Giải pháp nào cải thiện năng lực cho ngành vận tải biển? | Smartlog

Nghiên cứu cho thấy rằng chuỗi cung ứng đường biển đang có những cơ hội to lớn để nâng cao hiệu quả hoạt động và dịch vụ khách hàng thông qua việc tận dụng công nghệ một cách tốt hơn.

Ngành công nghiệp hàng hải và rộng hơn chuỗi cung ứng đường biển đang gặp nhiều khó khăn lớn do chi phí chia sẻ dữ liệu không hiệu quả và sự hợp tác kém trong toàn bộ ngành công nghiệp, theo một cuộc khảo sát và báo cáo mới về ngành vừa được công bố cuối tháng 06 bởi BPI Network (Business Performance Innovation Network) phối hợp với NavisXVELA, cả hai đều thuộc Cargotec.

Nghiên cứu, với tiêu đề “Lợi ích cạnh tranh trong chuỗi cung ứng đường biển: Sáng kiến thúc đẩy sự chuyển đổi hoạt động hàng hải”* được dựa trên một cuộc khảo sát toàn cầu của hơn 200 giám đốc điều hành và chuyên gia từ các nhà khai thác cảng, hãng tàu, các nhà cung cấp dịch vụ logistics, chủ tàu, các chủ hàng, người nhận hàng và các thành viên khác của chuỗi cung ứng đường biển toàn cầu. Nghiên cứu này được phát triển với sự hợp tác của các nhà lãnh đạo trong công nghệ ngành hàng hải, Navis và XVELA.

 

Dưới đây là một số điểm chính của báo cáo về sự hợp tác giữa các hãng tàu lớn và các dịch vụ được số hóa đang gia tăng trong khi ngành công nghiệp này đang phải đối phó với những thách thức về công suất.

 

Andy Barrons, Giám đốc chiến lược tại Navis, đã chia sẻ quan sát này với Supply Chain Management Review (SCMR) trong một cuộc phỏng vấn: “Từ những gì chúng ta đang thấy, hiện các nhà khai thác lớn đang mong muốn thúc đẩy nỗ lực số hóa và cộng tác để đạt được hiệu quả và tầm nhìn/khả năng hiển thị (visibility) rộng khắp chuỗi cung ứng.”

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng các nhà nhập khẩu, các nhà xuất khẩu, hãng vận tải container, các nhà khai thác cảng, chủ tàu và các bên liên quan khác đã gánh chịu rất nhiều do khả năng hiển thị (visibility)khả năng dự báo (predictability) kém xung quanh các chuyến hàng và họ đang tổn thất do thiếu đồng bộ hóa giữa các đối tác và thiếu sự hiểu biết sâu sắc về thông tin.

 

Tuy nhiên, có một sự công nhận, đặc biệt là giữa các công ty hàng đầu của ngành được phỏng vấn, rằng số hoá và những thay đổi về tư duy đang diễn ra, và sẽ là một lợi ích cho tất cả những người chơi trong ngành. Andreas Mrozek, Giám đốc hàng hải toàn cầu và vận hành bến cảng của Tập đoàn Hamburg Sud, một trong những hãng vận tải container lớn nhất thế giới cho biết: “Mọi người đều có lợi từ sự cộng tác và chia sẻ dữ liệu. Đầu tiên là với khách hàng và sau đó là các hãng vận tải, rồi đến các nhà khai thác bến cảng, nhà cung cấp, các hệ thống cước, các công ty xe tải, và tiếp tục đến các bên liên quan khác trong toàn bộ chuỗi cung ứng đường biển. Sự hợp tác chặt chẽ hơn là một đề xuất giá trị hấp dẫn đối với mỗi đối tác của chuỗi cung ứng. ”

 

90% công ty tham gia cuộc khảo sát nói rằng khả năng truy cập dữ liệu theo thời gian thực (real-time) và chia sẻ thông tin là rất quan trọng trong việc tăng hiệu quả và hiệu suất của ngành vận tải biển. Khoảng 82% nói rằng ngành công nghiệp cần cải thiện tầm nhìn (visibility) của chuỗi cung ứng.

 

Theo các giám đốc điều hành của ngành, động lực thúc đẩy sự cải thiện có thể sẽ đến từ sự kết hợp của các lực lượng khác nhau. Các chủ hàng sẽ thúc đẩy tầm nhìn (visibility) về mặt vận hành; các liên minh sẽ đòi hỏi những cách tốt hơn để các hàng tàu thành viên của họ chia sẻ thông tin, nâng cao hiệu quả và dịch vụ khách hàng; và các bến cảng và chính quyền cảng dưới áp lực tăng cường sử dụng và tối ưu hóa cơ sở hạ tầng hiện có.

 

Trung bình, các nhà điều hành được khảo sát ước tính rằng mỗi một chuỗi các quy trình của chuỗi cung ứng đường biển có thể được cải thiện tới 66% và không dưới 55% nếu ngành công nghiệp cập nhật các hệ thống CNTT và cải thiện khả năng chia sẻ dữ liệu với các thành viên khác trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

New Study Says Global Ocean Cargo Industry_1

Dave Murray, người đứng đầu ban lãnh đạo tư tưởng tại BPI Network, nói: “Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh nhu cầu thiết yếu của ngành công nghiệp vận tải để cải thiện sự cộng tác và tầm nhìn thông qua việc áp dụng các quy trình và mô hình được thúc đẩy bởi công nghệ mới. Có lẽ một phần vì ngành công nghiệp này đang bận tâm và bị hạn chế bởi những thách thức kinh tế – nhưng cũng vì nhiều thành viên chỉ đơn giản là chống lại sự thay đổi – ngành công nghiệp đã quá chậm để bước vào thời đại kỹ thuật số.”

 

Theo những công ty phản hồi, có 5 lĩnh vực cần được cải thiện nhất là:

  1. Sự cộng tác giữa nhà chuyên chở và bến cảng
  2. Khả năng hiển thị (visibility) toàn bộ chuỗi cung ứng và chia sẻ thông tin
  3. Vận hành tại bến cảng
  4. Khả năng hiển thị (visibility)khả năng dự báo (predictability) lưu lượng hàng hóa, và
  5. Sự phối hợp giữa các liên minh nhà vận tải.

 

Guy Rey-Herme, Chủ tịch XVELA bình luận: “Những phát hiện của nghiên cứu này phù hợp với những gì chúng ta đang nghe đang thấy trong lĩnh vực này từ một số hãng vận tải và bến cảng lớn nhất trên thế giới. Như chúng ta đã thấy trong các ngành công nghiệp khác, khả năng hiển thị (visibility), phối hợp và hợp tác giữa các mạng lưới kinh doanh được cung cấp bởi các nền tảng điện toán đám mây (cloud platform) mang lại hiệu quả cao hơn và giá trị cho khách hàng. Mọi người trong toàn bộ mạng lưới sẽ dễ dàng đạt được các mục tiêu về hiệu năng và dịch vụ khi các hoạt động được đồng bộ hóa.”

 

*Download toàn bộ báo cáo tại ĐÂY

——

Nguồn: Supply Chain Management Review, tháng 06/2017