fbpx

Hiệu ứng Bullwhip trong chuỗi cung ứng

Hiệu quả bullwhip là một tham chiếu đến sự biến đổi của các đơn đặt hàng và tăng lượng tồn kho trong chuỗi cung ứng ; từ người tiêu dùng đến các nhà bán lẻ đến người bán sỉ cho các nhà sản xuất đến các nhà cung cấp. Một ví dụ về hiện tượng này được minh họa trong biểu đồ dưới đây

Ví dụ về hiệu ứng Bullwhip

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiệu ứng bullwhip bao gồm:

  • Nếu nhà bán lẻ có chương trình khuyến mãi, điều đó có thể tạo ra sự gia tăng nhu cầu. Sự tăng đột biến đó lan truyền qua hệ thống. Giá thấp hàng ngày (EDLP) đôi khi được sử dụng để chống lại hiệu quả của việc quảng cáo. Nhiều thương gia đại chúng cố gắng theo dõi EDLP. Họ không gặp phải những trở ngại lớn này, mức tồn kho thấp hơn; họ có thể tính phí ít hơn cho sản phẩm và họ có thể đủ khả năng thực hiện Giá thấp hàng ngày. Thông thường, số một hoặc số hai nhà bán lẻ trong một mặt hàng cụ thể có thể cho phép EDLP; những người khác phải cung cấp các chương trình khuyến mãi để đưa người tiêu dùng vào các cửa hàng của họ; tránh xa những người đang chào giá thấp hàng ngày.
  • Không phải mọi người chơi trong một chuỗi cung ứng chặt chẽ theo nhu cầu của người tiêu dùng.
  • Sản xuất, mua sắm và vận chuyển của nền kinh tế quy mô hoạt động chống lại trật tự trơn tru và các mẫu hàng tồn kho.
  • Trò chơi thiếu hàng và sai đặt hàng giả lập ra các hệ thống dự báo và tạo ra nhu cầu và yêu cầu đặt hàng.
  • Dự báo kém và chia sẻ dự báo hạn chế tạo ra các đỉnh cao và thung lũng đặt hàng và hàng tồn kho.
  • Hiệu quả bullwhip có thể được chống lại hiệu quả bằng cách chia sẻ dự báo, lập kế hoạch hợp tác, DRP, giao tiếp EDI, và quyết định tổng chi phí chuỗi-chi phí.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272