Vào năm 2014, Google đã đưa ra cách tiếp cận mới về sự đa dạng của nhà cung cấp, được thiết kế để mang lại giá trị kinh tế cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa hay phù hợp với văn hoá nhanh nhạy đặc thù của Google.

 

Khi các nhân viên của Google quyết định mua một sản phẩm hoặc dịch vụ – từ một chiếc bàn đến các sản phẩm ăn uống đến các linh kiện điện tử – họ có thể làm việc với các nhà cung cấp họ đã biết hoặc khám phá các nhà cung cấp mới từ chức năng tìm kiếm của Google. Hoặc “Googlers”, các nhân viên của Google tự gọi mình, cũng có thể chuyển sang loại công cụ mà công ty đã phát triển để tìm các doanh nghiệp nhỏ.

Được định nghĩa là các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ với doanh thu hàng năm từ 15 triệu USD trở xuống và có ít hơn 50 nhân viên làm việc toàn thời gian, đây là các loại hình doanh nghiệp thường có dịch vụ chuyên biệt hoặc sản phẩm có tính sáng tạo dễ dàng thay đổi thích nghi với thị trường, nhưng có lẽ không bao giờ có thể gây chú ý được với một công ty hàng đầu về công nghệ toàn cầu vì quy mô quá nhỏ của họ.

 

Tuy nhiên, là một công ty luôn nhấn mạnh đến sự đổi mới liên tục, Google đã có một mối quan tâm đặc biệt trong việc làm việc với các nhà cung cấp nhỏ và duy nhất. Và mặc dù Google là một doanh nghiệp tập trung vào công nghệ phát triển nhiều sản phẩm mới một cách tự lực, nhưng giống như các tập đoàn lớn khác, nó cũng thuê ngoài các dịch vụ và sản phẩm mà nếu tự thực hiện sẽ không tốt bằng, như thực phẩm và vận tải.

 

Và sau đây là chiến lược đằng sau chương trình “Đa dạng hóa nhà cung cấp nhỏ của Google (Google’s Small Business Supplier Diversity), được ra mắt vào tháng 11 năm 2014, Google lần đầu tiên xâm nhập vào sự đa dạng của nhà cung cấp nhằm:

 

 1. Kết nối nhiều nhân viên của Google với các nhà cung cấp nhỏ đa dạng
 2. Kết nối những doanh nghiệp đa dạng này với các cơ hội có trong Google
 3. Giúp các nhà cung cấp phát triển trên web và cải thiện kỹ năng kinh doanh của họ, và cuối cùng
 4. Thúc đẩy đổi mới ở cấp độ chuỗi cung ứng.

Cách tiếp cận của Google về sự đa dạng của nhà cung cấp khác với các chương trình điển hình khác ở chỗ nó không đòi hỏi phải có giấy chứng nhận đối với các doanh nghiệp thuộc sở hữu của phụ nữ hoặc các doanh nghiệp thuộc sở hữu của dân tộc thiểu số, đó là lấy ví dụ 2 loại phổ biến. Quy trình đăng ký được thiết kế đơn giản và toàn diện. Bằng cách không hạn chế sự tham gia vào các doanh nghiệp nhỏ được chứng nhận, Google có thể làm việc với nhiều doanh nghiệp đa dạng hơn. Nó được xây dựng để có thể truy cập và hữu ích một cách toàn cầu, giống như các sản phẩm của Google. Đơn đăng ký khuyến khích tất cả các doanh nghiệp thuộc sở hữu của dân tộc thiểu số, do phụ nữ sở hữu, thuộc sở hữu của LGBT, thuộc sở hữu của người tàn tật, thuộc sở hữu của cựu chiến binh, miễn là chúng phù hợp với các tiêu chí khác.

 

Chương trình cũng mang tính thích ứng và tiến hóa dần, một cách tiếp cận phù hợp với một công ty sống theo phương châm “Launch and Iterate”, có nghĩa là luôn có chỗ để điều chỉnh và tinh chỉnh một ứng dụng hoặc dịch vụ sau khi nó đã được tung ra.

 

Bài báo mà Smartlog giới thiệu dưới đây được đồng tác giả từ hai giám đốc điều hành của Google, những người đã làm việc cho dự án và là một giáo sư quản lý và tư vấn về sự đa dạng của nhà cung cấp từ Tuck School of Management của trường Dartmouth College, là câu chuyện về cách Google mang lại sự đa dạng nhà cung cấp theo phong cách rất “Googley” (tính từ mà Google sử dụng để mô tả phẩm chất sáng tạo chung của công ty).

 

Bối cảnh trước khi chương trình ra đời

Có một lý do lớn khiến cho sự đa dạng nhà cung cấp tại Google rất khách biệt: Mua sắm diễn ra khác hẳn, đặc biệt là so với các công ty có quy mô tương tự khác. Ví dụ, không có phòng mua sắm chính thức. Nhóm Procure to Pay (P2P) của Google sở hữu và duy trì các quy trình và hệ thống mua sắm nhưng đội mua sắm tự họ không thực sự đưa ra quyết định mua hàng. Thay vào đó, tất cả 65.000 nhân viên của Google đều được quyền quyết định mua hàng của riêng mình dựa trên nhu cầu cụ thể của họ. Cách tiếp cận mở này, cùng với sự khích lệ để làm ăn với nhiều nhà cung cấp, giúp đảm bảo rằng các sáng kiến được phát triển bên ngoài của Google có thể được chú ý, được xem xét và trở thành yếu tố trong đề xuất giá trị của Google – một nhà tích hợp công nghệ cũng như nhà cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số tiên tiến.

Nhưng làm thế nào một nhân viên của Google có thể tìm hiểu và tiếp cận được nhiều nhà cung cấp? Theo Adrianna Samaniego, Giám đốc chương trình toàn cầu cấp cao của chương trình “Đa dạng hóa nhà cung cấp nhỏ của Google”và là đồng tác giả của bài báo này, câu hỏi đó là một trong những chất xúc tác cho chương trình đa dạng các nhà cung cấp nhỏ vào năm 2012. Vào thời điểm đó, Google đang làm việc với sáng kiến “tương tác với doanh nghiệp” (business inclusion) nhằm vào khách hàng của nó – nói cách khác, những nỗ lực giúp nâng cao sân chơi cho các doanh nghiệp và cá nhân mà không cần tiếp cận công nghệ ngang bằng. Samaniego nhớ lại: “Ban đầu, chúng tôi đã nhìn vào sự đa dạng của cơ sở khách hàng và sự đa dạng của lực lượng lao động, chứ không phải sự đa dạng của chuỗi cung ứng. Chúng tôi nhận ra rằng nếu chúng tôi muốn các doanh nghiệp nhỏ và đa dạng như khách hàng, chúng tôi cũng nên muốn họ trở thành nhà cung cấp. Chúng tôi muốn rộng mở cho các cơ hội kinh doanh và đem lại giá trị kinh tế.”

 

Vào thời điểm đó, Google được xem là một “hộp đen” đối với các nhà cung cấp nhỏ và đa dạng – được cho là bí ẩn hoặc thậm chí không thể tiếp cận. Tương tự như vậy, các nhà cung cấp nhỏ và đa dạng cũng không dễ tiếp cận được đối với nhân viên của Google. Không có quá trình lựa chọn nhà cung cấp chính thức, các nhân viên của Google thường biết các nhà cung cấp bằng miệng hoặc từ các đồng nghiệp. Để được liệt kê trên trang web nhà cung cấp nội bộ của Google đòi hỏi nhà cung cấp phải có một liên hệ bên trong công ty trước đó. Tìm kiếm mối liên hệ như vậy đó đòi hỏi sự nhẫn nại và kiên trì. Samaniego nói: “Một doanh nghiệp nhỏ đã dành hai năm rưỡi để dò hỏi xung quanh khu vực trạm dừng xe buýt của chúng tôi để tìm đúng người họ cần nói chuyện trước khi họ tìm được đúng người đó. Rõ ràng, không phải tất cả các công ty sẽ có thời gian hoặc kiên trì để tìm một liên lạc trong một công ty để phổ biến dịch vụ của họ.

 

Năm đó, Chris Genteel, Giám đốc “Tương tác với doanh nghiệp” tại Google, đã tham dự hội nghị của Hội đồng Phát triển Nhà cung cấp nhỏ Quốc gia (NMSDC) để tìm hiểu thêm. Làm việc tại trụ sở Ann Arbor, Mich., Genteel là một Googler trong thời gian dài, người trước đây từng làm việc với Phòng mật mã của Hoa Kỳ (U.S. Black Chambers). Ý tưởng gặt hái được từ hội nghị NMSDC là Google nên cam kết đa dạng hóa nhà cung cấp để mang lại giá trị kinh tế có thể đo lường được cho các cộng đồng kinh tế mà hiện đang không hiện diện trực tuyến.

Samaniego, cùng với Genteel và Adam Gardner, một nhà quản lý chương trình web của Google, mỗi người bắt đầu dành 20% thời làm việc của mình hàng tuần để phát triển chương trình. Đây là một thực tế phổ biến ở Google, khuyến khích nhân viên dành phần thời gian của mình cho các dự án yêu thích, chính sách mà đã dẫn đến một số đổi mới nổi tiếng nhất của Google, bao gồm Gmail.

Google Innovative Approach to Supplier Diversity_hinh

 

Thiết kế sự đa dạng

Genteel, Samaniego và Gardner dành năm 2013 để thiết kế chương trình. Mục tiêu của Genteel là “xây dựng một chương trình có ý nghĩa và không chỉ mang tính tượng trưng”.  Samaniego nói: “Googliness là cốt lõi của nền văn hoá của chúng tôi. Nhiều thành công của chúng tôi là kết quả của các đội nhóm đổi mới có quyền tự chủ để đi ra ngoài và tìm kiếm các nhà cung cấp hơn là làm việc từ một danh sách. Điều đó phù hợp với văn hóa của chúng ta, chứ không phải các hạn ngạch và quá trình chứng nhận.”

 

Dữ liệu cũng là điều cốt lõi của nền văn hoá của Google vì nó tạo ra sự sáng tạo trong thực tiễn – cũng như xác định các kết quả đo lường. Để xây dựng một trường hợp kinh doanh cho sự đa dạng của nhà cung cấp, Genteel, Samaniego, Gardner và các đồng nghiệp của họ đã thu thập được nhiều dữ liệu nhất có thể về tình trạng hiện tại của cơ sở cung ứng của Google cũng như số lượng các doanh nghiệp của người Mỹ gốc Phi, Latin và các doanh nghiệp thuộc sở hữu của người thiểu số khác tại Hoa Kỳ. Sau đó, họ đã gắn kết nó vào tác động mà Google có thể tạo ra trong lĩnh vực này, dựa trên số tiền chi tiêu mỗi năm.

 

Nhóm nghiên cứu đã dành 5 tháng đầu tiên của năm 2013 để khám phá những nhân tố tạo nên một chương trình đa dạng nhà cung cấp tốt nhất. Họ đã ghi nhận lại những gì các công ty khác cùng ngành của Google đang làm (họ đã khám phá được rằng ngoài Intel và Dell ra, rất ít các công ty khác có chương trình như vậy); các quy trình chứng nhận hoạt động như thế nào tại các tổ chức như NMSDC và Hội đồng nữ doanh nhân toàn quốc (WBENC); và cuối cùng, những gì đã xảy ra ở cấp chính phủ.

 

Google cũng đã liên hệ với cộng đồng doanh nghiệp trên khắp Hoa Kỳ để nghe những doanh nghiệp nhỏ đa dạng cần gì và muốn gì. Và họ đã thu được nhiều thông tin quan trọng. Một là các nhà cung cấp không muốn tốn nhiều giờ để hoàn thành các ứng dụng, cập nhật giấy chứng nhận hoặc khai thác thông qua các cổng thông tin phức tạp; mà họ chỉ đơn giản muốn có một chỗ đứng trong danh sách. Thứ hai, nhiều nhà cung cấp không chắc chắn liệu đầu tư vào sự hiện diện web như một công cụ tiếp thị sẽ mang lại lợi nhuận hay không, nhưng họ muốn phát triển kỹ năng kỹ thuật số của họ bởi vì họ muốn có cơ hội công bằng để tham gia vào nền kinh tế trực tuyến hiện nay. Nhiều công ty đã không biết bắt đầu từ đâu. Phản hồi này trực tiếp ảnh hưởng đến cách mà đội ngũ Google thiết kế chương trình và đặt ra các mục tiêu của nó.

 

Mặc dù các thành viên chủ chốt của nhóm này có trụ sở ở các vùng khác nhau của Hoa Kỳ (Genteel ở Ann Arbor, Michigan, Gardner ở Seattle và Samaniego ở Mountain View, Calif.), Họ đã tổ chức nhiều buổi hội thảo dài, phác hoạ ý tưởng của họ về chương trình mới với các điểm đánh dấu có thể xóa được trên bảng trắng khổng lồ trong các buổi hội nghị qua video.

Đến tháng 5 năm 2013 họ đã phát triển được một lộ trình. Và đến tháng bảy, họ đã xác định các yếu tố của chương trình:

 

 • Thay vì các doanh nghiệp nhỏ được chứng nhận, chương trình của Google sẽ tập trung vào các doanh nghiệp nhỏ sử dụng định nghĩa của EU là các doanh nghiệp có 15 triệu USD doanh thu và 50 nhân viên làm việc toàn thời gian.
 • Sự đơn giản là trên hết: họ cần một chương trình và một công cụ công nghệ, hoặc cổng thông tin, mà các nhà cung cấp và nhân viên Google cũng dễ sử dụng.
 • Truyền thông và quan hệ đối tác là rất quan trọng nếu Google và các nhà cung cấp đa dạng ký kết với nhau. Ví dụ, các nhà cung cấp phàn nàn rằng họ thường nhập dữ liệu vào các cổng trực tuyến và sau đó không bao giờ nghe phản hồi gì cả. Google đã hứa trả lời trong vòng hai tuần sau khi nhận được thông tin của nhà cung cấp; Liệu có bất kỳ tài liệu nào, chẳng hạn như thông tin thuế, bị thiếu hay sai; v.v
 • Cung cấp giá trị và lợi ích rõ ràng khi tham gia, ngoài tiềm năng kinh doanh, chẳng hạn như giảm giá AdWords, thanh toán nhanh hơn cho các nhà cung cấp nào tham gia và cuối cùng là một chương trình đào tạo để nâng cao kỹ năng kinh doanh của các nhà cung cấp nhỏ.
 • Cuối cùng, Google đã thành lập một ủy ban cố vấn để có thể đưa ra hướng dẫn. Các thành viên nhận được mô tả một trang về chương trình và tác động tiềm ẩn của nó bởi vì nhóm đã nhận ra rằng họ đang tạo ra một cái gì đó khác với các chuẩn mực thông thường của ngành.

Trong khi Samaniego giám sát các nỗ lực tiếp thị, Adam Gardner tập trung phát triển công nghệ đằng sau sáng kiến này. Ngoài ra, nhóm hoạt động tài chính đã ký kết để giúp kết nối thêm nhân viên của Google với các nhà cung cấp nhỏ, đa dạng và nhóm đã đặt mục tiêu thiết kế các lợi ích của chương trình sao cho có thể giúp huy động người tham gia chương trình trên web.

Phản hồi sớm từ những người đánh giá đầu tiên rất tích cực. Samaniego nói: “Người ta nói với chúng tôi rằng họ không ngạc nhiên khi Google làm việc này, rằng chúng tôi đã xây dựng sự liên kết với văn hoá của chúng tôi và điều này đặc biệt có ý nghĩa bởi vì đó là từ quan điểm bên ngoài.”

 

Go live

Chương trình “Đa dạng hóa nhà cung cấp nhỏ của Google” được chính thức ra mắt vào tháng 11 năm 2014 tại Orlando, Fla tại hội nghị hàng năm của NMSDC. Để chuẩn bị cho hoạt động trực tuyến, Google đã tiến hành thí điểm nhỏ ở Texas với Phòng Thương mại Greater Austin của Tây Ban Nha và Hội đồng Phát triển Nhà cung cấp Các Tiểu Vương Quốc Dallas / Fort Worth. Cả hai tổ chức đã gửi một email để mời một tập hợp con các thành viên của họ đăng ký vào chương trình và kiểm tra kỹ lưỡng cổng thông tin để đảm bảo rằng nó sẽ đứng vững với bất kỳ tốc độ lưu thông nào. Google cũng đã tạo bộ đối tác khởi động (launch kit) và sự hiện diện của mạng xã hội để thúc đẩy nhận diện thương hiệu. Họ cũng đã đến các tổ chức khu vực và quốc gia như NMSDC, WBENC và Phòng Thương mại quốc gia của những người đồng tính (National Gay & Lesbian Chamber of Commerce – NGLCC) để các thành viên họ biết rằng Google sẽ tham dự.

 

Mặc dù con số cụ thể đã không được công bố, nhưng Samaniego đã miêu tả sự kiện này là “bữa tiệc sắp tới của chúng tôi cho ngành công nghiệp”. Về mặt nội bộ, nó được xem là thành công, được đo lường qua số lượng đăng ký gia nhập cho chương trình Supplier Diversity được thu thập tại sự kiện đó, cũng như độ phủ của sự kiện qua báo chí và các phương tiện truyền thông xã hội.

 

Trong năm sau đó, nhóm Google đã tiếp tục thúc đẩy nhận diện và số lượng đăng ký thông qua cộng tác và tham gia các sự kiện thể thao. Ví dụ, vào năm 2015, nhóm Supplier Diversity đã tham dự khoảng 20 sự kiện với 12 đối tác trên 20 bang và thành phố, bởi vì các nhà cung cấp muốn thấy một người nào đó từ Google tại một sự kiện. Họ cũng tổ chức các hội thảo qua mạng trực tuyến để cung cấp nhiều quyền truy cập thông tin đến nhiều nhà cung cấp hơn, những người không thể tham dự các sự kiện này. Nhóm Supplier Diversity đã thực hiện các nỗ lực tiếp thị và giáo dục tương tự một cách nội bộ với của các nhân viên Google. Điều quan trọng nhất là Google phải có hiện diện (về mặt con người) trong cộng đồng để được nghe trực tiếp từ các thành viên cộng đồng và xây dựng lòng tin của họ.

Launch and Iterate

Một trong những điểm nổi bật của Googliness là Launch and Iterate -nghĩa là, tung ra một chương trình và sau đó đánh giá lại và tinh chỉnh để thực hiện cải tiến. Điều tương tự như vậy cũng được áp dụng đối với chương trình Supplier Diversity (Đa dạng hóa nhà cung cấp).

 

Khi một bài đánh giá năm 2015 với các nhân viên của Google cho thấy nhiều nhân viên tìm kiếm trên web công cộng các nhà cung cấp để đáp ứng nhu cầu trong hoạt động của họ, nhóm Supplier Diversity đã quyết định xây dựng một công cụ nội bộ để làm điều này dễ dàng hơn. Nhân viên của Google muốn có một hệ thống trong đó chứa các nhà cung cấp mà Google đã được chấp thuận và đã giao dihcj với Google trước đó. Nhóm cũng muốn đảm bảo rằng các nhà cung cấp nhỏ và thuộc sở hữu đa dạng là một phần của những kết quả tìm kiếm này nhằm tạo cho họ một cơ hội được xem xét công bằng. Dự án do Gardner đứng đầu, được gọi là Pivot.

Kết quả có được chính là sự kết hợp của công cụ tìm kiếm và xếp hạng nhà cung cấp thỏa mãn các mục tiêu chính sau đây:

 • Cung cấp cho nhân viên của Google khả năng “đánh giá” các tương tác với nhà cung cấp và do đó thu thập thông tin tốt hơn về các nhà cung cấp tốt nhất cho các nhân viên khác của Google ở quy mô lớn, do đó cung cấp dữ liệu có giá trị để giúp nhân viên ra quyết định về việc thuê một nhà cung cấp nhất định;
 • Cung cấp cơ hội cho những người tham gia chương trình “Đa dạng hóa nhà cung cấp nhỏ của Google” bằng cách đưa họ vào kết quả tìm kiếm mặc dù họ chưa làm việc với nhân viên của Google. Mỗi nhà cung cấp trong chương trình được gắn với một biểu tượng duy nhất xác định nó như là một thành viên trong chương trình đa dạng các nhà cung cấp doanh nghiệp nhỏ; Và
 • Kết nối nhân viên của Google với các nhà cung cấp, những người có thể cung cấp sản phẩm và dịch vụ nhanh hơn, dễ dàng và trực tiếp hơn là chỉ một nhà cung cấp ngẫu nhiên được tìm thấy trên web mà không có tham khảo rõ ràng về danh tiếng hoặc xét xem văn hoá của họ có phù hợp với văn hoá của Google hay không.

Công cụ Pivot được khởi chạy vào tháng 7 năm 2015 và nhóm chương trình đang theo dõi cách nhân viên của Google đang sử dụng công cụ này. Quan tâm hàng đầu chính là số lượng tìm kiếm bao gồm người tham gia chương trình và nhân viên của Google tiếp cận với người tham gia chương trình bằng cách sử dụng công cụ. Quan tâm tiếp theo là liệu sự tương tác đó có dẫn đến mua hàng hay không. Bởi vì mục tiêu chương trình cốt lõi là kết nối nhân viên của Google với người tham gia, nhà cung cấp sở hữu quy trình từ điểm kết nối đến khi bán hàng.

 

Chương trình phát triển nhà cung cấp sáng tạo của Google

Sự đa dạng nhà cung cấp là bước đầu tiên quan trọng trong việc phát triển chương trình “Đa dạng hóa nhà cung cấp nhỏ của Google”. Bước thứ hai là một chương trình phát triển kỹ năng sáng tạo. Để thực hiện điều này, Google đã bắt đầu cộng tác với Tuck School of Business tại trường Dartmouth College vào năm 2015.

 

Sự hợp tác này được dẫn dắt bởi giáo sư Alva Taylor, giám đốc khoa của Trung tâm Glassmeyer / McNamee về Chiến lược kỹ thuật số (Glassmeyer/McNamee Center for Digital Strategies) của trường, và dựa trên năng lực đặc biệt của cả hai tổ chức. Trung tâm theo dõi các năng lực kỹ thuật số mới nổi và cách áp dụng chúngđể giải quyết các thách thức kinh doanh theo cách tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Đó chính là những gì các doanh nghiệp nhỏ và đa dạng đang cần để trở thành những thành viên có giá trị trong các chuỗi cung ứng.

 

Chương trình ba ngày bao gồm xây dựng chiến lược kỹ thuật số và marketing doanh nghiệp trực tuyến đến quản lý một cộng đồng kỹ thuật số. Các chủ đề bao gồm thiết kế Website, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và các mô hình kinh doanh kỹ thuật số thành công và các phiên tăng cường về thuật phân tích (analytics). Các phiên do các nhân viên của Google và các giảng viên của Tuck School of Business hướng dẫn, tùy thuộc ai có chuyên môn cao trong một lĩnh vực cụ thể.

 

Đến nay, chương trình đã tổ chức bốn lớp tốt nghiệp kể từ khi ra mắt vào năm 2015, với sự tham gia của hơn 200 doanh nhân. Trong số các kết quả, có:

 • Tất cả những người trả lời khảo sát nhận thấy chương trình có giá trị đối với sự tăng trưởng và phát triển kinh doanh của họ;
 • Tất cả đều đã đưa việc triển khai hoặc tạo ra một chiến lược kỹ thuật số vào trong “top 3 điều” họ sẽ thay đổi khi họ trở lại văn phòng;
 • Niềm tin rằng một chiến lược kỹ thuật số nhằm đạt được tiềm năng kinh doanh tối đa đã tăng từ 17% trước khi tham gia chương trình lên 88% sau chương trình; và
 • 125 trong số những người tham gia chương trình đa dạng nhà cung cấp nhận được học bổng từ Google cho đến nay. Cả Tuck và Google đều coi chương trình là một thành công.

Chương trình Đa dạng nhà cung cấp hiện nay

Chương trình “Đa dạng hóa nhà cung cấp nhỏ của Google” hiện đã được hơn hai năm. Các nhà cung cấp thành công không chỉ thu được lợi ích từ việc kinh doanh với Google mà còn tăng trưởng nhờ các công cụ và đào tạo được cung cấp thông qua chương trình.

 

Lấy hai ví dụ:

 • Andre Leftwich, CEO của Every Merchant, nhà cung cấp chiến lược và marketing kỹ thuật số, đã sử dụng Google Maps để tạo ra các công cụ ảo 360 độ cho các doanh nghiệp địa phương sau khi tham gia chương trình Tuck. Ông nói: “Chúng tôi đã tăng trưởng hơn 100%. Điều này có được là trực triếp nhờ vào các dự án mà chúng tôi đã có với Google và các công cụ mà họ đã cung cấp cho chúng tôi để giúp đỡ các công ty mà chúng tôi phục vụ.”
 • Matthew Moses, chủ sở hữu của Tập đoàn Truyền thông Shalimar, nhà cung cấp quần áo doanh nghiệp, đã bắt đầu làm việc với Google một vài năm trước để thiết kế một chiếc áo cho Black History Month và hiện nay một vài dự án cho người khổng lồ công nghệ này mỗi tháng. Qua sự tham gia của mình vào chương trình “Đa dạng hóa nhà cung cấp của Google”, Moses đã tận dụng lợi ích từ chương trình Digital Excellence do Google và Tuck cung cấp. Moses cho biết: “Điều chủ yếu tôi nhận được từ khóa học kéo dài ba ngày này là ngay cả một doanh nghiệp nhỏ, tôi vẫn có thể cạnh tranh với các công ty lớn nhất nếu tôi có một chiến lược kỹ thuật số vững chắc”.

Các tập đoàn lớn hiện có chuỗi cung ứng tinh vi được hỗ trợ bởi kỹ thuật số. vậy nên các nhà cung cấp nhỏ cũng cần trở nên tinh vi như thế nếu họ muốn giao tiếp thành công với các chuỗi giá trị doanh nghiệp. Chương trình sáng tạo này cho thấy các nhà cung cấp nhỏ và đa dạng có thể được dạy để bắt kịp và thể hiện mình là những người có năng lực tham gia vào chuỗi giá trị hiện tại và trong tương lai. Tuy nhiên, Google vẫn tiếp tục tìm cách để thực hiện “Launch and Iterate” (khởi chạy và lặp lại) để tiếp tục cải thiện và phát triển chương trình.

 

Samaniego nói: “Bây giờ chúng ta muốn đầu tư nhiều hơn vào giáo dục. Chúng tôi đang đào sâu vào dữ liệu của chúng tôi để hiểu được chúng tôi đang ở đâu so với các thước đo thành công của mình. Và chúng tôi đang tập trung vào cộng đồng các nhà cung cấp khác nhau để khám phá những lĩnh vực mà chúng ta có thể cải thiện.

Với mục đích đó, nhóm đã phát động chương trình tại Ireland vào tháng 3 năm 2017 và dự định sẽ ra mắt ở năm địa điểm khác trên toàn cầu trong năm nay. Samaniego nói thêm: “Google và công ty mẹ Alphabet của chúng tôi hiện đang mở rộng sang hầu hết các lĩnh vực mà bạn có thể nghĩ tới”. Ông Samaniego nói thêm, đề cập đến sự mở rộng của công ty vào phần cứng, ô tô tự lái, sức khoẻ, mua sắm và những thứ khác: “Để tiếp tục sáng tạo, chuỗi cung ứng của chúng tôi cần phải đa dạng.”

 

——

Nguồn: Supply Chain Management Review