TIN TỨC

Meta

“DIGITAL” thực sự mang ý nghĩa gì?

Tất cả mọi người đều đang nói đến digital – kỹ thuật số, và mọi công ty đều muốn trở nên kỹ thuật số. Vậy, bước đầu tiên là bạn phải thực sự hiểu ý nghĩa của nó.

Đối với một số CEO, kỹ thuật số là về công nghệ. Đối với những người khác, kỹ thuật số là một cách mới để thu hút khách hàng. Và đối với những người khác nữa, nó đại diện cho một cách hoàn toàn mới để kinh doanh. Không có định nghĩa nào là không đúng. Nhưng những quan điểm đa dạng như thế thường đánh lừa các đội ngũ lãnh đạo bởi vì chúng phản ánh sự thiếu vắng một mối liên kết và tầm nhìn chung về nơi mà doanh nghiệp cần phải đi đến. Điều này thường dẫn đến những sáng kiến ​​nhỏ hoặc những nỗ lực sai lầm dẫn tới những cơ hội bị bỏ lỡ, hoạt động chậm chạp, hoặc những khởi đầu sai lầm.

Ngay cả khi các CEO đẩy mạnh tiến độ kỹ thuật số của họ, thì nên dừng lại để làm rõ vấn đề định nghĩa. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải có sự hiểu biết rõ ràng và thống nhất rằng chính xác kỹ thuật số nghĩa là gì đối với họ, và do đó, nó có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp của họ (để có cái nhìn sâu sắc hơn về cách các công ty có thể phát triển các chiến lược kỹ thuật số có ý nghĩa và thúc đẩy hiệu quả kinh doanh).

Tìm kiếm các định nghĩa đơn giản là điều cần làm, nhưng để trở nên có ý nghĩa và bền vững, chúng tôi tin rằng kỹ thuật số không nên được coi là một đối tượng mà nên là một cách để vận hành các đối tượng đó. Để làm cho định nghĩa này trở nên cụ thể hơn, chúng tôi đã chia nhỏ nó thành ba thuộc tính: tạo ra giá trị tại các lĩnh vực mới của thế giới kinh doanh, tạo ra giá trị trong các quy trình hiện thực hóa tầm nhìn về trải nghiệm của khách hàng và xây dựng các năng lực nền tảng hỗ trợ toàn bộ kết cấu.

Tạo ra giá trị tại các lĩnh vực mới

Trở nên kỹ thuật số đòi hỏi phải cởi mở để xem xét lại toàn bộ cách bạn làm việc và hiểu được nơi có các lĩnh vực mới có giá trị. Đối với một số công ty, nắm bắt các lĩnh vực mới có thể là về phát triển các doanh nghiệp hoàn toàn mới trong các lĩnh vực liền kề; đối với những công ty khác, nó có thể là việc xác định và đi theo các nhóm giá trị mới trong các lĩnh vực hiện có.

Mở khóa giá trị từ các lĩnh vực phát triển đang nổi lên đòi hỏi phải có cam kết để hiểu được ý nghĩa của sự phát triển trên thị trường và đánh giá xem chúng có thể tạo cơ hội hay mối đe dọa như thế nào. Ví dụ Internet vạn vật (IoT – Internet of Things) đang bắt đầu mở ra cơ hội để những người đột phá (disruptor) sử dụng mức độ chính xác dữ liệu chưa từng có để xác định những sai sót trong các chuỗi giá trị hiện có. Trong ngành công nghiệp ô tô, xe hơi kết nối với thế giới bên ngoài đã mở rộng biên giới cho lĩnh vực tự điều hướng và giải trí trong xe hơi. Trong ngành logistics, việc sử dụng các bộ cảm biến, dữ liệu khổng lồ (big data)phân tích (analytics) đã cho phép các công ty nâng cao hiệu quả hoạt động của họ.

Đồng thời, trở nên kỹ thuật số nghĩa là phải chú ý chặt chẽ đến cách các hành trình ra quyết định của khách hàng đang phát triển theo nghĩa rộng nhất. Điều đó có nghĩa là hiểu rõ cách thức hành vi và mong đợi của khách hàng đang phát triển bên trong và bên ngoài doanh nghiệp của bạn, cũng như bên ngoài ngành của bạn, điều rất quan trọng để vượt qua các xu hướng có thể mang lại hoặc hủy hoại giá trị.

Tạo ra giá trị trong các hoạt động kinh doanh cốt lõi

Phần tiếp theo của kỹ thuật số là xem xét lại cách sử dụng các tính năng mới để cải thiện cách thức khách hàng được phục vụ. Điều này căn cứ vào sự hiểu biết từng bước của hành trình mua hàng của khách hàng bất kể là kênh nào và suy nghĩ về khả năng kỹ thuật số có thể thiết kế và cung cấp trải nghiệm tốt nhất có thể như thế nào trên tất cả các bộ phận của doanh nghiệp. Ví dụ, chuỗi cung ứng là rất quan trọng để phát triển tính linh hoạt, hiệu quả và tốc độ để cung cấp đúng sản phẩm một cách hiệu quả theo cách mà khách hàng mong muốn. Cũng giống như vậy, dữ liệu và số liệu có thể tập trung vào việc cung cấp thông tin chi tiết về khách hàng mà theo đó thúc đẩy các quyết định về tiếp thị và bán hàng.

Thực sự kỹ thuật số không chỉ là nói về làm việc để cung cấp một hành trình cho khách hàng một lần mà thôi. Nó còn về việc thực hiện một sự năng động mang tính chu kỳ, nơi mà các quy trình và khả năng liên tục phát triển dựa trên đầu vào từ khách hàng, tăng cường tính liên tục của sản phẩm hoặc sự trung thành dịch vụ. Thực hiện điều này đòi hỏi một bộ kết nối gồm bốn tính năng cốt lõi:

Ra quyết định chủ động

Tính liên quan (relevance) là đơn vị tiền tệ của thời đại kỹ thuật số. Điều này đòi hỏi phải đưa ra các quyết định, dựa trên sự hiểu biết mà thông tin mang lại, cung cấp nội dung và kinh nghiệm được cá nhân hoá và có liên quan đến khách hàng. Ghi nhớ sở thích của khách hàng là một ví dụ cơ bản về khả năng này, nhưng nó cũng mở rộng để cá nhân hóa và tối ưu hóa bước tiếp theo trong hành trình của khách hàng. Các nhà cung cấp dữ liệu như ClickFox, ví dụ, đã trộn dữ liệu từ nhiều kênh vào một cái nhìn tổng hợp về những gì khách hàng đang làm và những gì sẽ xảy ra. Tại văn phòng, hoạt động phân tích (analytics) và tìm kiếm hiểu biết sâu sắc cung cấp thông tin chi tiết gần như theo thời gian thực về nhu cầu và hành vi của khách hàng, sau đó xác định loại thông điệp và đề nghị cung cấp cho khách hàng.

Tính tương tác theo ngữ cảnh

Điều này có nghĩa là phân tích cách người tiêu dùng tương tác với thương hiệu và sửa đổi các tương tác đó để cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Ví dụ: nội dung và trải nghiệm có thể thích ứng khi khách hàng chuyển từ điện thoại di động sang máy tính xách tay hoặc đánh giá thương hiệu để đưa ra quyết định mua hàng. Sự gia tăng số lượng tương tác của khách hàng tạo ra một luồng thông tin hiểu biết saau sắc cho phép các thương hiệu đưa ra quyết định tốt hơn về những gì khách hàng của họ muốn. Và sự gia tăng nhanh chóng của công nghệ đeo trên người và Internet vạn vật (IoT – Internet of Things) đại diện cho làn sóng mới nhất của các điểm tiếp xúc sẽ cho phép các công ty kết hợp trải nghiệm kỹ thuật số và vật lý nhiều hơn nữa.

Tự động hóa theo thời gian thực

Để hỗ trợ cho sự năng động mang tính chu kỳ đối với khách hàng và giúp họ hoàn thành một nhiệm vụ hiện nay đòi hỏi tự động hóa (automation) rộng rãi. Tự động hóa (automation) các tương tác của khách hàng có thể tăng số lượng các tùy chọn tự phục vụ giúp giải quyết nhanh chóng các vấn đề, cá nhân hoá các liên lạc có liên quan hơn và cung cấp các hành trình khách hàng nhất quán bất kể kênh phân phối, thời gian hoặc thiết bị. Tự động hóa chuỗi cung ứng (supply chain automation) và các quy trình kinh doanh cốt lõi có thể làm giảm chi phí nhưng cũng rất quan trọng để cung cấp cho các công ty tính linh hoạt hơn để đáp ứng và dự đoán nhu cầu của khách hàng.

Đổi mới tập trung vào hành trình của khách hàng

Phục vụ khách hàng tốt sẽ cho phép các công ty trở nên sáng tạo trong cách họ tương tác và bán cho khách hàng. Điều đó có thể bao gồm, ví dụ, mở rộng các hành trình của khách hàng hiện có sang các kinh doanh và các dịch vụ mới, giúp mở rộng mối quan hệ với khách hàng, lý tưởng cho lợi ích của cả hai bên. Những đổi mới này tạo ra nhiều tương tác, tạo ra nhiều thông tin hơn, và tăng giá trị của mối quan hệ giữa khách hàng và thương hiệu.

Xây dựng các năng lực kỹ thuật số nền tảng

Yếu tố cuối cùng của định nghĩa về kỹ thuật số là về các quy trình về mặt công nghệ và tổ chức cho phép doanh nghiệp nhanh nhạy và nhanh chóng. Nền tảng này được tạo thành từ hai yếu tố:

Lối tư duy

Trở nên kỹ thuật số là sử dụng dữ liệu để đưa ra các quyết định tốt hơn và nhanh hơn, phân chia quá trình ra quyết định cho các nhóm nhỏ hơn và phát triển nhiều cách thức lặp đi lặp lại và nhanh chóng hơn. Suy nghĩ theo cách này không nên chỉ giới hạn trong một số ít các phòng ban chức năng. Nó nên kết hợp nhiều cách thức hoạt động của các công ty, bao gồm cả việc hợp tác với các công ty bên ngoài một cách sáng tạo để mở rộng các năng lực cần thiết. Một tập hợp trí tuệ kỹ thuật số làm thể chế hóa sự hợp tác đa chức năng, làm phẳng các hệ thống phân cấp và xây dựng các môi trường để khuyến khích tạo ra các ý tưởng mới. Các biện pháp khuyến khích và chỉ số hiệu quả được phát triển để hỗ trợ sự nhanh nhẹn trong việc ra quyết định như vậy.

Kiến trúc hệ thống và dữ liệu

Kỹ thuật số trong bối cảnh CNTT tập trung vào việc tạo ra một môi trường hai phần mà trong đó chia tách các hệ thống kế thừa – hỗ trợ các chức năng quan trọng và vận hành với tốc độ chậm hơn – ra khỏi những mô hình hỗ trợ các tương tác nhanh và thường xuyên phải đối mặt với khách hàng. Một đặc điểm quan trọng của CNTT được số hóa là cam kết xây dựng các mạng kết nối thiết bị, vật thể và con người. Cách tiếp cận này được thể hiện trong mô hình phân phối liên tục, nơi mà các đội nhóm trong nhiều phòng ban chức năng (cross-functional team) tự động hoá các hệ thống và tối ưu hóa các quy trình để có thể phát hành và lặp lại trên phần mềm một cách nhanh chóng.

Và bây giờ, Kỹ thuật số chính là vấn đề về mở khóa tăng trưởng. Cách thức các công ty có thể giải thích hoặc hành động theo định nghĩa này sẽ thay đổi, nhưng có một hiểu biết rõ ràng về kỹ thuật số nghĩa là sẽ cho phép các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phát triển một tầm nhìn chung về cách nó có thể được sử dụng để nắm bắt giá trị.


Nguồn: McKinsey&Company

Leave a Reply

Your email address will not be published.