fbpx

Giải pháp SWM tối ưu vận hành và quản lý tồn kho Imexco Biên Hòa, Thủ đức

Tối ưu hóa quản lý tồn kho Imexco

Tổng quan về Imexco:

Phân phối là một trong 03 lĩnh vực hoạt động trọng điểm của Imexco. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chúng tôi đã thiết lập được hệ thống phân phối trên toàn quốc. Có 2 chi nhánh là Đà Nẵng và Hồ Chí Minh. Tạo được 53 nhà phân phối, 10.000 đại lý bán sỷ và lẻ, cung cấp hàng cho 100 siêu thị. Và hiện nay, Imexco đang phân phối nhiều nhãn hàng cho các nhà sản xuất trong và ngoài nước.

Các nhóm ngành hàng chủ đạo Imexco:

  • Nhóm ngành hàng đồ dùng trong nhà tắm
  • Nhóm ngành hàng trẻ em
  • Nhóm ngành hàng mỹ phẩm
  • Nhóm ngành hàng thực phẩm

Các kênh mua sắm hiện đại tiếp tục dẫn đầu tăng trưởng FMCG ở Thành thị nhờ mở rộng mạng lưới người mua. Ở nông thôn, tiệm tạp hóa quy mô vừa cũng mở rộng thị phần, thu hút một lượng đáng kể người mua mới mua sắm tại đây.

Đáp ứng và trung gian giữa nhà máy sản xuất và các kênh phân phối là vô cùng quan trọng. Ngoài việc gia tăng cơ sở hạ tầng chứa hàng thì việc tối ưu và tận dụng nguồn lực .Thời gian là chìa khóa quyết định trong bối cảnh hiện nay.

Khó khăn trong quản lý và vận hành kho Imexco – Biên Hoà, Thủ Đức

Mặt hàng: Tiêu dùng nhanh (FMCG)

  • Quản lý hàng thủ công theo file excel. Không truy xuất được lịch sử vận hành, báo cáo kinh doanh.
  • Lịch sử xuất nhập phụ thuộc vào nhân sự nhập liệu có kinh nghiệm hàng trong kho để lộn xộn, không tối ưu cách chất xếp.

Mục tiêu giải pháp trong quản lý kho hàng FMCG: Tối ưu hóa vận hành kho hàng về quy trình, layout, MHE, nhân sự – chuẩn hoá master data – quản lý toàn bộ giao dịch trên hệ thống SWM.

Kết quả đạt được sau khi triển khai giải pháp Smartlog

1.Tối ưu việc pick hàng trong kho

Đặc thù của kho làm hàng FMCG là luân chuyển nhanh hay còn gọi là Cross docking. Trước khi có hàng nhập là đã có thông tin cho đơn hàng xuất. Thủ kho sẽ soạn trước những hàng đang có trong tồn kho ra khu vực chờ xuất. Sau khi nhà cung cấp chuyển hàng đến kho và thực hiện nhập hàng trên hệ thống.

SWM sẽ tự nhận diện số lượng cần xuất còn thiếu theo đơn hàng và đề xuất ra khu vực XDOCK. Hàng sẽ quá tạm tại kho và được xuất đi liền chứ không cần đưa vào vị trí lưu trữ.

2. Quản lý chính xác tồn kho 100%

Tại Việt Nam, giải pháp quản trị kho hàng (WMS) vốn dĩ ít được quan tâm. Phần lớn doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ đều đặt nặng vấn đề “có người tin tưởng là được”, hơn là việc “cần có một giải pháp chuẩn để quản trị”. Cho nên, Excel cứ thế là một công cụ chính trong cập nhật số liệu kho.

Hệ thống SWM vẫn đang kiểm soát và cảnh báo ngày hết date đúng như thực tế ngoài kho dựa theo số ngày hết hạn .Các đơn hàng hết date hoặc cận  date được hệ thống SWM cảnh báo trên dashboard (cập nhật mỗi ngày) và chi tiết tại danh sách tồn kho theo HSD..

Tuy nhiên, quản trị kho hàng theo cách truyền thống vẫn đang bị phụ thuộc vào kinh nghiệm của người quản lý và vận hành kho. Và có rất nhiều sai số và sai sót trong quản lý và báo cáo tồn kho. Việc áp dụng giải pháp quản lý kho SWM giúp Imexco có thể mở rộng mạng lưới phân phối và nâng cao năng lực cạnh tranh.

3. Layout được phân chia rõ ràng theo khu vực chẵn lẻ

Một đặc thù của ngành là xuất hàng chẵn lẻ đồng thời trên 1 xe hoặc theo 1 đơn hàng. Trước đây, hàng để thùng chẵn và xé lẻ gói quy tụ lại một chỗ, lấy hàng không có quy định. Nhân viên giao nhận muốn có thể lấy chẵn thùng hoặc tự do xé thùng ra để lấy lẻ gói.

Kết quả là số lượng hàng thất thoát rất lớn, không kiểm soát được hết hạn trước xuất trước. Nhận thấy vấn đề này, Smartlog tiến hành phân khu vực chẵn lẻ rõ ràng. Khu vực chẵn chỉ được chứa thùng và khu vực lẻ là nơi tập kết hàng lẻ gói.

4. Chuẩn hoá quy trình nhập/xuất/trả hàng

Quy trình nhập kho: Chiến thuật sắp xếp hàng hoá (Putaway) thông minh, giúp tối ưu thời gian chờ, không gian kho, tự động hoá các công việc lặp đi lặp lại: kiểm đếm, cất hàng, di chuyển trong kho,…

Quy trình xuất kho: Thiết lập chiến thuật soạn hàng, châm hàng theo đơn hàng, nhóm hàng, khu vực, đơn gộp (wave picking), tận dụng tối đa thiết bị, tối ưu hoá quãng đường di chuyển trong kho.

Trả hàng: Theo dõi và quản lý các trạng thái – vị trí hàng hoá trả về, hàng bị lỗi, hư hỏng,… trên giao diện báo cáo riêng biệt.

5. Giảm thiểu sai sót trong quản lý theo kinh nghiệm truyền thống

Tự động hoá vận hành kho: nhập liệu, báo cáo,… dựa trên các thiết bị công nghệm, tránh phụ thuộc vào kinh nghiệm của nhân viên của quản lý kho, nhân viên nhập liệu

6. Báo cáo trực quan cập nhật theo thời gian thực

Dễ dàng kiểm soát tồn kho bằng biểu đồ trực quan thời gian. Tạo cảnh báo hàng tồn theo ngày sản xuất, ngày hết hạn. Giúp nâng cao chiến lược quản lý và hoạt động kinh doanh. Biểu mẫu báo cáo có đầy đủ thông tin cần thiết, giúp lãnh đạo Imexco đưa ra quyết định kinh doanh kịp thời.

Smartlog đã phát triển thành công hệ thống tích hợp dash board hơn 50 báo cáo quan trọng trọng kho để phục vụ việc ra quyết định. Khi dùng Smartlog, user sẽ là người chủ động trong việc tạo ra báo cáo mà không phụ thuộc vào những báo cáo sẵn có trong hệ thống.

Điều quan trọng nhất là chúng tôi đã có thể truy xuất lại toàn bộ lịch sử xuất nhập, không còn phụ thuộc vào 1 vài cá nhân nào nữa, chúng tôi đã có thể dễ dàng hơn trong việc mở rộng mạng lưới phân phối.

Mr. Nguyễn Văn Quân – Quản lý kho Imexco Biên Hòa, Thủ Đức

0938 545 272