fbpx

Công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) trong logistics (Phần 2)

Sau nhiều thực tiễn tốt nhất được xác định trong bốn nhóm được trình bày ở phần trước, bây giờ chúng ta sẽ xem xét các tác động của thực tế tảo tăng cường – AR trong ngành logistics. Thực tế ảo tăng cường – AR hiện đang trong giai đoạn áp dụng mạnh mẽ trong logistics và nó có thể mang lại những lợi ích đáng kể.

Ví dụ, thực tế tảo tăng cường – AR có thể cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ logistics truy cập nhanh vào các thông tin dự đoán mọi lúc mọi nơi. Điều này rất quan trọng cho việc lập kế hoạch và vận hành các tác vụ một cách chính xác như giao hàng và tối ưu hóa tải và có ý nghĩa quan trọng đối với việc cung cấp mức độ dịch vụ khách hàng cao hơn.
Dưới đây là 4 trường hợp sử dụng trong logistics được DHL Trend report đưa ra và được sắp xếp theo các loại sau:
• Vận hành kho
• Tối ưu hóa vận tải
• Giao hàng chặng cuối
• Các dịch vụ giá trị gia tăng nâng cao

1. Vận hành kho

Thực tế tảo tăng cường – AR cho đến nay cho thấy nhiều hứa hẹn cho logistics trong vận hành kho. Các hoạt động này được ước tính chiếm khoảng 20% tổng chi phí logistics, và nhiệm vụ chọn hàng (picking) chiếm từ 55% đến 65% tổng chi phí vận hành kho. Điều này chỉ ra rằng Thực tế tảo tăng cường – AR có tiềm năng làm giảm đáng kể chi phí bằng cách cải thiện quá trình chọn hàng. Nó cũng có thể giúp cho việc đào tạo nhân viên kho mới và tạm thời, và việc lên kế hoạch kho.

Augmented reality in logistics_DHL white paper_Phan 2_hinh 1
Chọn hàng dựa trên thị giác (Pick-by-vision): một cách chọn tối ưu hóa

Trong logistics, các giải pháp thực tế tảo tăng cường – AR rõ ràng nhất là các hệ thống tối ưu hóa quá trình chọn hàng (picking). Đại đa số các nhà kho ở các nước phát triển vẫn sử dụng phương pháp chọn thủ công trên giấy. Nhưng bất kỳ phương pháp dựa trên giấy nào cũng chậm chạp và dễ bị lỗi. Hơn nữa, việc chọn hàng thường do các công nhân tạm thời thực hiện, những người thường đòi hỏi đào tạo tốn kém để đảm bảo họ có thể chọn hàng hiệu quả và không có lỗi.
Hệ thống của Knapp, SAP và Ubimax hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và bao gồm các hệ thống AR di động như Màn hình hiển thị đeo qua đầu (HMD), máy ảnh, máy tính xách tay và các gói pin cung cấp đủ năng lượng cho ít nhất một ca làm việc. Phần mềm chọn hàng dựa trên thị giác cung cấp khả năng nhận diện đối tượng trong thời gian thực, đọc mã vạch, điều hướng trong kho và tích hợp thông tin với Hệ thống Quản lý Kho hàng (Warehouse Management System – WMS). Một lợi ích quan trọng của việc chọn hàng dựa trên thị giác là nó cung cấp sự trợ giúp kỹ thuật số trực quan không cần dùng tay cho người lao động trong quá trình vận hành chọn hàng thủ công.
Thử nghiệm thực tế của các hệ thống AR đã chứng minh chúng mang lại sự cải tiến đáng kể trong năng suất vận hành kho. Ví dụ, việc xác nhận chọn hàng liên tục có thể làm giảm sai sót tới 40%. Mặc dù tỷ lệ lỗi của cách chọn hàng sử dụng giấy được các chuyên gia ước tính rất thấp, tỷ lệ là 0,35% – nhưng mỗi lỗi tốt nhất phải được ngăn chặn bởi vì nó thường dẫn đến chi phí theo khắc phục cao sau đó.

Augmented reality in logistics_DHL white paper_Phan 2_hinh 2
Lập kế hoạch kho hàng

Thực tế tảo tăng cường – AR cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình lập kế hoạch kho. Kho hàng ngày nay không chỉ được sử dụng làm kho chứa và trung tâm phân phối; mà nó ngày càng phục vụ nhiều dịch vụ giá trị gia tăng, từ lắp ráp sản phẩm đến dán nhãn sản phẩm, đóng gói lại và sửa chữa.
Điều này có nghĩa là các trung tâm phải được thiết kế lại để đáp ứng các dịch vụ mới này. Thực tế tảo tăng cường – AR có thể được sử dụng để hình dung bất kỳ sắp xếp lại nào theo quy mô đầy đủ, giúp bạn đặt các đại diện kỹ thuật số có thể tương tác được của những sửa đổi dự định trong tương lai vào trong môi trường kho hiện tại. Các nhà lập kế hoạch có thể kiểm tra xem các phép đo của một sửa đổi theo kế hoạch có phù hợp hay không và lập mô hình quy trình làm việc mới. Trong tương lai, điều này có thể cho phép một kho thực tế được sử dụng như là nơi kiểm tra tính khả thi của các kế hoạch vận hành kho.

2. Tối ưu hóa vận tải

Trong thập kỷ qua, việc sử dụng các công nghệ thông tin tiên tiến của các nhà cung cấp dịch vụ logistics đã cải thiện đáng kể hiệu quả, độ tin cậy và an toàn của vận tải hàng hóa. Thực tế tảo tăng cường – AR có khả năng tiếp tục tối ưu hóa vận tải hàng hóa trong các lĩnh vực như kiểm tra sự hoàn tất, thương mại quốc tế, điều hướng cho tài xế và tải hàng.

Kiểm tra sự hoàn tất

Augmented reality in logistics_DHL white paper_Phan 2_hinh 3
Kiểm tra sự hoàn tất

Thực tế tảo tăng cường – AR có thể đạt được hiệu quả hơn trong pick-up. Một người đến lấy hàng được trang bị AR có thể nhanh chóng lướt qua tải để kiểm tra xem nó đã hoàn thành hay chưa. Hiện tại, việc này đòi hỏi đếm một cách thủ công hoặc quét mã vạch với một thiết bị cầm tay tốn nhiều thời gian. Trong tương lai, thiết bị AR đeo được trên người có thể kết hợp các máy quét và cảm biến độ sâu 3D để xác định số pallet hoặc bưu kiện đơn lẻ (bằng cách quét các dấu hiệu cụ thể trên từng kiện hàng) hoặc khối lượng của chúng (sử dụng các thiết bị đo lường). Đo lường này được so sánh với các giá trị được xác định trước và kết quả – hy vọng sẽ khớp với nhau – sẽ được hiển thị cho người đến lấy hàng. Hệ thống AR này cũng có thể quét các mục để phát hiện bất kỳ hư hỏng hoặc lỗi nào.

Thương mại quốc tế

Augmented reality in logistics_DHL white paper_Phan 2_hinh 4
Thương mại quốc tế

Với nhiều khu vực trên thế giới đang sẵn sàng phát triển kinh tế, dòng chảy vận chuyển đến và từ các thị trường mới nổi đang gia tăng đáng kể. Điều này thể hiện một cơ hội lớn cho các nhà cung cấp dịch vụ logistics nhưng nó cũng làm tăng tính phức tạp vì có sự khác biệt đáng kể về các quy định và yêu cầu thương mại trên toàn thế giới.
Thực tế tảo tăng cường – AR dường như có giá trị đối với các nhà cung cấp các dịch vụ thương mại toàn cầu. Trước khi vận chuyển, một hệ thống AR có thể hỗ trợ đảm bảo lô hàng phù hợp với các quy định xuất nhập khẩu liên quan, hoặc các tài liệu thương mại đã được hoàn thành một cách chính xác. Một thiết bị AR có thể quét tài liệu thương mại hoặc hàng hoá cho các từ khóa và tự động đề xuất các thay đổi hoặc sửa đổi phân loại mã hàng hoá.
Sau khi vận chuyển, công nghệ AR có thể làm giảm đáng kể sự chậm trễ của cảng và lưu kho bằng cách dịch văn bản tài liệu thương mại như các điều khoản thương mại trong thời gian thực (xem ứng dụng Word Lens trong phần 1).

Hỗ trợ giao thông năng động

Augmented reality in logistics_DHL white paper_Phan 2_hinh 5
Hỗ trợ giao thông năng động

Ách tắc giao thông thường ngăn cản sự vận hành trơn tru của nhiều quy trình kinh tế mà phụ thuộc rất nhiều vào dòng chảy của hàng hóa vật chất. Người ta ước tính rằng tắc nghẽn giao thông làm châu Âu tổn thất khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi năm. Và khi tình trạng tắc nghẽn tăng, nhu cầu tìm ra các giải pháp để cải thiện tính đúng giờ là rất cao.
Trong tương lai, chúng ta sẽ thấy sự tăng cường sử dụng các ứng hỗ trợ giao thông năng động với dữ liệu được truy cập theo thời gian thực (real-time) để tối ưu hóa (optimization) các tuyến đường hoặc sắp xếp các lô hàng trên chuyến bay. Các ứng dụng AR hỗ trợ tài xế (sử dụng với kính hoặc màn hình kính chắn gió) có thể được sử dụng để hiển thị thông tin theo thời gian thực trong tầm nhìn của lái xe. Trong thực tế, các hệ thống AR sẽ kế nhiệm các hệ thống định vị ngày nay, với một lợi thế quan trọng là người lái xe không phải rời mắt khỏi đường. Hệ thống AR cũng có thể cung cấp cho người lái những thông tin quan trọng được hiển thị trên xe và hàng hóa của họ (ví dụ, xác nhận nhiệt độ hàng hóa).

Tải hàng

Augmented reality in logistics_DHL white paper_Phan 2_hinh 6
Tải hàng

Ngày nay, vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, đường biển và đường bộ sử dụng rộng rãi dữ liệu số và phần mềm lập kế hoạch nhằm tối ưu hóa (optimization) việc lập kế hoạch tải và sử dụng xe. Các vấn đề như hàng hóa, trọng lượng, kích thước, điểm đến, và hàng yêu cầu phải xử lý thêm được tính đến cho mỗi mặt hàng. Mặc dù có thể có một số tiềm năng để cải tiến hơn nữa, điểm khó khăn mấu chốt chính là quy trình tải hàng.

Các thiết bị AR có thể giúp ích bằng cách thay thế sự cần thiết phải in danh mục hàng hóa và hướng dẫn tải hàng. Ví dụ như ở trạm chuyển tiếp, người tải hàng có thể lấy thông tin theo thời gian thực trên thiết bị AR về pallet tiếp theo và vị trí chính xác để đặt pallet này trong xe. Thiết bị AR có thể hiển thị hướng dẫn tải hàng, có mũi tên hoặc điểm sáng xác định các khu vực mục tiêu phù hợp bên trong xe. Thông tin này có thể được tạo ra trước bằng cách lập kế hoạch phần mềm hoặc tại chỗ bằng cách nhận dạng đối tượng một cách bất kỳ. Cách tiếp cận thứ hai tương đương với trò chơi điện toán phổ biến Tetris, nơi người chơi phải đặt mục ngẫu nhiên tiếp theo theo hình dạng của nó để tối đa hóa không gian có sẵn và tránh những khoảng trống. Trái ngược với danh mục hàng hóa hiện tại, danh sách hàng hoá được hỗ trợ AR cũng sẽ cho phép sắp xếp tải theo thời gian thực trong suốt quá trình tải.

3. Giao hàng chặng cuối

Một lĩnh vực quan trọng của ứng dụng cho AR là giao hàng chặng cuối (last-mile delivery). Thương mại điện tử ngày càng tăng đã dẫn đến sự bùng nổ của các dịch vụ giao hàng chặng cuối (last-mile delivery), đây là bước cuối cùng trong chuỗi cung ứng và thường là một trong những bước tốn kém nhất. Do đó, tối ưu hóa giao hàng chặng cuối (last-mile delivery) để giảm chi phí sản phẩm và tăng lợi nhuận là một lĩnh vực ứng dụng hứa hẹn của các thiết bị AR.

Vận tải bưu kiện và giao hàng

Augmented reality in logistics_DHL white paper_Phan 2_hinh 7
Vận tải bưu kiện và giao hàng

Ước lượng cho thấy tài xế chi tiêu từ 40% đến 60% thời gian của họ ra khỏi trung tâm phân phối mà không lái xe. Thay vào đó, họ dành phần lớn thời gian này để tìm đúng bưu kiện trong xe tải cho chuyến giao hàng tiếp theo. Hiện nay, để tìm một hộp, các tài xế phải dựa vào trí nhớ của mình trong quá trình chở hàng.
Trong tương lai tại một trung tâm phân phối, mỗi tài xế có thể nhận được thông tin quan trọng về một lô cụ thể bằng cách nhìn vào nó bằng thiết bị AR của họ. Thông tin này có thể bao gồm loại hàng hoá được vận chuyển, trọng lượng của mỗi lô hàng, địa chỉ giao hàng, và biết liệu nó là hàng dễ vỡ hay đòi hỏi được đặt để vị trí cụ thể để tránh hư hỏng. Thiết bị này sau đó có thể tính toán các yêu cầu về không gian cho từng lô trong thời gian thực, quét cho một không gian trống thích hợp trong xe, và sau đó chỉ ra nơi bưu kiện nên được đặt, có tính đến các tuyến đường dự kiến.
Với tải hiệu quả và thông minh, và với các thiết bị AR làm nổi bật kiện hàng phù hợp cho tài xế biết, quá trình tìm kiếm sẽ thuận tiện hơn và tăng tốc đáng kể ở mỗi lần giao hàng.
Ngoài ra, AR có thể giúp làm giảm tỷ lệ hư hỏng của kiện hàng. Một trong những lý do chính tại sao bưu kiện bị hỏng là do tài xế cần một tay rảnh để đóng cửa xe, buộc họ phải đặt các kiện hàng xuống đất hoặc kẹp chúng dưới cánh tay của họ. Với thiết bị AR, cửa xe có thể được đóng ‘không dùng tay’ – người lái xe có thể chỉ dẫn bằng giọng nói hoặc thực hiện chuyển động mắt hoặc đầu (xem các ứng dụng SixthSense và Revolv trong phần 1)

Điều hướng chặng cuối

Augmented reality in logistics_DHL white paper_Phan 2_hinh 8
Điều hướng chặng cuối

Với cửa xe đã đóng xong và đúng bưu kiện đã trong tay người lái xe, giờ đây thách thức tiếp theo là tìm được địa chỉ tòa nhà cụ thể. Điều này đặc biệt đúng khi thực hiện giao hàng lần đầu vì có thể có nhiều yếu tố phức tạp như số nhà hoặc số đường bị che khuất hoặc bị mất, lối vào ẩn trong sân sau hoặc, cũng như trường hợp ở nhiều nước đang phát triển, không có sơ đồ đặt tên cấu trúc đường phố và các tòa nhà.
Thực tế ảo tăng cường – AR có thể rất hữu ích ở đây. Người lái xe có thể sử dụng một thiết bị AR tại tòa nhà hoặc chuỗi toà nhà và nó có thể hiển thị thông tin như Google Street View hoặc các chi tiết có liên quan từ các cơ sở dữ liệu khác. Khi không có sẵn cơ sở dữ liệu công cộng, đặc biệt với thông tin về vị trí của lối vào hoặc các tính năng khu vực khác, thiết bị AR cũng có thể được sử dụng để đánh dấu, do đó xây dựng một cơ sở dữ liệu độc lập theo thời gian. Tại lần gửi tiếp theo tới cùng một địa chỉ, thiết bị AR có thể truy cập dữ liệu thu thập được trước đó. Các lớp thông tin ảo có thể được tạo ra một cách tương ứng.
Đôi khi, phân phối chặng cuối đòi hỏi điều hướng bên trong tòa nhà. Mặc dù công cụ định vị dựa trên GPS hoạt động tốt ở ngoài, nhưng đôi khi bên trong các tòa nhà có sự can thiệp nghiêm trọng đến tín hiệu GPS. Một giải pháp có thể là cho thiết bị AR đặt dấu hiệu LLA (vĩ độ, kinh độ, độ cao) tại các điểm nội bộ khác nhau trong một tòa nhà.

Giao hàng đảm bảo với AR

Augmented reality in logistics_DHL white paper_Phan 2_hinh 9
Giao hàng đảm bảo với AR

Trang bị cho nhân viên thiết bị AR cũng có thể tăng cường an ninh và nâng cao chất lượng tiếp xúc với khách hàng. Sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt, người nhận được một bưu kiện có thể được xác định rõ ràng mà không cần phải trình bày bất kỳ ID. Thiết bị AR có thể chụp ảnh và tự động kết hợp điều này trong cơ sở dữ liệu an toàn. Do vấn đề bảo mật dữ liệu, người nhận phải cho phép trước khi sử dụng kỹ thuật xác minh mặt của AR này. Dịch vụ này có thể không áp dụng cho các giao hàng thường ngày, nhưng khi bưu kiện có giá trị cao bất thường, người dùng có thể đánh giá cao mức độ bảo mật này vì nó vượt trội hơn so với một thẻ ID giả mạo hoặc chữ ký của người nhận.

4. Các dịch vụ giá trị gia tăng nâng cao

Ngoài việc giúp các nhà cung cấp dịch vụ logistics cải thiện quy trình, thực tế ảo tăng cường – AR cũng có thể cho phép họ thực hiện các dịch vụ mới cho khách hàng như lắp ráp và sửa chữa, và cung cấp các công cụ hỗ trợ khách hàng mới.

Lắp ráp và sửa chữa

Augmented reality in logistics_DHL white paper_Phan 2_hinh 10
Lắp ráp và sửa chữa

Ngày càng có nhiều nhà cung cấp dịch vụ logistics cung cấp giá trị gia tăng cho khách hàng với các dịch vụ như lắp ráp và sửa chữa. Ví dụ: DHL không chỉ thu thập tài liệu từ các nhà cung cấp linh kiện cho Audi mà còn lắp ráp các thành phần này vào các tấm cửa nội thất sau đó được chuyển đến nhà máy sản xuất Audi ở Đức.
Hiện nay, những công việc như vậy đòi hỏi công nhân lành nghề, và mỗi người phải được đào tạo riêng. Tuy nhiên, trong tương lai, AR có thể đào tạo và hỗ trợ nhân viên kho để lắp ráp một loạt các sản phẩm và đảm bảo rằng các tiêu chuẩn dịch vụ cao được duy trì, có khả năng giảm chi phí cho khách hàng.
Hệ thống AR có thể đảm bảo kiểm soát chất lượng bằng cách theo dõi từng bước công việc (thông qua nhận diện hình ảnh nâng cao) và phát hiện lỗi trong quá trình lắp ráp. Đối với nhân viên sửa chữa, nó có thể cung cấp một cách thức hỗ trợ trực quan và sinh động giúp xác định và sửa lỗi, đặc biệt là với số lượng ngày càng tăng của các tiện ích và công nghệ cho người tiêu dùng. Việc sử dụng các hướng dẫn sửa chữa tương tác có thể giảm đáng kể chi phí đào tạo cũng như thời gian sửa chữa trung bình của nhân viên kỹ thuật.

Dịch vụ khách hàng

Augmented reality in logistics_DHL white paper_Phan 2_hinh 11
Dịch vụ khách hàng

Trong tương lai gần, các ứng dụng dịch vụ bưu kiện được tăng cường bởi AR có thể cho phép khách hàng sử dụng thiết bị có khả năng AR để kiểm tra lượng hàng được vận chuyển và ước tính trọng lượng để thiết lập kích thước hoàn hảo và hộp có giá thấp nhất từ nhà cung cấp dịch vụ logistics của họ. Ngoài ra, ứng dụng này có thể hiển thị tùy chọn khác nhau về giá vận chuyển và bảo hiểm.
Mặc dù hiện nay chưa có một ứng dụng phức tạp nhưng hiện nay vẫn có một phiên bản đơn giản hơn. DHL Paketassistent cho phép người sử dụng in một tờ có chứa một biểu tượng tương tự như mã QR. Sử dụng webcam, hình ba chiều của các hộp bưu kiện DHL sẵn có được chiếu cho khách hàng, sau đó khớp các mặt hàng của họ với hộp đúng kích cỡ.
Nói tóm lại, AR có một tương lai đầy hứa hẹn trong ngành logistics. Từ khâu chọn hàng ở kho hàng đến hỗ trợ khách hàng với các dịch vụ hậu mãi, rõ ràng AR có thể đóng một phần trong hầu hết các bước của chuỗi giá trị logistics. Mặc dù chỉ một vài trường hợp sử dụng hiện đang được xây dựng, nhưng có những dấu hiệu đáng khích lệ đầu tiên khi sử dụng AR trong ngành công nghiệp logistics. Xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển, và chúng tôi hy vọng rằng nhiều nhà cung cấp dịch vụ logistics sẽ tham gia để thúc đẩy cuộc cách mạng AR.

Phần 1: Giới thiệu về AR
—–
Nguồn: DHL report

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật.