”

Ngoài việc đảm bảo chỉ dữ liệu hữu ích được chuyển trở lại đám mây, xử lý gần trung tâm có thể có lợi cho những cân nhắc khác như bảo mật. Greenstein đưa ra một ví dụ về một hệ thống trong một môi trường chăm sóc tại nhà, nơi các máy ảnh hoặc microphone có thể được đào tạo để tìm ra các dấu hiệu có thể cho thấy một cư dân đang gặp nguy hiểm mà không ảnh hưởng đến sự riêng tư của họ.

“Trong kịch bản này, bạn có thể sử dụng máy ảnh để chỉ ra liệu ai đó đang hồi phục tốt, nếu dáng đi của họ bình thường hoặc họ đi chậm hơn một chút so với bình thường. Và bạn cũng có thể nghe những âm thanh như vỡ kính, những vật rơi xuống hoặc nước đổ. Và bởi vì quá trình xử lý được thực hiện ở gần trung tâm, chúng tôi duy trì sự riêng tư bởi vì không có dữ liệu nào được gửi đến đám mây trung tâm trừ khi có gì đó tồi tệ xảy ra. ”

 

#3: Blockchain bổ sung tính bất biến và tính toàn vẹn cho các giao dịch IoT

Blockchain và IoT theo nhiều cách dường như được xây dựng cho nhau. Blockchain – một sổ cái số (digital ledger) phân tán và mã hóa – rất phù hợp để ghi lại chi tiết của hàng triệu giao dịch xảy ra giữa các máy IoT. Gần đây nhất là ý tưởng hội tụ giữa hai công nghệ này đã được đề cập rộng rãi. Greenstein nói rằng mặc dù các quan hệ đối tác chưa công khai nhưng IBM đang làm việc trong “nhiều ngành” với khách hàng về việc thu thập chúng lại với nhau và gợi ý rằng nhiều thông tin chi tiết hơn rất có thể sẽ xuất hiện vào năm 2018.

Ông nói: “Những gì mọi người đã bỏ lỡ, bởi vì họ tập trung vào khía cạnh tài chính của chúng – một ứng dụng quá rõ ràng của blockchain, là tất cả các dữ liệu IoT này, đặc biệt là trong chuỗi cung ứng hoặc nơi mà mọi thứ chuyển động giữa các chủ sở hữu , đòi hỏi tất cả các dữ liệu phải được lưu trữ trong một loại hồ sơ nào đó không thể thay đổi. ”

Phần lớn sự tương tác trên IoT diễn ra giữa các robot, thường với sự giám sát của con người. Các lưu trữ blockchain cung cấp tính bảo mật, vì chỉ những người có khoá mã hóa mới có thể sửa đổi hoặc sửa đổi các phần mà họ có quyền. Ngoài ra, các bản sao của bản ghi được chia ra giữa nhiều (thường là hàng ngàn) vị trí thực tế, do đó, không có bên nào có quyền kiểm soát tập trung để thao túng nó.

#4: Sự tăng trưởng mạnh mẽ của IoT trong sản xuất và các ngành công nghiệp

Augmentation (tăng cường) chính là từ khóa ở đây – và tầm nhìn ở đây là công nghệ thông minh và được kết nối sẽ tiếp tục giúp con người trong các công việc có thủ công và cả công việc đòi hỏi kỹ năng. Điều này sẽ được thực hiện bằng cách cho phép họ truy cập thông tin chi tiết theo ngữ cảnh mà giúp trả lời những câu hỏi cụ thể về những điều cụ thể vào đúng thời điểm.

“Không còn nghi ngờ rằng mặt công nghiệp của IoT đang phát triển nhanh chóng. [Ban đầu] mọi người đều nghĩ IoT là về cảm biến – nhưng bây giờ chúng ta đã đi đến một cấp độ là IoT trở thành những hiểu biết sâu sắc và tương tác với mọi người.

Theo cách nào đó, nó là một loại phụ phí tăng thêm của các nhà khai thác sản xuất và những người làm bảo trì máy móc bằng cách cung cấp dữ liệu theo thời gian thực và hiểu biết sâu sắc trong thời gian thực.

Lợi ích có thể được nhìn thấy của sự kết hợp này là hướng tới “tài liệu thông minh” với một số lượng lớn các tài liệu kỹ thuật và hướng dẫn quy trình được đưa vào các động cơ AI để có thể cung cấp hỗ trợ theo thời gian thực. Greenstein giải thích: “Vì vậy, mọi người không cần phải xem qua cuốn tài liệu kỹ thuật nữa, họ chỉ cần đặt câu hỏi. Họ có thể hỏi hướng dẫn sử dụng của họ là “thiết lập có đúng với áp suất lốp xe chưa”.

Vào năm 2018, chúng ta có thể thấy xu hướng này được thực hiện cộng với các bộ dữ liệu bên ngoài được đưa vào trong hỗn hợp thông tin này. Vì vậy, về mặt lý thuyết, không chỉ tài liệu kỹ thuật của bạn cho bạn biết áp suất lốp có đúng không, mà nó sẽ điều chỉnh dựa trên thời tiết được cập nhật hoặc các điều kiện hoạt động khác mà máy sẽ phải đối mặt vào thời điểm đó.

Greenstein nói: “Vì vậy, chúng ta có thể kết hợp tài liệu kỹ thuật của mình với dữ liệu trực tuyến và nói rằng ‘đây là điều đúng đắn để làm ngay trong tình huống của bạn’. Điều này sẽ thực sự tuyệt vời trong hoạt động dịch vụ khách hàng cũng như trong sản xuất. ”

 

—–
Chú thích
*Xem edge processing trong bài trước của Smartlog
——
Nguồn: Forbes