fbpx

Hội thảo và triển lãm doanh nghiệp, sản phẩm công nghệ số “Make in Viet Nam 2020

Hội thảo và triển lãm doanh nghiệp, sản phẩm công nghệ số "Make in Viet Nam 2020

Ngày 18/11/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Công Thương và UBND Tp. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo và Triển lãm Doanh nghiệp và sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam 2020. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Vibrand 2020 được tổ chức thường niên của ngành công nghệ thông tin – truyền thông.

Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ TT-TT cho biết, sự kiện năm nay mang ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, và dự kiến sẽ ký Chiến lược phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đến năm 2030, Chương trình phát triển công nghiệp Công nghệ thông tin, Điện tử Viễn thông đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, chủ động tham gia cuộc CMCN lần thứ 4.

Chủ trương và mục tiêu của các chương trình tập trung vào việc Chuyển đổi số quốc gia, tiến hành cuộc cách mạng đổi mới sáng tạo, tận dụng cơ hội CMCN 4.0 để hiện thực hoá khát vọng Việt Nam hùng cường. Thúc đẩy phát triển kinh tế số với trọng tâm là phát triển doanh nghiệp công nghệ số, chuyển dịch từ lắp ráp, gia công về công nghệ thông tin sang làm sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam. Đặc biệt, hướng đến thực hiện mục tiêu phát triển 100.000 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, nhằm đưa Việt Nam nằm trong top 30 cường quốc về công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số trong các doanh nghiệp để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

Công nghiệp CNTT đã trở thành một trong những ngành có đóng góp lớn trong cơ cấu GDP của cả nước, dự kiến đóng góp khoảng 7,3%, nếu tính cả khối FDI thì đóng góp trên 16% GDP trong năm 2020. Tuy nhiên, sự phát triển của ngành công nghiệp CNTT còn thiếu tính bền vững bởi Việt Nam đang phụ thuộc khá nhiều vào các doanh nghiệp FDI. Vì vậy, ngành CNTT trong nước cần thực hiện chiến lược phát triển đổi mới sáng tạo, quán triệt chủ trương Make in Vietnam, hướng tới một nền công nghiệp tự chủ trong sáng tạo và thiết kế sản phẩm, làm chủ những công đoạn có giá trị gia tăng cao mà không chỉ dừng lại ở khâu gia công. Một tín hiệu rất đáng ghi nhận hiện nay là nhiều doanh nghiệp trong nước đã bắt đầu đạt những hiệu quả tích cực khi đã dịch chuyển từ lắp ráp, gia công sang làm chủ khâu thiết kế và sản xuất, nhiều sản phẩm và dịch vụ công nghệ số đã được thị trường trong và ngoài nước đón nhận” – ông Tâm cho hay.

Triển lãm Doanh nghiệp và sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam 2020 đã trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm và giải pháp gồm 48 gian hàng của các doanh nghiệp như Viettel, VN Post, MobiFone, GHN, Smartlog, Hanel…

Smartlog tham gia với vai trò là doanh nghiệp cung cấp giải pháp toàn diện từ đầu đến cuỗi chuỗi vận hành logistics. Đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ logistics về sự chính xác, bảo đảm thời gian cũng như các dịch vụ hỗ trợ khác. Giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể cạnh tranh ở tầm khu vực, trước nhất là ngay tại “sân nhà” Việt Nam.

Phần chia sẻ của ông Nguyễn Duy Hồng – Phó tổng giám đốc công ty cổ phần chuỗi cung ứng Smartlog

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272