fbpx

Hội thảo: Kết nối sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vào hệ thống siêu thị và các kênh phân phối

Bà Lại Đỗ Phương Vi – Giám đốc Hợp tác chiến lược – Smartlog Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp cũng cần đầu tư, xây dựng một nền tảng logistics phục vụ doanh nghiệp đưa hàng hóa vào hệ thống kênh siêu thị một cách thuận lợi nhất.

Ngày 18/11, Bộ Công Thương và Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo “Kết nối sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với hệ thống siêu thị và kênh phân phối”. Mặc dù phong trào khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam đã “bùng nổ” trong những năm gần đây và số lượng sản phẩm mới không nhỏ, nhưng việc đưa sản phẩm vào hệ thống siêu thị, phân phối vẫn còn những trở ngại nhất định.

Tại hội thảo, phía đại diện của công ty Smartlog – bà Lại Đỗ Phương Vi đã chia sẻ chủ đề làm sao để có thể ​​định hình nền tảng logistics phù hợp hỗ trợ doanh nghiệp phục vụ hệ thống kênh siêu thị và bán hàng đa kênh trên nền tảng online.

Xu hướng phát triển kênh phân phối hiện đại và bán hàng online đa kênh

Trong những năm gần đây, Việt Nam trỗi dậy với sự phát triển của các nhà bán lẻ hiện đại ( Modern Trade-MT- bao gồm những chuỗi của hàng siêu thị và cửa hàng tiện lợi) như BigC, Coopmart, Vinmart, Circle K và nhiều chuỗi siêu thị khác. Bên cạnh đó, theo báo cáo của SYNC Đông Nam Á hàng năm của Facebook và Bain & Company, mua sắm trực tuyến đang được đón nhận nhiều hơn, với sức tăng trưởng 46% so với cùng kì năm ngoái. Đại dịch Covid 19 cũng góp phần vào việc thúc đẩy mua sắm online, để trở thành một kênh mua sắm an toàn và tiện lợi, cũng như phù hợp với dân số trẻ và có độ thích ứng cao với công nghệ.

Với sự phát triển của các kênh phân phối hiện đại này, Smartlog nghiên cứu đặc điểm và yêu cầu cho khâu logistics phục vụ siêu thị và bán hàng đa kênh như thế nào để đưa ra định hướng giúp Doanh nghiệp (DN) có sự chuẩn bị hay củng cố tốt hơn sẵn sàng chinh phục thị trường.

Phân phối vào kênh siêu thị và chuỗi các siêu thị tiện lợi từ góc nhìn logistics

1. Đối với kênh siêu thị / cửa hàng tiện lợi

– Yêu cầu về chất lượng sản phẩm

Rõ ràng sự khác biệt đầu tiên khi đưa hàng hóa vào kênh phân phối hiện đại đó là yêu cầu về chất lượng, bao gồm 2 yếu tố:

 • Chất lượng theo tiêu chuẩn, có khả năng truy vết, đáp ứng điều kiện về bảo quản, về shelf-life sản phẩm. Hàng hóa cần có mã vạch kiểm soát, quá trình sản xuất, lưu trữ, xuất hàng sẽ được cập nhật trên cơ sở mã vạch. 
 • Đóng gói theo tiêu chuẩn, nhãn mác hàng hóa đúng theo quy cách siêu thị yêu cầu.
 • Hệ thống xe hàng giao hàng đến siêu thị cũng cần được kiểm soát: ví dụ như yếu tố về nhiệt độ xe, về quy cách chất xếp, đảm bảo hàng hóa đến siêu thị vẫn đảm bảo chất lượng và dễ dàng cho việc kiểm soát 2 bên.

– Yêu cầu về thời gian giao hàng, quy cách giao hàng

 • Giao hàng đúng hẹn
 • Đúng quy trình
 • Xếp tài, thủ tục chứng từ

Thời gian xếp tài và thủ tục ở siêu thị khá lâu. Doanh nghiệp nên có sự sắp xếp xe giao hàng hợp lý, bố trí đủ thời gian và theo dõi lộ trình cụ thể, đảm bảo xử lý tốt sự cố trên đường hay ngay tại điểm giao với siêu thị.

2. Đối với kênh phân phối online và đa kênh

Đặc điểm của kênh phân phối online là sự đòi hỏi về tốc độ xử lý nhanh, số lượng đơn hàng nhỏ lẻ và nhiều, đặc biệt là sự tăng đột biến ở các thời điểm cao điểm như khuyến mãi, ngày lễ : 11/11, 12/12 hay đợt khuyến mãi lớn từ các sàn TMĐT, khối lượng có thể tăng lên gấp 3, gấp 5 thay thậm chí là 10 lần. 

Điểm mấu chốt nhất, DN sẽ cần sự hỗ trợ về hệ thống để việc kiểm soát đơn hàng đa kênh sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hệ thống đó sẽ cần các yếu tố sau:

 • Có khả năng tích hợp với các sàn thương mại điện tử, và có thể, các kênh bán hàng online để giảm thao tác nhập đơn hàng thủ công từ nhiều nguồn cũng như việc theo dõi và xử lý đơn thủ công, có nhiều sai sót. Nghiên cứu cho thấy, lợi ích mang lại cho DN sẽ từ 20-30% chi phí quản lý khi sử dụng 1 hệ thống với tiện ích như trên.
 • Khả năng quản lý danh mục sản phẩm và chương trình khuyến mãi, khi mỗi sàn hay mỗi kênh có thể DN sẽ lựu chọn phân phối mặt hàng khác nhau và chính sách khuyến mại khác nhau.
 • Đối với DN quy mô vừa và lớn, có nhiều kho hàng thì một hệ thống trung tâm giúp quản lý tồn kho ở từng kho hàng, lên kế hoạch hàng tồn và lưu chuyển hàng hóa nội bộ sẽ giúp DN tối ưu chi phí tồn kho và đảm bảo chất lượng dịch vụ khi giảm đơn hàng bị hủy hay trễ xử lý. Mức tối ưu này có thể lên tới 10-15% so với chi phí tồn kho khi không có hệ thống lên kế hoạch và kiểm soát tồn hợp lý.

Smartlog – Công ty cung cấp giải pháp nền tảng logistics toàn diện hỗ trợ DN để tiến vào các kênh siêu thị và bán hàng đa kênh.

Đón bắt được xu hướng trên của các DN cũng như đã đồng hành cùng rất nhiều khách hàng trong quá trình chuyển đối số và cải thiện chất lượng dịch vụ tới khách hàng như Sabeco, Nutifood, One Mount Group… Smartlog là công ty tập trung vào cung cấp nền tảng quản lý vận hành kho (SWM) và nền tảng quản lý vận tải STM, nhằm giúp DN giải quyết các vấn đề sau:

 • Quản lý được chất lượng hàng hóa. Ví dụ điển hình về tính năng quản lý shelf-life, SWM của Smartlog hỗ trợ khách hàng thiết lập quản lý shelf-life theo từng kênh bán hàng BigC, vinmart ..với các yêu cầu khác nhau.
 • Hệ thống ràng buộc và chỉ định xuất hàng theo đúng yêu cầu kênh siêu thị, giúp khách hàng giảm được chi phí hàng trả lại, đảm bảo chất lượng dịch vụ cam kết.
 • Khả năng truy vết hàng hóa: Hệ thống áp dụng barcode scanner, lưu lại lịch sử giao dịch, lot/batch xuất đi..giúp DN kiểm soát hoàn toàn hàng hóa giao đến siêu thị.
 • Khả năng quản lý đơn hàng: Hệ thống OMS của Smartlog đang xây dựng sẽ giúp tích hợp đơn hàng từ các sàn thương mại điện tử, các kênh online và từ hệ thống ERP của doanh nghiệp, do đó giúp quản lý đơn hàng tập trung.Theo dõi đơn hàng theo thời gian thực: Đảm bảo được chất lượng dịch vụ giao hàng.

Một số hình ảnh của hệ thống Smartlog

Hệ thống chỉ dẫn xử lý đơn hàng trên mobile app, giúp quản lý xuất nhập đúng hàng hóa và dễ dàng cho cả người sử dụng

 

Hệ thống quản lý đơn hàng OMS tích hợp với các kênh bán hàng online giúp quản lý đơn hàng tập trung và dễ dàng theo dõi.

 

Báo cáo trực quan sinh động cho người quản lý

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272