fbpx

Diễn đàn logistics Việt Nam 2020: Ứng dụng chuyển đổi số trong logistics đô thị

Chuyển đổi số trong logistics

Ngày 26-11, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn Logistics Việt Nam 2020. Đây sự kiện thường niên lớn nhất về ngành dịch vụ logistics do Bộ Công Thương chủ trì và được tổ chức từ năm 2013 tới nay.

Tại Diễn đàn Logistics Việt Nam 2020, ngoài phiên toàn thể với chủ đề “Cắt giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế”, các đại biểu còn tập trung thảo luận xung quan các nội dung như hạ tầng logistics – xu hướng và cơ hội; chuyển đổi số trong logistics. Tại diễn đàn năm nay, Ông Nguyễn Duy Hồng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Smartlog tham gia chia sẻ về chủ đề “Ứng dụng chuyển đổi số trong logistics đô thị” tại hội thảo chuyên đề: “Chuyển đổi số trong logistics”.

Và một số bài tham luận tại phiên chuyên đề còn có sự tham gia của ông Phan Trọng Lê, Trưởng Ban Nghiên cứu và Phát triển, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post). “Đẩy nhanh chuyển đổi số nhằm cắt giảm chi phí logistics”. Bài tham luận “Chuyển đổi số trong logistics cho thương mại điện tử” – Ông Nguyễn Hoàng Long, Phó Tổng Giám đốc, Tổng công ty Bưu chính Viettel (Viettel Post) Và bài tham luận “Nhận diện một số cản trở đối với chuyển đổi số trong logistics” – Ông Trương Tấn Lộc, Giám đốc Marketing, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn

Ông Nguyễn Duy Hồng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Smartlog chia sẻ về chủ đề chuyển đổi số logistics tại Việt Nam

Ông Nguyễn Duy Hồng chia sẻ về chủ đề chuyển đổi số logistics tại Việt Nam

Xu hướng chuyển đổi từ kinh doanh truyền thống sang các nền tảng số đang ngày càng trở nên phổ biến và được coi là giải pháp hữu hiệu giúp các doanh nghiệp thâm nhập và mở rộng thị trường kinh doanh, logistics trong bối cảnh Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới và cuộc cách mạng số đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu.

Ông Nguyễn Duy Hồng nhận định, hiện nay ứng dụng 4.0 trong logistics là nhu cầu của người sử dụng và nhà cung cấp. Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu 20-30 xe tải thì 2-3 năm giảm 25-30% chi phí. Việc mạnh dạn sử dụng ứng dụng công nghệ 4.0 đối với chủ hàng, chủ xe đang là nhu cầu lớn bắt đầu có nhà cung cấp chuyên môn hơn phục vụ nhu cầu. Có thể thấy, ứng dụng CNTT là hoạt động quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả dịch vụ logistics, làm giảm chi phí và nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay thì việc ứng dụng công nghệ thông tin là bước đi cần thiết và bắt kịp xu hướng.

Nhận thức của các doanh nghiệp hiện nay chủ yếu vẫn theo phong trào. Bên cạnh đó, chuyển đổi số hiện nay vẫn còn diễn ra manh mún, chưa có kiến trúc tổng thể cho một hệ thống. Lúc này thấy phần mềm này hay mua về dùng, mai thấy phần mềm khác hay lại mua nên kết quả là 2 phần mềm không “nói chuyện” được với nhau. Do đó, quy hoạch chuyển đổi số doanh nghiệp cần có sự tổng thể và cần có sự tham vấn của các đơn vị tư vấn chuyển đổi số có uy tín. – Ông Hồng chia sẻ.

Theo đánh giá của đại diện Smartlog, thị trường logistics Việt Nam chưa có cơ sở dữ liệu tất cả trong một, nên rất khó để ngành logistics trở nên thông minh. Chuyển đổi số là một quá trình đòi hỏi sự chuẩn bị toàn diện mà Việt Nam chỉ mới đang ở giai đoạn ban đầu xây dựng nền móng cho việc chuyển đổi. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt đa số là nhỏ và vừa nhưng lại có cơ hội chuyển đổi ứng dụng giải pháp công nghệ thông tin nhanh hơn so với các tập đoàn lớn, tập đoàn toàn cầu vì họ phải chuyển đổi cả bộ máy toàn cầu. Đây chính là một lợi thế cho các doanh nghiệp Việt tiếp cận và chuyển đổi.

Thấu hiểu đặc thù của thị trường logistics Việt Nam, Smartlog đã cung cấp những giải pháp logistics với chi phí được đánh giá là phù hợp với mức đầu tư của các doanh nghiệp vừa và nhỏ; đồng thời cũng triển khai những dự án POC (Proof of Concept) nhằm chứng minh tính khả thi và hiệu quả của giải pháp trước khi doanh nghiệp quyết định đầu tư chuyển đổi số. Ngoài ra, Smartlog với đội ngũ trẻ, nắm bắt xu thế và giàu nhiệt huyết, đã triển khai dịch vụ cung cấp nhân sự vận hành theo mô hình BOT (xây dựng, vận hành, và chuyển giao) trong một số dự án, để đảm bảo cho công cuộc chuyển đổi số của khách hàng có thể diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Hình ảnh chụp lưu niệm kết thúc hội thảo chuyên đề 2 – diễn đàn logistics Việt Nam 2020

Mục tiêu mà Smartlog hướng tới là đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam xây dựng mạng lưới logistics trở thành một hệ sinh thái. Giúp các doanh nghiệp có thể chia sẻ, tối ưu hóa nguồn lực cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh. Smartlog không ngừng đổi mới về công nghệ và giải pháp để doanh nghiệp Việt Nam có thể cạnh tranh ở tầm khu vực, trước nhất là ngay tại “sân nhà” Việt Nam”.

Phần Video chia sẻ của ông Nguyễn Duy Hồng:

Tải miễn phí: Tài liệu diễn đàn logistics Việt Nam 2020 (File Drive)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272