Theo phương pháp cắt tỉa Webster có nghĩa là “Giảm nhất là bằng cách loại bỏ các vấn đề thừa, loại bỏ vì thừa, cắt bỏ hoặc cắt giảm các phần để có được hình dạng tốt hơn hoặc tăng trưởng hiệu quả hơn, cắt bỏ những gì không mong muốn hoặc không cần thiết.” Mục đích của việc cắt tỉa là Tập trung các nguồn lực sẵn có cho cây ở các nhánh và chi nhánh khỏe mạnh nhằm tối đa hóa chất lượng của trái cây do cây sản sinh.

 

Một trong những ví dụ điển hình nhất về lợi nhuận của việc cắt tỉa đến từ một nơi không ngờ … Chúng tôi có một thương hiệu nhượng quyền kinh doanh tại Nhật thông qua liên doanh với một công ty con của Mitsubishi. Tôi đi đến đó một hoặc hai lần một năm để giảng dạy một chuỗi các buổi hội thảo, trao đổi với khách hàng ở đó, và kiểm tra công việc kinh doanh. Trong một chuyến đi, đối tác Nhật Bản của tôi hứa sẽ đưa tôi đến một trong những nơi tốt nhất để ăn ở Tokyo – tầng hầm của một cửa hàng bách hóa gần văn phòng của chúng tôi tại Tokyo. Tôi không hiểu cho đến khi tôi đến bộ phận sản xuất. Ông đã chỉ cho tôi một số trái cây và rau quả đẹp nhất mà tôi chưa từng thấy. Nó cũng đắt nhất trong số những cái mà tôi từng thấy. Một bó nho nhỏ là $ 14,00. Một quả dưa chuột là $ 120.00. Một quả dâu đơn là $ 5.00. Ba quả đào là $ 9,00. Tôi hỏi đối tác của mình tại sao trái cây lại quá đắt. Ông giải thích rằng khi quả đang nảy mầm trên cây trồng, nông dân nhận ra 10% hứa hẹn nhất và cắt tỉa 90% khác. Các nguồn tài nguyên đầy đủ của nhà máy sau đó được tập trung vào 10% tốt nhất của trái cây.

Trái cây quá đắt đến mức tôi không mua gì cả. Tôi chỉ có thể tưởng tượng nó có vị như thế nào cho đến khi một khách mời mời chúng tôi vào nhà để ăn món tráng miệng. Vợ tôi và hai đứa con ở cùng tôi. Chúng tôi ngồi trên sàn nhà trong phòng ăn của anh ta và anh ta tiếp tục phục vụ món mà tôi đoán là trái cây tươi trị giá 1.000 đô la. Nó thực sự là trái cây tốt nhất mà tôi từng ăn, tốt đến mức nó khiến tôi cảm thấy tôi gần như chưa bao giờ ăn trái cây trước đó.

 

Tất cả điều này có liên quan gì đến chiến lược chuỗi cung ứng? Chúng tôi gọi đó là “cắt tỉa cho lợi nhuận”. Điều mà chúng tôi thấy khi bắt đầu dự án RightChain ™ là khoảng 1/3 số SKUs có lợi nhuận, khoảng 1/3 hòa vốn, và khoảng 1/3 làm mất tiền. Có lẽ bước đầu tiên có hiệu quả nhất để phát triển một chiến lược chuỗi cung ứng là loại bỏ các SKUs không sinh lợi. Với những SKU này được loại bỏ, cùng một khoản đầu tư hàng tồn kho được phân bổ có lợi hơn cho các SKU còn lại, dự báo trở nên chính xác hơn bởi vì các tài nguyên dự báo giống nhau tập trung vào ít SKUs có khả năng dự báo tốt hơn, và kết quả là tỷ lệ thực hiện và thị phần tăng.

 

Một trong những khách hàng lớn của chúng tôi trong ngành công nghiệp thực phẩm gần đây đã lưu ý rằng trong ba năm chúng tôi làm việc với họ, sáng kiến hiệu quả nhất mà chúng tôi đã thực hiện là sáng kiến RightSKUs ™. Sáng kiến này đã giảm tổng số cơ sở SKU của họ từ 3.000 xuống còn 2.000 và trong thời gian đó tỷ suất lợi nhuận biên gộp trên hàng tồn kho, tỷ lệ thực hiện và thị phần đã tăng đáng kể.  EBIT tổng thể tăng hàng triệu.

 

Việc cắt tỉa không phải là dễ dàng. Nó rất đau đớn. Bạn có thể biết từ cuộc sống cá nhân của bạn khi bạn đã phải cắt bỏ các hoạt động nhất định hoặc cắt đứt mối quan hệ nào đó không sinh lợi hoặc thậm chí gây hại. Nó xuất hiện trong chiến lược chuỗi cung ứng khi ai đó trong bộ phận marketing và / hoặc phát triển sản phẩm phải đối mặt với thực tế SKU của họ không còn lợi nhuận. Đơn giản hóa không bao giờ dễ dàng. Nó đi ngược lại tình trạng hiện tại. Đồng thời, nó mang lại lợi nhuận và có lẽ là một trong những mẫu số chung quan trọng của các tổ chức có chuỗi cung ứng thành công.

 

Nhiều tổ chức đã khởi xướng các dự án hợp lý hóa SKU. Thật không may, nhiều trong số những dự án đã chết ngấp nghé hoặc mất đà. Phương tiện duy nhất mà chúng tôi tìm thấy để thực hiện thành công dự án cắt tỉa là làm theo phương pháp tạo điều kiện và làm cho dự án trở thành một quá trình. Chúng tôi đã phát triển một phương pháp luận chính thức cho việc hợp lý hóa SKU được gọi là RightSKUs ™. Thông qua phương pháp luận RightSKUs ™, chúng tôi phát triển các tiêu chuẩn chính thức để đánh giá giá trị của một SKU. Nhóm dự án phân công trọng lượng cho từng tiêu chí và tất cả các SKUs được xếp loại theo giá trị. Thứ hạng đó được sử dụng và cập nhật trong một quá trình đang diễn ra và chuỗi các cuộc họp RightChain ™ thể chế hoá quá trình cắt tỉa.