fbpx

HỘI THẢO THỰC TIỄN ” ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀO QUẢN TRỊ LOGISTICS VÀ CHUỖI CUNG ỨNG”

Sáng ngày 22 tháng 11 năm 2017, Viện Quản trị Logistics và Chuỗi cung EDINS kết hợp cùng Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế (Trường Đại học Ngoại Thương), và Công ty Cổ phần giải pháp chuỗi cung ứng Smartlog tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ thông tin vào Quản trị Logistics và Chuỗi cung ứng”

Dịch vụ logistics đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam, là một ngành dịch vụ tạo giá trị gia tăng cao đồng thời liên kết, thúc đẩy sự phát triển của các ngành khác. Quản trị logistics và chuỗi cung ứng là công cụ quan trọng giúp các doanh nghiệp gia nhập hiệu quả vào các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Trong những thập kỷ qua, thế giới đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của các hoạt động logistics cùng với vai trò của công nghệ thông tin như là xương sống của toàn bộ chuỗi dịch vụ logistics. Công nghệ thông tin là một thành phần quan trọng trong hạ tầng mềm của lĩnh vực logistics, mang lại nhiều giá trị gia tăng cho khách hàng từ các dịch vụ sử dụng ứng dụng Công nghệ thông tin. Ứng dụng CNTT không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty logistics mà còn góp phần đáp ứng yêu cầu ngày càng gia tăng của khách hàng. Tuy nhiên, sự quan tâm đến việc ứng dụng Công nghệ thông tin vào hoạt động logistics của các công ty logistics Việt Nam vẫn còn hạn chế.

TS. Nguyễn Thị Vân Hà (Đại diện Viện Quản trị Logistics và Chuỗi cung ứng EDINS đã phát biểu) cuộc cánh mạng công nghiệp thứ 4 với các công nghệ ưu việt mang tính đột phá trong các lĩnh vực như Trí tuệ Nhân tạo, Robot, Không gian Mạng, Kết nối Vạn vật, Dịch vụ qua Internet,… từ đó tạo ra các kết quả điển hình của cuộc CMCN 4.0 như là nhà máy thông minh và các mô hình kinh doanh mới, trong đó logistics cũng có những thay đổi rất căn bản. Có thể nói chúng ta đang hướng tới “Logistics Thông minh” – “Smart Logistics” hay “Logistics 4.0”. Cụ thể, nó tác động toàn diện tới con người, quy trình và công nghệ ứng dụng trong logistics và chuỗi cung ứng.

Các doanh nghiệp của Việt Nam  (bao gồm cả doanh nghiệp vận tải, logistics, doanh nghiệp sản xuất và thương mại) cần có sự đột phá trong áp dụng ICT nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng hiệu suất lao động và thậm chí thay đổi phương thức kinh doanh để có thể có khả năng cạnh tranh trong thời gian tới.

Hội thảo này  hy vọng đã góp phần vào việc đưa ra các vấn đề về ứng dụng CNTT trong vận tải, kho bãi, và thanh toán giúp các đơn vị tổ chức doanh nghiệp, giảng viên sinh viên thấy được thực trạng hiện tại, nhưng ứng dụng Công nghệ mới và từ đó sẽ có những đề xuất giải pháp để thực hiện ứng dụng hoặc cải tiến những ứng dụng CNTT tại đơn vị mình.

 

Sau khi hội thảo kết thúc, Đại diện Trường Đại học Ngoại thương và công ty công ty CP giải pháp chuỗi cung ứng Smartlog và Viện Quản trị Logistics và Chuỗi cung ứng EDINS ký kết hợp tác về phát triển ngành logistics tại Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272