Walmart hiện đang phát triển một công nghệ trị giá 02 tỷ dollar để có thể kiểm tra chất lượng rau củ và hoa quả; công nghệ này còn có thể dự báo chính xác ngày các loại nông sản bị hư.

Gần đây, Walmart trình làng một hệ thống quản trị chất lượng thông minh sẽ được sử dụng trong chuỗi cung ứng của họ với mục tiêu làm giảm các lãng phí thực phẩm cũng như tăng độ tươi mới cho chúng.

Hệ thống này tên là Eden. Với việc kết hợp trí thông minh nhân tạo và theo dõi nhiệt độ bảo quản, Eden sẽ dự báo độ tươi (thời gian trên kệ) của nhiều loại nông sản khác, từ chuối, táo đến cà chua. Mục tiêu của Eden là theo dõi độ tươi của rau quả trong suốt chuỗi cung ứng, điều này hỗ trợ ta ra quyết định dựa trên độ tươi của mỗi lô hàng. Doanh nghiệp này khẳng định, với công nghệ Eden, Walmart có thể tiết kiệm được $2 tỷ trong 05 năm kế tiếp, chủ yếu là do giảm được lãng phí sản phẩm.

Eden hiện đã giúp Walmart giảm được $86 triệu từ tháng 01/2017 – khi 43 trung tâm phân phối của Walmart áp dụng công ngệ này (theo Parvez Musani, Phó chủ tịch mảng khai thác công nghệ chuỗi cung ứng của Walmart Labs).

“Chúng tôi không ngừng tìm kiếm công nghệ để đáp ứng nhu cầu khách hàng một cách tốt hơn” – Musani khẳng định trong một bài phỏng  vấn của Business Insider.

Công nghệ này sẽ nhanh chóng được mở rộng phạm vi áp dụng đến các nông trại cung ứng của Walmart.

“Chúng tôi có drone bay trên bầu trời khắp các nông trại” để theo dõi nhiệt độ cũng như các tác nhân khác quyết định chất lượng của thực phẩm mà các nông trại này sẽ cung ứng cho Walmart, Musani nói thêm.

Walmart khẳng định công nghệ này sẽ không thay thế hoàn toàn được nhân viên kiểm soát chất lượng sản phẩm, bởi lẽ con người cần thiết luôn luôn tham gia vào quá trình xác định chất lượng thực phẩm.

“Với công nghệ, mọi thứ sẽ nhanh hơn” – Musani nói.

Ra quyết định dựa trên độ tươi của sản phẩm cho phép ta tối ưu việc định tuyến vận chuyển (giữa cung và cầu) cũng như thay đổi nguồn cung thực phẩm tươi một cách phù hợp nhất. Nhờ vậy, ta có thể giảm được lãng phí thực phẩm cũng như nâng cao mức chất lượng, và do đó, chiếm được nhiều hơn niềm tin của các bên hữu quan.

Ví dụ, nếu Eden nhận thấy nhiệt độ của một pallet chuỗi tăng đột ngột hơn mức cho phép, hệ thống lập tức hạ mức đánh giá chất lượng của lô hàng, và tái định tuyến lô hàng này nhằm đưa nó đến một trung tâm phân phối hay một cửa hàng gần hơn.

Giá trị của công nghệ Eden trong công cuộc phòng chống lãng phí thực phẩm (và tăng giá trị “đường đáy”) nằm trong dài hạn. Công nghệ này cũng có thể giúp Walmart đương đầu với cơn bão “Amazon và Whole Foods” (Amazon và tất cả các loại thực phẩm), khi Amazon đang nhận rất nhiều phàn nàn từ khách hàng về chất lượng sản phẩm của họ.

Mặc dù, Eden là một giải pháp nội bộ của Walmart, những doanh nghiệp khác cũng có các sản phẩm tương tự trong cuộc chiến chống lại lãng phí thực phẩm này.

Dữ liệu thực của sản phẩm được cập nhật liên tục, từ nông trại đến cửa hàng

Hệ thống kiểm soát chất lượng Verigo vận hành trên một nguyên lý tương tự với nguyên lý của Eden.

Pod Quality là máy ghi nhiệt độ đầu tiên đủ thông minh để chuyển thông tin nhiệt độ sản phẩm thành chỉ số độ tươi của sản phẩm một cách liên tục và trong suốt quá trình vận chuyển sản phẩm.

Điểm mấu chốt của thiết bị theo dõi Pod Quality là hệ thống phân tích chất lượng – hệ thống chuyển dữ liệu thô từ các cảm biến độc lập sang một bộ thông số được đặt tên là Tuổi thọ sản phẩm (Product Life). Bộ thông số này được đánh giá dựa trên các phân tích của nhiều biến – loại thực phẩm, mức chất lượng khi xuất khỏi nông trại, và nhiệt độ sản phẩm – các dữ liệu này sẽ được phân tích và ước tính được số ngày còn lại trên kệ của sản phẩm.

Công nghệ này được nghiên cứu phát triển hơn 30 năm bởi USDA và cùng với (các nông trại) Driscolls và Berry World, Verigo đã phát triển được một thư viện lưu trữ các dữ liệu về đặc tính tuổi thọ sản phẩm (có một không hai). Những dữ liệu này mô tả đặc tính sản phẩm tại từng mức chất lượng từ khi thu hoạch đến khi đi hư hỏng của từng loại sản phẩm từ măng tây đến bí xanh.

Pallets thông minh của Verigo sẽ lưu trữ, phân tích, và liên tục cập nhật nhiệt độ cũng như số ngày trên kệ còn lại của sản phẩm đến điện thoại thông minh hay máy tính bảng trong khoảng cách 15 meters.

Tại mỗi điểm trong chuỗi cung ứng, nhân viên có thể sử dụng ứng dụng điện thoại của Verigo để thấy được mức chất lượng và lịch sử của thực phẩm mà không cần phải đầu tư hay cài đặt các phần cứng khác như anten, bộ đọc, hay cổng kết nối. Miễn là điện thoại và máy tính bảng của bạn được kết nối internet, tất cả các dữ liệu sẽ được truyền tự động đến nền tảng đám mây của Verigo. Nhờ vậy mà ta có thể kiểm soát được chúng từ mọi nơi trên thế giới.

Hệ thống này hoạt động như thế nào?

Lần đầu tiên, ta có thể làm được nhiều thứ khác ngoài việc theo dõi nhiệt độ. Với việc tiếp cận được thông tin về thời gian trên kệ của từng pallet một, các bên hữu quan có thể ra quyết định có nên giảm số lượng từ 20% đến 40% hay không.

Nhân viên ở nông trại cũng có thế biết những gì trong quy trình tiền thu hoạch, làm lạnh hay đóng gói ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm và thực hiện hành động khắc phục phù hợp. Các đại lý của thể thấy được thời gian còn lại của pallets trong nhà kho và ưu tiên thay đổi tồn kho phù hợp hay định tuyến vận chuyển phù hợp để giảm thiểu việc đổi trả thực phẩm. Và người nhận hàng cũng có thể đánh giá tính minh bạch của sản phẩm khi nhập hàng trước khi phải kiểm tra chúng.

“Ý tưởng này [hệ thống quản lý thời gian trên kệ] đã được nảy nở tử lâu nhưng thực tế vẫn chưa được pháp triển và đem lại một giải pháp khả thi. Và bây giờ, chúng ta đã có nó – chúng ta đã có cơ hội để thay đổi phương pháp quản lý chất lượng để phòng ngừa và giảm thiểu hàng triệu dollar tổn thất, và hơn hết nhờ vậy ta có thể đem lại cho khách hàng một mức chất lượng chưa từng có. Việc này rõ ràng là đem lại lợi ích cho tất cả các bên” – Adam Kinsey – CEO Verigo./.

Nguồn: supplychain247, 03/2018