fbpx

Hội thảo trực tuyến: “Thực trạng thiếu hụt container rỗng & các giải pháp khắc phục cho doanh nghiệp”

Hội thảo trực tuyến: “Thực trạng thiếu hụt container rỗng & các giải pháp khắc phục cho doanh nghiệp”

Ngày 3/11/2020, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến (webinar) “Thực trạng thiếu hụt container rỗng & các giải pháp khắc phục cho doanh nghiệp”. Cuối năm thường là cao điểm của tình trạng khan hiếm container rỗng, đặc biệt năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID -19 làm thay đổi cán cân xuất nhập khẩu càng khiến cho tình trạng thiếu hụt container rỗng này trở nên phức tạp hơn. Tại buổi hội thảo với sự tham gia của các hội viên đến từ nhiều doanh nghiệp logistics trên toàn quốc, nhiều phân tích về thực trạng, nguyên nhân cũng như các giải pháp hiện hữu góp phần cải thiện tình trạng thiếu hụt này đã được đưa ra và trao đổi.

Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng thư ký Hiệp hội, đã đưa ra các thống kê về nguyên nhân chính gây thiếu hụt container rỗng, trong đó nguyên nhân lớn nhất đến từ việc kiểm soát container rỗng của hãng tàu từ depot chưa tốt (59%), thông tin về số lượng, chất lượng container rỗng đạt chuẩn để sử dụng còn thiếu, chậm.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Tổng GĐ Công ty Cổ phần Gemadept,việc một số cảng nước sâu công suất lớn như cảng Thị Vải – Cái Mép không có depot container rỗng khiến cho chi phí vận chuyển qua cảng này lớn, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đổ xô vào các cảng quanh TP.HCM dẫn đến việc ùn tắc, quá tải và giải phóng container rỗng do đó cũng chậm hơn. Ngoài ra, việc sửa chữa hư hỏng cho container tại các depot để đảm bảo đạt chuẩn đưa vào sử dụng cũng là việc cần lưu ý và cải thiện.

Hình ảnh diễn ra buổi hội thảo

Trước các phân tích về thực trạng và nguyên nhân như trên, đại diện đến từ các doanh nghiệp cũng trao đổi về các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu hụt này. Ông Lê Kim Cương, Phó Giám đốc Tân Cảng Logistic (SNP Logistic) cho rằng dự án đưa vào hoạt động ICD Long Bình nhằm đẩy mạnh công tác thu hút và vận chuyển rỗng từ cảng nước sâu Cái Mép sẽ dần dần giảm tải hàng hóa tập trung tại cảng biển khu vực TPHCM, giúp cho việc giải phóng container rỗng nhanh hơn.

Ông Nguyễn Duy Hồng, Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần giải pháp chuỗi cung ứng Smartlog, cũng có những chia sẻ về những ứng dụng giải pháp công nghệ trong tối ưu vỏ container, trong đó nổi bật là 2 giải pháp Hoán đổi vỏ container (MT-REUSE) và Thay đổi điểm lấy/trả vỏ container (MT-MOVE) kết hợp giữa Smartlog và hãng tàu CMA-CGM. Giải pháp MT-REUSE cung cấp nền tảng kết nối các nhà nhập khẩu với các nhà xuất khẩu có nhu cầu sử dụng container, trong khi giải pháp MT-MOVE giúp tăng hiệu quả sử dụng container bằng sự linh hoạt trong việc thay đổi vị trí nhận/ trả rỗng.

Giải pháp MT-REUSE (trái) và Giải pháp MT-Move (phải)

Các giải pháp trên giúp giảm chiều vận chuyển rỗng, giảm tắc nghẽn giao thông, tiết kiệm chi phí nâng hạ và cước vận chuyển cho các bên. Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Tổng GĐ Công ty Cổ phần Gemadept, ứng dụng giải pháp công nghệ này sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí cho các bên tham gia, đồng thời thông tin thị trường cũng sẽ được thông suốt, góp phần cải thiện tình trạng tiêu cực hiện tại và từ đó vòng quay tái sử dụng container rỗng cũng sẽ được đẩy nhanh. Trước tình hình thị trường kinh tế thế giới nhiều biến động, Smartlog luôn tự tin và luôn kiên định với sứ mệnh đưa ứng dụng công nghệ vào để cùng song hành với giúp các doanh nghiệp logistics, tạo nên một Việt Nam với chuỗi cung ứng ngày một tinh gọn, thông minh hơn.

Tổng kết buổi hội thảo, Ông Đào Trọng Khoa, Phó Chủ tịch VLA, đã thống kê lại các khuyến nghị, giải pháp để cải thiện tình trang thiếu hụt container rỗng. Về phía hãng tàu, việc cung cấp thông tin minh bạch cho chủ hàng/các công ty giao nhận, cũng như cân đối chiến lược bán hàng và nhận booking theo khả năng cung ứng là cần thiết. Bên cạnh đó, hãng tàu cũng cần cải thiện việc trao đổi thông tin chính xác và kịp thời với depot hơn, đồng thời tăng cường ủy quyền cho các depot trong việc sửa chữa container để đẩy nhanh việc đưa container đạt chất lượng vào sử dụng. Đối với các chủ hàng/công ty giao nhận, cần tuân thủ các yêu cầu về thủ tục booking để giữ chỗ sớm. Cơ chế thưởng/phạt đối với các chủ hàng/công ty giao nhận khi trả vỏ container rỗng nhanh/chậm cũng nên được đưa vào áp dụng.

– Theo Nguyễn Thu Thủy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272