Geofence là gì không quan trọng bằng những gì bạn có thể làm với nó. Tuy nhiên, trước tiên chúng ta hãy định nghĩa nó trước: geofence là một ranh giới ảo xung quanh một khu vực địa lý thực. Geofencing là việc sử dụng công nghệ để thiết lập một “bán kính quan tâm” (radius of interest) với mục đích kích hoạt một cảnh báo tự động khi một thiết bị có cho phép goefence vào hoặc ra khỏi khu vực xác định đó.

Nếu định nghĩa trên vẫn còn chưa rõ lắm, bạn hãy xem xét một ứng dụng thực tế sau đây của geofence

Geofence trong thực tiễn

Giả sử một công ty đang sử dụng giải pháp theo dõi và telematics của Automile, vì vậy mỗi chiếc xe của công ty đều được trang bị hộp điện tử tự động kích hoạt GPS. Nhà quản lý đội xe có thể sử dụng phần mềm dựa trên web hoặc dựa trên ứng dụng của Automile để thiết lập hàng rào ảo cho mỗi xe, xung quanh chu vi, chẳng hạn như:

  • Trụ sở của đội xe hoặc bãi đậu xe công ty
  • Một khu vực cấm mà xe không nên đi vào trong giờ làm việc
  • Vị trí văn phòng của khách hàng hoặc khu vực làm việc

Mục tiêu của người quản lý là theo dõi chặt chẽ mỗi phương tiện và để đảm bảo rằng họ được thông báo ngay lập tức nếu, khi nào, và ở đâu một chiếc xe ra khỏi geofence. Điều này có thể báo động một vài điều: trộm cắp xe, định tuyến lại chuyến đi không dự kiến, hoặc sử dụng xe không được lệnh.

Nếu có được thông tin rằng một chiếc xe đi chệch hướng, người quản lý đội xe có thể liên lạc ngay lập tức với người lái xe, cập nhật một khách hàng, gọi cho người có thẩm quyền, v.v. Vấn đề là họ có thể hành động trước điều gì đó có (hoặc không) thể là tín hiệu của một vẫn đề đang xảy ra trong thời gian thực, trước khi quá muộn.

Giờ chính là thời điểm cho công nghệ Geofencing

Theo Insurance Information Institute (Viện bảo hiểm thông tin), vào năm 2015:

  • 758 xe cơ giới được khai báo đã bị đánh cắp ở Mỹ
  • Cứ mỗi 45 giây lại có một chiếc xe cơ giới đã bị đánh cắp ở Mỹ vào năm 2015
  • Ô tô chiếm 74.7% tổng số xe bị đánh cắp, xe tải và xe buýt chiếm 14.8%, và các phương tiện khác chiếm 10.5%

Công nghệ Geofencing, đặc biệt khi kết hợp với chức năng GPS khác (như định vị / theo dõi xe theo thời gian thực), đã cung cấp cho chủ doanh nghiệp và nhà quản lý đội xe một sự bình yên tuyệt vời trong việc bảo vệ tài sản kinh doanh. Xe hơi, chưa kể đến những người lái xe, là một trong những chi phí lớn nhất của họ – hơn nữa, họ là những nhân tố vô cùng cần thiết để cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Bất cứ thứ gì giúp bảo vệ khỏi thiệt hại hoặc tổn thất của họ đều là một sự đầu tư vào công ty.

Tính toán ROI

Hãy xem xét giá trị trong việc đảm bảo an toàn cho các phương tiện có geofence và nhận được cảnh báo khi chúng đi ra ngoài một khu vực định trước. Bạn hãy tính toán lợi ích tiềm năng liên quan đến các kịch bản sau:

  • Nếu một chiếc xe bị mất cắp, bạn có cơ hội tốt hơn để lấy lại nó – nó không phải là một mất mát.
  • Nếu một tài xế bị đi chệch hướng do xây dựng đường, chẳng hạn, bạn có thể cập nhật khách hàng về bất kỳ thay đổi nào về lịch trình và cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời.
  • Bạn có thể có những hiểu biết sâu sắc hơn về các phương tiện “đến và đi” – và bạn có thể làm lại hoặc tối ưu hoá lịch trình dịch vụ để tăng năng suất và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

=====

Ở Smartlog, giải pháp TMS của Smartlog cho phép tích hợp chức năng geofencing hỗ trợ việc tự động hoá tracking trạng thái đơn hàng, theo dõi các bất thường và ghi nhận các hoạt động một cách hiệu quả và real time. Chi tiết giải pháp vui lòng liên hệ kurtbinh@gosmartlog.com

 

 

—–

Nguồn: Smartlog trích bài “What Is A Geofence?” được đăng trên trang automile.com, tháng 02/2017